14/08/2014

HẾT LÍ LẼ, JB NGUYỄN HỮU VINH CỐ TÌNH LẬT CHUYỂN ĐỜI TƯ CỦA TỔNG BIÊN TẬP BÁO NĂNG LƯỢNG MỚI ĐỂ BẢO VỆ "HỘI NHÀ BÁO ĐỘC LẬP"

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 14/08/2014 | 14.8.14

Chiềng Chạ
Có vẻ như câu chuyện không đơn giản như nhiều người nghĩ. Sau một thời gian "im lặng" "Hội nhà báo độc lập" đã cho ra đời những cú phản công đầy bất ngờ nhưng khá èo uột.

Đầu tiên là vị "Phó tướng đất Bắc" Nguyễn Tường Thụy (Phó Chủ tịch "Hội Nhà báo độc lập" phụ trách phía Bắc) đã có một bài viết phản biện xung quanh bài viết có tên: "Ngụy độc lập" của tác giả Minh Nghĩa, đăng trên Báo Năng lượng mới. Không ngoài mục đích vạch ra những yếu điểm và những suy nghĩ áp đặt của tác giả Minh Nghĩa trong bài viết nhưng tiếc rằng, ông Thụy đã dính vào chính cái lưới "ngôn từ" do chính mình đặt ra để giăng bẫy người khác (Họa vô đơn trí). Liệu ai có thể hiểu nổi một nhà văn được tiếc là có tầm như Thụy lại đưa một mẩu chuyện ngắn vô nghĩa lý như vậy đi dự thi một cuộc thi tầm cỡ????. Vả lại, Thụy cũng trưng diện thêm với thiên hạ một biệt tài viết văn mà thoát ra khỏi chính tư tưởng của chính mình? (Phải chăng đã đến lúc nền lí luận văn học nước nhà nên đưa "biệt tài" này một trong thành tựu lớn lao của nền văn học thế kỷ XXI này) (Đọc thêm: http://molang0205.blogspot.com/2014/08/nguyen-tuong-thuy-tu-mau-chuyen-ngan-en.html). Cho nên, dù không ít kẻ trong "Hội nhà báo độc lập" có kỳ vọng đến đâu về những hiệu ứng đem lại từ bài viết của Thụy thì chắc đã thất vọng. Ở đó, Thụy không chỉ không làm nổi trọng trách được giao phó mà xem chừng lại đang đi "bôi lem", "tự bóc mẽ" mình trước bàn dân thiên hạ!!! Thử xem sau đợt này, Thụy còn dám chường mặt ra với thiên hạ???

Không ngoài dự đoán, sau đợt ấy, Nguyễn Tường Thụy đã mất dạng ở đâu đó? Và cũng đầy bất ngờ khi hôm nay đây, đội ngũ những con người là thành viên "Hội nhà báo độc lập" không thiếu anh tài nhưng phải nhờ đến một kẻ chưởi thuê như J.B Nguyễn Hữu Vinh (Tay này quê Hà Tĩnh nhưng hiện đang lang bạt như kẻ tứ cố vô thân trên đất Bắc)??? Không biết sau bài viết " Nguyễn Như Phong Và Chiếc Bánh “GATO” Cho Hội Nhà Báo Độc lập" những người như Phạm Chí Dũng, Ngô Nhật Đăng, Bùi Minh Quốc và Lê Ngọc Thanh có cảm thấy nhục nhã cho chính một tập thể người mà không ai dám đứng ra bảo vệ một tổ chức đang trong thời kỳ trứng nước? 
Tổng biên tập Nguyễn Như Phong. 
Trở lại với bài viết của J.B Nguyễn Hữu Vinh. Khác với Nguyễn Tường Thụy khi ông này chỉ đề cập đến một người là phóng viên, tác giả của bài viết để đả phá và tấn công, J.B Nguyễn Hữu Vinh đã không đi theo lối mòn vốn đã được định hình sẵn đó. Ông này đã nghĩ ngay đến việc tấn công vào người đứng đầu báo Năng Lượng mới - ông Nguyễn Như Phong (một người từng công tác tại báo Công an nhân dân, mang hàm Đại tá Công an trước khi về hưu). 

Với suy nghĩ, tất cả những bài vở của một tờ báo đều do người đứng đầu (Tổng biên tập) quyết định trước khi phát hành và đăng tải nên J.B Nguyễn Hữu Vinh nghĩ rằng, với những thông tin đưa lên đó, không ai khác ngoài ông Phong phải có trách nhiệm. Và đương nhiên, để có cho công luận một lời giải mang tính bao hàm và dễ nhận được sự đồng thuận hơn thì không gì vạch rõ những động cơ của người có trách nhiệm như ông Phong. Nhưng thật đáng tiếc phía sau những lối cao tay thường thấy ấy, J.B Nguyễn Hữu Vinh lại đi trên vết xe thất bại của Nguyễn Tường Thụy. 

Ai cũng biết ông Phong từng là Nhà báo Công an, một cây phóng sự điều tra có tầm của nền báo chí đương đại. Với những chuyến đi xuyên Đông Dương hay vào tận hang ổ của những bang phái ma túy ông đã để lại trong lòng độc giả "ngốn ngộn" nhưng chi tiết sinh đồng phản ánh cuộc chiến giữa hai bên; nhưng hơn hết, ông đã cho thấy đó không đơn thuần là hệ quả tất yếu của những chuyến mạo hiểm mà đó bởi những người như ông luôn biết tôn sùng và làm cho sự thật được hiện nguyên. Cho nên, sẽ không có gì là lạ sau những cú áp - phê đen đúa của JB Nguyễn Hữu Vinh khi cho rằng: "Nếu lên mạng Internet, vào Google đánh vào đó cái tên Nguyễn Như Phong, thì ngay lập tức, bạn nhận được khoảng 1.210.000 kết quả. Nghĩa là ông ta rất nổi tiếng, thậm chí nổi tiếng hơn cả ca sĩ đã đưa clip sex lên mạng. Ông ta là một đại tá công an, nhưng đã nhận mình là cả một đống “nhà”, từ “nhà văn”, “nhà báo”, “nhà biên kịch”… có đủ cả". Có chăng nó chỉ cho thấy rằng, tiếng nói của một người như ông đã thực sự được định hình và được công luận ghi nhận. 

Đây cũng là một lí do để lí giải tại sao, không lâu sau khi ông nghỉ hưu mà Báo Năng lượng mới đã có một vị thế đặc biệt trong nền báo chí đương đại. Với những tiếng nói thật, những sự phản biện ít vòng vo, Báo Năng lượng mới đang được đón chờ những tiếng nói của mình sau những sự kiện thu hút ánh nhìn của công chúng. Người ta theo dõi báo Năng lượng mới, theo dõi những gì Nguyễn Như Phong cũng chính là việc họ đang chờ đợi những tác phẩm đã ghi dấu ấn một thời, gắn với tên tuổi của chính ông: "Nguyễn Như Phong không ngần ngại cho đăng những bài báo kết tội người khác chẳng cần tòa án. Khi những dòng người đổ xuống đường thể hiện tình yêu Tổ Quốc trước họa xâm lăng, ông ta kết án là “Việt Tân” xúi giục làm loạn tại Hà Nội. Với những người có những hành động đòi hỏi quyền làm người cho người dân. Ông ta cũng không ngần ngại trong những việc bênh vực cái ác, cái xấu, cái vô nhân mà cả xã hội lên án".

Không một chi tiết minh chứng cho những "cách lý luận bầy hầy, ti tiện", JB Nguyễn Hữu Vinh đã lớn tiếng cho rằng: "Những ngôn từ và cách lập luận mà tờ báo của Nguyễn Như Phong thường dùng để chặt, chém đối thủ thường là quy chụp một cái mũ lên đầu người khác, rồi tha hồ bôi nhọ, kết tội thô lỗ. Khi không thích ai, tờ báo này không ngần ngại dùng từ “đội lốt”, một giáo dân thì được trùm cho mũ “đội lốt tôn giáo”, người hoạt động cho nền dân chủ đã được ghi ngay từ ngày đầu cướp được chính quyền thì được phong cho là “đội lốt dân chủ”… mà không hề động não xem từ “đội lốt” có nghĩa ra sao". Tôi cho rằng, đã là một cuộc tranh luận thì ngoài những cái kết luận thì người viết nên có cho mình những căn cứ chứng minh. Song thật đáng tiếc, điều cấm kỵ này lại là điều mà JB. Nguyễn Hữu Vinh vướng vào? Không hiểu Vinh lấy đâu ra những lí lẽ quy kết hết sức vô lối và hạ bệ người khác đến như thế? Và nếu báo Năng lượng mới được điều hành bởi một người đứng đầu có phong cách "lí luận kiểu chặt chém" thì chắc gì báo này đã thu hút ánh nhìn của cả Vinh và Nguyễn Tường Thụy? 

Công luận đang chờ cuộc khẩu chiến từ cá nhân những người có liên quan sau những bài báo mang tính phản biện của báo Năng lượng mới nhưng thật sự tiếc khi những tiếng nói tiếp theo của JB Nguyễn Hữu Vinh cũng chỉ đi sâu khai thác đời tư và những yếu tố liên quan đến vị Tổng biên tập của tờ báo này; chưa có một mớ lí luận cho thực sự ra trò đề thấy rằng họ đang phản biện chứ không phải đang chưởi đổng?

Nền báo chí nước nhà đang có xu hướng tạo ra sự khác biệt và xem chừng sự thống nhất về tư tưởng, mục tiêu đi tới mới là điều đáng quan tâm, cần định hướng. Theo đó, các nhà báo trong bất cứ cơ quan báo chí nào cũng được tự do lựa chọn nội dung tác nghiệp và tất nhiên, chuyện họ thể hiện chính kiến của bản thân, quan điểm mà họ nhìn nhận là điều đương nhiên. Và trong bước tiến đó vai trò của người Tổng biên tập cũng bị hạn chế (nhưng không có nghĩa là họ không còn giữ vai trò như trước đây). Nói như vậy để thấy rằng, việc Tổng biên tập tham gia vào quá trình kiểm duyệt nội dung tin, bài còn những tư tưởng, những cách diễn đạt chủ yếu là nhìn nhận của chính chủ thể viết bài (là tác giả). Cho nên, đã là một cuộc khẩu chiến nên chăng những người như JB Nguyễn Hữu Vinh nên tôn trọng cuộc chơi; xác định lại ai mới là chủ thể và đối tượng cần bàn đến của sự bàn cãi, đấu lí hết sức nghiêm túc này. Xem ra thì báo Năng lượng mới đang chiến thắng 2- 0 trước "Hội nhà báo độc lập" (Một chủ thể không chính danh)./.

7 nhận xét

10:04 15 tháng 8, 2014 Reply

mang niềm tin tư tưởng của một đại tá công an thì cái nhìn của ông rất chận thực và độc đáo với con mắt của một người bênh vực cái phải những điều hội nhà báo độc lập đều đanh bênh vực lẽ phải dùng thông tin sai trái để bơm trích dư luận, kích động lề trái phản đối chính quyền nhưng người dân đang bị lừa bởi lũ dân này thực chất của chúng là đang muốn lật để nên bất chấp là sai hay là đúng thì chỉ cần phục vụ cho mục đích của chúng mà thôi

10:24 15 tháng 8, 2014 Reply

giáo dân là phải sống tốt đời đẹp đạo tuân theo chúa thì phải sống có ích cho cộng đồng chứ không phải vạc cái mồm ra là chửi bới xuyên tạc làm loạn dư luận, đặc biệt thằng chửi thuê này mang bản chất của bọn chống cộng cực đoan. đầu óc thăng này đúng cũng chửi xấu cũng chửi, vạc cái mồm ra là chia rẽ không hiểu được hắn nghĩ thế nào đây, trắng đen trong đầu nó đảo lộn hết rồi các bạn à

13:50 28 tháng 8, 2014 Reply

JB Nguyễn Hữu Vinh vốn là một bloger có rất nhiều hành động chống đối bôi nhọ nhà nước, hơn nữa những bài báo và hành động của ông ta vô cùng gian trá lươn lẹo, thể hiện qua một loạt các bài viết các lời lẽ được đăng tải trên Internet. Với hành động bẩn thỉu này của Vinh thì bản chất của hắn càng lộ ra rõ hơn hết

13:53 28 tháng 8, 2014 Reply

Hội nhà báo độc lập là một hội thành lập ngang nhiên, không được sự cho phép của cơ quan chức năng, tự mình đặt bản thân ra ngoài vòng pháp luật, những người cầm đầu như Nguyễn Trường Thụy, JB Nguyễn Hữu Vinh thực chất đã thể hiện sự bất chấp thách thức chính quyền của chính mình

13:55 28 tháng 8, 2014 Reply

Và cũng như tất cả những hội nhóm dân oan, xã hội dân sự khác do những con người này thành lập, rồi thì hội nhà báo độc lập cũng sẽ không bị dìm mà tự chìm vào quên lãng, với hội viên là những ông già bà lão đi còn không vững, và những kẻ trẻ nhất thì cũng đã trung niên và có những vết đen không hề nhỏ trong hồ sơ lịch sử thì liệu cái hội này sẽ tồn tại được bao lâu

14:05 28 tháng 8, 2014 Reply

Thực sự thì đọc những lời lẽ của Nguyễn Hữu Vinh thì mới cảm thấy hết cái gian trá lươn lẹo và như tác giả nói, đó là năng khiếu chửi thuê của con người này. Ông ta dùng những cách thật hèn hạ và những suy nghĩ thật thiển cận để hạ bệ một con người, bới móc đời tư người khác nhưng lại để lộ ra cái ngu, cái dốt của mình.

14:09 28 tháng 8, 2014 Reply

Không hiểu sao ông nói Nguyễn Như Phong đã không ngần ngại cho đăng những bài báo kết tội người khác chẳng cần tòa án nhưng ngay phía trước đó ông ta lại nói rằng những danh hiệu của ông Phong có được như nhà báo, nhà văn, nhà biên kịch... lại là những thứ do ông Phong tự khoác lên người. Nực cười!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!