14/08/2014

HÃY NÓI KHÔNG VỚI KINH DOANH ĐA CẤP

Tác giả: Unknown viết lúc 14/08/2014 | 14.8.14

Mõ Làng: Mới đây chính phủ đã chính thức tuyên chiến với kinh doanh đa cấp. Xung quanh vấn đề này nhiều người vẫn u u minh minh. Xin giới thiệu bài viết của ANH ĐỨC về vấn đề này để chia sẻ.

“LÀ MỘT NGƯỜI VIỆT NAM, BIẾT SỐNG VÌ MỌI NGƯỜI, CÁC BẠN HÃY MẠNH DẠN NÓI KHÔNG VỚI KINH DOANH ĐA CẤP”

Vì sao? Tôi luôn xác định Kinh doanh đa cấp thực sự không LỪA ĐẢO như các bạn hay rợn tóc gáy về một loại hình kinh doanh ảo, và sản phẩm của AMWAY thì rất tốt, tôi không so sánh với các nhãn hiệu khác vì tôi không phải một chuyên gia… Và vì sao quan điểm của tôi lại khá là cứng như vậy, các bạn hãy đọc bài viết của tôi nếu bạn đang thực sự quan tâm đến lĩnh vực Kinh doanh đa cấp này. Bài viết này của tôi thực sự không phải viết vì nhuận bút, không phải viết để chống phá một tổ chức nào và càng không phải là một bài viết theo QUAN ĐIỂM PHIẾN DIỆN (Chỉ nhìn một mặt vấn đề) Và bài viết không dài đối với những gì các tuyến trên sẽ cho bạn đọc.

Trước đây, tôi có viết một bài về amway, để phân tích rõ cái lợi và cái hại của AMWAY mà đa phần người Việt Nam chỉ muốn thu lợi nhưng thực sự không biết bắt đầu như thế nào để rồi rơi vào vòng luẩn quẩn của kinh doanh theo mạng. Đã được sự góp ý và nhiều lời cảm ơn sâu sắc, nay tôi viết một bài phân tích kỹ lưỡng hơn về AMWAY dành cho những ai chưa biết hoặc đang rơi vào vòng luẩn quẩn của nó.

Đầu tiên xin kể về kỷ niệm tham gia AMWAY của tôi, tôi, một nhà phân phối AMWAY theo đúng nghĩa của nó.

Tôi có một người bạn, nói thân thì không phải thân lắm, nhưng hai chúng tôi ngưỡng mộ nhau vì một biệt tài và chí hướng riêng. Và chúng tôi thực sự có một tình bạn đẹp. 

Một hôm bạn ấy rất vui vẻ rủ tôi uống café rất nhiệt tình, tôi có cảm giác bạn ấy chưa hề nhiệt tình đến vậy, tôi cũng rất hân hoan và đi với bạn ấy, bạn ấy có nói sẽ chia sẻ cho tôi một cơ hội kinh doanh, tôi, một người rất đam mê kinh doanh và đang tìm cho mình một sự nghiệp vững chắc về lĩnh vực lập trình ứng dụng, nghe bạn ấy nói về một CƠ HỘI KINH DOANH, tôi đã thực sự bị lôi cuốn vì nghĩ rằng bạn ấy có một BÍ QUYẾT KINH DOANH hoặc một CÁCH THỨC KINH DOANH mới giới thiệu đến tôi.

Mở đầu, bạn ấy mở 1 Slide Powerpoint có tên “AMWAY – NƠI CUỘC SỐNG TRỞ NÊN TỐT ĐẸP HƠN”, Slide trình bày rất đẹp mắt và giới thiệu về Amway, chắc có lẽ ai xem qua slide này cũng đã từng bị lôi cuốn bởi những lời văn của nó, Slide đề cao sự SÁNG TẠO trong kinh doanh. Nội dung SLIDE tóm gọn như sau: “2-5 năm nữa, cuộc sống bạn sẽ như thế nào? Có giống hiện tại hay không? Bạn muốn thứ 2 hàng tuần của bạn không phải là xách cặp lên cơ quan, lên công ty làm việc mà nằm nghỉ mát ở một bãi biển với người yêu, người vợ của mình? Bạn hãy tham gia AMWAY, và giấc mơ sẽ trở thành sự thật. MỖI NGÀY BẠN CHỈ PHẢI LÀM VIỆC 1-2 TIẾNG THAY VÌ LÀM 8-10 TIẾNG NHƯ MỌI NGƯỜI”

Tôi luôn tìm hiểu và muốn hiểu rõ một ngành nghề hoặc công việc nào đó trước mới bắt đầu tham gia nó. Nhưng AMWAY không THAM GIA MIỄN PHÍ, nên tôi buộc lòng phải mua cái gọi là BỘ KHỞI ĐỘNG (Giá 200.000đ) và bắt đầu tìm hiểu. Và tôi thực sự thích tìm hiểu cái mà người ta gọi là KINH DOANH ĐA CẤP, bản thân tôi chưa hề phản đối kinh doanh đa cấp.

Vài ngày đầu tham gia AMWAY, tôi thực sự lôi cuốn bởi cách làm việc rất KHOA HỌC và làm việc THEO NHÓM, điều này làm tôi thực sự hài lòng. Sau đó tuyến trên đã giới thiệu cho tôi một tuyến dưới, xem như xây dựng cho tôi trước một tuyến dưới để động viên tôi, đó chính là cô gái của cuộc đời tôi, một kỷ niệm thật dễ thương phải không? Thế là tôi và cô ấy luôn đi cùng nhau trong những buổi thảo luận học tập về AMWAY… Tình yêu của tôi cũng bắt đầu từ đó… Hai đứa hân hoan đi làm AMWAY… Và cũng không vì mục đích nào khác là sẽ cùng nhau xây dựng tương lai.

Nhưng những ngày sau đó, với sự LOGIC bình sinh (Hơi ngông tí), tôi cảm nhận ngay được sự máy móc trong công việc mình đã chọn… Tôi có những câu hỏi như sau mà ngay cả tuyến trên trả lời tôi không cảm thấy hài lòng:

-Vì sao mỗi ngày chỉ làm 1-2 tiếng mà tôi cảm thấy mất rất nhiều thời gian cho AMWAY mỗi ngày như vậy???

-Tại sao phải liên tục rủ rê bạn bè vào mạng lưới mà không chỉ rõ cho họ biết những khuyết điểm của AMWAY??? Tại sao không luyện tập cách bán hàng cho giỏi mà chỉ đi rủ rê rủ rê và rủ rê??? Sự thật là tuyến trên chỉ mong chúng tôi tự xài sản phẩm mà thôi chứ không có chiến lược bán hàng hiệu quả, chúng tôi cũng muốn tăng PV để thăng tiến mà thôi, vì sao mọi người nhìn chúng tôi với ánh mắt còn tệ hơn là nhìn những người bán báo, bán vé số hoặc đánh giày vậy???

-Tại sao chúng ta lại càng ngày mất đi những người bạn thân thương, hàng xóm và thậm chí là mối quan hệ trong gia đình chỉ vì thực hiện mục đích AMWAY???

-Nếu mỗi người chúng tôi có 100PV mỗi tháng (~2triệu đồng doanh thu bán hàng mỗi tháng) vì bán hàng AMWAY rất khó nên đạt 100PV cũng không dễ dàng, vậy với mỗi người trong tập thể nhánh đạt như vậy, tôi tính sơ cũng phải 10-15 năm mới đạt được DIAMOND một cách chắc chắn, vì sao các anh bảo rằng 2-5 năm chúng tôi sẽ đạt được như vậy??? Và tôi xem điều khoản AMWAY chẳng điều khoản nào đảm bảo cho chúng tôi đạt DIAMOND trong thời gian 2-5 năm cả. Vậy ra, AMWAY KHÔNG LỪA CHÚNG TÔI, NHƯNG CÁC ANH… KHÁC NÀO LỪA CHÚNG TÔI CHỨ???

-Đồng lương người Việt Nam có dư giả ra tầm 1-2 triệu để tự xài sản phẩm AMWAY hay không? Chưa kể tiền Café, thuốc lá, xăng cộ phục vụ các buổi RỦ RÊ?

-Tại sao, vì sao, tại sao vậy????

Chỉ một câu trả lời: BẠN HÃY TỰ TRẢI NGHIỆM… VÀ HÃY LÀM NHƯ CHÚNG TÔI.

Tôi thực sự bức xúc với câu trả lời như trên, tôi quyết định đi tìm câu trả lời cho chính mình, người bạn đồng hành cùng tôi chính là cô gái tuyến dưới… Bạn gái của tôi.

Câu trả lời mà tôi chắc tất cả các bạn đang làm AMWAY đều muốn tìm cho câu hỏi: Nếu chắc chắn, thì bao lâu tôi sẽ đạt PLATINUM (14-20 triệu/ tháng) và tiếp đó là DIAMOND (60-90 triệu/ tháng)???

Và bài toán đầu tiên tôi dựng nên về việc chắc chắn đạt PLATINUM đó là bài toán 200PV với con đường PLATINUM.

PV là gì? 1 PV gần tương đương 1 USD, 16.500 đồng = 1PV nhé các bạn.

Để đạt Platinum chúng ta cần có gì?

-Thứ nhất chúng ta cần có 3 tháng đạt silver (21%) lien tiếp và 3 tháng có thể cách nhau trong 1 năm, tóm lại cần 6 tháng silver và doanh thu cả nhóm >10.000PV (Tương đương 165.000triệu đồng/ tháng).
-Vậy, ta cần rủ sao cho đủ 50 người bạn tham gia amway không phân biệt bạn rủ hoặc tuyến dưới rủ vào mạng lưới. Với chỉ tiêu mỗi người 200PV (Mỗi tháng phải bán 4 triệu đồng doanh thu) cứ như vậy trong 6 tháng bạn đã là PLATINUM rồi đấy. Tức 1 năm là bạn có thể đạt PLATINUM (Theo lý thuyết)
-Tính ra sự hoàn hảo đạt PLATINUM đó là ngay năm đầu tiên làm AMWAY (Quá tuyệt phải không?) Nhưng sai lầm, đó chỉ là sự hoàn hảo tìm thấy ở các nước phát triển, khi mà 1PV ~ 1USD quá nhỏ bé so với mức lương của họ, trong khi 1PV = 16.500đ là bằng cả 3 ổ bánh mì kẹp thịt của chúng ta. Vì vậy, đạt 200PV là thực sự khó khăn. Nên quá trình đạt PLATINUM tôi đã nhận thấy rằng, nó đã quá ảo tưởng đối với người VIỆT NAM chúng ta. Nhưng vì sao bạn thấy trên AMAGRAM (tờ quảng cáo mà AMWAY hay gửi về nhà bạn mỗi tháng) có vài người Việt đã đạt DIAMOND rồi, và Platinum thì cũng khá nhiều. Tôi tự hỏi, Đà Lạt nơi tôi ở đã rất nhiều người bị rủ rê vào mạng lưới AMWAY, thế sao chỉ có 1 PLATINUM, tôi càng có nhiều hứng thú để tìm hiểu bài toán 200PV với con đường trở thành PLATINUM này.

Tôi nhận ra rằng:
-Để đạt được Plantinum với mức lương 14-20tr/1tháng, là người bình thường, ai không có ước mơ, không có hoài bão, nhưng bạn phải tốn trên 12 tháng mỗi tháng sử dụng tối thiểu 200PV (tức 3.700.000 vnd) dù là bạn dùng hay người thân dùng, không nói người lạ vì AMWAY chỉ khuyến khích bán hàng cho người thân, gia đình... Tính sơ riêng bạn là 44.4 triệu đồng, nếu bạn không phải sử dụng 100% sản phẩm thì người thân và bạn bè bạn sẽ chịu mức chi phí này (Với một người thu nhập bình thường, khoản 3.7tr 1 tháng là rất nặng và AMWAY rất lợi nhuận khi sản phẩm được bán ra).
-Đó là chỉ tính riêng bản thân bạn, riêng với mức 200PV/ tháng (tức 3.700.000 vnd), quả thật đã là gánh nặng của một người thu nhập bình thường, nhất là những người dân Việt Nam lương thiện kiếm tiền nuôi con ăn học và lo rất nhiều chi phí gia đình. Và nếu có chịu được chi phí đó đi nữa, thì khoảng 50 người Việt Nam khác do bạn "Bảo tro*." sẽ cùng gánh nỗi đau này, vậy bạn có chắc bạn đưa hết 50 người này lên tầm PLANTINUM không? chưa nghĩ tới DIAMOND??? Vậy nếu họ bỏ cuộc khi họ làm sau 6 tháng đau thương, họ sẽ được trả gì không? Hay chỉ là con số 0 ?

một bài toán 200PV, cho 50 người đó là người thân gia đình bạn, vậy nếu 1 người đạt PLANTINUM (14-20tr/tháng) Sẽ có đến 50 người thân, người bạn của bạn sẽ mất 3.7 triệu 1 tháng tức là hy sinh 185 triệu 1 tháng cho chỉ một người có thu nhập 14-20tr 1 tháng. Bạn thử làm một thuật toán nhỏ thôi cũng dễ nhận ra điều này. Tôi chỉ nhắc đến PLANTINUM, chứ nhắc đến diamond, để có 1 diamond, bạn phải hứng chịu 50x6 = 300 người bị thiệt hại như trên tổng cộng 3.7x300 = 1.110.000.000 (1.11 tỷ đồng/ tháng) cho người có cấp bậc diamond (thu nhập từ 60-90tr/tháng)... Bạn hiểu điều này chứ. Tôi nhấn mạnh là bạn mất 200PV ~ 3.7 triệu đồng đó! Vì bạn chỉ có thể tự xài sản phẩm mới hy vọng đạt mức 200PV, nhiều người đem bán sản phẩm AMWAY cho người khác cứ chào mời đã bị họ đánh cho thương tâm… Vậy bạn hãy tự xài sản phẩm nếu muốn sự an toàn.

Và để có 1 PLATINUM trong mạng lưới mà tất cả mọi người trong mạng lưới phải tiêu hao, dễ dàng tính ra được (Chỉ theo lý thuyết hoàn hảo thôi):
-Phí đạt PLATINUM cho người đó: 51 năm trời và 2.22 tỷ đồng.
-Và mạng đa cấp của người Việt Nam chúng ta phải chịu mức phí 185 triệu/ tháng... 

Có đáng không cho 1 thu nhập mơ ước chỉ 14-20tr ???

Và nâng cao hơn để có 1 DIAMOND trong mạng lưới mà tất cả mọi người trong mạng lưới phải tiêu hao, dễ dàng tính ra được (Chỉ theo lý thuyết hoàn hảo thôi):

-Phí đạt DIAMOND cho người đó: 51x6 (tính sơ, chưa kể hao phí) = 306 năm trời (~ 4 đời người) và 2.22tỷ x 6 = 13.32 tỷ đồng... Một con số khủng khiếp cho 1 thu nhập vớ vẩn 60/90tr/tháng.
-Và cả nhóm đa cấp tiếp tục chịu chi phí là 1.11 tỷ đồng mỗi tháng cho ông diamond đó.

Vậy, bạn đã biết đáp số của bài toán 200PV rồi đó, chưa kể rằng bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và lao lực để có được danh hiệu, và tôi đã bỏ qua thời gian để bạn xây dựng mạng lưới 50 người cho PLATINUM và 300 người cho DIAMOND đấy, chưa kể sự không thuận lợi cho kinh doanh, người tham gia bỏ cuộc… Bạn và những người thân của mình sẽ tổn hao hơn nhiều đấy nếu không muốn nói là HƠN GẤP NHIỀU LẦN. Chưa kể rằng bạn sẽ mất gần như hầu hết mối quan hệ đã tích luỹ được trong quá trình sống của mình.

Vậy nếu bạn là người có tư duy, hoài bão, bạn sống vì mọi người, bạn quý trọng mối quan hệ với mọi người… BẠN CÓ NÊN THAM GIA AMWAY KHÔNG? Bạn đừng quên rằng video clip BRUNO và PAPLO đề cao sự thông minh sang tạo chứ không đề cao chủ nghĩa sống CÁ NHÂN nhé.

Xin kết với quan điểm đã nêu ở phần mở đầu bài viết:

“LÀ MỘT NGƯỜI VIỆT NAM, BIẾT SỐNG VÌ MỌI NGƯỜI, CÁC BẠN HÃY MẠNH DẠN NÓI KHÔNG VỚI KINH DOANH ĐA CẤP”

4 nhận xét

09:34 16 tháng 8, 2014 Reply

Mấy đứa em mình hồi mới nhập học cũng bị mấy thằng đa cấp lừa đấy, mẹ kiếp, chúng nó cứ làm như là tiền kiếm dễ dàng lắm không bằng, tiền cứ mấy tỉ, mấy tỉ.....mà toàn tiền giấy.

16:43 16 tháng 8, 2014 Reply

Mấy đứa bạn mình cũng bị bọn kinh doanh đa cấp này lừa. Đến khi người nhà biết chuyện thì mát cả mấy chục triệu rồi. Có đứa bỏ cả học. Cái bọn kinh doanh đa cấp này thật đáng ghét, lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin, sự thiếu hiểu biết của sinh viên để lôi kéo, dụ dỗ họ. CHúng đã trực tiếp làm hại tới biết bao nhiêu sinh viên, làm tan nát biết bao cuộc đời, dập tắt biết bao tương lai tươi sáng của tuổi trẻ. HÃY NÓI KHÔNG VỚI KINH DOANH ĐA CẤP

Nặc danh
14:09 17 tháng 8, 2014 Reply

Bản chất của kinh doanh đa cấp rất tốt, đó là kinh doanh theo mạng lưới, đó là những cách tiếp thị rất thông minh của họ để làm giảm chi phí, nhưng đồng thời cũng cần thiết phải trải qua nhiều khâu nhiều bước. Và ở các bước đó tuy là có khả năng để mở rộng thị trường nhưng cũng là chi phí để cho những người làm công việc trong đó có thể kiếm thêm tiền bạc. Tuy nhiên nó chỉ xấu khi bị biến tướng mà thôi.

15:24 17 tháng 8, 2014 Reply

Theo thống kê thì ở nước ta kinh doanh đa cấp đa số đều phạm luật, tức là trong đó đều có sự biến tướng. Cái gọi là sơ đồ kinh doanh đa cấp đều đã bị người môi giơi nhào nặn,bọn cấp cao trong hệ thống đa cấp ăn hết. Đó không phải là một hệ thống bán hàng hóa dịch vụ mà là một hệ thống lừa người theo kiểu đâm lao thì phải theo lao, đúng là chỉ có người nào tin vào đó một cách mù quáng mới theo mà thôi.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!