05/08/2014

CUỘC HỌP "THƯỜNG NIÊN" VÀ CHUYỆN NHỮNG GIẤY TRIỆU TẬP LÀM VIỆC LẦN 2

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 05/08/2014 | 5.8.14

Chiềng Chạ
Với những lệnh triệu tập lên làm việc từ các cơ quan chức năng đang được trưng ra trước một thời điểm vô cùng nhạy cảm: Phiên hợp thường kì của các tổ chức XHDS sáng nay 5/8/2014. Các thành viên của các tổ chức "Xã hội dân sự Việt Nam" hi vọng sẽ có một sức tố cáo nào đó trước những hành động mà nhiều người trong số họ cho là "Nhà cầm quyền sách nhiễu các blogger vì phiên họp thường kì của các tổ chức XHDS sáng nay 5/8/2014". Nhưng xem ra đó không hơn gì một đống giấy lộn và vô nghĩa. 

Trên thực tế, chỉ cách đây một thời gian rất ngắn (05/06/2014) sau một cuộc họp mặt bất thường tại một địa điểm của một tổ chức Phật giáo (Chùa Liên Trì, Quận 2, TP Hồ Chí Minh)thì nhiều người mới biết rằng có tên những tổ chức với danh xưng chung là các tổ chức "xã hội dân sự". Dù có hơi băn khoăn về những sự lộ diện bất ngờ của các tổ chức này nhưng không ai thèm họ ra đời lúc nào, danh xưng và mục tiêu, đường hướng hoạt động ra sao? 

Nếu ai đó theo dõi thì toàn bộ nội dung được phản ánh tại cuộc họp này thì không hề có một thỏa thuận hay định ước giữa những người tham gia về một cuộc gặp tiếp theo (Xem: http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20140606-muoi-sau-to-chuc-xa-hoi-dan-su-viet-nam-hop-mat-o-saigon). Những con người có mặt đó chỉ mải mê với những câu chuyện không hồi kết, không lối thoát xung quanh những vấn đề nóng trong thời điểm bấy giờ với những khuyến cáo hết sức vô lối, phản ánh đúng mong muốn của những con người có mặt là dựa vào tiềm lực của nước thứ ba để tham gia đối phó với TQ trong vấn đề biển Đông: "Bình luận về việc Hoa Kỳ bắn tiếng muốn thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, theo ông Phạm Chí Dũng, nếu Nhà nước Việt Nam không nắm lấy cơ hội này thì sẽ không còn cơ hội nào nữa, sẽ mất tất cả và lệ thuộc hoàn toàn vào Trung Quốc. Ông nhận xét, cần phải tận dụng được xu thế để Nhà nước Việt Nam từng bước chấp nhận không chỉ xã hội dân sự mà còn cả công đoàn độc lập". Và cũng chính Phạm Chí Dũng chứ không phải ai khác đã nhân danh những người làm báo "độc lập" đã đặt ra những hoài nghi về chuyến đi của Bí thư Hà Nội Phạm Quang Nghị tới nước Mỹ. Dũng đã không ngần ngại gắn mục đích chuyến đi với những chiến lược chuyển trục quan hệ sang Mỹ của Việt Nam thay vì như TQ trước đây và tất nhiên là kèm theo thái độ lên án cách làm của chính giới trong nước (Trên cơ sở những gì mà người Mỹ đã gây nên trong quá khứ). Liệu đây có phải là một sự chuyển đổi tư tưởng có phần chóng vánh của Phạm Chí Dũng hay cũng chỉ là một kẻ nói xuôi và ngược đều được. 

Trở lại với cuộc họp ngày 5/8/2014, một cuộc họp được bất ngờ gắn với hai chữ "thường niên" và nếu đây không phải là sự khởi đầu cho hàng loạt động thái vu cáo thì có lẽ cũng không nên phải bàn tới. Nhưng từ hai chữ "Thường niên", tính chất cuộc họp đã bị thay đổi. Đó là một sự kiện ã được ấn định, họp hành và thông qua trước đó và tất nhiên, nó sẽ đi kèm với những động thái như đã được thông báo từ trước. Việc cơ quan Công an, chính quyền tiến hành gửi các lệnh triệu tập lần 1, lần 2 không nằm ngoài mục đích ngăn cản số các thành viên liên quan này đến tham dự một cuộc họp này. 

Đến đây, nhiều người khi đọc những thông tin được phản ánh về cuộc họp như đang đi chênh vênh trên hai khía cạnh mà dù hiểu theo nghĩa nào thì cũng rất khó gặp nhau cùng một điểm. Tôi có cảm giác những người tham gia phản ánh đang cố tình sắp đặt một nội dung mà không cần quan tâm tính khách quan của vấn đề; miền là thuyết phục được những người nghe. 

Rõ ràng, tính chất cuộc họp đã bị thay đổi. Không hề có một cuộc họp thường niên nào và cũng không khác mấy cuộc họp ngày 5/6/2014 tại chùa Liên Trì, cuộc họp 5/8/2014 tại Văn phòng Dòng chúa Cứu thế Việt Nam (Kỳ Đồng, TP Hồ Chí Minh). Đáng lưu tâm hơn khi trong cuộc họp lần thứ nhất, họ không hề phân công ra một ban Liên lạc làm công tác khâu nối giữa các tổ chức. Đó cũng chính là một điểm để nhiều người nghĩ rằng, đó đơn thuần chỉ là những cuộc hội ngộ không được báo trước. Nó chỉ bị biến thành những cuộc họp "thường niên" như một yếu tố tạo ra sự tương xứng với những nội dung được triệu tập dưới đây của các cơ quan chức năng. 

Phạm Chí Dũng phát biểu tại cuộc họp 5/6/2014 tại Chùa Liên Trì (Quận 2, TP Hồ Chí Minh)
Theo thông tin được Dân Luận tổng hợp, xin được trích dẫn nguyên văn trên một trang trung gian để tránh việc đưa tin thiếu khách quan: "Sáng nay, 5/8/2014 diễn ra phiên họp thường kì của các tổ chức Xã Hội Dân Sự tại vp Công Lý & Hòa Bình, nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế, 38 Kỳ Đồng Q3 Sài Gòn.

Đây là lần thứ 3 diễn ra cuộc họp thường kì này. Tuy nhiên, để duy trì mỗi thành viên của các tổ chức XHDS luôn phải tìm cách thoát khỏi sự ngăn cản, sách nhiễu của nhà cầm quyền Việt Nam.

Ngày hôm qua, lên tục thông tin về các blogger bị sách nhiễu được cập nhật trên mạng như:

Ts Phạm Chí Dũng bị CSKV đến nhà đưa giấy triệu tập lần 2 của Cơ quan ANĐT. Tiếp đó vào lúc 15h ngày hôm qua blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm) cũng nhận được giấy triệu tập lần 2 và yêu cầu 16h cùng ngày phải có mặt tại CA tỉnh Khánh Hòa với nội dung "làm việc về các bài viết có nội dung xấu trên facebook". Trong khi đó tin từ anh Nguyễn Bắc Truyển cho biết CSKV khu ở trọ nhà anh đã đến ngay trong đêm kiểm tra hộ khẩu và yêu cầu anh sáng nay 7h30 phải có mặt tại đồn công an trình diện. Vào lúc khoảng 22h tối hôm qua cô Nguyễn Nữ Phương Dung (Miu Mạnh Mẽ) cũng chia sẻ trên FB cá nhân rằng CSKV gửi giấy mời ngay trong đêm và yêu cầu cô 8h sáng mai lên phường làm việc về vấn đề an ninh trật tự.


Giấy triệu tập lần 2 của blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh yêu cầu 1 tiếng sau có mặt tại CA tỉnh Khánh Hòa với nội dung "làm việc về các bài viết có nội dung xấu trên facebook".

Chiều ngày 4/8/2014, Công an khu vực đến nhà TS Phạm Chí Dũng đưa tiếp giấy triệu tập lần 2 của Cơ quan ANĐT , cũng với nội dung làm việc tương tự giấy triệu tập lần 1. 

Với tính chất là một cuộc họp bất thường, không hề được báo trước và cũng không được công bố rộng rãi; với những giấy triệu tập, giấy mời làm việc của Cơ quan Công an đa phần là lần 2 thì việc vu cáo và cho rằng, cơ quan Công an, Chính quyền đang có những động thái ngăn cản hoạt động của tổ chức này liệu có quá xa rời thực tế không? Sự phi lý về mặt lô gic và cả những sự khiên cưỡng về mặt lí luận đã làm nổi lên liệu cái gì đang diễn ra tại cuộc họp lần này. Đáng nói hơn, nếu có chuyện cản trở việc đi đến dự họp của số này thì cũng rất hợp lý bởi một khi họ chưa thực hiện "Nghĩa vụ" công dân thì việc đảm bảo việc có thể đi tới dự họp là chuyện hết sức xa vời.../.

8 nhận xét

22:28 5 tháng 8, 2014 Reply

Thực chất đây là cuộc tụ tập của một nhóm người, gọi là họp cũng được vì có khi 2 người gặp nhau người ta thích gọi là họp thì cũng vẫn là họp. Nhưng ở đây chắc tác giả bài viết muốn nói đến tính không quy mô tổ chức.

22:38 5 tháng 8, 2014 Reply

Phô mấy tờ giấy triệu tập như một chiến tích thì bó tay roài.

08:06 6 tháng 8, 2014 Reply

mấy cái gọi là tổ chức xã hội dân sự định tìm cửa Phật để quy y hay nơi Chúa để cầu kinh đây?

09:48 6 tháng 8, 2014 Reply

nếu đã là những gì liên quan đến các tổ chức xã hội dân sự nước ta thì chúng ta khó có thể kiểm soát những hành động gàn dở của chúng vì chúng hoạt động không theo sự kiểm soát của bất kì cơ quan nhà nước nào, chúng lập ra vì mục đích riêng biệt, xấu xa và vẫn đang hành động vì điều đó. Vậy nên những cuộc họp mang tính chuyên môn của các tổ chức xã hội dân sự kiểu này cũng chỉ là để chúng qua mắt mọi người, tạo thanh danh cho chúng mà đi ngược lại quy định đất nước

13:21 6 tháng 8, 2014 Reply

lần thì quy y cửa phật lần thì về nơi Chúa cầu kinh, thế có khác nào tổ chức tám vía không nhỉ??? một tổ chức "hi fi"

16:05 6 tháng 8, 2014 Reply

Đúng là toàn những cuộc họp bất thường của bọn chẫu chuộc gây mất ổn định tình hình an ninh trật tự, nhìn chung thì đó chỉ là những lời nói của bọn vớ vẩn, những kẻ tầm thường, chẳng có gì phải để ý cả. Thử hỏi trên thế gian này có ai đó mà làm việc không làm, chỉ suốt ngày đi tụ tập đó đây, ăn chơi chác táng, bịa ra mấy văn bản chống phá đất nước, làm cho đất nước ngày càng nghèo đi không.

23:16 6 tháng 8, 2014 Reply

Nghe như kiểu Hội nghị diên hồng ý nhỉ, phát biểu thì như đúng rồi, mà thực tế đã làm đc gì đâu

23:17 6 tháng 8, 2014 Reply

Nghe như kiểu Hội nghị diên hồng ý nhỉ, phát biểu thì như đúng rồi, mà thực tế đã làm đc gì đâu

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!