10/08/2014

HÌNH TƯỢNG ANH HÙNG LIỆT SỸ LÊ VĂN BÉ BỊ HOÀI NGHI: LIỆU ĐÂY CÓ PHẢI LÀ SẢN PHẨM ĐỂ LẠI TỪ CÁC CHIẾN DỊCH PHẢN TUYÊN TRUYỀN CỦA BỘ MÁY TÂM LÝ CHIẾN MỸ - NGỤY?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 10/08/2014 | 10.8.14

Chiềng Chạ
Anh hùng Liệt sỹ Lê Văn Bé trên tem Bưu chính. 
Sau sự kiện Giáo sư Sử học Phan Huy Lê thực hiện tâm nguyện của cố chí sỹ cách mạng Trần Huy Liệu trả lại sự thật cho hình tượng anh hùng Lê Văn Tám thì đã có thêm những câu chuyện mới. Chuyện về hình tượng anh hùng Liệt sỹ Nguyễn Văn Bé đang gây xôn xao dư luận khi cho đó là một hành động lừa dối của chính quyền đối với niềm tin của người dân khi phong anh hùng, liệt sỹ cho một con người đang sống bằng da, bằng thịt. Liệu "sự lừa dối" đó có cần thiết trong bối cảnh thời chiến hay cần phải được lên án, được minh bạch để trả về sự thật những gì thuộc về nó?

Đối diện với thế hệ hôm nay là hai con người, hai anh hùng của miền đất Nam Bộ "Thành đồng tổ quốc", hai con người đã từng được biết đã ngã xuống nhưng tinh thần và ý chí của các anh vẫn còn mãi. Đó là lời hiệu triệu, là quyết tâm thư cho những đoàn quân với những bước chân thần tốc xông lên giải phóng mảnh đất thân yêu đã hơn 20 nằm dưới gót dày thực dân, đế quốc và bè lũ tay sai. Và thật sự công bằng khi nó rằng, dù chỉ là "hình tượng" nhưng hai anh đã truyền lửa, truyền nhiệt huyết chiến đấu cho một thế hệ con người xông lên diệt giặc thù. Và đến hôm nay khi mà những giá trị của tự do, thống nhất dân tộc đang hiện hữu trên chính dải đất hình chữ S này thì một số người không hiểu nhân danh cái gì, nhân danh ai mà họ dám yêu cầu xem xét lại tính mục đích của cuộc kháng chiến chống Mỹ nói chung và Đại chiến mùa Xuân năm 1975 nói riêng. Việc chúng lật lên với dụng tâm đòi trả lại những hình tượng như Lê Văn Tám hay Nguyễn Văn Bé lại với sự thật cũng chính là cách mà họ đang gián tiếp luận suy về những điều nói trên? Phải chăng khi xây dựng hình ảnh đó, những đoàn quân Cộng sản Bắc Kỳ đã tạo nên một cái cớ hoàn hảo để "thôn tính Nam Kỳ" mà đa phần họ không hề muốn? Sự thật đang lẩn khuất nơi đâu? 

So với hình tượng Lê Văn Tám thì hình tượng anh hùng liệt sỹ Lê Văn Bé đang được số những con người này đặt ra những lời hoài nghi cao độ hơn. Phải chăng, do đây là một sự việc không được công bố mang tính chất chủ động hay chăng cũng chính là một sản phẩm "tàn dư" được hình thành từ Bộ máy tâm lý chiến của Mỹ - Ngụy trong những tạm chiếm Miền Nam?

Từ trước tới nay, không ai thèm đếm xỉa với những cái gọi là "sự thật xung quanh hình tượng anh hùng liệt sỹ Lê Văn Bé". Mọi chuyện chỉ thực sự bắt đầu khi Giáo sư Phan Huy Lê trả lời báo chí công bố sự thật về hình tượng anh hùng Lê Văn Tám. Mặc dù đã có không ít những tiếng nói công kích, đả phá dụng tâm trong việc xây dựng một hình tượng không có thật trong chiến tranh nhưng sự "chủ động" có từ trước của Nhà cách mạng Trần Huy Liệu đã nói lên rằng, những con người xây dựng nên hình tượng Lê Văn Tám đã rất dũng cảm, sau khi đã hoàn thành những "nghĩa vụ cao cả" với dân tộc trước lúc ra đi họ đã trả lại cho "sự thật Lê Văn Tám" khi trả về cho lịch sử những gì vốn thuộc về nó. Và đáng chú ý hơn, khi lật lại những dòng ký ức lịch sử khó ai có thể phân định được rằng, giữa việc xây dựng hình tượng Lê Văn Tám (không có trong đời thường) với việc tôn trọng sự thật vào thời điểm đó, cái gì nên đáng làm hơn? 

Chúng ta đang sống trong bối cảnh hòa bình và chủ quyền của đất nước đã thống nhất và toàn vẹn (ít nhất là trên đất liền). Rõ ràng với những gì đã diễn ra trước ngày 30/04/1975 thì sự khác biệt ai cũng cảm nhận được. Chính vì vậy, cho dù thế hệ những con người trong đoàn quân giải phóng thời điểm đó có làm cái gì, làm như thế nào để có được cái kết cuối cùng là nền độc lập và thống nhất dân tộc thì điều đó đều đáng kính và đáng trọng. Và càng không có gì bằng họ đã dám thẳng thắn chấm dứt "sự lừa dối" khi nó không còn khả dụng. Trên những tầng nấc ý nghĩa đó, không một ai dại dột khi đụng chạm và tìm ra một lời giải, đáp án khác? Nó sẽ là có tội với lịch sử, có tội với một thế hệ đã chiến đấu, hi sinh để có được ngày hôm nay. 

Nói như vậy để thấy rằng, không có gì là lạ khi những người "thiểu số" đó thay vì cứ nhăm nhăm hạ bệ tính mục đích trong hình tượng Lê Văn Tám để đi đến một hình tượng khác mà chắc chắn nếu không có những câu trả lời xác đáng thị hệ lụy nó để lại là không hề nhỏ?

Trước hết, một sự thật mà theo số người "thiểu số" này nói là được phát lộ không lâu sau khi các cơ quan tuyên truyền Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Quân Giải Phóng nói về hình tượng này ("Báo Tiền Phong (Hà Nội) ngày 7 tháng 12/ 1966. (xem ảnh) Nguyễn Văn Bé (sau khi hồi chánh với chính quyền miền Nam VNCH) đọc được tin mình đã anh dũng hy sinh trên báo Tiền Phong (Hà Nội) ngày 7 tháng 12/ 1966"), qua sự kiện "Nguyễn Văn Ảnh là anh em họ hàng với Nguyễn Văn Bé bị " Mặt trận Giải Phóng: Tuyên án tử hình" và cả câu chuyện của Trung tá hồi chánh viên Huỳnh Cư nhưng lại công bố đến muộn màng như vậy? Sự chậm trễ và được công bố chỉ sau khi Giáo sư Phan Huy Lê công bố sự thật về hình tượng anh hùng Lê Văn Tám chỉ có vài giờ sẽ được lí giải ra sao? Liệu đây có phải là những tư liệu mà họ vừa sưu tập được hay được chuyển lại từ những con người từng công tác, làm việc trong bộ máy tâm lý chiến của Việt Nam Cộng hòa (hiện đang còn sống)?

Đáng chú hơn, có một sự thật mà không mấy người không biết: Để ngăn cản và làm suy sụt ý chí của những con người trong đoàn quân Giải phóng đang hừng hực khí thế tiến lên, Bộ máy tuyên truyền, trong đó phải kể đến đơn vị chủ công là Cơ quan Tâm lý chiến của Mỹ - Ngụy đã nghĩ ra không ít trò bịp, những phương cách hóa giải những sản phẩm tuyên truyền của chúng ta. Hạ bệ hình tượng của những con người được nâng tầm được xem là một phương cách đánh sập hoàn toàn ý chí của những con người là con em của vùng đất Nam Bộ thân yêu này. Đối tượng chúng chú ý đến cũng không ngoài những hình tượng mang tính tại chỗ như anh hùng Lê Văn Tám, Lê Văn Bé - hai vị anh hùng được nói đến là những đại diện ưu tú của vùng đất Nam Bộ - Thành đồng tổ quốc. Sự hi sinh của hai anh đã lay động triệu triệu những người con Nam Bộ khát khao tự do, độc lập. 

Và đương nhiên, khi một mục tiêu được xác lập thì việc chọn phương thức và thời gian thực hiện chỉ là câu chuyện của thời gian. Những tư liệu mang tính đời tư đã được những chuyên gia tâm lý chiến dày công dàn dựng, thêm thắt để kết quả cuối cùng là phủ định lại hình tượng đã được tuyên truyền. Tuy nhiên, với sự cảnh giác cao độ nên việc tìm ra để đi đến xây dựng hình tượng anh hùng Lê Văn Bé trái ngược, phản diện đã không thể tiến hành một sớm, một chiều. Và cho đến nay, những cứ liệu hoàn toàn trái ngược đó được công bố chỉ có thể lí giải là bộ máy đó đã làm quá lâu một công việc trong khi cuộc chiến trên chiến trường miền Nam đã kết thúc quá nhanh. Và họ đành để lại để sử dụng trong Kế hoạch hậu chiến sau này. 

Đến đây, nên chăng chúng ta không nên quan tâm việc họ đã thực hiện sứ vụ làm giả hình tượng như thế nào mà hãy chờ đợi xem ai sẽ là người trả lại sự thật cho hình tượng này (nếu nó là một hình tượng không có thật). Hãy đối xử với hình tượng Lê Văn Bé như cách mà chúng ta đã hành xử với hình tượng anh hùng Lê Văn Tám bởi suy cho cùng để phục vụ những mục tiêu lớn hơn là giải phóng dân tộc thì điều gì cũng hoàn toàn có thể miễn là không đụng chạm tới quyền sống, quyền hạnh phúc của bất cứ một ai. 

11 nhận xét

14:23 10 tháng 8, 2014 Reply

Tôi nghĩ việc này chẳng có gì chúng ta phải quan tâm cho lắm, nước ta không thiếu gì những anh hùng trong chiến tranh chống ngoại xâm, việc xây dựng nên những hình tượng anh hùng đấu tranh bất khuất để thúc giậy lòng căm thù ý chí đấu tranh chống giăc là điều cần thiết và đóng góp to lớn trong việc tạo nên sức mạnh của quân ta và cũng chẳng ai cần biết nó có thật hay không, vì anh hùng liệt sĩ nước ta cũng quá nhiều rồi

14:47 10 tháng 8, 2014 Reply

Đầu tiên chúng ta chưa có thông tin chắc chắn rằng việc anh hùng Lê Văn Bé chỉ là hình tượng được tạo dựng lên, do đó chúng ta hãy khoan phân xét này nọ. Mà tôi nghĩ nước ta cũng chẳng thiếu gì những tâm gương anh hùng trong chiến tranh cả, và chính điều này làm cho cuộc chiến của chúng ta giành được thắng lợi, nên cho dù có hay không anh Lê Văn Bé thì vẫn còn đó hàng trăm hàng nghìn người anh hùng khác trên nước ta

14:52 10 tháng 8, 2014 Reply

Tôi nghĩ cho dù nếu việc anh hùng Lê văn bé được tạo dựng lên và không có thực thì điều này cũng chẳng ảnh hưởng nhiều lắm, vì không chỉ có Lê Văn Bé là anh hùng mà còn trăm người nghìn người là anh hùng bằng da bằng thịt kìa, và việc tạo dựng anh hùng trong chiến tranh để đánh đòn tâm lý là một chiến thuật một cách thức của chiến tranh do đó chúng ta cũng đừng có soi mói nhiều quá

15:04 10 tháng 8, 2014 Reply

Tôi nghĩ riêng người Việt Nam thì chẳng quan tâm đến vấn đề này lắm đây, vì nước Việt Nam đâu chỉ có 1 hay 2 anh hùng, còn đó hàng trăm hàng ngàn anh hùng đã chiến đấu bất khuất để bảo vệ tổ quốc kìa, còn việc chính quyền cộng sản có xây dựng hình tượng hay không thì cũng không sao, đó có thể là một chiến thuật thúc dậy ý chí quật cường dân tộc trong mỗi con người Việt nam yêu nước chống giặc ngoại xâm, và đây là một việc làm đáng để khen ngợi

17:47 11 tháng 8, 2014 Reply

Tôi thấy rất nhiều bài viết của bọn việt tàn nó đăng tải những bài viết phủ nhận hình tượng dân tộc chúng ta trong cuộc chiến tranh vệ quốc, đó rõ rằng là một thủ đoạn rất ác ý và không hiểu được thế nào là đăng tải cho đúng lúc đúng chỗ và mang tính quần chúng, điều mà bọn việt tân hướng đén chỉ nhằm vu cáo chính quyền Việt Nam vu cáo bịa đặt nhưng chúng không thể hiểu được rằng việc làm đó là hoàn toàn muốn cổ vũ cho việc làm bảo vệ tổ quốc ca ngợi đức tính anh hùng

17:48 11 tháng 8, 2014 Reply

Lê văn tám có quyền được bảo vệ và xây dựng để nó ngụy trang cho lực lượng bom mìn thời đó mà thôi mấy thằng việt tân không hiểu chuyện nên cứ cằn nhằn rằng cộng sản bịa đặt nhưng bọn đần đó đâu hiểu được răng việc làm đó là để che giấu bí mật về đối mìn của ta, hơn thế nữa nó còn là hình tượng cổ động nhân dân đứng lên đánh đổ thực dân thế nên nó có gì là sai trái, cũng giống như Hồ Chí Minh vậy chúng nó tích cực chứng minh Hồ CHí Minh là người tảu để chúng nó phủ nhận công lao đóng góp của các anh hùng dân tộc

Nặc danh
22:43 11 tháng 8, 2014 Reply

Phen này chắc là ông chủ Mỹ lại ra chỉ thị cho đám con hoang rận chủ ở Việt Nam để làm các vụ này đây mà. Đúng là bộ máy tuyên truyền tâm lý chiến đã và đang hoạt động hết công suất đây mà. Những liệt sỹ, những anh hùng mà chúng cũng bịa ra được cái để cho đó là giả thì có khi không còn việc gì chúng không dám làm nữa. Hãy nhìn vào một thực tế đó là tất cả mọi thứ đều do bọn Mỹ sai khiến mà thôi.

23:43 11 tháng 8, 2014 Reply

Ôi chúng co khiêng nể ai đâu, Bác mà chúng còn xuyên tạc đc mà, có tiền thì bảo chúng làm gì cũng đc mà

Nặc danh
15:25 21 tháng 8, 2014 Reply

Ngày xưa chúng đã tìm cách để cố tình tuyên truyền bôi nhọ những hình ảnh người lính, những người lãnh đạo đảng và nhà nước rồi, bây giờ cũng vẫn cái chiêu trò đó để chúng chống phá nhà nước ta. Bài này chúng ta thấy cũ nhưng chúng ta cũng phải luôn đề phòng chúng

15:41 21 tháng 8, 2014 Reply

Lại nói về những việc mà chúng xuyên tạc. Một hình ảnh người lãnh tụ kính yêu không chỉ những người dân Việt Nam tôn trọng mà cả thế giới biết đến, tôn trọng mà chúng còn xuyên tạc được nữa là. Đúng là lũ bán nước xấu xa không biết mình đang sủa gì

16:07 21 tháng 8, 2014 Reply

Chỉ sợ chúng ngụy tạo có mục đích, rồi cuối cùng đích đến đó là nói xấu về những người anh hùng trong đất nước và tạo những nhân vật mà anh hùng không có thật để phục vụ cho việc chống phá nhà nước của chúng mà thôi. Cái hội bán nước này lắm chiêu trò lắm

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!