11/08/2014

Ông Tập Cận Bình "bất chấp sống chết" chống tham nhũng

Tác giả: Unknown viết lúc 11/08/2014 | 11.8.14

Ông Tập Cận Bình 'bất chấp sống chết' chống tham nhũng

Chủ tịch Tập Cận Bình nói với các quan chức cấp cao TQ rằng ông bất chấp cả "sự sống chết và danh tiếng" để chống tham nhũng.

Tờ Bưu điện Nam Hoa buổi sáng (Hongkong) nhận định rằng phát biểu ngắn gọn này của ông Tập Cận Bình là dấu hiệu cho thấy có những tranh cãi và nghi ngại trong chính các đảng viên cao cấp về chiến dịch chống tham nhũng.

Tờ báo này xác nhận ông Tập Cận Bình đưa ra phát biểu này trong một phiên họp kín của Bộ Chính trị đảng Cộng sản TQ ngày 26/6. Chi tiết phiên họp chỉ được đăng tải duy nhất trên Nhật báo Changbaishan, một tờ báo cấp thành phố.

Bí thư Thành ủy Changbaishan, ông Li Wei, tường thuật lời của Chủ tịch Tập Cận Bình: "Tôi đã không đếm xỉa cả chuyện sống chết, cũng như danh tiếng của bản thân, trong cuộc chiến chống tham nhũng”.

Ông Li cho biết trong phát biểu của vị lãnh đạo có những từ ngữ gay gắt và khắt khe “gây sốc”, nhưng ông không cung cấp thêm chi tiết.

"Chúng ta phải gánh lấy trách nhiệm, vì đảng và đất nước đã đặt số phận của mình vào tay chúng ta”, ông Tập Cận Bình được cho là đã nói như vậy.

Ông Li tường thuật: Chủ tịch Tập Cận Bình nói “hai đội quân tham nhũng và chống tham nhũng đang đối đầu, và đang ở thế bế tắc”. Ông Li nói thêm rằng vị lãnh đạo thề muốn thấy chiến dịch chống tham nhũng đi đến cùng.

Chiến dịch chống "hổ và ruồi" (quan chức cấp từ cao đến thấp) do ông Tập Cận Bình khởi xướng khi mới nhậm chức đến nay đã có kết quả là nhiều quan chức, doanh nhân cùng người thân bị bỏ tù, điều tra hoặc cách chức.

"Nạn nhân" mới nhất của chiến dịch này chính là Chu Vĩnh Khang, quan chức cao cấp nhất bị khép tội tham nhũng cho đến lúc này.

Nhật báo Changbaishan cũng cho biết ông Tập Cận Bình yêu cầu các lực lượng chống tham nhũng tập trung vào 4 loại quan chức: những người bị công chúng phản đối mạnh mẽ; những người không tự kiểm điểm sau đại hội đảng lần thứ 18 năm 2012; những người trẻ tuổi nắm các vị trí chủ chốt; và những người có tiềm năng đảm nhận những vị trí quan trọng.

Bài trên tờ nhật báo đã bị xóa khỏi website không lâu sau khi đăng tải. Nhưng một người đã trực tiếp nghe ông Tập Cận Bình phát biểu xác nhận vời tờ Bưu điện Nam Hoa buổi sáng rằng Chủ tịch TQ đã có những lời lẽ mạnh mẽ trước Bộ Chính trị để hóa giải những chỉ trích và nghi ngại đối với chiến dịch chống tham nhũng của ông.

Ông Tập cảnh báo các vị cao cấp trong đảng rằng trong cuộc chiến của ông không có vùng cấm, người này cho biết.

Chủ tịch TQ cũng qưở trách "trường phái tư duy” rằng một chiến dịch không khoan nhượng nhắm vào các quan chức vi phạm sẽ chỉ khiến đất nước rơi vào hỗn loạn và cuối cùng ông Tập Cận Bình sẽ phải "ngậm đắng nuốt cay”.

Người này kể rằng Chủ tịch Tập Cận Bình hỏi vặn: “Có gì mà phải sợ nào?”

Zhang Ming, một nhà khoa học chính trị của ĐH Nhân dân Bắc Kinh, nhận định phát biểu này cho thấy chiến dịch chống tham nhũng rõ ràng đã đe dọa một số nhóm lợi ích ở cấp bậc cao.

"Cuộc chiến giữa ông Tập Cận Bình và các nhóm lợi ích đã trở nên nóng rẫy và ông Tập cũng nhận ra rằng đây là chuyện được ăn cả, ngã về không”, ông Zhang Ming nói.

Cũng trong phiên họp Bộ Chính trị này, Chủ tịch TQ yêu cầu thanh kiểm tra các khu vực ông đã từng làm việc, để đảm bảo rằng chiến dịch không phải là một cuộc thanh trừng chính trị mà thực sự là vì tương lai của đảng.

Thượng Hải và Chiết Giang, hai địa phương mà ông Tập Cận Bình từng làm Bí thư Đảng ủy, đều có trong danh sách thanh kiểm tra.

Cũng trong phiên họp cuối tháng 6 đó, Chủ tịch TQ kêu gọi các lãnh đạo học tập cựu Thủ tướng Chu Dung Cơ, người được ca ngợi về quyết tâm chống tham nhũng và cải cách kinh tế.

Ông Chu Dung Cơ, một chính trị gia thẳng tính, đã có câu nói nổi tiếng năm 1998: “Hãy chuẩn bị 100 bình tro và để dành một cái cho tôi. Tôi sẵn sàng bỏ mạng trong cuộc chiến này nếu điều đó đem lại cho đất nước một nền kinh tế ổn định lâu dài và người dân tin tưởng chính quyền”.

Chung Hoàng/VietNamNet

14 nhận xét

17:21 13 tháng 8, 2014 Reply

chống tham nhũng hay là đang chống phe của giang chạch dân thế ông tập, hình như ông không chống tham nhũng người nào liên quan đến tay chân của ông hay sao nhỉ chính sách tham nhũng này sẽ nhuốt chửng ông đó, chống người ta rồi đến khi chính mình mà không chống thì rồi một ngày chính ông sẽ tạo ra dư luận để chống lại ông, tuy ông đã ngăn chặn được một phần nạn tham nhũng mại dâm chơi gái trong đảng của ông nhưng không có nghĩa là đã được hoàn toàn

17:29 13 tháng 8, 2014 Reply

ádfasdf

00:00 14 tháng 8, 2014 Reply

Chống tham nhũng là một việc làm thường xuyên và cần thiết của bất cứ quốc gia nào. Nhưng các cụ đã nói thâm như tàu rồi nên cũng chưa biết thế nào được. Không biết a Tập ra sức chống tham nhũng thật hay lợi dụng nó để loại bỏ những kẻ gây trở ngại cho mình nữa. Khó biết được anh nghĩ gì lắm!

15:54 19 tháng 8, 2014 Reply

Thật sự thì việc chống tham nhũng lãng phí không chỉ là việc làm cấp thiết của riêng một quốc gia nào mà nó còn là vấn đề đáng quan tâm của toàn thế giới.một đất nước muốn có sự phát triển bền vững và ổn định thì cần phải chống tham nhũng một cách mạnh mẽ.và trung quốc đang làm điều đó một cách nhanh chóng.

16:17 19 tháng 8, 2014 Reply

những con hổ lớn đã bị đưa ra điều tra và xét xử cho thấy được quyết tâm lớn chống tham nhũng của ông tập cận bình như thế nào,nhưng vấn đề chống tham nhũng còn là một vấn đề dài hơi,và cần phải có thời gian để có thể thực hiện được.Việt Nam cũng đang có cuộc chiến chống tham nhũng và đang mang lại kết quả lớn.

16:27 19 tháng 8, 2014 Reply

cuộc chiến chống tham nhũng đang còn vô cùng khó khăn và gian khổ.nó cần phải có thời gian dài cũng như là cần sự chung tay của toàn thể dân tộc.không chỉ riêng trung quốc đang chống tham nhũng mạnh mẽ mà thế giới trong đó có VIệt nam đang tích cực chống tham nhũng lãng phí.và nó là tiền đề cho sự phát triển bền vững và ổn định.

15:14 21 tháng 8, 2014 Reply

Chắc chắc ông này đang củng cố thêm phe cánh của ông ta chứ không phải là chống tham nhũng gì hết, có thể nói người Trung QUốc thì lãnh đạo đời nào cũng giả dối và xấu xa cả, ở ngoài thì nói một đằng, nhưng làm một nẻo mà thôi. Chỉ khiến cho người khác chê cười chứ có gì ghê gớm đâu

15:37 21 tháng 8, 2014 Reply

Hy vọng rằng với những chiến công của ông tập cận bình với đồng bào của mình thì đó là một điều mà sẽ làm hại chính đất nước với những con người nham hiểm, xảo quyệt làm gì cũng vì cái lợi, gây dựng vị trí vững chắc cho mình như thế này.

15:56 21 tháng 8, 2014 Reply

Rồi thì mình nghĩ với những gì ông Tập Cận Bình này đã làm thì gậy ông sẽ đập lại lưng ông mà thôi. Ở cái thời của ông thăng hàm cho cấp tướng mà một năm thăng một cấp, thay đổi với người tiềm nhiệm trước đó và còn giả vờ chống tham nhũng để thanh loại tạo phe cách thì đủ biết rồi

21:06 27 tháng 8, 2014 Reply

Đọc những thông tin này xong cảm thấy ông Tập Cận Bình đang có vẻ rất nghiêm túc và cực kì quyết tâm trong cuộc chiến chống tham nhũng này. Đối với ông cuộc chiến này được miêu tả là sống còn và bản thân ông còn không màng đến sống chết của bản thân. Điều này cho thấy chính quyền Trung Quốc dường như đang rất kiên quyết trong vấn đề này

21:09 27 tháng 8, 2014 Reply

Tuy nhiên bên cạnh những hành động và phát biểu cương quyết của ông cũng có rất nhiều những lời nói qua lại và những đồn thổi của những người xung quanh ông về cuộc chiến chống tham nhũng này. Đó là tin đồn về việc những người ông chống tham nhũng hoàn toàn là những người thuộc phe đối lập chống đối lại bên ông

21:12 27 tháng 8, 2014 Reply

Và thực sự đã có người cho rằng đây thực ra là một cuộc thanh trừng nội bộ mà ông Bình dùng để triệt hạ tận gốc những phần tử đối lập và tăng thêm vây cánh cho mình. Thực hư nội bộ Trung Quốc hay bất kì một quốc gia nào khác luôn luôn là bí ẩn và không ai có thể đoán biết được. Chính vì thế xung quanh câu chuyện với nhiều dị bản này chúng ta vẫn không thể nói chắc được thực hư

21:14 27 tháng 8, 2014 Reply

Và khi không ai có thể biết được đích xác chân tướng sự việc thì những người bên ngoài chúng ta hãy cùng im lặng và theo dõi tình hình, đó là công việc nội bộ của họ và không nên vì những tin tức đồn thổi mà trở nên tranh cãi nhau. Hãy nhìn lại đất nước ta và cùng sống và làm việc thật tốt để đóng góp vào sự phát triển của đất nước

22:21 27 tháng 8, 2014 Reply

Với những thông tin trên thì có vẻ ông Tập Cận Bình đang quyết tâm quét sạch nạn tham nhũng ở Trung Quốc với một kế hoạch được tính toán và đưa vào thực hiện rất quy củ và nghiêm túc. Thực hư chuyện này và kết quả thế nào chúng ta vẫn chưa thể chắc chắn. Hãy cùng chờ xem tham vọng của ông Bình sẽ đạt được đến đâu

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!