08/08/2014

GIẢI PHÁP CHỐNG NHỤC HÌNH TRONG ĐIỀU TRA

Tác giả: Unknown viết lúc 08/08/2014 | 8.8.14

Bức cung, nhục hình là một tội ác, và nó cũng là biểu hiện của sự bất lực khốn cùng của điều tra viên trước mong muốn tìm ra sự thật của vụ án. Vậy giải pháp nào cho chống nhục hình trong điều tra những vụ án tránh việc oan sai?Hiển nhiên là ở đâu đó vẫn có chuyện bức cung, nhục hình trong hỏi cung bị can, vì thế mới có oan sai. 


Giải pháp chống nhục hình trong điều tra
               Ông Nguyễn Thanh Chấn - Người bị án oan sai do bức cung, nhục hình.Tôi đồng ý với tác giả Lê Chân Nhân trong bài "Khi luật sư chỉ là cái bóng của công lý" đăng trên Dân Trí rằng, đó là tội ác đáng ghê tởm. Nhưng lại không đồng ý với tác giả khi cho rằng: "Bởi vì, có những trường hợp giết người vì không làm chủ được bản thân, vì tự vệ, vì bộc phát nhất thời. Còn dùng nhục hình để ép án là hành vi có chủ đích, kéo dài ngày này qua tháng khác, hành hạ người vô tội". Viết như thế, có nghĩa rằng, các điều tra viên (ĐTV) sử dụng nhục hình là đều với mục đích giết người.

Thực ra, không phải ĐTV nào có sử dụng nhục hình trong hỏi cung bị can đều cố ý giết người, mà đơn giản họ nghĩ đó là cách để có được lời khai từ phía bị can.


Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bức cung, nhục hình trong hỏi cung bị can. Có thể liệt kê không đầy đủ một số nguyên nhân như sau: 

(1) Do ĐTV kém cỏi về nhận thức, trình độ năng lực và phẩm hạnh cá nhân; (2) Do động cơ thành tích, chạy đua với thời gian, nôn nóng phá án để lập công; (3) Do cố ý giết người vì động cơ cá nhân (trường hợp này rất ít); (4) Do cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án nên nhục hình kết hợp với mớm cung, dụ cung, và bức cung để bị can khai nhận theo ý muốn của ĐTV; (5) Do hiểu biết có hạn, cùng với sự nhiễm độc bởi thói quen xấu trong xã hội (thói quen của người Việt trong dạy dỗ con cái thường dùng roi vọt, tát, vả, đấm đá.v.v.); (6) Do chính bị can ngoan cố không chịu khai báo sự thật (là lý do phổ biến), quanh co chối tội, đổi lỗi cho người khác, hoặc khai báo tiền hậu bất nhất, thậm chí có bị can còn lên tiếng thách thức, xúc phạm ĐTV. Trong trường hợp này, ĐTV kém bản lĩnh sẽ dẫn đến nhục hình.v.v...


Trong thực tế, có thể thấy không phải ĐTV nào cũng sẽ dùng nhục hình, và người dùng nhục hình cũng chưa chắc đã "cố ý hành hạ người vô tội" hay cố ý giết người. 


Tôi tin rằng, nhục hình là có và rất đáng lên án, phỉ nhổ.

Nhưng tôi cũng tin rằng sẽ không có ĐTV nào muốn dùng nhục hình trong quá trình điều tra, và họ càng không bao giờ mong muốn bị can bị chết trong khi họ thực thi nhiệm vụ. Bởi hơn ai hết, họ biết rõ hậu quả pháp lý sẽ như thế nào, điều gì sẽ đến với họ nếu như bị can bị chết trong quá trình giam giữ hoặc hỏi cung. 

Nói một cách dân dã, chả có ai dại gì đánh đổi sự nghiệp của mình bằng cách đánh chết một người, để rồi phải đối mặt với tòa án lương tâm cũng như tòa án hình sự.

Bài học từ vụ ông Nguyễn Thanh Chấn và nay là vụ án Hàn Đức Long đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho cơ quan điều tra trong quá trình tác nghiệp, và dường như, việc lắp camera tại buồng hỏi cung và cho phép luật sư có mặt trong quá trình hỏi cung được coi như một giải pháp ngăn chặn tình trạng này.

Vậy, có cách gì để ngăn chặn nhục hình?

Tôi ủng hộ việc trang bị camera tại buồng hỏi cung và bắt buộc phải có luật sư có mặt trong quá trình xét hỏi để chống lại hiện tượng bức cung, nhục hình. Nhưng nói là một việc, còn thực hiện nó trong điều kiện ngày nay là cả một vấn đề nam giải. Chẳng hạn, việc lắp đặt camera cũng chỉ mới giám sát ở buồng hỏi cung, còn ở buồng tạm giam thì sao? rất có thể có những cách nhục hình biến tướng như nhốt chung bị can kinh tế với hình sự... Chẳng hạn, theo báo cáo của Bộ công an, năm 2013 có 37.000 vụ án hình sự được khám phá, bắt 26.100 đối tượng. Như vậy cần có bao nhiêu luật sư đủ để đáp ứng giám sát hỏi cung. Chưa kể việc thuê luật sư là tốn kém và rất nhiêu khê, dân nghèo không phải ai cũng kham nổi. Trước mắt, có lẽ giải pháp căn cốt nhất cho vấn đề này vẫn là nâng cao trình độ năng lực cũng như phẩm chất đạo đức cho đội ngũ ĐTV. Cùng với đó là việc hoàn chỉnh luật về luật sư theo hướng nâng cao vai trò giám sát, phản biện bảo vệ thân chủ và chế độ thù lao công khai, hợp lý.

Dù sao thì việc giáo dục công dân về hiểu biết pháp luật, lòng trung thực, ý thức tôn trọng luật pháp vẫn là giải pháp lâu dài.

10 nhận xét

10:04 9 tháng 8, 2014 Reply

sử dụng nhục hình là không thể chấp nhận được đối với những người đi bảo vệ cái gọi là công bằng công lí đối với xã hội này bởi thế. Đối với những người kém cỏi năng lực và có những động cơ xấu dân đến các hành đông bức cung nhục hình hèn hạ như thế thì cần phải xử lí thật nặng không thể để ảnh hưởng đến hình ảnh của những người công an những người thi hành công lí trong mắt người dân được

10:12 9 tháng 8, 2014 Reply

những trường hợp sử dụng nhục hình là một hiện tượng rất ít thế nhưng khi những sự việc này mà được công khai như thế này thì đúng là ảnh hưởng không đến cách nhìn của người dân đối với công an. thế nhưng những con sâu đó phải được công khai và xử lí thật nghiêm mình như thế thì người dân mới không bị những kẻ xấu lợi dụng kích động lái hướng suy nghĩ của người dân đi sai lệch được

10:17 9 tháng 8, 2014 Reply

người bảo vệ công lí thì cần phải có những phẩm chất tốt không thể để những người kém năng lực và động cơ xấu thực hiện được. Bởi thế cần xử lí thật nghiêm minh để nhân dân không hiểu sai về công an Việt Nam và không để cho bọn phản động lợi dụng đó để chống phá đất nước bằng cách bịa đặt nâng cao vấn đề rồi làm nhiều loạn xã hội được

10:34 10 tháng 8, 2014 Reply

Ở quê mình, có mấy thằng đánh nhau bị bắt lên công an huyện, thế là mấy thằng công an huyện không cần biết gì, cứ tẩn cho mỗi thằng một trận đã rồi tính sau, thế đấy, thế mới có nhiều vụ án công an đánh chết người như thế.

21:15 13 tháng 8, 2014 Reply

không thể nào chấp nhận được cái việc hỏi cung và nhục hình trong quá trình điều tra vụ án.trong thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ án liên quan đến vấn đề nhục hình và ép cung.và nạn nhân đã tìm được công lí sau nhiều năm hàm oan.đó thật sự là một vấn nạn cần phải có biện pháp để ngăn chặn và xử lí trong thời gian tới.

21:23 13 tháng 8, 2014 Reply

không thể nào chấp nhận được cái việc hỏi cung và nhục hình trong quá trình điều tra vụ án.trong thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ án liên quan đến vấn đề nhục hình và ép cung.và nạn nhân đã tìm được công lí sau nhiều năm hàm oan.đó thật sự là một vấn nạn cần phải có biện pháp để ngăn chặn và xử lí trong thời gian tới.

22:04 13 tháng 8, 2014 Reply

nhục hình,ép cung,mớm cung đang là một vấn đề mang tính nhức nhối trong thời gian qua,đã có nhiều vụ án mà nạn nhân đã phải chịu án oan nhiều năm trời,đến khi công lí được tìm thấy thì họ đã phải chịu quá nhiều thiệt thòi và mất mát,hơn lúc nào hết chúng ta cần phải tìm ra giải pháp để có thể ngăn chặn điều đó

22:14 13 tháng 8, 2014 Reply

công lí cần phải được làm sáng tỏ và những vụ án oan như nguyễn thanh chấn cần phải chấm dứt.và để chấm dứt điều đó thì chúng ta cần phải có biện pháp để nhận biết việc ép cung mớm cung trong quá trình điều tra,và việc lắp camera trong khi hỏi cung đang là một biện pháp đúng đắn và hợp lí nhất.

15:06 29 tháng 8, 2014 Reply

mọi thứ đã có những quy định của pháp luật những điều hiển nhiên và đúng đắn nhất vậy thì hãy đối chiếu với pháp luật và thực hiện những điều đó hãy tập trung vào và làm tốt nhiệm vụ của mình nếu làm sai thì phải bị trừng phạt một cách nghiêm khắc bởi pháp luật

15:35 29 tháng 8, 2014 Reply

pháp luật đấy hãy đối chiếu và thực hiện làm sao cho đúng nếu như làm sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và phải bị trừng trị một cách thích đáng và những kẻ đó phải trừng trị nặng vì vi phạm pháp luật chỉ có thế mới có thể đề cao sự tôn nghiêm cho pháp luật của nước ta thôi và sự nghiêm minh

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!