15/08/2014

NGUYỄN QUANG A: CON BUÔN NHÂN QUYỀN

Tác giả: Unknown viết lúc 15/08/2014 | 15.8.14

NGUYỄN QUANG A: CON BUÔN NHÂN QUYỀN

Kính Chiếu Yêu


                                                 Quang A cùng nhóm "nhân quyền" tại Mỹ

Bắt đầu từ con buôn kinh tế.

Sinh năm 1946 tại Bắc Ninh, năm 1965 ông Nguyễn Quang A được nhà nước cử đi học tại Hungary ngành vô tuyến điện trong chiến lược phát triển ngành điện tử sau chiến tranh. Sau khi tốt nghiệp đại học, bạn bè cùng lớp trở về tổ quốc cống hiến giữa lúc chiến tranh đang rất ác liệt, còn Quang A thì ở lại làm luận án phó tiến sĩ rồi tiến sĩ cũng ở đó miết cho đến năm 1987. 

Năm 1987, do là trường hợp được cử đi đào tạo bằng ngân sách, Quang A phải về nước sau khi hoàn thành luận án tiến sĩ. Ban đầu Quang A được đưa về Viện Kỹ thuật quân sự, rồi được điều động sang Tổng cục Điện tử Việt Nam... 

Ở đó cũng chỉ được một thời gian ngắn, Nguyễn Quang A rẽ cuộc đời sang một hướng khác. "Đi làm con buôn theo đúng nghĩa". Chớp thời cơ đổi mới của Đảng, Quang A tập hợp được một nhóm chuyên gia được đào tạo tử tế, ký hợp đồng với Genpacific của Pháp để viết phần mềm cho họ để lấy USD. Song dự án cũng thất bại do phía Pháp không sử dụng được.

Khi dự án phần mềm bị thất bại, cũng chẳng ai bị kỷ luật cả mà lại được đầu tư mở xưởng sản xuất máy vi tính. Nhà nước đã bỏ tiền nhập một dây chuyền lắp ráp máy vi tính với đầy đủ quy trình, thiết bị từ Pháp về tại nhà máy điện tử Bình Hòa, với công suất 4.000 máy tính mỗi năm. Buồn cười nhất là những chiếc máy tính đầu tiên với bộ nhớ ổ đĩa là 8MB, RAM giỏi lắm là khoảng 256KB, tốc độ 8MHz lại có giá thành khoảng 5.000-6.000 USD một chiếc. Và nó chỉ được xuất đi Liên Xô (do lúc đó Liên Xô không nhập trực tiếp linh kiện máy tính từ Pháp được).

Hợp đồng đầu tiên ký với khách hàng Liên Xô trị giá 2,7 triệu USD được trả bằng tiền mặt, đã làm đám Nguyễn Quang A choáng ngợp. Máu con buôn nổi lên từ đó, từ một anh chỉ chăm chú khoa học Quang A trở thành lái buôn kếch sù, vượt ra ngoài biên giới quốc gia. Những thành công thời gian này đã biến một cán bộ khoa học thành một anh “hão huyền”, “hoắng” như A đã thú nhận với một tờ báo ở Sài Gòn khi phỏng vấn.


Khi đã có tiền bạc, Nguyễn Quang A toan tính đến con đường chính trị. Tinh tế một chút người ta có thể đặt câu hỏi vì sao một anh chàng suốt đời ăn học và cả làm thực tế cũng chỉ trên lĩnh vực điện tử. bỗng dưng lại nhảy vào ngồi chễm chệ ở cái ghế cố vấn cho Thủ tướng Võ Văn Kiệt về chính sách phát triển.

Bước đi này mới tỏ rõ bản lĩnh lưu manh của một con buôn. Ông ta biết chẳng gì lời lãi bằng “buôn vua”, nếu được ở cạnh vua chúa thì nhiều người nhờ cậy và vì thế mới có bỗng lộc mà không phải nhọc công. Vua chúa nào thì cũng không phải là người “biết tuốt”, nhất là những người từ “rừng” ra. Họ cần các chuyên gia để cố vấn cho mình về chính sách vĩ mô.

Song, để chứng tỏ được bản lĩnh hiểu biết về kinh tế, chính trị, xã hội đủ để lấp đi cái chất “điện tử” của mình, Quang A đã dùng vốn ngoại ngữ để dịch sách. Sách mà A dịch chỉ đi vào một chuyên đề điều hành xã hội - làm thế nào để vận hành xã hội một cách hữu hiệu. Đó là những kinh nghiệm thành công, thất bại trong thực hiện các chính sách, các lý thuyết, những cách tổ chức cho xã hội vận hành suôn sẻ của các nước. Với mớ sách dịch đó, người ta đã lầm tưởng Quang A là một chuyên gia đầu ngành về chính sách! Vì vậy, Quang A đã lọt qua khe cửa hẹp vào nhóm chuyên gia cố vấn cho Thủ tướng. Suốt thời gian nằm trong chăn ấm, chiếu êm, một bước đi có tiền hô hậu ủng, chẳng thấy đám của A kêu ca hoặc lên giọng gì cả. Đáng buồn là, những hoạch định tham mưu của các vị ấy vẫn còn để lại hậu họa đến bây giờ chưa bị ai hỏi tội.

Sang đời Thủ tướng mới, đội ngũ “cố vấn” bị thu hẹp lại A phải về vườn. Bất mãn vì chuyện này, năm 2007 Nguyễn Quang A đứng ra chiêu mộ một loạt vị đã từng trong đội ngũ cố vấn cho thủ tướng lập ra cái gọi là Viện nghiên cứu và phát triển (Viện IDS). Ban đầu Viện chỉ có 9 người gồm Hoàng Tụy, Quang A (viện trưởng), Chi Lan, Đăng Doanh, Chu Hảo, Tương Lai, Huy Lê, Đức Nguyên và Việt Phương. Năm 2008 dung nạp thêm Quốc Huy, Nguyên Ngọc, Nguyễn Trung.

Đùng một cái, cái viện “nghiên cứu, phát triển” (IDS) của A bị giải thể do chủ trương sắp xếp lại các cơ quan nghiên cứu khoa học và công nghệ theo quyết định 97 của Thủ tướng Nguyễn Tân Dũng. Nhận thấy rằng đã hết thời chọc trời khuấy nước, Nguyễn Quang A đã trở giáo, tung lên mạng nhiều tuyên bố công kích Thủ tướng, chê bai, lên án nhà nước về sử dụng “nhân tài”. Kể từ đó, Nguyễn Quang A rẽ sang một lối rẽ khác.

Từ con buôn quyền lực sang con buôn nhân quyền.

Bước chuyển 180 độ từ tham mưu cố vấn cho bộ máy chính quyền cai trị sang cổ vũ dân chúng đứng lên chống lại chính quyền cai trị đã thể hiện sự tráo trở của một con người. Vì sao vậy, cái lý do lợi ích cá nhân trên kia đã giải thích tất cả.

Ban đầu, ở mặt trận "dân chủ, nhân quyền", do không có lực lượng hậu thuẫn nên Quang A đành nhắm mắt đi cùng đám cặn bã như Nguyễn Xuân Diện, Nguyễn Tường Thụy, Lã Việt Dũng, Lê Anh Hùng, Bùi Minh Hằng, Trần Thúy Nga... và đánh bóng mình bằng chiêu bài “biểu tình chống trung Quốc”. Tuy nhiên, “chuyên gia tư vấn chiến lược” về quản lý xã hội đã chọn phương thức hành động ngu ngốc. Nào là ăn vạ ngoài đường, ăn vạ trước đồn công an, trước trại giam, nơi tạm giữ những người vi phạm. Cái danh hảo của A càng bị bôi lem khi đám thảo khấu ấy đi đến đâu cũng chửi văng mạng, cuối buổi xuống đường thì tổ chức bú đớp rồi hú hý. Vài đứa bị bắt, Quang A nhận thấy xấu hổ nên đã ra tuyên bố từ mặt đám tục tĩu, thảo khấu kia.

Sự từ bỏ đó cũng là một toan tính khôn lõi, không phải vì đám đàn em nhớp nháp kia mà A xa rời mà vì món kích động “biểu tình chống Tàu” không còn hấp dẫn thiên hạ nữa. Trong lúc cái đám kia cứ hùng hục đòi từ mặt Tàu cộng, chửi chính quyền là kẻ thần phục, nô lệ, bán nước cho Tàu, đòi lật đổ chính quyền cộng sản, thì Quang A chọn con đường “nhân quyền”. Sự lựa chọn cáo già đó có căn nguyên từ việc ngửi thấy chính sách đối ngoại ấm lên của Việt - Mỹ. Nước Mỹ thì lúc nào cũng dương cao con bài nhân quyền, nước Mỹ không cộng sản và đã từng mất mặt vì công sản thì sẽ không bao giờ chấp nhận một chế độ cộng sản. Vậy nên tiến sỹ điện tử đã chọn con đường nhân quyền. Quang A đã bắt tay với một đám nhớp nháp khác đó là Đoan Trang, Trần Bùi Trung (con trai Bùi Hằng)… đạp qua dư luận vượt biên sang tận Mỹ để đăng đàn trước diễn đàn Quốc hội Mỹ, với hy vọng chào hàng diện mạo của mình. Hy vọng vào sức mạnh Mỹ, để mau chóng thúc ép chính thể Việt Nam chấp nhận đa nguyên, Quang A kêu gào Mỹ đừng bắt tay với Việt Nam, đừng bán vũ khí cho Việt Nam khi vấn đề nhân quyền còn đó, khi chế độ độc đảng còn đó.

Khốn nạn cho tiến sỹ điện tử, ngay cả cái nghĩa đầy đủ của “nhân quyền” cũng không hiểu. Suốt ngày ra rả đòi tự do “mở miệng” (ngôn luận). Lên án nhà nước đàn áp, bắt bớ những người dám “mở miệng” làm “tù nhân lương tâm”. Nhân quyền đâu chỉ có vậy hở ông tiến sỹ, còn ti tỉ những vấn đề về dân sự - chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, người dễ bị tổn thương (trẻ em, phụ nữ, dân tộc ít người, khuyết tật) mà cả Nhã nước và xã hội đang phải gồng mình lên để lo, chứ đâu chỉ có vài đứa vu cáo chế độ đang trong tù. Sao ông không kêu gọi nước Mỹ hãy đền bù cho hàng vạn nạn nhân chất độc da cam thay vì quan tâm đến mấy đứa chửi bậy “tù nhân lương tâm”. Sao ông không góp một tay với ông Trần Đăng Tuấn cùng những tấm lòng hảo tâm khác đang góp nhặt từng đồng vào “bữa cơm có thịt” cho trẻ em vùng sâu vùng xa và kêu gọi nước Mỹ bồi thường cho chiến tranh… thay vì kêu gọi Mỹ không ký TPP... 

Lần này, sự ngu ngốc của ông tiến sỹ điện tử làm chính trị lại được phơi bày. Nước Mỹ nói chơi vậy thôi, chứ với chính thể cộng sản họ vẫn bắt tay vì tôn trọng “sự khác biệt về sự lựa chọn chính trị” của mỗi dân tộc. Xem ra lá bài đòi lật đổ đảng cộng sản trước khi hợp tác Việt - Mỹ diễn ra đã bị phăng teo. Nước Mỹ cũng nói chơi vậy thôi chứ vấn đề nhân quyền thì ngay tại nước Mỹ cũng như nhiều nơi là đồng minh của Mỹ nó đều bị xếp xuống hạng chót so với lợi ích Mỹ. Người Mỹ vẫn nghe trộm điện thoại công dân mình và đồng minh. Người Mỹ vẫn bật đèn xanh cho Ixraen nả pháo vào trường học của Paletin, vẫn đối xử với tù nhân Arap như súc vật ở Goantanamo, vẫn vui vẻ khi các ông chủ Ả rập Xê út phân biệt đối xử. Và khi cần người Mỹ vẫn nả pháo, ném bom xuống quốc gia cứng đầu khác không cần nghị quyết Liên hợp quốc như chơi. Vì lợi ích Mỹ thì vấn đề nhân quyền chỉ là để giữ sỹ diện mà thôi.

Lần này thì con buôn chính trị Nguyễn Quang A lại thất bại và bị người Việt rủa xả, ghẻ lạnh. 

Thôi về vườn đi ông tiến sỹ điện tử ơi, đời không như cái bóng bán dẫn của ông đâu.

5 nhận xét

14:16 18 tháng 8, 2014 Reply

nếu nói rằng hắn đi từ con đường buôn bán sang con đường chính trị có thể hiểu được rằng hắn chả có phẩm chất gì đẻ làm lãnh đạo ngoài thái độ ăn vạ, điều tôi quan lâm là một chuyên gia cố vấn mà có nhiều hành động ngông cuồng và ngu dốt như thế, hành động của hắn chỉ mang tính tự phát thù hắn. chửi bới xuyên tạc, hôm đi tố nhân quyền ở thụy sĩ hắn còn muốn là người quản lí nhân quyền ở VN thế mới ngông chứ trong khi óc thì khác gì óc chó mà đòi quản lí nahn quyền

15:04 18 tháng 8, 2014 Reply

quanh đi quẩn lại thằng Nguyễn Quang A này là muốn đòi quyền chính trị mà thôi, nhưng thử hỏi rằng có ai muốn trao quyền cho một thằng vô đạo đức như thế không một thằng mặt mũi dị dợm đầy sẹo, chỉ nhìn bề ngoài thôi đã thấy ghê tởm rồi thì còn nói chi đến chính trị. ấy vậy nói cho rõ rằng là thằng này không hề có chính kiến mà chỉ áp đặt theo một nguyên lí sẵn là chống cộng thế thì làm sao có thể để đất nước phát triển

15:50 19 tháng 8, 2014 Reply

Bọn này thì chúng có biết cái gì đâu.nhưng chỉ vì những đồng tiền bẩn mà chúng bất chấp tất cả.ai chẳng biết được cái tên nguyễn quang a nó nổi tiếng như thế nào trong giới rận bán nước chứ.ngoài ra ông ta còn là một nhà hoạt động nhân quyền chuyên nghiệp của lũ rận kia nữa,nhưng những việc làm của ông ta chẳng mang lại cái lợi ích gì cả.thật là vô dụng.

16:01 19 tháng 8, 2014 Reply

lúc nào chúng nó cũng đi kêu la dân chủ nhân quyền.rồi tự mình cho rằng có cái quyền áp đặt dân chủ nhân quyền của mỹ vào Việt nam.xin lỗi các ngươi đi.nước mỹ có xách dép cũng chẳng theo được Việt Nam về vấn đề thực hiện dân chủ nhân quyền đâu.thế nên nguyễn quang a và lũ rận các ngươi hãy biết điều một chút.

16:24 19 tháng 8, 2014 Reply

ông ta thích làm nghề gì là quyền của ông ta thôi.nhưng với những gì mà ông ta đang làm thật sự là đáng khinh bỉ.hết kinh tế rồi đến chính trị,bây giờ lại là nhân quyền.đúng là không thể chấp nhận được,nhưng dù có thế nào thì ông ta cũng sẽ chẳng thể nhận được sự ủng hộ của mọi người.và chắc chắn rằng những kẻ như ông ta sẽ không tồn tại được lâu dài đâu.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!