03/08/2014

HOÀI NGHI VỀ CHUYẾN ĐI CỦA BÁO CÁO VIÊN ĐẶC BIỆT VỀ NHÂN QUYỀN LIÊN HỢP QUỐC TẠI VIỆT NAM

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 03/08/2014 | 3.8.14

Chiềng Chạ
Báo cáo viên đặc biệt Liên hợp quốc tại Việt Nam, ông Heiner Bielefeldt. 
Chuyện Báo cáo viên đặc biệt Liên hợp quốc ông Heiner Bielefeldt có mặt tại Việt Nam nằm trong chương trình công tác của Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc tại khu vực Châu Á. Đây cũng là hoạt động mang tính kiểm chứng của Hội đồng nhân quyền LHQ đối với việc thực thi nhân quyền, tự do tôn giáo tại Việt Nam, nhất là sau thời điểm Việt Nam chấp nhận 80 % các khuyến nghị, đề xuất của Liên Hợp Quốc. 

Dĩ nhiên, chuyến đi của ông Heiner Bielefeldt đã được sắp đặt trước về mặt ngoại giao, Chính giới Việt Nam cũng biết trước sự có mặt này. Chính quyền Việt Nam đã tạo điều kiện hết sức có thể để Báo cáo viên đặc biệt Liên hợp quốc hoàn thành sứ mệnh của mình trên đất Việt Nam. Điều này được kiểm chứng trong những lời cảm ơn nhiệt thành của ông này sau khi kết thúc chuyến làm việc: "Kết thúc chuyến thăm, ông Heiner Bielefeldt ghi nhận những tiến triển tích cực của Việt Nam trong bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo cho mọi người dân; cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã đón tiếp chu đáo; đánh giá cao các cuộc trao đổi cởi mở, thẳng thắn cũng như sự hợp tác tích cực của các cơ quan hữu quan của Việt Nam trong chuyến thăm".

Cho đến nay, ông Heiner Bielefeldt đã đưa ra tuyên bố báo chí về kết quả làm việc tại Việt Nam và dù không có một định lượng rõ ràng nhưng kết quả 40 % cho những thành tựu về nhân quyền tại Việt Nam và 60 % cho điều ngược lại.

Tất nhiên, đây không phải kết quả mà chính giới Việt Nam và đội ngũ những người thực thi nhân quyền trong nước muốn đón nhận. Song, kết quả được phản ánh trong chuyến đi đã khách quan chưa, hay đó cũng chỉ là một kết quả được phản ánh một chiều và thiên lệch? 

Trên thực tế, khi cơ quan ngoại giao và ủy ban Nhân quyền Việt Nam công bố thông tin về chuyến làm việc của ông Heiner Bielefeldt thì những thông tin này đã bị rõ rỉ, chuyển tai nhau từ trước. Nhiều tổ chức không chính danh tại Việt Nam cũng đã không ngần ngại lên hẳn một chương trình, một kế hoạch để đón tiếp và làm việc với ngài Báo cáo viên đặc biệt Liên hợp quốc trong thời gian tại Việt Nam (dù các tổ chức này không nằm trong thành phần được làm việc). Vậy việc rò rỉ thông tin đó là do đâu nếu như Chính quyền và các cơ quan chuyên môn  Nhân quyền của Việt Nam không tiết lộ? 

Mặc dù điều này không quan trọng lắm đối với hoạt động của một cá nhân đại diện cho một tổ chức tại Việt Nam nhưng nó sẽ gián tiếp ảnh hưởng đến tính khách quan của chuyến làm việc. 

Các tổ chức xã hội Dân sự đang đua nhau mọc lên như nấm sau mưa. Lấy vỏ bọc từ những mỹ từ đẹp và bóng bẩy, các tổ chức này đang ra sức hình thành về mặt tổ chức, mạng lưới và không ngừng phô trương thanh thế ở trong nước nhưng thực chất đây là các tổ chức "chính trị đối lập" tại Việt Nam. Với đường hướng hoạt động thiên về cổ súy, thực thi cho kỳ được những mục tiêu đi ngược lại với những giá trị đang được chế độ hiện thời thực hiện nên chuyện các tổ chức này đang bị hạn chế về mặt hoạt động là chuyện đương nhiên. Thậm chí việc đặt ra mục tiêu giải thể, vô hiệu hóa hoạt động của các tổ chức này đang được chính quyền đặt ra trong bối cảnh mạng lưới xã hội dân sự ở nhiều nước đang là một thế lực đe dọa chính sự bền vững của thể chế nhà nước. 

Nói đến đây chắc rằng, nhiều người sẽ cho đây là một việc làm vi phạm đặc biệt của nhân quyền của chính giới tại Việt Nam. Tuy nhiên, nó sẽ là gì và như thế nào nếu được gắn với việc nhiệm vụ từ bảo vệ mình trước những nguy cơ và thách thức của bất cứ chế độ nào. Trên thực tế, sự bền vững của chế độ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố trong đó việc làm tốt cơ chế "tự bảo vệ" có một ý nghĩa sống còn và tiên quyết. 

Mạng lưới dân chủ trong nước, sau khi được thành lập với một sức vóc hạn chế và những mối quan hệ ra bên ngoài đang ở một hạn định nên việc báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc không khác gì một "cơ hội vàng" mà họ cần nắm giữ. Lâu nay để minh chứng cho đường hướng hoạt động của mình là đúng đắn, các tổ chức "xã hội dân sự" đã đua nhau công bố thiên lệch về thực trạng nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam. Nhiều bài phát biểu, nhiễu bài viết của các thành viên được gửi ra và đăng tải trên những trang tin có địa chỉ tại nước ngoài là một thách thức đối với sự bền vững trong nước, ảnh hưởng không nhỏ đến diện mạo nhân quyền tại Việt Nam. Mặc dù tiếp nhận với một thái độ cầu thị và trân trọng các nội dung được cáo buộc nhưng các thành viên của các tổ chức nhân quyền Liên Hợp Quốc vẫn chưa bằng lòng và e rằng, việc đưa ra trước một diễn đàn có chính giới Việt Nam tham gia thì sẽ thiếu tính khách quan. 

Không ai có thể kiểm chứng được những yếu tố thuộc về nhân thân của chủ nhân những bài viết, bài phát biểu ấy bởi có thể vì hận thù cá nhân, ý thức hệ giai cấp và cả những toan tính của bản thân vô tình đã được chuyển tải trong bài viết. Tính thiên lệch và cả những thái độ, quan điểm vu khống là điều khó có thể tránh khỏi. Cho nên, để kiểm chứng và cũng là dịp đánh giá những gì là "mạng lưới cộng tác viên" nhân quyền trong nước gửi ra chuyến đi của Heiner Bielefeldt là cần thiết. Nhưng nó sẽ vô hiệu và phản tác dụng nếu thông tin lịch trình về chuyến đi được tiết lộ quá sớm so với dự kiến. Ai sẽ đảm bảo được không có những mối liên hệ "ngầm", "đi đêm" và cả những mưu bấy mà các tổ chức "Xã hội dân sự" trong nước sẽ cố tình đặt ra với mong muốn kết quả chuyến đi không khác xa là mấy so với những gì họ đã từng phản ánh?. 

Chưa hết, tôi đánh giá rất thấp lịch trình làm việc của Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc trong thời gian ở Việt Nam. Bên cạnh việc thực hiện những nội dung đã được đăng ký với Ủy ban Nhân quyền Việt Nam thì ông này đã có những cuộc tiếp xúc ngoài lề (không nằm trong chương trình) mà đối tượng được hướng tới không ngoài các tổ chức xã hội dân sự trong nước. Dưới danh nghĩa là các buổi họp báo, các Hội thảo về nhân quyền tại Việt Nam nói là được tổ chức công khai nhưng lại diễn ra trong trụ sở các Đại sứ quán, lãnh sự quán các nước với sự thăm gia không hạn chế của hệ thống mạng lưới "xã hội dân sự" trong nước. Điều đáng nói là những giấy mời được gửi đến từng cá nhân (tên tuổi, địa chỉ) như thể giữa ngài Báo cáo viên và những cá nhân này đã có những mối quan hệ từ trước. Và cũng thật đáng buồn khi những thông tin được phản ánh trong hội thảo (từ những chủ thể phản ánh được định sẵn từ trước) lại là một căn cứ, cứ liệu quan trọng để ngài báo cáo viên về nhân quyền Liên Hợp Quốc làm căn cứ đánh giá?

Thật nực cười khi trong buổi họp báo kết thúc chuyến làm việc của Báo cáo viên đặc biệt Liên hợp quốc tại Việt Nam, ông Heiner Bielefeldt thì "Hội nhà báo độc lập" lại có trong danh sách mời trang trọng. Thử hỏi rằng, ông Heiner Bielefeldt có bao nhiều phần trăm tôn trọng chính quyền trong nước khi thực hiện một chuyến đi động viên cho số mạng lưới "xã hội dân sự" hơn là đi thị sát với mục đích kiểm chứng?

4 nhận xét

16:37 5 tháng 8, 2014 Reply

mong rằng ông Heiner Bielefeldt luôn nghe đủ bằng hai tai và có những cái nhìn khách quan, tôn trọng sự thật

17:23 6 tháng 8, 2014 Reply

chắc chắn đã có một thế lực nào đó xui khiến ông Heiner Bielefeldt báo cáo viên đặc biệt Liên hợp quốc tại Việt Nam nằm trong chương trình công tác của Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc tại khu vực Châu Á. Bởi sau chuyến đi ông đã ghi nhận những tiến triển tích cực của Việt Nam trong bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo cho mọi người dân nhưng khi về ông lại báo cáo theo kiểu một chiều và hoàn toàn trái ngược với những gì đang diễn ra tại đất nước ta

11:24 7 tháng 8, 2014 Reply

Như thằng nguyện quang a đã nói rằng tổ chức xã hội dân sự ở Việt Nam muốn là tổ chức quản lí nhân quyền của Việt Nam. Tôi hiểu đơn giản là chúng nó muốn dùng nhân quyền để làm chính trị, thủ đoạn của chúng nó rất thâm hiểm vì mục đích của chúng nó là tay sai của Việt Tân muốn làm loạn đất nước, tất cả các tổ chức xã hội dân sự đều là tay sai của Việt Tân dính dáng trong đó, điều đó được khẳng định sau stt cám ơn của thằng nguyễn tường thụy khi cám ơn đảng việt tân đã làm cho tôi nhận ra bản chất thực sự của chúng.

11:25 7 tháng 8, 2014 Reply

Thực chất tổ chức xã hội dân sự là bọn tay sai của hải ngoại và đi đếm với việt tân vì bản chất của chúng nó là muốn dùng dân chủ nhân quyền để lũng loạn đất nước cho tôi hỏi một câu thế này nhé nếu mà dùng mấy trăm ngàn người đang phơi nhiễm chất độc da cam để mà đập vào mặt mấy thằng dân chủ thì sao, chúng nó có lời nói nào để ủng hộ Việt Nam kiện các ông ty hóa chất không, cho chúng nó nhìn những hình ảnh da cam xem bọn đần chúng nó sẽ suy nghĩ thế nào về nỗi đau của Việt Nam

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!