07/08/2014

"NẾU KHÔNG THỰC HIỆN ĐƯỢC KẾ HOẠCH ĐẶT RA THÌ TỰ NGUYỆN TỪ CHỨC"

Tác giả: Unknown viết lúc 07/08/2014 | 7.8.14

Mõ Làng: “Quan trọng nhất là sắp xếp lại đội ngũ cán bộ chủ chốt. Nếu không thực hiện được kế hoạch đặt ra thì tự nguyện từ chức”. Đấy là phát biểu của Thủ tướng khi yêu cầu thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ tái cơ cấu DNNN. Thiết nghĩ, đã đến lúc câu đó cũng nên đặt ra cho các tư lệnh nghành mới phải.

                                       Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng

Ngày 6/8/2014, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị giao ban, sơ kết về tái cơ cấu DNNN 7 tháng đầu năm. Theo báo cáo của Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp, kết quả cổ phần hoá trong các tháng đầu năm được đánh giá là khả quan, cho thấy mục tiêu cổ phần hóa 432 doanh nghiệp nhà nước còn lại từ nay đến hết năm 2015 là có thể thực hiện được.

Đến thời điểm hết tháng 7, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt toàn bộ 20 đề án tái cơ cấu của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ. Cả nước đã sắp xếp được 76 doanh nghiệp, trong đó cổ phần hoá được 55 doanh nghiệp, giải thể 2 doanh nghiệp, bán 1 doanh nghiệp, sáp nhập 15 doanh nghiệp và đề nghị phá sản 3 doanh nghiệp.

Thực tế cho thấy, ở những bộ, ngành, địa phương nào mà lãnh đạo trực tiếp giám sát, chỉ đạo thì kết quả sắp xếp, cổ phần hóa rất tích cực, như Bộ Giao thông vận tải, Tập đoàn Dệt may Việt Nam, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam.

Tuy nhiên, theo Báo cáo, một số bộ ngành, địa phương đang chậm tiến độ trong tái cơ cấu như Bộ Văn hoá, Thể thao Du lịch, Bộ Y tế, Công Thương, các tỉnh Bình Định, Nghệ An, Quảng Ninh, Tây Ninh và Tập đoàn Công nghiệp hoá chất. Đặc biệt, có tới 84 doanh nghiệp hiện chưa có bất kỳ tiến triển nào, thậm chí là chưa thành lập Ban Chỉ đạo Cổ phần hóa.

Cũng trong 7 tháng đầu năm, hoạt động thoái vốn đã đạt được 2.975 tỷ đồng, gấp 3 lần so với cả năm 2013 nhưng so với số vốn cần thoái thì tiến độ vẫn là chậm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ, ngành, các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước cần phải đẩy mạnh hoạt động kinh doanh đồng thời với việc thực hiện tái cơ cấu, tập trung vào và kiện toàn đội ngũ cán bộ lãnh đạo doanh nghiệp. “Quan trọng nhất là sắp xếp lại đội ngũ cán bộ chủ chốt. Nếu không thực hiện được kế hoạch đặt ra thì tự nguyện từ chức” – Thủ tướng yêu cầu.

Nhấn mạnh tái cơ cấu là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương phải tập trung chỉ đạo quyết liệt nhằm đảo bảo thực hiện có kết quả mục tiêu, tiến độ đã đề ra; đồng thời, yêu cầu quá trình thoái vốn cần tiến hành một cách chặt chẽ, không được tùy tiện, không để nảy sinh tiêu cực, thất thoát. Các Bộ, ngành cũng cần tiếp tục rà soát để tiếp tục hoàn thiện, bổ sung các cơ chế chính sách nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai tái cơ cấu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có các chính sách để giải quyết tình trạng lao động dôi dư trong quá trình tái cơ cấu và cổ phần hóa.

Thành Nam/Info net

6 nhận xét

15:30 7 tháng 8, 2014 Reply

Đây có thể coi là dấu hiệu tích cực của Việt Nam trong công cuộc tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước, việc này rà soát lại thật chặt chẽ các doanh nghiệp sẽ giúp nâng cao khả năng quản lí, làm giảm nhẹ sự phụ thuộc của các doanh nghiệp vào nhà nước, thúc đẩy các doanh nghiệp tự vận động và phát triển

15:35 7 tháng 8, 2014 Reply

tái cơ cấu là mục tiêu đã được đặt ra từ lâu và việc thực hiện cho đến nay vẫn còn chậm, phát biểu trên của thủ tướng đã chỉ rõ quan điểm của nhà nước ta, làm nhanh và làm triệt để, bộ máy nhà nước phải được tinh giảm và hoạt động có hiệu quả. Phát biểu thể hiện quan điểm rất rõ ràng trong việc tái cơ cấu doanh nghiệp, mong rằng mọi việc sẽ hoàn thành tốt, kịp tiến độ

22:44 7 tháng 8, 2014 Reply

Ôi, nếu được như câu nói của Thủ tướng thì hay quá! Tiếc rằng chúng ta vẫn chưa có văn hóa từ chức.

22:45 7 tháng 8, 2014 Reply

Ôi, nếu được như câu nói của Thủ tướng thì hay quá! Tiếc rằng chúng ta vẫn chưa có văn hóa từ chức.

22:48 7 tháng 8, 2014 Reply

Ôi, nếu được như câu nói của Thủ tướng thì hay quá! Tiếc rằng chúng ta vẫn chưa có văn hóa từ chức.

08:09 8 tháng 8, 2014 Reply

Cứ ê ê a a , làm sai thì xin lỗi, mà theo lịch sử thì DNNN rất ít khi sai, một khi sai là sai to, sai bự, sai mà k nợ thì thôi chứ nợ đến hàng chục nghìn tỷ, nhà nươc thất thu đến hàng trăm nghìn tỷ. Đó là tôi nói quá một số 0, nhưng nếu k dứt điểm hay quán triệt ngay thì chả còn tiền mà thất thu với thất thoát

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!