23/08/2014

NƯỚC MỸ ĐÃ CÓ LÍ DO ĐỂ TRỞ LẠI TRUNG ĐÔNG

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 23/08/2014 | 23.8.14

Chiềng Chạ
Bước ngoặt lớn sau vụ James Foley: Mỹ có thể tấn công quân sự IS
Can thiệp một cách thô bạo vào nền chính trị vốn đã có quá nhiều thứ phải bàn ở hàng loạt quốc gia ở Trung Đông và Bắc Phi khiến nước Mỹ chịu không ít những tổn thương. Đó không chỉ là việc họ phải tiêu tốn hàng chục tỷ đô la cho những chiến dịch thanh trừng phe nổi dậy, lực lượng phiến quân và gây dựng một dân chủ theo mẫu hình của người Mỹ. Hàng trăm lính thuộc Quân lực Mỹ cùng những chuyên gia trên các lĩnh vực đã bị bỏ mạng tại các quốc gia này chỉ vì những con người này mang quốc tịch Mỹ. Và đây cũng chỉ được xem là hai trong hàng loạt nguyên nhân khiến Chính giới Mỹ chịu không ít những sức ép, sự phản đối từ chính những người dân của họ. Những làn sóng biểu tình, những bức thư có hàng triệu chữ ký gửi tới hai viện, Nhà trắng của tổng thống Obama chỉ với mong muốn nước Mỹ chấm dứt một cuộc chiến khiến họ mất quá nhiều. 

Trên thực tế, Chính quyền do Tổng thống Obama đứng đầu đã bị thuyết phục bởi những động thái quyết liệt và cầu thị đó. Họ bắt đầu nghĩ đến việc chuyển giao toàn bộ quyền kiểm soát và việc quản lý, điều hành cho bộ máy Chính quyền được họ dựng lên. Quyết định này cũng được thực hiện tương đối nhanh chóng sau khi Quân đội nước này và các nước Đồng minh của Mỹ đã có những tuyên bố chắc nịch khi cho rằng, Chính quyền do chính họ thiết lập và huấn luyện đủ sức gánh vác những khoảng trống do chính người Mỹ và các nước đồng minh phương Tây để lại; và rằng, sự có mặt của họ một thời gian tương đối dài tại đây đã tạo ra những sự ổn định khó có thể phủ nhận.Hay nói cách khác, người Mỹ đã được gieo rắc niềm tin về tính tự chủ của các quốc gia này để rút lui và rảnh chuyện chăm lo những công việc mang tính nội bộ, an dân. 

Mặc dù thực hiện chủ trương rút quân và tiến hành chuyển giao cho lực lượng tại chỗ nhưng chính người Mỹ vẫn chưa thể yên tâm bởi từ lâu sự ngự trị của đạo Hồi cũng những tư tưởng 'Thánh chiến' đã ăn sâu vào cốt tủy của những người dân nơi đây thì mọi chuyện xảy ra đều có thể xảy ra. Vả lại, dù họ đã dày công thiết lập và ra sức huấn luyện nhưng thói ỷ lại, dựa dẫm khi xem người Mỹ là cái bình phong khó đã khiến tính tự chủ của những lực lượng tại chỗ này hết sức yếu. Người Mỹ đã hiểu điều này nên dù tiến hành rút những lực lượng chủ chốt tại các quốc gia này nhưng họ vẫn cố giữ một số ít lực lượng là những chuyên gia, những sỹ quan từng có nhiều kinh nghiệm tại đây để giúp họ có thể thích ứng dần với sự thiếu vắng của nước Mỹ. 

Thiếu tướng Harold Green, một quan chức cấp cao của Quân đội Mỹ có mặt tại Afghanistan được cho là cũng vì nguyên nhân này (trước đó từ khi khai mào cuộc chiến chống lực lượng khủng bố có mặt tại Afghanistan từ năm 2001 thì đây là lần đầu tiên tướng Harold Green có mặt tại đấy. Cái chết của vị tướng này không chỉ là một sự báo động về việc Mỹ đã hoàn toàn thất bại trong việc áp đặt những tiêu chuẩn mang tính Mỹ lên một quốc gia khác biệt cả về văn hóa, lịch sử; và người Mỹ đã quá mạo hiểm khi chỉ để lại một số ít lực lượng với mong muốn có thể giúp cho lực lượng tại chỗ chèo chống lại lực lượng phiến quân và quân khủng bố đang ra sức hình thành sau thời điểm Mỹ và đồng minh tuyên bố rút lui. Nhưng rồi, cái chết ấy cũng nhanh chóng qua đi như đó là điều tất yếu thuộc về chiến tranh và Harold Green là một trong hàng nghìn cá nhân trong quân đội Mỹ chịu bỏ mạng nơi quê người chỉ vì những thứ lí tưởng mà người Mỹ đang cố gắng chứng minh với phần còn lại của thế giới; chính giới Mỹ vẫn không mảy may nghĩ đến những cách ứng xử khác đối với tình hình đang ngày càng xấu đi tại các quốc gia này, nhất là tại Afghanistan, Syria. Họ vẫn kiên quyết áp dụng những biện pháp đối phó từ xa thay vì có những hành động dứt khoát hơn thế. Và trước những hành động nổi loạn của lực lượng phiến quân tại Afghanistan, hay những cuộc tiến công kiểm soát lãnh thổ của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria, người Mỹ đã chọn cho mình lối ứng xử được cho là vô cùng thận trọng trong khi chính họ là nước chịu những tổn thất lớn nhất. 

Không ai dám so sánh giữa cái chết của thiếu tướng Harold Green và nhà báo Mỹ James Foley cái nào đau thương hơn, cái nào quan trọng hơn. Nhưng rõ ràng nước Mỹ đang đứng trước những sự thử thách cao độ không chỉ ở khía cạnh lòng tin, sự cam kết của nước Mỹ giành cho các nước này mà chính họ đang bị sỉ nhục. Với những gì đang có và những điểm dừng số 1 của thế giới thì nước Mỹ đã, đang là mối đe dọa trực diện của bất kỳ một tổ chức, thậm chí là một nhà nước nào có ý đồ đi ngược lại lợi ích của nước Mỹ. Bằng chứng là nước Mỹ đã tiêu diệt thành công trùm khủng bố của tổ chức Al Qaeda Bin laden không lâu sau những tuyên bố cứng rắn của nước này trước những dấu hiệu cho thấy Al Qaeda đang gia tăng các hoạt động thánh chiến tại các khu vực mà quân đội Mỹ đang góp sức kiểm soát an ninh trật tự.

Sự trỗi dậy của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria hay phiến quân tại Afghanistan với những hành động man rợ như giết chết Thiếu tướng Harold Green và nhất là sát hại dã man nhà báo James Foley không khác nào "giọt nước tràn ly" đối với chính nước Mỹ. Đây cũng có thể xem là nguyên nhân quan trọng cuối cùng để Chính giới Mỹ tiếp tục khước từ những đề nghị, nguyện vọng chính đáng của chính những người dân của mình để đơn phương triển khai một lực lượng lớn quân đội có mặt tại Syria để tấn công lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) và đánh dấu cho sự trở lại đầy bất ngờ của người Mỹ tại các quốc gia này. Và tất nhiên, trước khi tiến hành việc này họ cần được sự đồng thuận của Quốc hội và họ sẽ không quên huy động thêm những đồng minh thân cận ở Phương tây như gửi tới người dân Mỹ, thế giới thông điệp: Người Mỹ đang tham gia vào một cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu. 

Liệu sự trở lại Trung Đông lần hai người Mỹ có tạo được sự khác biệt nào không? Xin hãy chờ đợi./.

19 nhận xét

15:42 25 tháng 8, 2014 Reply

Mỹ đã tiêu diệt thành công trùm khủng bố của tổ chức Al Qaeda Bin laden nhưng giờ đây kẻ thù của đất nước Mỹ còn nhiều những tổ chứ, thậm chí là những nước còn nguy hiểm hơn Al Qaeda Bin laden. Chính vì thế chắc chắn rằng con đường mà đất nước Mỹ đang đi còn gặp rất nhiều những bất lợi nữa mà thôi

15:48 25 tháng 8, 2014 Reply

Có thể nói rằng những cuộc tiến công kiểm soát lãnh thổ của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria và Irap đang khiến Mỹ có cái cớ để can thiệp sâu hơn vào tình hình nơi đây nhất là khi phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa hành khuyết nhà báo người Mỹ. Rồi đây đất nước Mỹ có thể được nhiều hơn mất không thì chúng ta hãy chờ xem

15:53 25 tháng 8, 2014 Reply

Với những tình hình bất ổn ở các nước trung Đông hiện nay thì chắc chắn Mỹ sẽ can thiệp vào các nước này, tuy nhiên chính đất nước Mỹ nên thận trọng trước việc can dự sâu vào các nước này, bao nhiêu năm nay Mỹ đã tốn công sức tìm một thứ hão huyền rằng các nước phải sống theo chỉ đạo của mình rồi

15:59 25 tháng 8, 2014 Reply

Người Mỹ đang lợi dụng vấn đề chống khủng bố để mà can dự vào tất cả các nước trên thế giới, giờ đây chiến trường ở trung Đông đang chờ Mỹ nhưng có vẻ đất nước Mỹ hãy còn đang cần nhắc giữa cái được và mất ở đây. Chắc chắn cái mà Mỹ còn gặp khó khăn rồi đây sẽ không nhỏ

22:38 25 tháng 8, 2014 Reply

Gót giày của quân Mỹ đã tạo nên biết bao nhiêu đau thương ở trên trái đất này rồi. Người Mỹ đã tạo nên những sự đau khổ cho dân lành của các nước mà Mỹ đi qua, thật là một sự đau khổ cho họ, sự thiệt thòi mất mát mà không gì có thể bù đắp được. Người Mỹ lần này lại có cớ để đưa quân quai lại Trung Đông vì những mỏ dầu mà thôi.

22:54 25 tháng 8, 2014 Reply


Trung Đông đang là miếng đất để người Mỹ đào mỏ mà, đang là miếng đất để người Mỹ có thể kiếm được bao nhiêu là dầu mỏ, bao nhiêu là những khoảng sản khác để đem về đất nước họ đấy mà. Tội nghiệp nhất là người dân của các nước bị Mỹ xâm chiếm mà thôi. Tài nguyên giàu có thì bị người Mỹ lấy đi, Nhà nước làm đầy tớ cho người Mỹ, bán tài nguyên rẻ mạt chia chác, dân nghèo vẫn hoàn nghèo, chẳng làm gì cả. Khổ nhất vẫn là người dân mà thôi.

20:34 27 tháng 8, 2014 Reply

Nước Mỹ nói thật chứ muốn trở lại trung đông thật không thiếu gì cách. Căn bản là các nước trung đông bị nó đày đọa cho đến nỗi mà chỉ ăn ngày bắn vài quả rocket để gọi là trả đũa. Những hành động như vây cũng chả giúp ích được gì ngoài mang thêm thương vong tới những quốc gia này

20:36 27 tháng 8, 2014 Reply

Nói thật chứ ở đâu cũng thế. Thù trong mà chưa dẹp xong thì sao mà nói đến việc chống được giặc ngoài. Khi mà giặc ngoài chả phải ai khác là kẻ gieo giắt những thứ chiến tranh, dân chủ của nó là mỹ. Người Hồi giáo thì lại cực đoan. Khổ mỗi người dân các nước này

18:10 28 tháng 8, 2014 Reply

Tội lỗi đều do người Mỹ gây ra, hãy để cho người Mỹ tự dàn xếp vụ này xem thế nào, họ sẽ trút bom xuống Iraq như từng trút xuống Việt Nam mấy chục năm trước đây ấy nhờ.

18:17 28 tháng 8, 2014 Reply

Tốt nhất là người Mỹ không nên can thiệp vào nội bộ nước khác nữa, hãy để cho người dân Iraq được tự quyết định số phận của mình, Mỹ đã vi phạm luật pháp quốc tế khi đem quân đánh chiếm iraq 10 năm trước đây rồi.

18:26 28 tháng 8, 2014 Reply

Nếu tiếp tục đưa quân vào Iraq thì chắc chắn Mỹ sẽ sa lầy ở đây, và mình nghĩ dân chúng Mỹ sẽ không đồng ý cho chính phủ của họ đem xương máu nhân dân mình đổ vào 1 vùng đất xa xôi mà chẳng đem lại lợi ích gì.

18:32 28 tháng 8, 2014 Reply

Mình ghét nước Mỹ, nên dân chủ của Mỹ đang đem đi áp đặt lên các nước bé nhỏ trên thế giới sẽ chẳng mang lại gì ngoài chiến tranh và chết chóc, thế giới đơn cực nó thế đấy.

18:42 28 tháng 8, 2014 Reply

Iraq, Libia, và nhiều nhiều các nước khác nữa rơi vào hoàn cảnh như bây giờ là do họ không chịu quay theo quỹ đạo của Mỹ, không chịu làm tay sai cho Mỹ, lịch sử đã chứng minh rồi, thằng nào cứng đầu với Mỹ thì thằng đó chết,

18:44 28 tháng 8, 2014 Reply

Cuối cùng thì những người chịu khổ vẫn là dân thường, lẽ ra thế giới sẽ tốt đẹp hơn nếu như không có vài thằng lãnh đạo hiếu chiến, lẽ ra giờ này thế giới đang hướng về Brazil để xem Word Cup, thế mà thay vì đó họ lại đang cầm sung và bắn vào nhau thế kia.

18:49 28 tháng 8, 2014 Reply

Khi sang Trung Đông.Nếu không kích Iraq thì những người lãnh đạn ngoài phiến quân còn có dân thường nữa, có người già, phụ nữ và trẻ em, thế nên mong rằng người Mỹ sẽ không để chuyện đó xảy ra.

19:00 28 tháng 8, 2014 Reply

vì Mấy thằng lãnh đạo hiếu chiến nên dân chúng mới lầm than như thế, trái đất này luôn đủ chỗ cho mọi người, và đất cũng đủ màu mỡ để nuôi sống tất cả cơ mà. tại sao cứ phải đâm chém chém đâm như thế.

19:08 28 tháng 8, 2014 Reply

Nếu chính quyền nào khôn ngoan, không theo nước này chống lại nước kia thì chắc chắn họ đã không bị diệt vong như vậy, chúng ta là nước nhỏ, tốt nhất là phải giảo hoạt 1 chút, thế mới sống được.

19:14 28 tháng 8, 2014 Reply

Người Mỹ chẳng có lý do gì để can thiệp vào nội bộ các nước khác cả, điều đó vi phạm nghiêm trọng luật quốc tế, xúc phạm đến sự tồn tại của Hội Quốc Liên, cũng như những gì mà người Mỹ làm ở Việt nam vậy. như vậy là không đúng.

23:07 3 tháng 9, 2014 Reply

theo mình biết, chỉ có 2 loại người ghét Mỹ, 1 là hồi giáo cực đoan, 2 là bị cộng sản nhồi sọ. Nền dân chủ Mỹ là tiến bộ nhất, kể cả đối với châu Âu, nếu ghét Mỹ, vui lòng đừng xài google tìm kiếm, facebook liên lạc với bạn bè, đừng dùng thuốc mà 95% được sản xuất tại Mỹ ở VN, đừng coi phim Mỹ và làm ơn đừng kêu gọi Mỹ giúp Việt Nam khi bị Trung Quốc đánh! Bạn làm nổi ko?

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!