18/08/2014

CRIME: CHẤP NHẬN NHỮNG BIẾN ĐỘNG, KHÓ KHĂN CHO MỘT TƯƠNG LAI ỔN ĐỊNH

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 18/08/2014 | 18.8.14

Chiềng Chạ
Sau sự kiện Crimea sát nhập và trở thành một phần lãnh thổ của nước Nga rộng lớn, truyền thông Phương Tây đã không ngừng đưa ra những lời cảnh báo. Họ cho rằng, thế hệ sau những cư dân Crimea sẽ nguyền rủa những người đang sống hiện tại khi đưa ra môt quyết định sai lầm, thiếu cân nhắc; Crimea sẽ đứng vững được bao lâu nếu nước Nga bị cấm vận và họ cũng hài hước khi đưa ra một giả thiết là Crimea sẽ xin Ukraine để quay trở lại là một phần lãnh thổ của đất nước này như trước đây. Song, một điều hết sức đáng buồn là những tác động từ giới truyền thông của cá Phương tây và Ukraine dường như không tác động, làm lay chuyển được quyết định vốn đã được đóng đinh và khó thay đổi. 


Crimea yên tâm và hạnh phúc khi chính họ đã về với nước Nga khi quá khứ nhưng một số người thì vẫn lo lắng cho vùng lãnh thổ này. Bởi, trên thực tế, dù họ đang được bảo hộ bởi nước Nga, nhưng sự bao vây, kiềm tỏa của phương Tây, Mỹ đối với nước Nga thì liệu rằng, nước Nga có tự lo cho phần lãnh thổ truyền thông của mình không, trước khi có những sự hỗ trợ cần thiết cho Crimea như họ đã từng tuyên bố trong lễ sát nhập. Và gần như ngay lập tức, giới chức Nga đã trấn an Crimea bằng những lời hứa có cường độ, tính chất cao hơn trước và theo đó là hàng loạt những dự án kinh tế liên tiếp được triển khai trên vùng đất như một minh chứng hùng hồn cho những lời hứa. Xem ra thì những lời hứa kèm theo hành động đã tạo ra những chuyển biến rõ nét tại vùng lãnh thổ này và đó là lí do tại sao cho đến nay, đã qua hơn 1 tháng Mỹ, Phương Tây áp dụng lệnh cấm vận trên nhiều lĩnh vực và phong tỏa tài chính đối với những nhân vật chủ chốt, có ảnh hưởng tại Nga thì niềm tin của cư dân Crimea vẫn chưa bị thay đổi. 

Với vị trí địa lý nằm gần khu vực Biển Đen và biển Azov, từ trong quá khứ Crimea là một địa chỉ du lịch nổi tiếng, một khu nghỉ dưỡng lí tưởng. Đây cũng là ngành dịch vụ đem lại thu nhập chính cho những cư dân nơi đây. Hàng năm vào mùa hè, du khách từ Nga, một số nước Đông, Tây Âu..kéo về đây để du lịch, tham quan và nghỉ dưỡng theo đường bộ qua Ukraine...đã làm cho vùng lãnh thổ này trở nên đông vui, giàu sức sống. Tuy nhiên, lo sợ tình hình chiến sự giữa lực lượng ly khai và quân đội Chính phủ Ukraine nên du khách truyền thống của Khu vực này đã thay đổi một địa điểm du lịch an toàn hơn thay vì bất chấp mạo hiểm để đến với Crimea. Và xem chừng đây mới là liều thuốc thử thực sự cho cư dân Crimea sau khi trở về với nước Nga và khó khăn kinh tế có thể đẩy chính họ vào những sự lựa chọn lịch sử; không loại trừ trường hợp họ sẽ hành động ngược lại khi bị đẩy vào bước đường cùng. 

Trên thực tế, nước Nga đã cam kết bảo trợ nhiều mặt cho Crimea sau khi khu vực lãnh thổ này trở về với nước Nga. Tuy nhiên, một nước Nga đang bị cấm vận gần như toàn bộ sẽ là một thách thức cho chính nước Nga trong khiện thực hóa những cam kết cho khu vực này. Liệu họ có thực hiện những cam kết theo kiểu cho có chắc chắn là diều mà những cư dân Crimea sẽ nghĩ đến. 

Trước đây, khi chưa xảy ra những biến động trong nội bộ của Ukraine thì Crimea dù không có nhiều nguồn viện trợ kinh tế nước Nga thì việc họ giữ được sự kiên định với quyết định vừa qua hoàn toàn là điều có thể. Ngành dịch vụ du lịch với tư cách là một ngành kinh tế chính, đưa về nguồn thu nhập khổng lồ cho những người dân nơi đây sẽ là một đảm bảo vững chắc để nền kinh tế của khu vực này không quá lệ thuộc vào nước Nga. Và cho dù, nếu chính họ bị EU và Mỹ cấm vận thì cũng ít ảnh hưởng tới họ bởi nhu cầu du lịch, sự hấp dẫn của "thiên đường Du lịch Crimea" sẽ là điều níu kéo những du khách đến nghỉ dưỡng tại đay bất chấp những khuyến cáo của Chính phủ họ. Chiến sự xảy ra ở Ukraine một lần nữa đúng nghía là thử thách đối với cư dân nơi đây? 

Đến thời điểm hiện tại (Chính vụ Du lịch tại khu vực này) và những khó khăn từ việc giảm thiểu nghiêm trọng số lượng khách du lịch là điều mà những người làm du lịch tại đây cảm nhận rõ nét hơn bất cứ ai. "Theo L’Express, lượng du khách tới Crimea trong mùa hè năm nay đã giảm 5 lần so với năm 2013. Vẫn có hàng nghìn người dân Ukraine vùng Donbass gốc Nga đến Crimea, để lánh nạn và đợi chiến tranh kết thúc. Nhưng những người này không thể khiến Crimea bớt vắng vẻ hơn bởi thiếu đi những du khách Ukraine quen thuộc đã từng thường xuyên đi nghỉ ở đây kể từ khi Khrushchev quyết định đưa Crimea tách khỏi lãnh thổ Nga và trở thành một phần lãnh thổ của Ukraine vào năm 1954. Không chỉ vắng bóng du khách Ukraine, mùa hè năm nay lượng du khách Nga đến Crimea cũng sụt giảm nghiêm trọng bởi du khách Nga thường sử dụng tuyến đường bộ hoặc đường sắt qua miền đông Ukraine để tới Crimea. Chiến sự đã khiến họ buộc phải chọn một địa điểm nghỉ hè khác". Người dân nơi đây thực sự đang trải qua một cuộc vận lộn thực sự với chính túi tiền của mình, họ đã nghĩ ra không ít những phương cách để thu hút khách du lịch đến tham quan và nghĩ dưỡng nhưng đến những khả năng cuối cùng (một khả năng để du khách Nga đến Crimea là đi phà qua eo biển Kerch nằm giữa Biển Đen và biển Azov) đang trở nên hạn hữu hơn vì "du khách cũng rất ngại phải sử dụng tuyến đường này vì họ thường phải xếp hàng 24 giờ trước khi lên được phà". 

Trong khó khăn, người ta đi tìm những lời giải, nguyên nhân là hết sức đương nhiên. Vốn là những người trong cuộc, kề cận vùng chiến sự nên không khó gì để những người dân nơi đây nhận biết rằng chính sự kiện Mh17 bị bắn hạ cùng những nghi vấn việc "ông Putin đang tập trung 20.000 quân ở biên giới giáp với Ukraine". Và như thế, nước Nga từ vị trí một chủ thể bảo hộ, bảo trợ cho Crimea đang trở thành nguyên nhân dẫn tình cảnh vùng lãnh thổ này đến hồi bi đát. 
Họ sẽ bừng tỉnh và thay đổi quyết định trước đó chăng? họ sẽ về với Ukraine như họ đã từng trực thuộc từ năm 1945 cho tới khi họ có quyết định này chăng? Nhìn vào những gì đang diễn ra tại Crimea thì có vẻ như điều đó hoàn toàn ngược lại. "Một cửa hàng bán áo thun in hình Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Medvedev, nữ Tổng chưởng lý Crimea Natalia Poklonskaya trên bờ biển Yalta - Crimea" không dơn thuần cho thấy họ yêu những người Nga đã cho họ lời hứa mà cho thấy họ đang tin tưởng vào chính những con người này; dù trong giai đoạn khó khăn nhưng đối tượng hướng tới bán những chiếc áo thun này chưa hẳn là những người Phương Tây hay cư dân những khu vực khác mà chính là những người Nga bởi, với những chiếc hình Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Medvedev, nữ Tổng chưởng lý Crimea Natalia Poklonskaya trên đó thì chắc gì những vị khách Phương Tây đã mua về để làm kỷ niệm. 

Nếu ai đó nghe những cư dân Crimea hài hước thì xem ra tình hình địa chính trị, chiến sự tại Ukraine không tác động một chút gì đến họ: "Theo L’Express, người dân Crimea có cách nhìn khá châm chọc đối với tình hình địa chính trị. Oleg, một tài xế taxi nhận định: “Tổng thống Mỹ Obama chẳng làm được tích sự gì, ông cũng không có lấy chút uy quyền nào mà chỉ là một tay xuất thân từ Jamaica. Thủ tướng Đức Angela Merkel luôn theo đuôi Mỹ. Còn Chính phủ Kiev là những tay Đức quốc xã khi đã bắn hạ nhầm chiếc MH17 thay vì máy bay chở Tổng thống Nga Putin bay cùng thời điểm đó”. 

Rõ ràng, Crimea đang tạo ra cho thế giới một bức tranh bên lề chiến sự đầy tương phản để trưng diện cho thế giới. Họ đã cho thế giới biết rằng, họ lạc quan hơn những gì thế giới tưởng tượng; những khó khăn hiện tại và có thể tiếp diễn ở tương lai chỉ có thể là một cái giá tất yếu mà họ phải trả cho những một quyết định mà theo họ sẽ được hậu thế hoan nghênh. Hay nói cách khác, họ đang chấp nhận những biến động cho một tương lai ổn định hơn./. 

9 nhận xét

19:04 18 tháng 8, 2014 Reply

điều này thật đáng lo ngại trước những sức ép của phương tây thì một mình liên xô thì sẽ làm được gì đây, nhưng cũng cần phải công nhận một thủ đoạn của putin khi đã thôn tính được một thành phố ở vị trí chiến lược của Nga về vận chuyển vũ khí nhưng mà nó sẽ để lại hậu quả cho Nga rất nhiều và sẽ khó lòng có thể mang lại kinh tế bền vững khi chính họ sẽ làm gì với công dân thành phố này trong một thời gian dài

22:51 18 tháng 8, 2014 Reply

khó khăn của người dân crime đâu chỉ có thể mà nó còn nhiều việc làm thất nghiệp du lịch tụt hậu do chỉ còn 1 phần 5 người khách du lích đến đây thế nên việc nó muốn phát triển nhờ sự bảo hộ của nga thì có lẽ là một thời gian vô cùng dài và khó có thể thực hiện được và sẽ là một khủng hoảng mới khi mà nga cũng đang bị thiệt hại khi đối đầu với phương tây dầu khí và nhiều cái khác, vậy thì chân lí nào khi không giải quyết được những tranh chấp và trừng phạt nhau

21:49 19 tháng 8, 2014 Reply

Hy vọng Crimea sẽ sớm trải qua thời kỳ quá độ để ổn định, không có các cuộc nội chiến xảy ra.

22:30 19 tháng 8, 2014 Reply

Dù sao thì đây cũng là sự lựa chọn của người dân Crimea nên họ chấp nhận và hoàn toàn có thể lạc quan vào tương lại tương sáng hơn.

00:33 20 tháng 8, 2014 Reply

nước Nga và tổng thống Putin của họ không phải là những con người, đất nước bình thường dễ để cho Mỹ và các nước phương Tây bắt nạt như vậy nên chuyện cấm vận Nga không phải là chuyện dễ làm, Nga sẽ cấm vận lại họ cũng mặt hàng khác mà thôi, như vậy đôi bên sẽ cùng thiệt hại và sớm muộn sẽ phải chấm dứt mọi chuyện canh tranh này. Vậy nên chúng ta khó có thể thấy môt nước Nga suy sụp sau những màn cấm vận mà Mỹ và phương Tây dành cho Nga này

00:41 20 tháng 8, 2014 Reply

hiện nay Mỹ và phương Tây đang tìm đủ mọi cách để nói rằng việc lựa chọn quốc gia Nga làm chỗ dựa của bán đảo Crime là sai nhưng thực chất đó là quyết định của hầu hết mọi người dân nơi đây. Họ tin tưởng rằng Nga sẽ là quốc gia để họ gửi gắm tương lai chứ không phải sự bất ổn như hiện tại của Ukraina, và đúng là Ukraina vẫn đã quá bất ổn, không biết khi nào mới có thể lấy lại được sự bình yên trước sự can thiệp của Mỹ và phương Tây, sự nổi dậy của các phe và sự tranh chấp với Nga

20:24 22 tháng 8, 2014 Reply

Mình nghĩ rằng người dân Crimea đã cương quyết sát nhập và trở thành một phần lãnh thổ của nước Nga rộng lớn là điều mà đúng đắn. Cho dù phía trước họ còn có nhiều thách thức nhưng tương lai nhất định họ sẽ được nhiều hơn là mất, nhất là họ đã thỏa mãn với mong ước của họ

20:45 22 tháng 8, 2014 Reply

Rõ ràng Mỹ và Phương Tây luôn nói là người dân trên thế giới phải có dân chủ nhân quyền, tự do chọn lựa về cuộc sống của họ. Vậy mà khi người dân Crimea đã cương quyết sát nhập vào Nga thì họ lại cho rằng đó là điều gì đó không đúng và họ ngăn chặn, thật quá đáng

21:34 22 tháng 8, 2014 Reply

Mong rằng tương lai tốt đẹp sẽ nhanh chóng đến với người dân Crimea. Họ là người mà không phải tập thể nào cũng có những quyết định mà mang lại điều mà họ mong muốn như vậy, có thể nói họ đã làm cho cả thế giới có những suy nghĩ khác về sự tự quyết của họ. Mong rằng tương lại sẽ tốt đẹp với họ

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!