04/08/2014

HẠ SÁCH KHI EU QUYẾT ĐỊNH TRỪNG PHẠT KINH TẾ NGA

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 04/08/2014 | 4.8.14

Chiềng Chạ
Liên minh Châu Âu vẫn loay hoay trong những bế tắc. 
Dù được viện dẫn từ bất cứ lí do nào thì việc có sóng gió trong quan hệ Nga - EU đều là điều cả hai đều không mong muốn. Việc EU áp dụng những chính sách trừng phạt kinh tế Nga mạnh tay hơn sau vụ phi cơ mang số hiệu MH17 rơi trong khu vực Biên giới Nga - Ukraine cũng là hạ sách. 

Ngay từ đầu, trong nội bộ EU đã có những ý kiến không thống nhất sau khi Mỹ có những động thái thúc dục các nước Đồng minh tại Châu Âu có những động thái trừng phạt đối với Nga. Đức có lẽ là nước không muốn thực hiện những chính sách do Mỹ khởi xướng bởi mối quan hệ kinh tế truyền thống được thiết lập từ lâu với Nga được xem là bàn đỡ quan trọng để nền kinh tế số 1 Châu Âu này vẫn tạo được đà tăng trưởng bền vững dù các nền kinh tế khác đang gặp suy thoái do khủng hoảng. Nói như vậy để thấy rằng, dù có một tiếng nói cũng như vai trò quan trọng trong Liên minh Châu Âu Eu nhưng việc Đức đồng tình với những quyết định cuối cùng để trừng phạt Nga không khác gì họ chấp nhận mất đi những khoản lợi nhuận khổng lồ và những cam kết cho một tương lai ổn định. 

Sau những cuộc họp bàn để đưa ra chính xác những con số trừng phạt (một nhân tố để đánh giá mức độ, tính chất của việc trừng phạt nói trên), Eu đã công bố những cứ liệu đầu tiên: "Cho đến giờ Liên minh châu Âu đã đưa các cá nhân và công ty của Nga vào danh sách cấm đi lại và phong tỏa tài sản. Danh sách này hiện đã có 87 cá nhân và 18 cơ quan". Nhưng xem ra đó không chỉ là quyết định khó khăn đối với người Đức. Đành rằng là một bài toán khó "Các nhà lãnh đạo châu Âu đang muốn gây sức ép lên Tổng thống Putin nhưng đồng thời họ cũng muốn hạn chế thiệt hại đối với nền kinh tế của mình" nhưng các nước Châu Âu cũng đang phải tính đến dù "với cách lệnh trừng phạt kinh tế này thì họ phải chịu đau".
Châu Âu đang không muốn, đó chỉ là một hệ quả tất yếu từ sức ép do chính người Mỹ gây nên.
Mỹ đang có những sự ảnh hưởng tối cần thiết trên khu vực Châu Âu, đó cũng chính là lí do khiến đến nay những chủ trương của họ đưa ra gần như ngay lập tức được Liên minh Châu Âu đặt lên bàn cân trước lúc đưa ra quyết định. Trên thực tế, cuộc xung đột tại Ukraine là cuộc chiến giành giật quyền lợi và địa ảnh hưởng chính trị từ Nga và Mỹ. Eu ngay từ đầu đã đứng ngoài cuộc, họ chỉ thực sự vào cuộc khi Mỹ cần vai trò của EU để phân định và lớn tiếng khẳng định với thế giới rằng, mình đang tham gia thiết lập lại một trật tự hợp lý tại khu vực Đông Âu. Cho nên không thể đổ lỗi việc bà Thủ tướng Đức Angela Merkel (người từng do dự nhất trước những đề nghị mang tính áp đặt của người Mỹ) đồng ý áp dụng chính sách trừng phạt kinh tế Nga bởi những lí do hết sức cá nhân như "Vậy thì điều gì đã thay đổi? Thủ tướng Đức Angela Merkel tin rằng bản thân bà đã bị Tổng thống Nga ‘lừa’ và bà không thể nào tin ông Putin được nữa. Mặt khác, bà Merkel cũng cân nhắc rằng tình trạng bất ổn ở miền đông Ukraine có nguy cơ gây bất ổn cho một khu vực nắm sát trung tâm Châu Âu". Hay nói cách khác, nghĩ như vậy chỉ hạ thấp vai trò cũng như "tầm vóc" của một nhà lãnh đạo uy tín và năng lực hàng đầu Châu Âu hiện nay. 

Từ sau cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008, nền kinh tế gài cỗi nhất hành tinh đã bắt đầu xuất hiện những cố tật khó cải tạo. Nhiều nền kinh tế thành viên EU ngày càng lún sâu vào những cuộc khủng hoảng không lối thoát dù các nước còn lại đã chung tay cứu vớt rất kịp thời. Điển hình trong đó là Hy Lạp. 

Nếu ai đó theo dõi thường xuyên thì thực chất trước khi đưa ra quyết định khó khăn ấy, các nhà lãnh đạo của các nền kinh tế chủ chốt Châu Âu đang xoay quanh những câu chuyện lợi ích trong mối tương quan với Nga: "Trung tâm tài chính London sé mất phần từ Nga. Mất bao nhiêu? Điều này khó nói nhưng có thể lên đến hàng trăm triệu bảng. Đức chiếm thị phần lớn nhất về xuất khẩu các thiết bị công nghệ cao vào Nga.Xuất khẩu vũ khí của Pháp vào Nga có giá trị gần gấp 10 lần xuất khẩu của Anh". Trong một chừng mực nào đó những câu hỏi từ bài toán lợi ích đó đã làm nhọc đầu những chính trị gia lão luyện của Châu Âu. 

Và với những đó nên nhìn vào những nội dung trừng phạt nước Nga được các nhà lãnh đạo Châu Âu đủ biết sức chi phối quyền lợi nó lớn đến thế nào. Không khó để nhận thấy EU đã chừa ra những cửa sinh quý giá cho nền kinh tế Nga, hay nói cách khác, EU đang áp dụng một chính sách trừng phạt đối với Nga mang tính hình thức để đối phó với sự thúc dục từ Mỹ: "Trước hết, mặc dù người ta nghĩ rằng sé có cấm vận vũ khí nhưng nó chỉ áp dụng với các hợp đồng mới. Những hợp đồng đã ký, chẳng hạn Nga mua tàu chiến Mistral của Pháp, không bị ảnh hưởng. Thứ hai, lĩnh vực xuất khẩu năng lượng công nghệ cao sẽ bị  hạn chế ngoại trừ các thiết bị sử dụng trong ngành khí đốt do người châu Âu rất lo lắng về việc trừng phạt một ngành mà họ bị lệ thuộc nhiều vào Nga. Thứ ba, các ngân hàng Nga sẽ khó mà tiếp cận nguồn vốn từ các thị trường tài chính Châu Âu nhưng chỉ có ngân hàng nhà nước bị ảnh hưởng"
Tổng thống Putin vẫn là một chính trị gia "cáo già" nhất hành tinh. 
Một quyết định vẫn được truyền thông Phương tây và những quốc gia không thân Nga, đồng thuận với việc trừng phạt cũng chỉ được có vậy. Và Liên Minh Châu Âu EU đâu phải chỉ có bị phân tán trước lúc đưa ra quyết định cuối cùng, tình trạng và hiện thực chung của EU đã vô tình được phản ánh một cách đầy đủ trong quyết định đó. Rõ ràng, sức nặng của những quyết sách trừng phạt kia đang bị đặt ra những dấu hỏi lớn. Liệu rằng, nó sẽ đi đến đâu nếu nó vẫn được giữ nguyên và áp dụng vào thực tế? Nước Nga sẽ lụi bại dưới chướng những chính sách kiểu "triệt hạ không triệt để này chăng?" 

Nhưng xin thưa rằng, với chừng đó thì nước Nga vẫn sống, Liên minh Châu Âu Eu và Mỹ chỉ nên trách rằng, mình đã thiếu những chiến lược dài hơi trước khi đưa ra những đòn đánh phủ đầu lên kẻ thù chiến lược là Nga. Với những gì đã diễn ra trên nghị trường Châu âu và quyết định trừng phạt của EU với Nga chỉ có thể đi đến một khẳng định là người Nga đang nắm vận mệnh của mình và Putin vẫn là một nhà lãnh đạo "cáo già" nhất hành tinh./.

6 nhận xét

16:24 6 tháng 8, 2014 Reply

Thời đại này rồi thì nước nào cũng chỉ vì lợi ích của nước đó mà thôi, chẳng thằng nào chịu thằng nào cả đâu. Thực sự nước nào cũng vì những lợi ích của họ, những lợi ích mà họ đã và đang đạt được, hay những dự định, hứa hẹn trong tương lai mới là thứ họ cần chứ không phải là từ sự thúc dục, hứa hảo của ông lớn Mỹ, như thế mới thấy rằng nội bộ nào cũng chia rẽ cả thôi.

17:01 6 tháng 8, 2014 Reply

Bây giờ mà trừng phạt Nga thì cũng được thôi, nhưng những nước phương Tây, những nước EU lại run cầm cập, run cầm cập là bởi vì họ đã sai lầm khi nhìn vào đó một lệnh trừng phạt chỉ gây tác hại không riêng Nga mà bản thân các nước này. Nhất là Đức, Đức dù sao cũng có mối thân tình với Nga, nhất là trên lĩnh vực kinh tế. Nga mà cắt mấy hợp đồng kinh tế là các nước này đau hơn hoạn.

17:39 6 tháng 8, 2014 Reply

EU và Nga đã không có được mối quan hệ tốt đẹp trong những năm vừa qua và ở đó còn có đất nước đối đầu với Nga là Mỹ đứng giữa gây ảnh hưởng, kích động với các quốc gia trong liên mình châu âu EU để gây sức ép lên đất nước Nga. Và dường như họ đã có cái cớ của mình sau vụ máy bay MH 17 của Malaysia dơi tại phía Đông Ukraina nhưng họ lại nghi cho Nga và dùng đó làm cái cớ trừng phạt nước Nga, đúng là một hạ sách khi nó chả thể làm nước Nga lâm vào khủng hoảng

11:17 7 tháng 8, 2014 Reply

Trò hề trừng phạt nga của mấy thằng châu âu chỉ là hệ tư tưởng của mấy thằng châu âu đã bị Mỹ chi phối rồi, chẳng nhẽ chúng nó không hiểu được rằng nga đang nắm cái mỏ dầu khí của châu âu à, thử hỏi rằng sao không cấm vận cái đường ống dẫn dầu khí sang châu âu đi cho máu, Mỹ thì cấm vận những vũ khí trang thiết bị sang nga nhưng mà nga đã công bố rằng họ đủ sức để tìm được nguyên liệu thay thế cho các phụ tùng của vũ khí quân sự

11:20 7 tháng 8, 2014 Reply

Rõ ràng các bạn có thể thấy rằng cái mưu đồ chính trị đằng sau cái máy bay rơi đang làm cho cả thế giới thấy được sựu truyền thông một chiêu vu trách nhiệm cho nga, từ vụ máy bay bị bắn thì thằng Mỹ đã gần châu âu hơn và chi phối châu âu hơn, tại sao không có một căn cứ đúng nào khẳng định rằng nga là thủ phạm mà truyền thông phương tây đã nói rằng nga là thủ phạm từ đó chúng ta có thể thấy rằng mưu đồ chính trị là của thằng Mỹ nhiều hơn. Rồi vụ máy bay roi cũng sẽ chìm vào quên lãng vì một mưu đồ chính trị nào đó của một nước nào đó để gây chiến tranh mà thôi

11:20 7 tháng 8, 2014 Reply

Sao thủ đoạn của bọn đần phương tây thâm hiểm thế chuyên dùng chính kinh tế để đánh chính trị thử hỏi rằng chiêu trò đó đã vô hiệu với Nga vì quốc gia đã phát biểu rằng chiến tranh thì chỉ gây ra chiến tranh mà thôi chỉ có đàm phán nói chuyện với nhau thì mới có thể giải quyết được vấn đề, nhưng phong cách của tây là dùng quân sự để nói chuyện dùng quân sự để quyết định đàm phán và đó là truyền thống của chúng trong chiến tranh ở Việt Nam chỉ có đánh thắng tây trên chiến trường thì mới làm cho chúng nó ngồi vào bàn đàm phán

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!