02/08/2014

ÔNG BỘ TRƯỞNG GIAO THÔNG VÀ CỤC TRƯỞNG CẢNH CÁT GIAO THÔNG TRANH LUẬN VỀ "XÃ HỘI ĐEN"

Tác giả: Unknown viết lúc 02/08/2014 | 2.8.14

Kính Chiếu Yêu: Bài trên Dân TríChẳng biết là xã hội gì nhưng nó đã vô hiệu hóa cả một lực lượng cảnh sát giao thông trên toàn tuyến quốc lộ.


(Dân trí) - Trước lý lẽ của Đại tá Trần Sơn Hà - Cục trưởng Cục C67 - cho rằng “xã hội đen yểm trợ xe quá tải” chỉ là nói mồm, Bộ trưởng Đinh La Thăng đặt câu hỏi: “Chỉ cần dán một phù hiệu lên xe là chạy vô tư là xã hội gì?”.

Nội dung được cho là nổi cộm nhất tại cuộc họp Thường trực tháng 8 của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (UBATGT) sáng nay 1/8 là vấn đề tiêu cực trong kiểm soát tải trọng xe và tình trạng xã hội đen ở nhiều địa phương đang bảo kê, dẫn đường cho xe quá tải, quá khổ diễn ra nghiêm trọng trên một số tuyến đường bộ hiện nay.

Với tình hình này, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng - Phó Chủ tịch Thường trực UBATGTQG - yêu cầu phải có các giải pháp mạnh tay để chống tiêu cực trong kiểm soát tải trọng xe, trong chú trọng đến vấn đề con người, cụ thể là CSGT và TTGT làm nhiệm vụ tại các trạm cân, tránh gây “xói mòn” lòng tin của nhân dân.

Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh, xã hội đen dẫn đường cho xe quá tải, móc nối làm luật, bảo kê và môi giới dẫn xe quá tải tránh trạm cân; trong khi đó một bộ phận lực lượng CSGT và TTGT làm nhiệm vụ kiểm soát tải trọng có hành vi tiếp tay và móc nối tạo ra tiêu cực.

Sau chỉ đạo của Bộ trưởng Đinh La Thăng và những phát biểu của đại diện Cục Đăng kiểm, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, cuộc họp thực sự “nóng” lên khi đại diện Bộ Công an bày tỏ quan điểm về những nội dung liên quan.

Đại tá Trần Sơn Hà - Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt (C67) - Bộ Công an - cho biết, CSGT ở các địa phương còn rất nhiều việc khác phải làm chứ không chỉ có nhiệm vụ ở các trạm cân xe. Theo Đại tá Trần Sơn Hà, việc Bộ GTVT chỉ căn cứ vào những báo cáo một chiều của ngành mình để đưa ra đánh giá về trách nhiệm của lực lượng thực thi công vụ là chưa ổn. Ông Hà kiến nghị cần có cuộc họp liên ngành với sự chủ trì của lãnh đạo 2 Bộ Công an và GTVT để kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm của mỗi bên.

Nói về tình trạng xã hội đen “yểm trợ” cho xe quá tải, Cục trưởng C67 phản biện: "Thế nào là xã hội đen? Cứ nói mồm thế. Xã hội đen là khống chế hoàn toàn chính quyền địa phương hoặc một đơn vị nào đó. Xã hội đen là tập thể và phải có tổ chức, chứ một đối tượng không thể gọi là xã hội đen được mà chỉ là cò mồi". Ông Hà cho rằng Bộ GTVT đưa vào văn bản báo cáo Chính phủ và dùng từ xã hội đen là chưa cần thiết.

Ông Trần Sơn Hà cho biết, sau buổi làm việc với Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Đinh La Thăng chiều 31/7, C67 sẽ kiểm điểm toàn bộ những cá nhân làm nhiệm vụ trên các tuyến đường để xảy ra “bỏ lọt” xe quá tải, nếu phát hiện cá nhân nào có hành vi vi phạm thì sẽ thay ngay.

Trước ý kiến của Cục trưởng C67, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết cuộc họp sơ kết liên Bộ Công an và GTVT để kiểm điểm đã được chuẩn bị từ lâu, nhưng do Bộ Công an không thu xếp được thời gian nên cuộc họp vẫn chưa thể diễn ra. 

Bộ trưởng Đinh La Thăng đánh giá cao những nỗ lực của lực lượng CSGT khi thực hiện nhiệm vụ kiểm soát tải trọng xe. Tuy nhiên người đứng đầu ngành GTVT một lần nữa khẳng định tiêu cực tại các trạm cân của CSGT và TTGT là có. Vậy nên mới có chuyện để yên cho xe quá tải vô tư chạy từ Nam ra Bắc. Theo ông Thăng, xe quá tải trọng ai nhìn thấy cũng biết, người dân bức xúc, báo chí phản ánh, nhưng chỉ lực lượng làm nhiệm vụ ở các trạm cân là không biết gì. 

Riêng về lập luận thế nào là "xã hội đen" của Cục trưởng C67, Bộ trưởng Đinh La Thăng thẳng thắn: “Tôi không nắm rõ định nghĩa về xã hội đen của các anh, nhưng chuyện chỉ cần dán một phù hiệu lên xe là chạy vô tư mà không bị ai kiểm soát là xã hội gì? Phù hiệu không phải của Bộ Giao thông, không phải của Bộ Công an, mà của một cá nhân dán lên xe là đi được, hành vi này nằm ngoài hệ thống pháp luật của Việt Nam".

Tôi xin báo cáo với anh Hà, chỉ cần một lực lượng bảo kê, dẫn đường là cả đoàn xe ung dung đi, cả chính quyền và lực lượng công an, thanh tra tê liệt không làm được gì. Cả đoàn trăm cái xe được chụp ảnh lại, có biển số xe, có phù hiệu hẳn hoi mà các anh vẫn bảo là không có, không biết gì? Xã hội đen hay không xã hội đen thì xin Bộ Công an cho ý kiến!”.

Thêm một lần nữa “báo cáo” Cục trưởng C67, Bộ trưởng Đinh La Thăng đề cập đến việc lực lượng CSGT làm việc tại một trạm cân ở tỉnh Hậu Giang hôm qua (31/7). Sau khi đưa xe vào trạm cân, thấy xe chở đủ tải trọng thì lực lượng CSGT lại tìm bằng được lỗi để phạt nhà xe khi truy phanh, kích xe để xem có bị dơ không…

Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng, nếu lực lượng công vụ làm không nghiêm túc, không cẩn thận thì sẽ dẫn đến việc pháp luật thực thi không đúng và chủ xe sẽ “manh động” vì không thể chịu được việc bị phạt trong khi mình không sai.

9 nhận xét

14:32 3 tháng 8, 2014 Reply

"Cò mồi" Xin lỗi chứ cò mồi với ai, cò mồi móc nối tài xế tới ai mà có thể đi qua trạm cân trót lọt???? Nhiều cái có thể dấy lên nghi vấn của người dân. Thông qua việc bộ trưởng GTVT nói thì mọi người đã nghĩ tới 2 chứ " tiêu cực". Đó là điều đương nhiên, thoát ra hệ thống pháp luật một cách đơn giản thì chỉ có như thế, Hoan hô ý kiến của bộ trưởng Thăng, mong C67 làm rõ cho nhân dân, xin cảm ơn!

20:31 3 tháng 8, 2014 Reply

Nếu phát biểu như thế thì nhà nước chúng ta đang bị tha háo bởi mafia à, thử hỏi rằng xã hội đen hoạt động ở Việt Nam à, thật là nực cười chỉ có cán bộ làm luật móc nối nhận hối lộ cho xã tải chay chứ xã hội đen ở đâu ai liên quan, thử hỏi rằng nếu nhận hối lộ thì thậm chí cả đội đó cũng sẽ hối lộ rất nhiều, nói thẳng ra thì điểm nào cũng có người canh gác chốt chặn thế nên vấn đề cho xe tải quá cỡ chạy qua thì chỉ xử lí cán bộ là điểu tất yếu. ông bộ trưởng này hiểu vấn đề không mà đoán già đoán non như thế

20:32 3 tháng 8, 2014 Reply

Đứng trên ngôn ngữ chuyên môn thì bộ trưởng đinh la thăng chả hề có một thuật ngữ gì gọi là khoa học cả, sao lại là xã hội đen trong khi nó chỉ là tình trạng cán bộ làm công vụ nhận tha hóa hối lộ, thử hỏi rằng các công trình của ông thăng này xây ra đã có công trình nào tồn tại được lâu chưa đến ngành của ông còn làm ăn chả nên hồn mà ông còn bày trò. Đừng xá do ông này xây lên đang có hàng trăm công trình xuống cấp, ông quản lí cán bộ thế nào mà toàn để cho nhà thầu trung quốc thâu tóm và xây dựng ở Việt Nam

21:08 3 tháng 8, 2014 Reply

tôi thấy ông bộ trưởng đang đổ lỗi trách nhiệm mà thôi bản chất rằng cán bộ của ông cũng tha hóa rất nhiều các công trình đường xá do ông đứng ra đấu thầu xây dựng đó tại sao mà nhiều công trình yếu kém như thế, quá tải à thế sao không xây dựng cho đường nó tốt lên để mà chịu được quá khổ quá tải, ở nước ngoài sao các con đường nó ổn định thế, ông đã làm được gì khi ma tắc đường vẫn cứ tắc rồi tai nạn vẫn cứ tai nạn

18:25 4 tháng 8, 2014 Reply

Thực sự thì việc các xe vượt quá tải trọng cho phép nhưng vẫn ung dung được phép thông hành khi đi qua các trạm cân và trạm kiểm soát là có thực và diễn ra phổ biến trong thời gian qua, về việc này lỗi có thể nằm ở tất cả các khâu, cả hai bộ giao thông vận tải và bộ công an cần ngồi lại với nhau, bàn bạc và bình tĩnh tìm ra sai sót, nhận sai và sửa sai, sau đó đề xuất phương án khắc phục phù hợp

18:38 4 tháng 8, 2014 Reply

Đối với vấn đề này thì quả thực cả hai bên là bộ giao thông vận tải và bộ công an phải cùng bình tĩnh để cùng nhau xem xét vấn đề, chính bởi nó ảnh hưởng đến uy tín của cả hai bên nên có lẽ không ai trong hai bên chịu nhường ai và cuộc họp vừa qua đã trở nên vô cùng nóng và căng thẳng. Nhưng có lẽ để nhà nước ta minh bạch và trong sạch hơn thì điều này là cần thiết

18:42 4 tháng 8, 2014 Reply

Đúng vậy, đó là bởi vì tình trạng xe quá trọng tải chạy trái phép qua các tuyến đường rất phổ biến trong tình hình hiện nay, điều này xảy ra thường xuyên đã gây lên sự xuống cấp nghiêm trọng của các tuyến đường mà bản thân bộ giao thông vận tải phải chịu trách nhiệm, nếu công nhận xe đúng trọng tải thì chứng tỏ đường đã làm không đủ chỉ tiêu, có dấu hiệu tham nhũng, ăn bớt vật liệu, trách nhiệm sẽ hoàn toàn thuộc về bộ giao thông vận tải

18:45 4 tháng 8, 2014 Reply

Điều này chắc chắn bộ trưởng Thăng sẽ không chấp nhận, vì vậy ông sẽ muốn làm việc này sao cho thật rõ ràng triệt để, để như thế ông sẽ không phải bị ghép cho những tội danh, những yếu kém không có thật. Còn về phía bộ công an thì họ cũng muốn khẳng định mình làm đúng và không có bảo kê, che giấu người vi phạm, họ phản đối vì có căn cứ.

18:49 4 tháng 8, 2014 Reply

Chính hai điều này đã gây nên sự bất đồng ý kiến giữa hai bộ trong cuộc họp thường trực tháng 8 của ủy ban an toàn giao thông quốc gia vừa qua. Nếu sự việc này được giải quyết thì chắc chắn sẽ hứa hẹn có một sự cải tổ và chuyển biến rất tích cực trong việc kiểm soát thông hành qua các trạm cân trong thời gian tới. Đem lại cho xã hội một tương lai tốt đẹp hơn

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!