05/08/2014

NHẬT XUẤT KHẨU VŨ KHÍ "MỘT CÔNG ĐÔI VIỆC"

Tác giả: Unknown viết lúc 05/08/2014 | 5.8.14Hệ thống tên lửa bờ đối hạm SSM-1 thuộc Type 88 của Nhật

Ngày 1/4/2014 vừa qua, chính quyền Nhật Bản đã nới lỏng quy định xuất khẩu vũ khí nhằm cho phép các công ty Nhật tham gia vào việc phát triển, sản xuất và xuất khẩu vũ khí (nói nhẹ hơn là “thiết bị quốc phòng”).

Theo đài NHK , chính phủ Mỹ đã tỏ ý hoan nghênh việc Nhật Bản xem xét lại các nguyên tắc xuất khẩu vũ khí.Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf ngày 2/4 phát biểu rằng việc sửa đổi chính sách xuất khẩu các trang thiết bị quân sự sẽ cho phép Nhật hiện đại hóa ngành công nghiệp quốc phòng để có thể giành được thị phần trong thị trường toàn cầu vào thế kỷ 21 này.

Ngay sau khi Nhật Bản công bố chính sách mới trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã lên tiếng: “Chính sách an ninh quân sự của Nhật Bản có liên quan đến sự ổn định trong khu vực. Chúng tôi sẽ dành nhiều chú ý đến việc này, chúng tôi yêu cầu Nhật Bản rút ra bài học từ lịch sử, nghiêm túc đáp lại mối quan tâm của các quốc gia trong khu vực về những vấn đề có liên quan… và làm nhiều hơn để mang lại lợi ích cho quá trình phát triền hòa bình trong khu vực”.

Phía Hàn Quốc cũng đã yêu cầu Nhật Bản “minh bạch hóa tối đa” việc thực hiện các nguyên tắc xuất khẩu vũ khí mới của Tokyo. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tai Young khẳng định: “Là một nước ưa chuộng hòa bình, Nhật Bản được kỳ vọng sẽ tôn trọng triệt để những nguyên tắc cơ bản và thực hiện chúng một cách thận trọng theo hướng đóng góp cho hòa bình và ổn định của cộng đồng quốc tế”.

Một quyết định có lợi cho cả 2 mặt: chính trị và kinh tế. Một mặt là để đáp trả lại những hành động gây hấn của Trung Quốc do tranh chấp chủ quyền lãnh thổ trên biển Hoa Đông. Một mặt là tạo điều kiện cho các công ty (tập đoàn ) Nhật như Mitsubishi Heavy Industries, Kawasaki Heavy Industries , IHI corporation,… có cơ hội tham gia vào các cuộc đấu thầu cung cấp vũ khí quốc phòng quốc tế mà bấy lâu nay không được phép tham gia.

Trong năm 2013, tổng gía trị hợp đồng xuất khẩu vũ khí của toàn thế giới là 63 tỷ USD.Mỹ là nước dẫn đầu với tổng giá trị xuất khẩu đạt 25,2 tỷ USD (30%). Nga đứng thứ hai thu về 15,7 tỷ USD (26%), tính đến đầu tháng 5/2013,hợp đồng xuất khẩu vũ khí, khí tài của Nga đã vượt trên 38 tỉ USD. Đức thứ 3, Pháp thứ 4,kế đến là Trung Quốc. 5 nước hàng đầu nhập khẩu vũ khí của châu Á là Ấn Độ chiếm 12%, Trung Quốc (6%), Pakistan (5%), Hàn Quốc (5%) và Singapore là 4%.

Theo đúng tinh thần bản Hiến pháp hòa bình năm 1947 do Hoa Kỳ áp đặt, với nội dung chính là Nhật Bản phải vĩnh viễn từ bỏ chiến tranh. Năm 1967, Nhật Bản đã quyết định tự cấm (bị cấm ?) xuất khẩu vũ khí sang các nước cộng sản, những nước bị Liên Hiệp Quốc cấm vận vũ khí. Đến năm 1976, Nhật Bản ra quyết định tự cấm hoàn toàn xuất khẩu vũ khí, Theo điều 9 của Hiến pháp hiện hành thì quân đội Nhật chỉ làm công việc tự vệ, bảo vệ lãnh thổ quốc gia mà thôi.

Nếu không có được sự đồng ý của Hoa Kỳ thì việc nới lỏng quy định xuất khẩu vũ khí của Nhật đã không được thông qua ? Có thể nghĩ rằng đây là điều kiền trao đổi giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản trong việc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái bình dương (TPP) đã bị trì hoãn và cũng để mở đường cho chuyến đi tới Nhật và các nước thành viên TPP của Tổng thống Obama trong thời gian sắp tới ?

Theo kết quả một cuộc thăm dò của hãng tin Kyodo thực hiện gần đây thì khoảng 67% dân Nhật chống lại việc xuất khẩu vũ khí, chỉ có 26% tán đồng. Nói chung, đa số dân Nhật vẫn muốn duy trì bản Hiến pháp hòa bình hiện nay.

Với quy định mới này chính phủ Nhật có thể xuất khẩu vũ khí qua Việt Nam và các nước khác theo con đường ODA (*). Một con đường vừa đầu tư ra nước ngoài lại vừa mở rộng vòng đai đối phó với Trung quốc. Vừa phát triển kinh tế, vừa tăng cường sức mạnh quốc phòng. Một công hai việc.

Ngạn ngữ Nhật có câu “Isseki nicho (一石二鳥 : killing 2 birds with 1 stone). Việt Nam mình cũng có câu tương tự : “Một mũi tên trúng hai đích”.

(*)Chú: Các nước giàu khi viện trợ ODA đều gắn với những lợi ích và chiến lược như mở rộng thị trường, mở rộng hợp tác có lợi cho họ, đảm bảo mục tiêu về an ninh – quốc phòng hoặc theo đuổi mục tiêu chính trị.

Vài dòng tản mạn.

Ngô Khôn Trí/khoahocnet

4 nhận xét

20:49 5 tháng 8, 2014 Reply

việc nhật bản tăng cường ngân sách quốc phòng trong hơn một thập kỉ qua là một điều đúng đắn vì với chiến lược mà tàu khựa đang muốn chiếm hết các biển thì Nhật và Việt Nam đang xích lại gần hơn và đó cũng là cái mà chúng ta chớp lấy để phát triển đất nước, để cho không để cho sự lệ thuộc vào trung quốc quá nhiều nữa, hiện nay chúng ta đang tuyền truyền và thoát khỏi trung quốc nhiều hơn kể từ những bộ phim truyền hình thì cũng không còn phim của tàu nữa tôi thấy mừng lắm

20:53 5 tháng 8, 2014 Reply

điều tôi mong là không chỉ nhật mà mỹ cũng sẽ gỡ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam để chúng ta có cơ hôi mở rộng cho sự phát triển nhiều hơn cũng như tạo tiền đề cho việc phat triển quốc phòng của mình để tiếp cận nâng cao vũ khí phòng không hệ thống phòng thủ tên lửa nhằm đối phó với tàu khựa nếu có chiến ở biển cũng như đó sẽ bắn lúc nào cần thiết nếu nó xây dựng xong các vùng phòng không ở đảo trường sa

15:05 6 tháng 8, 2014 Reply

vậy là sau bao nhiêu năm kể từ khi kết thúc thế chiến thì chính phủ Nhật Bản mới gỡ bỏ lệnh cám bán vũ khí ra các nước trên thế giới. Sự kiện này có thể là bước ngoặt, một mũi tên trúng hai đích cho mục tiêu chính trị và kinh tế của đất nước mặt trời mọc này. Bởi các công ty của họ vừa có cơ hội cạnh tranh đấu thầu với các công ty sản xuất vũ khí trên thế giới, họ vừa đáp trả được những hành động gây hấn chính trị của nước khác

16:06 6 tháng 8, 2014 Reply

Đúng là một mũi tên trúng 2 đích, đó là điều cần phải nhìn thấy rõ trong trường hợp này. Người Nhật xuất khẩu vũ khí thì đó sẽ là một niềm vui, sự hân hoan đối với người Mỹ. Người Mỹ đang muốn ẵm hết các công nghệ của Nhật, người Nhật là người rất giỏi, họ có thể làm bất cứ thứ gì để đạt được mục đích của họ, cho dù hiện nay họ chưa có những quyền bình đẳng về Quốc phòng, nhưng trong tương lai không xa Quốc phòng của họ sẽ mạnh.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!