10/08/2014

CUỐI TUẦN BÀN VỀ CÁI LƯỠI

Tác giả: Unknown viết lúc 10/08/2014 | 10.8.14

Mõ Làng


Khi lý sự, người ta có thể nói trái ngược với lý lẽ vừa nêu ra nhưng vẫn có vẻ có lý như thường. Người Việt mình có câu "lưỡi không xương nhiều đường lắt léo".

Từ câu chuyện ngụ ngôn của Hy Lạp

Esope là nhà ngụ ngôn Hy Lạp. Một hôm, chủ của Esope là Xanthus ra lệnh cho Esope ra chợ mua món ăn nào ngon nhất nhất để đãi khách. Esope chỉ mua toàn là lưỡi rồi làm nhìều món khác nhau bằng cách cho nước xốt khác nhau. Khi khách sắp sửa ăn, ông nói:

- "Có gì quý hơn cái lưỡi không? Chính nó là sợi dây liên lạc với đời sống văn minh, là chìa khóa của Khoa học, là cơ quan của sự thật và lẽ phải.

Ðể gây bối rối cho Esope, Xanthus bảo:

- "Vậy thì, ngày mai ngươi ra chợ hãy mua cái gì tệ nhất!"

Hôm sau Esope lại trở lại món cũ và nói rằng cái lưỡi là thứ xấu xa nhất trên đời.

- "Ðó là Mẹ của những sự tranh cãi, vú nuôi của những vụ kiện tụng, nguồn gốc của chia rẽ và chiến tranh. Nếu cái lưỡi là cơ quan nói ra sự thật, thì nó cũng nói lên sự sai lầm và tệ hơn, là sự vu khống.

Đến câu chuyện của những nhà rân trủ Việt Nam

Khi ông Phạm Quang Nghị đi Mỹ, các nhà rân trủ ra sức thè cái lưỡi độc của loài rắn công kích chê bai, nào là một ông cộng sản gộc, chẳng có tí chức gì về chính quyền mà dám mò sang xứ sở tự do, nào là chuyến đi của người không chính danh, nào là im thin thít khi người Mỹ nói về Biển Đông, nào là món quà tặng kém cỏi về văn hóa ứng xử… bla bla.

Trước đó, bằng cả bài viết, bằng cả trực tiếp cử người sang tận đất Mỹ để kêu gào nhân quyền, kêu gào nước Mỹ đừng thông qua TPP cho Việt Nam, phải trừng phạt Việt Nam, phải chối từ Việt Nam mỗi khi đảng cộng sản còn cầm quyền… Nghĩa là phải bằng mọi cách bao vây, cô lập Việt Nam.

Chúng dự báo Việt Nam sẽ sụp đổ cả về chính trị, kinh tế trong vài năm tới.

Song, khi mà nhận thấy quan hệ Việt – Mỹ đang ấm lên với diễn biến hết sức nhanh chóng thì cũng cái lưỡi kia nhưng nó uốn éo theo kiểu khác. Họ thúc dục phải thúc đẩy TPP nhanh lên kẻo Quốc Hội Mỹ sắp phải bầu lại. Họ rụt lưỡi im re khi thấy các nghị sỹ Mỹ trở lại Việt Nam làm việc, tiếp xúc với tất cả các nguyên thủ quốc gia Việt Nam, kể cả Tổng Bí thư Đảng Cộng sản… 

Cũng với cái lưỡi nhưng là cái lưỡi bò madein China

Thì đó là cái lưỡi bò “chín đoạn” mới thè ra thêm thành “mười đoạn” theo ý đồ ngang ngược của kẻ bá quyền muốn chiếm trọn biển Đông, 

Cái lưỡi bò bất chấp luật lệ quốc tế, lươn lẹo bất chấp đạo lý, đổi trắng thay đen. Cái lưỡi bò tráo trở, ngược ngạo đến độ “hết biết”! Cái lưỡi mà chắc nhà ngụ ngôn Hy Lạp kia cũng phải lắc đầu mà rằng: cái lưỡi bò là món ăn tệ bậc nhất mà chỉ những kẻ có máu bá quyền mới đủ sức nuốt nổi!

Theo cái đà càn quấy này, cái lưỡi bò xấu xí đó có thể sẽ nở ra thêm nhiều đoạn nữa để nuốt thêm những vùng biển khác nữa. Cái lưỡi tham lam vô độ đó nào có điểm dừng!?

Chắc phải viết thêm vào truyện ngụ ngôn trên rằng: đặc biệt chú ý món lưỡi bò mười đoạn là món vô cùng độc hại, chớ có vì nó “tẩm ướp” bao điều đường mật, chớ có vì những “hoa ngôn” từ nó mà mất cảnh giác!

11 nhận xét

10:38 10 tháng 8, 2014 Reply

Đâu chỉ mình cái lưỡi, bây giờ lũ rận đâu chỉ có nói không, chúng còn làm đầy việc khốn nạn ra đấy thôi, nào là kích động biểu tình, rồi kích động dân oan, nhiều nhiều lắm ấy.

17:49 11 tháng 8, 2014 Reply

Thật là khôi hài khi mà ông phạm quang nghị sang Mỹ mà mấy thằng dận chủ ở trong nước kêu gào chửi bới móc mói xỉa sói đến khi đoàn Mỹ quay lại làm việc với VIệt nam thì chúng đổi giọng có nghĩa là chúng chỉ là một bọn chúp bu không biết gì hết, người ta có câu biết thì tấm tắc không biết thì ngậm cặc mà đã đéo biết chuyện rồi còn tí tách cằn nhằn chửi bới xuyên tạc để mà tốn giấy mực của báo giới

17:51 11 tháng 8, 2014 Reply

Ông phạm quang nghị sang đất mỹ chỉ là để ngoại giao giữa 2 chính đảng chứ liên quan gì đến nghi thức nhà nước mà mấy thằng dận hoang chửi bới cằn nhằn, chẳng nhẽ chúng là thánh chắc mà phải dùng cái mõm đê hèn viết bài viết ông phạm quang nghị sang đất Mỹ làm gì? Họ sang đất Mỹ thì để ngoại giao và được tiếp đòn nồng hậu đó sao chúng nó không xuyên tạc đi, ĐCS cầm quyền thì làm sao họ chả them bóp chẹt ngôn luận của mấy thằng ngu làm gì nhưng mà thấy rằng bộn bọn chop bu đần thối cấy có chút kiến thức rồi tấm tắc chửi bới khoe mẽ để cho con mắt báo giới phỉ nhổ

22:48 11 tháng 8, 2014 Reply

Kết nhất câu này.
"Ðó là Mẹ của những sự tranh cãi, vú nuôi của những vụ kiện tụng, nguồn gốc của chia rẽ và chiến tranh. Nếu cái lưỡi là cơ quan nói ra sự thật, thì nó cũng nói lên sự sai lầm và tệ hơn, là sự vu khống.
Nhưng thiết nghĩ, nó là một cơ quan trong cơ thể và chúng ta cần thiết phải quản lý nó thật tốt chứ, không phải cứ thích để cho nó muốn thế nào cũng được, như thế là không chấp nhận được.

21:37 27 tháng 8, 2014 Reply

Bài viết thực sự rất hay và ý nghĩa, một câu chuyện ngụ ngôn về cái lưỡi trong dân gian Hy Lạp và câu chuyện thực tế của các nhà dân chủ Việt gắn với cái lưỡi và cuối cùng là đường lưỡi bò made in china đang làm lũng loạn tất cả các quốc gia đông nam á mà nó liếm qua trong đó có Việt Nam.

21:39 27 tháng 8, 2014 Reply

Quả đúng như vậy, lưỡi chính là thứ có thể làm ra tất cả, nó có thể nói lên chân lí, khoa học, có thể khuyên bảo con người, có thể nói ra những điều hay lẽ phải, có thể nói ra những lời yêu thương làm người khác hạnh phúc nhưng cũng có thể là nguồn cơn của chiến tranh, là nơi bắt đầu của sự mâu thuẫn và vu khống, của tội ác và tai họa

21:42 27 tháng 8, 2014 Reply

và không chỉ người dân Hy Lạp mà người dân Việt Nam cũng đã nhận ra điều ấy, với câu nói đơn giản mà ngắn gọn, lưỡi không xương nhiều đường lắt léo để nói lên sự thật, cái lưỡi không phải lúc nào cũng tốt đẹp và không phải lúc nào cũng gian trá. Thực tế, cái lưỡi không có tội, nó là do sự điều khiển của con người.

21:45 27 tháng 8, 2014 Reply

lưỡi của người ngay thẳng chính trực thì cái lưỡi thẳng, nó chỉ có một hình dáng duy nhất là đường thẳng, dù không có xương sống để cổ định nhưng cái lưỡi ấy luôn chỉ nói ra sự thật và những điều tốt đẹp cho xã hội, còn ở những người gian dối không thành thật, cái lưỡi vô định, nó có nhiều hình dáng và nhiều con đường.

22:04 27 tháng 8, 2014 Reply

Đúng là lưỡi không xương nhiều đường lắt léo, cứ nhìn những người mang danh dân chủ ở Việt Nam thì biết, như bài viết trên đó là ví dụ về chuyến đi của ông Phạm Quang Nghị và quan hệ Việt Mỹ. Và nhìn sâu sa ra thì điều đó đúng trong tất cả các trường hợp từ phía phe dân chủ, mỗi lúc nói một kiểu, mỗi thời điểm một luận điệu

22:07 27 tháng 8, 2014 Reply

Họ có rất nhiều lí do, rất nhiều căn cứ, và rất nhiều chứng cứ tự tạo. ĐÓ chỉ có thể là dân chủ Việt Nam với những lí luận cùn thiếu căn cứ và sự lấp liếm sự thật, đối với chuyến đi của ông Nghị thì tất cả những gì họ có và biết chỉ là sự phỏng đoán nhưng không ít kẻ đã hùng hổ chỉ trích, vạch trần, tố cáo tô vẽ nó như người trong cuộc

22:10 27 tháng 8, 2014 Reply

Chung quy lại dân chủ là những người không tôn trọng sự thật và nếu so sánh về độ dẻo thì có lẽ họ là những người có cái lưỡi dẻo dai nhất trong những loại người của xã hội. Cái tội không phải ở cái lưỡi mà ở người sử dụng nó đã dùng lưỡi để làm gì, để nói ra những điều như thế nào. Thật thâm thúy khi sử dụng hình ảnh cái lưỡi nhưng thực chất là nhắm và phẩm chất con người.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!