26/08/2014

KHI NGƯỜI DÂN CŨNG BỊ ĐÁNH LỪA

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 26/08/2014 | 26.8.14

Chiềng Chạ
Băng nhóm xã hội đen lớn nhất đất Kinh Bắc đã được triệt xóa nhưng dường như cái dấu mốc đó mới chỉ bắt đầu của sự lột tẩy điều bí ẩn nhất trong đó. 

Đầu tiên phải kể đến những câu chuyện xoay quanh cái tên Minh "Sâm" (tên thật là Nguyễn Ngọc Minh, Giám đốc Công ty TNHH Đại An) với những mánh khóe, chiêu thức làm ăn được vận hành "trơn tru" dưới sự bảo kê của những băng nhóm xã hội do cá nhân này đứng đầu.  Dưới bình phong một doanh nghiệp kinh doanh trên lĩnh vực đồ mỹ nghệ, xây dựng…Minh "Sâm" đã "thu phục đàn em, tổ chức các hoạt động cưỡng đoạt tại Bắc Ninh", tổ chức bảo kê cho những hành động phi pháp tại Bắc Ninh trong một thời gian tương đối dài. Trước khi bị bắt, Minh "Sâm" đã kịp sắm vai một doanh nghiệp thành đạt bậc nhất đất Kinh Bắc, một mạnh thường quân cho những dự án, những công trình dân sinh được lãnh đạo Tỉnh và các ban ngành khởi xướng mà không ai biết được hắn từng có tiền án về tội "Giết người". Đặc biệt hơn chính là sự can thiệp sâu, làm thay nhiệm vụ của chính quyền trong đền bù giải phóng mặt bằng và tất nhiên không phải bằng công tác vận động, tuyên truyền, thuyết phục để đi đến tiếng nói chung mà "tìm đến những hộ dân không đồng tình với phương án đền bù, đe doạ khiến họ phải đồng ý"....Rõ ràng, điểm nhấn trong vụ án này chính là những đối tượng chính đã có sự dày công nhất định trong việc gây dựng danh tiếng, tạo ra những sự tin tưởng nhất định cho chính quyền các cấp trước khi tiến hành các hoạt động phi pháp tương đối dài mà không mấy người biết chúng đang làm gì trong khi đa số người bị hại thì chọn giải pháp im lặng là vàng.  Đây cũng được xem là lí do mà UBND tỉnh Bắc Ninh đã đồng ý cho doanh nghiệp của Minh "Sâm" tiến hành hoàn thành tuyến đường hơn 2 Km theo phương thức thanh toán sau mà không có một sự nghi ngại nào. 

Điều bất ngờ hơn hết chính là không chỉ Minh "Sâm" có ý thức tạo cho mình một vỏ bọc ít bị nghi ngờ để "làm ăn" thuận lợi mà dưới trướng của Minh "Sâm", nhân vật được cho là đứng thứ nhì trong băng nhóm này (Nguyễn Thành Hưng, tức Hưng "Sóc") cũng có ý thức làm điều tương tự. Nhưng điểm khác lớn nhất giữa Hưng và Minh "Sâm" chính là việc Hưng dám để danh tiếng của mình đi lên từ chính sự thật trần trụi nhất về mình. Hưng không giấu giếm những gì đã trải qua với những tiền án tội Trộm cắp, Cướp tài sản… Và trên hành trình hoàn lương, tạo vỏ bọc một cách hết sức khác lạ ấy, Hưng "Sóc' đã bắt đầu với danh phận của một người từng lỗi lầm ứng cứ vị trí "trưởng thôn", một chức danh mà hầu hết ở những làng quê Bắc Bộ nhiều người từ chối vì những khó khăn, vất vả mà ít bổng lộc. Tuy nhiên, không phải ngay lập tức những người nơi Hưng ứng cử "trưởng thôn" tin tưởng ngay khi giao phó cho chức danh này mà đã có sự hỗ trợ cũng như giúp sức của Minh "Sâm". Niềm tin của những người dân nơi đây dành cho Hưng tăng lên sau sự kiện xây dựng Chùa Hồng Ân (Khi được giao được giao trọng trách là trưởng ban kiến thiết xây dựng chùa Hồng Ân, “trưởng thôn” Nguyễn Thành Hưng đã đứng ra thuê thợ mộc, thợ nề từ nhiều vùng quê về làm, riêng phần thiết kế ông tự đảm nhận. Suốt gần hai năm trời, hầu như ngày nào ông cũng ăn ngủ ngoài công trình cùng thợ. Người ông gầy rộc đi. Và khi chùa hoàn thành, mọi người đều ghi nhận tấm lòng của ông, tỏ lòng nể phục người trưởng thôn giàu tâm huyết - Theo Vnxpress) và với hơn 10 năm trời gắn bó với cương vị này, Hưng đã cho thấy mình đã hoàn toàn là con người khác; không còn là "tướng cướp khét tiếng với số lần tù tội nhiều như đi chợ", trước mắt bà con, Hưng không chỉ thể hiện mình "chú tâm làm ăn và với sự thông minh vốn có, ông nhanh chóng có của ăn của để" mà còn "đóng góp nhiều công sức, xây dựng quê hương", "Ông quay lại giúp đỡ làng xóm, láng giềng; giúp đỡ anh em một thời lầm lỡ để trở về cuộc sống lương thiện". Tất cả những sự chuyển đổi của Hưng đều được người dân nơi đây chứng kiến, họ tận mắt nhìn thấy những sự cống hiến cho quê hương, thôn xóm, nhìn thấy những nghĩa cử của Hưng đối với những người khó khăn về kinh tế, những mảnh đời khó khăn. Đây là một chi tiết cần được nhấn mạnh bởi chính nó là cội nguồn, căn nguyên hàng đầu dẫn đến việc không ít cơ quan ban ngành, báo chí tôn vinh và viết về Hưng như một điển hình tiên tiến, một cá nhân mẫu mực trong làm ăn, dám đối diện và vươn lên sau những lỗi lầm đã qua để làm lại cuộc đời, có cống hiến cụ thể cho cộng đồng. 

Trên thực tế, để tôn vinh một con người thì sự bình bầu từ cơ sở vốn dĩ đã được xem là một căn cứ có tính bắt buộc và hàng đầu.  Và với những hành động "chân thành", "tận tụy" đến khó hiểu ấy, Hưng đã không khó để đánh lừa chính sự nhẹ dạ, cả tin của những người dân quê chân chất và bình dị ấy. Những lá phiếu mà người dân bầu cho Hưng "Sóc" vô tình đã đẩy danh tiếng cũng như vỏ bọc của hắn ngày càng vững chắc hơn. Không có gì lạ khi những gì ở cơ sở - nơi chứng kiến hành động, việc làm của con người đó khẳng định là sự thật thì chẳng có lí gì những cơ quan cấp trên, truyền thông phải phủ nhận hay có sự nghi kỵ. Và với những phép thử cũng được tiến hành theo đúng quy trình trước khi có những sự vinh danh cụ thể nhưng kết quả không khác trước là mấy cho nên việc báo chí tỉnh Bắc Ninh, Trung ương ca ngợi Hưng "Sóc" là “Hoa giang hồ” với những câu từ dẫn dụ như "ông đã vượt qua mọi rào cản và hoàn thành tốt mọi công việc được nhân dân giao phó. Ông ngày càng được bà con nhân dân trong thôn tin yêu, nể trọng”; giới văn nghệ sỹ cũng dành tặng cho con người này với vai trò là hình tượng chính trong cuốn tiểu thuyết “Hoa giang hồ” với "hàm ý một kẻ giang hồ nay đã là một bông hoa đang tỏa hương thơm, một “người sa ngã có ý thức vì người khác” và Ban tuyên giáo Trung ương trao cho Hưng danh hiệu "Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh”.
Đối tượng Nguyễn Thành Hưng bên Bằng khen "Nhân tố mới thời đại Hồ Chí Minh” của Ban Tuyên giáo trung ương (Ảnh: Báo Bắc Ninh)
Chứng kiến hành trình tạo võ bọc để dễ bề hoạt động cũng như che đậy được hành vi xấu trước việc xét đoán, nghi ngờ từ những cơ quan chức năng, hai cá nhân đứng đầu băng nhóm của Minh "Sâm" không chỉ thể hiện sự dày công, chấp nhận mất mát thời gian để gây dựng uy tín, địa vị cho những hoạt động sau này; cả Minh "Sâm" và Hưng "Sóc" đều có những sự chuyên nghiệp trong chính hành động của mình. Và sự cao tay nhất thể hiện ở chỗ chúng biết tạo ra những danh tiếng (kể cả sự tàn nhẫn, lộng hành nơi chung sinh sống và cả những tiếng thơm, sự nể trọng từ những người dân). Vì vậy đây có thể xem là một lời lí giải tại sao băng nhóm xã hội đen này lại có thể hoạt động một thời gian dài mới bị phát giác và triệt phá? Sự muộn mằn trong động thái của cơ quan chức năng không phải ở ý thức chủ quan hay những động cơ dụng lợi nhằm che dấu và bảo kê cho các hoạt động sai phạm mà bởi chúng đã che dấu quá tốt thân phận của những kẻ lưu manh, những tên tội phạm dưới lớp vỏ của những doanh nhân thành đạt, những vị vác tù và hàng tổng chăm chỉ, mẫn cán và tận tụy. 


Từ câu chuyện này để thấy rằng, không ai được phép phủ nhận vai trò của người dân, những người sống tại cơ sở trong đấu tranh, phòng chống tội phạm. Do sống ở cơ sở và có những mối quan hệ đặc thù, duy nhất nên chính người dân vì sự bình an cho chính gia đình mình, cho bản làng thôn xóm là những người cảnh giác hơn bất kỳ ai về những dấu hiệu hoạt động của tội phạm. Và chính họ chứ không phải ai khác sẽ trình báo lên các cơ quan chức năng xem xét, đánh giá trước khi có những hành động điều tra, bắt giữ những đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật. Việc để cho băng nhóm xã hội đen Minh "Sâm" hoạt động trong một thời gian dài gây bao sách nhiễu cho giới kinh doanh, buôn bán khu vực Kinh Bắc không thể nói là lỗi của những cơ quan làm công tác đảm bảo An ninh trật tự, phòng ngừa tấn công tội phạm. Thử họ làm được gì mà khi chính những người dân sống tại đó cũng đã bị "đánh lừa"một cách hết sức tinh vi và khó hiểu?

Trước những gì đã xảy ra công luận cần những lời lí giải cụ thể và cả những cam kết từ những cơ quan chức năng trước nỗ lực tấn công, truy quyét tội phạm nhưng không có nghĩa là có quyền đổ lỗi tất cả cho một tập thể. Những nguyên nhân chủ quan trong trường hợp này gắn chặt với những nhân tố khách quan do chính những tên tội phạm tạo ra. Nói như thế để thấy rằng, không thể cứ chứng kiến tội phạm bị bỏ lọt và chậm bị điều tra, xét xử là nghĩ ngay đến những dấu hiệu tiêu cực trong đó hay có quyền đổ lỗi vô tội vạ cho những cơ quan làm nhiệm vụ bảo vệ pháp luật./.

10 nhận xét

20:22 26 tháng 8, 2014 Reply

Bọn tội phạm càng ngày nó càng có nhiều mánh làm ăn nên khó mà phát hiện được. Cái chính là chúng ta hải làm tốt công tác nắm tình hình, không để bọn chúng có cơ hội để phát triển. Hơn hêt là phải biết dựa vào quần chúng nhân dân. Quần chúng nhân dân là một lực lượng đông đảo và có ý nghĩa rất to lớn. Nếu quân dân một lòng thì sợ gì không đánh lui được kẻ địch?

09:40 27 tháng 8, 2014 Reply

tội phạm thật là nguy hiểm ranh mãnh dưới nhiểu vỏ bọc hợp pháp để thực hiện hành vi phạm tôi và tướng cướp thì mãi mãi là tướng cướp, quá khứ chính là cái mà họ không bao giờ vượt qua được, và vẫn cố tình vi phạm pháp luật

22:47 27 tháng 8, 2014 Reply

Thế mới biết tội phạm ngày càng tinh vi, xảo trá. Nhưng cái kim trong bọc lâu ngày cũng tòi ra.

22:51 27 tháng 8, 2014 Reply

Tinh vi hay là cán bộ địa phương bị nó mua chuộc? Cũng coi chừng, bọn này mưu mô, ranh mãnh lắm, chúng nó ngọt lọt tới xương.

22:59 27 tháng 8, 2014 Reply

Theo nguồn tin đáng tin cậy, Ban Tuyên giáo Trung ương chưa từng tặng bằng khen gì cho tên Hưng cả. Bằng khen chụp trong ảnh là của 2 cơ quan nào đó tổ chức trao tặng Hưng.

23:03 27 tháng 8, 2014 Reply

Nếu thế thì báo Bắc Ninh mắc lỗi thông tin sai sự thật. Nguy hiểm quá, bao người tin vào thông tin trên báo.

23:11 27 tháng 8, 2014 Reply

Ai chả lúc mất cảnh giác, chuyện thường. Vấn đề là rút kinh nghiệm như thế nào?!!

23:16 27 tháng 8, 2014 Reply

Đại khái là đây cũng là chiến công của các cơ quan chức năng. Chỉ tiếc là bóc mẽ được chúng cũng trải qua thời gian và công sức nhiều. Nhưng biết làm sao được khi chúng ngụy trang tương đối hoàn hảo.Bởi vì thế nên các cơ quan chức năng cần cẩn giác, đề phòng hơn nữa mấy loại tội phạm kiểu này

15:51 31 tháng 8, 2014 Reply

đây thật sự là một vụ án lớn vừa được cơ quan công an của bộ công an triệt phá.nó cho thấy được tinh thần không bỏ loạt tội phạm của lực lượng công an.nhưng đằng sau cái vụ án đó còn nhiều điều để chúng ta phải suy ngẫm.đó thật sự là một bài học lớn trong công tác phòng chống tội phạm có tổ chức.

19:38 31 tháng 8, 2014 Reply

đó thật sự là một sự đánh lừa người dân.minh sâm hay hưng sóc với cái mác là những danh nhân thành đạt,luôn có những hành động cao đẹp để che mắt người dân.những hoạt động phi pháp của hai ông trùm này đã diễn ra từ lâu.và giờ đây những kẻ coi thường pháp luật sẽ phải nhận sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!