15/08/2014

PHẠT TIỀN, ĐÌNH BẢN BÁO LÁ CẢI

Tác giả: Unknown viết lúc 15/08/2014 | 15.8.14

Bộ Thông tin - Truyền thông quyết định đình bản báo điện tử Trí Thức Trẻ - tờ báo của Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ trẻ VN - 3 tháng, phạt 207 triệu đồng do sai phạm khi đăng bài "Gái miền Tây và 3 chữ 'N' nổi danh thiên hạ".

Sáng nay, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã ký quyết định đình bản báo điện tử Trí Thức Trẻ 3 tháng. Cùng ngày, Chánh thanh tra Bộ ký quyết định xử phạt báo này 207 triệu đồng.

Về sự vụ này, chiều qua, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với Thanh tra Bộ TT&TT, Cục báo chí, Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử để đánh giá, xem xét sai phạm của báo điện tử Trí Thức Trẻ về bài viết “Gái miền Tây và 3 chữ “N” nổi danh thiên hạ” đăng ngày 12/8.


Quyết định đình chỉ hoạt động của Trí Thức Trẻ trong 3 tháng được đưa ra căn cứ vào luật về báo chí. Kèm theo là mức phạt hành chính tổng cộng lên tới 207 triệu đồng, do các hành vi vi phạm: Không ghi rõ họ tên thật hoặc bút danh tác giả bài viết "Gái miền Tây và 3 chữ 'N' nổi danh thiên hạ; Đăng ảnh của cá nhân mà chưa được người đó đồng ý trong bài; Đăng thông tin gây mất đoàn kết dân tộc. Đồng thời, báo Trí Thức Trẻ phải cải chính, xin lỗi theo quy định của pháp luật.

Lâu nay, vì để câu khách không ít tờ báo đã quá đà trong đăng tải thông tin, khai thác quá sâu những hành vi tội ác, suy đồi đạo đức, thậm chí vu khống. Ấy vậy nhưng, rất ít khi Bộ chủ quản phản ứng nhanh chóng và quyết liệt như lần này. Hoan hô Bộ TT -TT.

Tuy nhiên, cũng cần nói thêm, quy định pháp luật đã có nhưng việc xử lý đối với các trang mạng như Web, Blog, FB vi phạm còn bị thả nổi. Không lẽ Bộ TT-TT chỉ quản báo chính thống? Mới đây thấy có xử lý với trường hợp đưa tin bịa đặt về dịch Hebola lên FB nhưng có lẽ do để ngăn chặn tầm ảnh hưởng và hậu quả của nó hơn là chủ động xử lý vi phạm.

Nếu cả lực lượng TT-TT và các ngành liên quan vào cuộc, chắc chắn môi trường truyền thông sẽ lành mạnh hơn. Đấy là nguyện vọng của nhân dân.

14 nhận xét

09:33 16 tháng 8, 2014 Reply

Phạt tiền thì cũng không thể làm gì được họ, bởi vì những bào báo như vậy đem lại lợi nhuận cực kì cao, trong khi đó số tiền phạt chẳng thấm vào đâu cả, thế nên nhiều trang mạng vẫn bất chấp để làm kiếm tiền đấy.

16:39 16 tháng 8, 2014 Reply

Nghe tin này mà vui quá. Để câu khách không ít tờ báo đã quá đà trong đăng tải thông tin, khai thác quá sâu những hành vi tội ác, suy đồi đạo đức, thậm chí vu khống. Vậy mà số tờ báo bị giải quyết còn quá ít. Báo chí có nhiệm vụ mang những thông tin nóng nhất đến người dân một cách chính xác nhất chứ không phải những tin vịt... Cần phải xử nạng tay hơn nữa những tờ báo vi phạm

09:50 18 tháng 8, 2014 Reply

Đúng rồi phải làm mạnh tay như thế này thì báo chí mới có thể trở lại đúng thực trạng của nó được, thử nghĩ xem bấy lâu nay báo chí nhất là báo mạng toàn đưa những thông tin không đâu ra đâu, rồi những thông tin không xác thực làm như thế sẽ ảnh hưởng lớn đến thông tin của người dân rồi thì báo chí sẽ mất uy tín hết cả thôi

10:29 18 tháng 8, 2014 Reply

phải làm như thế này thì có may cải thiện lại tình hình báo chí nước ta hiện nay, báo chí thời gian gần đây đúng là báo động thật khi cho đăng tải những bài viết không đâu ra đâu, nhất là báo mạng toàn là những bài viết trêu đùa của người khác mà cho là thật không chịu xác minh, phản ánh thực tế thì không ra gì toàn là tự giàn dựng để viết, thật là đáng buồn thật, kênh thông tin cho người dân đây

10:44 18 tháng 8, 2014 Reply

tôi không nghĩ thế bạn ak con số tiền phạt thì đã được pháp luật quy định cả rồi, đó là theo pháp luật, còn phạt thì phải phạt nó không chỉ là tiền bạc mà nó còn là uy tín của tờ báo nữa chứ bạn, phải làm thế này thì mới đủ sức răn đe để cho ngành báo chí có những cải thiện chứ cứ để tình trạng này thì có lẽ không ổn lắm đâu, thông tin đến cho người dân thì cần phải chính xác minh bạch chứ

16:55 18 tháng 8, 2014 Reply

Nhiều khi nên đuổi luôn mấy thằng cha làm báo chí mà hết sức ngớ ngẩn này, đưa ra những thông tin thật sự không thể chấp nhận được. Sao mà có những thông tin như vậy chứ. Họ đang nhìn nhận sự việc phiến diện, một vài người trong xã hội và đưa cái xấu đó để bôi lên một cộng đồng, một địa phương. Như vậy không phải là cái tâm của người làm báo.

19:37 18 tháng 8, 2014 Reply

Tôi mà làm Bộ trưởng bộ văn hóa thông tin và truyền thông thì hình thức xử phạt còn nặng hơn thế này nữa chứ không phải mỗi thế này. Tôi sẽ đuổi cổ và treo thẻ phỏng viên của tên viết bài bịp bợm này một cách vô thời hạn, để cho hắn hiểu ra giá trị của mọi thứ chứ không phải là cứ bố láo như vậy. Một bài báo nhìn vào tựa đề gây sốc ra thì không còn một thứ gì khác. Đúng là bọn này làm ăn vớ vẩn thật.

16:42 22 tháng 8, 2014 Reply

Chúng ta cần phải có cái nhìn đúng đắn về những việc làm của báo chí trong thời gian qua.có nhiều vấn đề mà chúng ta cần phải hết sức lưu ý cũng như là cần phải tìm cách tháo gỡ và giải quyết.việc chưa có chế tài xử lí mạnh tay đang làm cho nhiều thông tin được báo chí đưa ra không đúng sự thật.chính vì vậy mong rằng các cơ quan chức năng sẽ có sự mạnh tay hơn để báo chí đi đúng hướng.

17:07 22 tháng 8, 2014 Reply

Phải thật sự mạnh tay hơn nữa thì những việc làm như thế mới không còn xảy ra.thật sự là có nhiều vấn đề mà các cơ quan chức năng cần phải làm để có thể quản lí báo chí và quản lí những thông tin họ viết sao cho đúng đắn và hợp lí nhất.vậy nên những việc làm như phạt tiền,đình bản báo lá cải là việc làm cần thiết lúc này.

17:25 22 tháng 8, 2014 Reply

Phải phạt cho những báo lá cải này không còn dám làm những việc như thế nữa,báo chí là cơ quan đưa những thông tin đến với người dân.nếu thông tin đó mà sai trái hoặc vi phạm thì sẽ ảnh hưởng lớn đến nhiều vấn đề.các cơ quan chức năng cần phải có chế tài xử lí mạnh tay hơn nữa để có thể giải quyết vấn đề này một cách đúng đắn nhất.

17:30 22 tháng 8, 2014 Reply

Phải phạt thật nặng thì cái lũ này chúng nó mới không còn dám nói sai trái được.báo chí là cơ quan đưa ra những thông tin đến với những người dân.vậy nên họ sẽ không được phép có việc làm sai trái như thế được.mong rằng trong thời gian tới với sự mạnh tay của cơ quan chức năng thì báo chí sẽ mang lại sự tin tưởng cho người dân.

20:21 22 tháng 8, 2014 Reply

Mong rằng khoảng thời gian tới nhà nước ta còn có những hành động mạnh tay hơn nữa để có được những thông tin xác thực mà cư dân mạng đọc được. Để người dân Việt Nam không có những bức xúc hoặc không hiểu nhầm về những thông tin sai lệch trên mạng

20:53 22 tháng 8, 2014 Reply

Lần này coi như là một bài học cho những trang báo mà không kiểm duyệt rõ thông tin để rồi đăng tải để nhiều người dân đọc, mang lại bao nhiêu hậu quả cho xã hội. Mong rằng sẽ không còn tình trạng này diễn ra trên đất nước ta nữa

21:29 22 tháng 8, 2014 Reply

Đúng là nguyện vọng của nhân dân chỉ là được đọc những thông tin đúng đắn về sự việc trên báo mang lại những điều mà tốt đến cho cuộc sống mà thôi. Chính vì thế việc báo chí đăng những thông tin sai sự thật, bôi nhọ người khác là không thể được

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!