01/08/2014

NGUYỄN ĐĂNG TRỪNG: KHAI TRỪ ĐẢNG MỚI CHỈ LÀ BẮT ĐẦU

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 01/08/2014 | 1.8.14

Mẹ Đốp
Cái tin "Luật gia, ĐBQH "nổi tiếng" Nguyễn Đăng Trừng vừa bị Đảng khai trừ" có lẽ không còn là tin mới nhưng hành trình, nguyên nhân khiến một người từng có nhiều năm cống hiến cho lĩnh vực tư pháp nước nhà dính vào một kết cục buồn đang là một ẩn số. "Sinh 1942, tại thôn Trước Bàu, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, là đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa 12, thuộc đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh. Ông từng tham gia vào vai trò Uỷ viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội; Bí thư Đảng đoàn, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh. Ông là Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hồ Chí Minh, từng bào chữa cho Năm CamLê Công Định cũng từng thuộc đoàn luật sư của ông". (Theo Wikipedia: Nguyễn Đăng Trừng).
                                     Luật gia, ĐBQH Nguyễn Đăng Trừng
Nhìn vào những dòng lí lịch ngắn ngủi trên, tôi đặc biệt chú ý với hai chi tiết: ông Nguyễn Đăng Trừng "từng bào chữa cho Năm CamLê Công Định cũng từng thuộc đoàn luật sư của ông". 

Thông thường chuyện một luật sư tham gia bào chữa trong các vụ án, bất kể tính chất, mức độ của vụ án đó như thế nào không đáng để lưu tâm. Bởi âu đó cũng là một bổn phận, thiên chức mà xã hội đã phân công, giao phó cho họ. Ấy vậy nhưng đối với vụ án "Năm Cam và đồng bọn" thì hoàn toàn khác. Ngay sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an tiến hành bắt và khởi tố vụ án, khởi tố bị can trong vụ án, khi số người nhà của số đối tượng này đi nhờ giới luật sư can thiệp thì họ đã nhận không ít tiếng lắc đầu của giới luật sư. 

Sự chối từ thẳng này đơn thuần bởi đối với một vụ án khổng lồ và đầy đủ chứng cứ kết tội các đối tượng thì chuyện tham gia với tư cách là luật sư bào chữa sẽ không mang lại kết cục gì có lợi cho chính đối tượng. Hơn nữa, với  dư luận quá lớn do số đối tượng mang lại trong quá khứ và việc không cần xét xử thì nhiều người cũng đã tự "phán quyết" được tội danh" khiến nhiều luật sư chọn liệu pháp chối từ thay vì lao vào một công việc không công, tốn của mà không khéo lại chốc họa vào thân. Nguyễn Đăng Trừng và một số cộng sự của mình tại Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh lại hoàn toàn khác. Thay vì những sự khước từ từ đầu như những đồng nghiệp thì họ lại lao vào đó với tất cả những gì mình có. Nhiều người đã lí giải điều này nhưng xem chừng lí do liên quan tiền bạc hay đại loại là danh tiếng đều bị phủ nhận bởi điều đó sẽ không thành hiện thực khi mà những nhân vật cộm cán trong vụ án khó lòng thoát khỏi lưỡi hái tử thần cho những lỗi lầm đến ghê người trong quá khứ. Nhưng sẽ không quá khó để có thể tìm được lí do Nguyễn Đăng Trừng và cộng sự tham gia vào đó. 

Lật lại những chi tiết của vụ án "Năm Cam và đồng bọn" thì đó không chỉ là một dấu chấm hết cho một băng nhóm tội phạm hoạt động theo phương thức Mafia. Đó còn là một điển hình cho sự móc nối của giới tội phạm vào bộ máy chính quyền và nhất là lực lượng Công an. Và có lẽ đây là một chi tiết gây ra nhiều sự thu hút đối với bản thân Trừng và khi đã tham gia sâu vào vụ án với tư cách là một luật sư bào chữa thì sẽ có nhiều điều kiện để tiếp cận vào những góc khuất mối quan hệ của giới xã hội đen Sài Thành, những ẩn số mà chưa bão giờ Nguyễn Đăng Trừng thôi thúc tìm hiểu. Đến đây chắc chắn nhiều người còn chưa hiểu Nguyễn Đăng Trừng tìm hiểu để làm gì, phải chăng là gỡ tội cho Năm Cam và đồng bọn? Lí do này chắc chắn là không mà đó chỉ là một vỏ bọc không thể tốt hơn để ông này thực hiện ý định của mình: Tìm cho kỳ được những chứng cứ để lên án Chính quyền và thậm chí là quy kết cho chính quyền trong bảo kê cho những đối tượng xã hội đen hoạt động, phá hoại bình yên cho thành phố. 

Ngay từ đầu, tôi đánh giá đây là một ý tưởng tốt, một cách làm chống lại những sự tiêu cực của xã hội của một người được trao sứ mệnh làm trong sạch xã hội. Nhưng như đã nói, đây có thể xem là một bước khởi sự sai lầm của Nguyễn Đăng Trừng bởi với những gì đã đem ra ánh sáng đủ cho thấy nỗ lực của Chính quyền và các cơ quan thực thi pháp luật trong triệt để xóa bỏ những mối quan hệ giữa các băng nhóm xã hội đen với Chính quyền. Nhiều "Quan chức" cao cấp trong ngành Công an (http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/bi-cao-bui-quoc-huy-xin-loi-nhan-dan-tp-hcm-2045847.htmlhttp://vnexpress.net/vai-tro-cua-duong-minh-ngoc-trong-vu-nam-cam/topic-12750.html) và nhiều ngành khác như Trần Mai Hạnh (Tổng biên tập một tờ báo), Phạm Thị Chiến (Viện Kiểm sát), Nguyên trưởng phòng kiểm sát giam giữ cải tạo thuộc VKSND thành phố Hà Nội Nguyễn Thập Nhất (http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/rut-truy-to-toi-lam-lo-bi-mat-cong-tac-voi-tran-mai-hanh-1962265.html)...Thử hỏi rằng, còn một góc khuất nào chưa được làm rõ; cho nên dù có đi sâu và làm bất cứ điều gì liên quan đến vụ án thì điều mà Nguyễn Đăng Trừng nhận được cũng chỉ là những điều đã được đưa ra ánh sáng và được phản ánh trên công luận. 

Tất nhiên, sau bận ấy, Nguyễn Đăng Trừng không còn gì để nói và ông ta cũng đã im lặng, yên tâm công tác tại Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh và đáng mừng hơn ông Trừng đã được tín nhiệm bầu là Đại biểu Quốc hội khóa 12, thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh. Nhưng xem ra, sự im lặng ấy không đồng nghĩa với việc ông này đã hoàn toàn đồng tình với những gì đã diễn ra trong vụ án. Vốn bị mang nặng định kiến, nghi ngờ những nỗ lực chống tham nhũng (Ông Trừng từng nói trước Quốc hội: Chống tham nhũng ở nước ta giống như dòng văn học cuối thế kỷ 19 - hiện thực phê phán - thấy hiện trạng nhưng không có giải pháp tháo gỡ’). 

Hiểu như vậy để thấy rằng, những chuyển biến về tư tưởng của ông Trừng không diễn ra một sớm một chiều và không đến nỗi bất ngờ như nhiều trang mạng vẫn bàn tán và hoài nghi. Việc đến nay Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP Hồ Chí Minh mới chính thức công bố quyết định "thi hành kỷ luật đảng viên Nguyễn Đăng Trừng - Bí thư Đảng đoàn, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh" với các nội dung: "Từ năm 2012, đảng viên Nguyễn Đăng Trừng - Bí thư Đảng đoàn, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP HCM - trong lãnh đạo, điều hành hoạt động của Đảng đoàn đã có khuyết điểm, vi phạm, xem nhẹ vai trò lãnh đạo của Đảng đoàn đối với hoạt động của Đoàn Luật sư TP HCM, không tổ chức cho Đảng đoàn thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Đảng đoàn theo Quy chế làm việc đã ban hành. Thực hiện công tác phân công, bổ nhiệm, đề bạt một số cán bộ tại Đoàn Luật sư TP HCM vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ trong công tác cán bộ của Đảng, vi phạm Quy chế làm việc của Đảng đoàn. Chỉ đạo chuẩn bị nhân sự Đại hội Đoàn Luật sư TP HCM nhiệm kỳ VI (2013-2018) không đúng quy trình, thiếu công khai, minh bạch, phong cách lãnh đạo thiếu dân chủ, độc đoán…Ngoài ra, ông Nguyễn Đăng Trừng cũng đã lợi dụng chức vụ Chủ nhiệm Đoàn Luật sư, không thông qua Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP HCM, tự ý ký 4 văn bản để phản bác ý kiến chỉ đạo của UBND TP HCM, của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, đồng thời xuyên tạc, nói không đúng sự thật về ý kiến chỉ đạo công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu Đoàn Luật sư TP HCM, nhiệm kỳ VI (2013-2018) với một số cán bộ lãnh đạo trong Ban Thường vụ Thành ủy và Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam...Căn cứ vào vào khoản 4, điều 5 và khoản 3, điều 7 của Quy định số 181-QĐ/TW ngày 30-3-2013 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Thường vụ Thành ủy quyết định thi hành kỷ luật đối với đảng viên Nguyễn Đăng Trừng bằng hình thức khai trừ " chỉ cho thấy ông Trừng là một con người giỏi che giấu hành vi của mình. (Hoàn toàn dễ hiểu khi ông này là một Luật sư). Tôi cũng ngờ rằng, bản thân Luật sư Lê Công Định (người từng bị bắt và phạt tù với tội danh "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” cùng với Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long và Nguyễn Tiến Trung, có thời gian công tác cùng ông Trừng tại Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh) đã ít nhiều ảnh hưởng đến tư tưởng, thái độ chính trị của ông Trừng; cũng chưa biết chừng, do cao tay hơn nên ông Trừng đã không dính vào vòng lao lí như Lê Công Định và đồng bọn.

Đối với ông Trừng sự việc vừa qua cũng chỉ là một phép thử đối với những gì ông này đã thực hiện trong quá khứ nhưng đối với tổ chức Đảng dù ở cấp nào thì cũng đều là những nỗi đau vô hình mà lớn lao. Giữa lúc khó khăn, đất nước có những biến động đất nước mới cần được những đảng viên có năng lực và kiên trung song chỉ tiếc rằng ông Trừng chỉ đáp ứng được có một nửa. Và cũng xin thông tin thêm, chế tài khai trừ Đảng chỉ là bước đầu trong việc thi hành các hình thức kỷ luật khác đến từ các cơ quan khác mà ông này có tham gia. Nên chăng, hãy giành thời gian khi mọi chuyện kết thúc đối với vị Đại biểu Quốc hội, Chủ nhiệm đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh./.

13 nhận xét

00:20 2 tháng 8, 2014 Reply

xuyên suốt bài này là những từ như "tôi ngờ rằng", "không biết chừng",... Thiết nghĩ tác giả nên có cái nhìn khách quan hơn về sự việc, không nên thấy sự việc xảy ra rồi mới bình loạn như vậy. Tôi đánh giá cao các bài viết của bạn, ở khía cạnh thời sự thôi, còn nội dung thì sặc mùi... Và nói như bạn, nên dành thời gian khi mọi chuyện kết thúc. Đừng vội đưa ra bình loạn như vậy.

11:33 2 tháng 8, 2014 Reply

Công nhận, khi tiếp xúc với mấy đối tượng kia, phải có bản lĩnh chính trị vững vàng kìa. TÔi cũng tin rằng, ông trừng cũng đã bị ảnh hưởng, không ít thì nhiều từ các đối tượng định và năm cam. Chả lẽ không đúng khi mà họ là thân chủ của trừng. Và giờ đây tôi tin chắc rằng mấy cái xã hội dâm sự lại có thêm thành viên mới, hy vọng không thế

15:48 6 tháng 8, 2014 Reply

Đây thực sự là một thông tin có ích cho bạn đọc, việc một luật sư như ông Trừng đã có những dấu hiệu tiếp xúc với tội phạm nhằm tìm hiểu những sai trái trong bộ máy nhà nước và lợi dụng điều đó cho những hoạt động sau này của mình là một hành động thể hiện rõ bản chất chống phá nhà nước ta.

15:52 6 tháng 8, 2014 Reply

Những hành vi và quá trình hoạt động ngấm ngầm của ông trong bộ máy nhà nước nhằm thu thập thông tin và thực hiện mưu đồ cá nhân của mình là trái với nguyên tắc làm việc của một Đảng viên, không xứng đáng với vị trí đại biểu quốc hội, chủ nhiệm đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh. vì vậy việc ông ta bị kỷ luật dưới hình thức khai trừ khỏi Đảng là xác đáng và cần thiết

15:55 6 tháng 8, 2014 Reply

Bằng những hành động như vậy, ông ta đã thể hiện rõ sự xuống cấp của bản chất đạo đức của mình, sự thoái hóa phẩm chất chính trị của một Đảng viên, và những hành động ấy cho dù là dưới quan điểm chính trị nào cũng đều là mưu mô tinh vi và sai trái. Mong rằng sau khi chịu hình thức kỉ luật này ông sẽ nhìn nhận lại vấn đề và có những thái độ đúng đắn hơn trong hành xử xã hội sau này

16:00 6 tháng 8, 2014 Reply

Thì bài viết này thể hiện quan điểm của tác giả mà, đây chỉ là một blog, tức là mang tính chất tự phát cá nhân chứ không hề đại diện cho chính quyền nhà nước hay chính phủ, thể thì việc tác giả đưa các cụm từ mang tính chất nhận định như thế là điều hoàn toàn được phép. Bạn này có vẻ đang nhầm gì đó, bức xúc nhưng vẫn lên giọng giáo dục

16:10 6 tháng 8, 2014 Reply

Còn về cái mà bạn nói là sự việc khách quan thì tác giả bài viết trên đã nêu đúng sự việc khách quan rồi, bạn thấy người ta có nói sai chỗ nào không? các hoạt động từ trước đến nay của ông Trừng là có thật và đúng như thế, các chức vụ ông ta được bầu là đúng nguyên văn, việc ông ta bị khai trừ vào ngày tháng nào, lí do là gì được nêu đầy đủ rõ ràng

16:13 6 tháng 8, 2014 Reply

Sự việc như trên thì có gì là thiếu khách quan hay không? còn cách nhìn của tác giả là thế nào thì họ viết như thế, không thể bắt người ta nhìn khác được, mà từ sự việc thì suy ra con người thế thôi. Mà nhân tiện bạn cho hỏi sặc mùi là như thế nào? bạn vào những trang web chống phá nhà nước đọc thì chắc là tắc thở luôn đấy

16:17 6 tháng 8, 2014 Reply

Còn cả cái bình loạn nữa chứ, thực sự thì...nói người thì nhìn lại mình đi, ai mới là người bình loạn ở đây? bạn nói kiểu này thì người ta cũng đoán được đôi phần bạn có tư tưởng như thế nào rồi, có chăng bạn ăn nói có văn hóa hơn đa số những kẻ khác có suy nghĩ giống bạn mà thôi. Dạo này có nhiều trí ngủ ghê

16:45 6 tháng 8, 2014 Reply

Ông Nguyễn Đăng Trừng này quả thật là mưu mô thâm độc, lợi dụng chức vụ của mình để thực hiện mưu đồ phá hoại nhà nước ta. Những kẻ như ông ta xứng đáng bị khai trừ khỏi Đảng. Đối với Đảng thì đây là việc làm cần thiết để làm thanh lọc Đảng viên, làm trong sạch bộ máy cán bộ lãnh đạo của nhà nước.

18:52 11 tháng 8, 2014 Reply

Chúng ta đang trên con đường quá độ đi lên chủ nghĩa xã hội cho nên tất yếu chúng ta sẽ có những cuộc thanh lọc mạnh mẽ nhằm hoàn thiện hơn nữa tổ chức Đảng và đồng thời cho thấy đường lối lãnh đạo của Đảng. Đảng ta không thể chấp nhận những con người như Nguyễn Đăng Trừng, cũng như những hành động mà ông ta đã làm khó ai có thể nương tay cho ông ta được.

19:22 11 tháng 8, 2014 Reply

Hành vi của ông cho thấy sự xuống cấp nghiêm trọng về đạo đức, cũng như những tư tưởng của ông ta đang hướng tới. Ông ta thật không xứng đáng đứng trong tổ chức đảng hiện này, chính hành động của ông ta đã làm giảm đi sức chiến đấu của đảng cũng như lòng tin của nhân dân vào đảng. Trong tổ chức đảng tất yếu không thể chứa đựng những con người như ông ta được và sự loại trừ là điều chúng ta phải thực hiện để làm trong sạch đảng.

19:44 11 tháng 8, 2014 Reply

Ông ta là một luật sư, am hiểu rất rộng về pháp luật, tưởng rằng ông ta có thể làm tốt công việc của mình nhằm khuất phục những tên tội phạm gian xảo nhất nhưng ông ta làm công việc của mình chỉ nhằm phục vụ cho lợi ích cá nhân mà thôi và khi ông ta là một đại biểu quốc hội đại diện cho những người nhân dân đang trông chờ ý kiến đóng góp của mình nhằm đạt mục đích thỏa mãn nhu cầu cấp thiết của nhân dân thì ông ta không thực hiện được cái nhiệm vụ cao cả đó và mất đi hy vọng của nhân dân. Cho nên việc loại trừ con người như ông ta là tất yếu mà thôi.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!