03/08/2014

QUAN ĐIỂM NGOẠI GIAO HOA KỲ VỀ TÌNH HÌNH TRUNG QUỐC HIỆN NAY

Tác giả: Unknown viết lúc 03/08/2014 | 3.8.14

Mõ Làng: Sau đây là quan điểm của Joshua Kurlantzick, chánh chuyên viên cho Đông Nam Á của Ủy Ban Ngoại giao Hoa Kỳ, đăng tải ở tuần san Bloomberg Business Week số 2 - ngày 8 tháng 6 năm 2014. Gs Tôn Thất Trình giới thiệu.
Lần này có thể khác hẳn những lần trước

Các chuyên viên thường nói rằng Bắc Kinh sẽ không bao giờ hành động quân sự ở các biển tranh chấp. Lần này có lẽ khác hẳn. Hai tháng qua, khi Trung Quốc leo thang tranh chấp biển với Nhật Bản ,Philippin và Việt Nam, đa số quan sát viên và chức quyền chính thức Hoa Kỳ, dù lo ngại, vẫn không bày tỏ gì nhiều về liên hệ đến những tranh chấp có thể nổ bùng thành một chiến tranh lớn. Nói cho cùng, trong hơn 30 năm, Trung Quốc đã lợi lộc nhiều khi là thành phần của hệ thống kinh tế toàn cầu. Quân sự Tàu, dầu tăng trưởng, trên phương diện kĩ thuật còn kém xa quân lực tiên tiến Hoa Kỳ. Và trong 30 năm, các tiên đoán là Trung Quốc ngày nào đó sẽ cố tâm thống trị vùng biển Đông (Biển Nam Hải) bằng vũ lực luôn luôn đã tỏ ra sai lầm.

Những cảnh báo liên tiếp, nhưng không có gì đã xảy ra, tạo ra màn kịch kêu cứu láo toét - cried wolf ở Hoa Thịnh Đốn. Đầu thập niên 1990, nhiều tay tích cực nhân quyền, kể cả chính trị gia đảng Dân Chủ lo ngại rằng Trung Quốc bị tẩy chay sau vụ đàn áp Thiên An Môn, sẽ quất roi mạnh. Thật sự, Trung Quốc đã phóng hỏa tiễn gần Đài Loan năm 1995. Nhưng sau khi chính quyền Clinton gửi hàng không mẫu hạm đến Eo Biển Đài Loan, Bắc Kinh đã thối lui. Thay vào đó, Trung Quốc tung ra một tấn công bùa mê, nhắm vào các lân bang, tăng viện trợ, tăng đầu tư, tăng ngọai giao văn hóa xuyên khắp vùng. Các nhà lãnh đạo ngọai giao Tây Phương và các chuyên viên về Trung Quốc đã tin giả thiết rằng, Trung Quốc đã đầu tư quá nhiều trên thế giới ngày nay, nên không dễ đập vỡ tan hết nó. Bắc Kinh đã “ôm đồm" các thể chế toàn cầu … "Điều này đã giúp hướng dẫn tăng trưởng kinh tế Tàu đáng ngạc nhiên và hội nhập Trung Quốc vào kinh tế toàn cầu”, theo lời chuyên viên về Tàu của Viện Đại học Toronto Wendy Dobson , ở một bình phẩm điển hình về vai trò Bắc Kinh trên thế giới.

Nhưng lần này con cọp đã có thể đến nhà rồi! Lãnh đạo mới đầy tinh thần quốc gia có thể không chỉ đơn giản đi vào trật tự kinh tế và an ninh thế giới. Tuồng như nhà lãnh đạo mới muốn thay thế trật tự này, ngay cả khi điểm này có nghĩa là sẽ tai hại cho vài mối thắt quan trọng nhất của Trung Quốc. Bắc Kinh đã khởi sự trưng bày thái độ “du côn – tough guy” bằng cách, trong nhiều điều, tuyên bố chủ quyền các đảo nằm giữa Trung Quốc và Nhật Bản và cũng cố những tuyên bố uy vũ, nhưng đáng nực cười, làm chủ quyền hầu như tòan thể Biển Nam Hải (Biển Đông Việt Nam). Nhưng khác 10 năm trước, rất nhiều lân bang của Bắc Kinh nổi giận không còn là những quốc gia ốm yếu, nhu nhược nữa .

Tại sao Trung Quốc lại bải bỏ ngoại giao tươi cười, đã giúp Trung Quốc ký kết một thỏa hiệp thương mãi tự do với Đông Nam Á và giúp Trung Quốc đạt ảnh hưởng lớn đến các chính phủ Á Châu? Cuối cùng ra, khi làm lo sợ các quốc gia như Nhật Bản , Philippin và Việt Nam những năm gần đây, các nhà lãnh đạo Trung Quốc không những làm phương hại đến các liên hệ thương mãi, mà còn đẩy nhiều quốc gia này vào vòng tay Hoa Kỳ.

Tập cận Bình lên nắm chính quyền đã thề thốt là sẽ phục hồi sự vĩ đại Trung Quốc hàng thế kỷ qua. 

Giữa những cáo buộc qua lại và vòi nước phun đuổi tàu cá Việt Nam, Tập cận Bình – Xi Jinping đã tuyên bố là "trong dòng máu Tàu, không có DNA cho xâm lấn và bá quyền”. Thế nhưng, Tập gần như chắc chắn là đã chấp thuận quyết định đưa vào vùng biển tranh chấp giữa Trung Quốc và Việt Nam một dàn khoan dầu lửa, và ông đã không có biểu hiện gì là lùi bước cả. Sau các bạo động chống Trung Quốc ở Việt Nam, bộ Ngọai giao Trung Quốc tuyên bố là chính Hà Nội, không phải Bắc Kinh, đã bóp méo các sự kiện và ám chỉ đe dọa sẽ trừng phạt Việt Nam.

Các nhà lãnh đạo Tàu ngày nay, đặc biệt những nhân vật ngay dưới Tập , đã trưởng thành sau Cuộc Cách Mạng Văn Hóa, thay vì nhìn thấy hỗn lọan và nghèo khổ, họ lại thấy Trung Quốc mỗi ngày mỗi giàu có và uy lực hơn lên. Bên trong Đảng Cọng Sản, những nhân vật diều hâu đã tạo áp lực cho các nhà lãnh đạo chóp bu thực hiện chính sách càng ngày càng cứng rắn hơn. Họ đã có cử tọa rồi: chính Tập cũng luôn luôn nghiêng về chủ nghĩa quốc gia và khi đã lên địa vị cao nhất, thề thốt là sẽ đem lại sự vĩ đại Trung Quốc đã có nhiều thế kỷ. Ngay cả so với một thập niên trước, khi đa số dân Tàu muốn các nhà lãnh đạo mình tập trung vào tiếp tục sự phát triển kỳ diệu nền kinh tế nước nhà thì giới trung lưu Tàu đang giàu có thêm lên lại chú tâm đến ngọai giao và ủng hộ mãnh liệt một lãnh đạo nghị lực hơn.

Khi Trung Quốc gây ấn tượng vượt qua thóai hóa kinh tế tòan cầu, và phần Á Châu còn lại trở nên phụ thuộc Trung Quốc về thương mãi và đầu tư, Bắc Kinh tin rằng, các đối thủ lãnh thổ với Trung Quốc, trong dài hạn, không đủ sức chống trả. Dù cho các hành động của Trung Quốc có cơ làm cho các láng giềng lân bang Trung Quốc sẽ gần hơn với Hoa Kỳ. Các quan chức Tàu tin rằng, các quốc gia Á Châu sẽ không mãi mãi xếp hàng cùng một Hoa Kỳ đang yếu thế đi. Hơn nữa, Trung Quốc thật sự đã bẻ nọc rắn Hiệp Hội các Quốc gia Đông Nam Á – ASEAN, cho nên các quốc gia này không có thể đứng lên bênh vực các quốc gia hội viên như Philippin hay Việt Nam. Bắc Kinh đã làm như thế bằng cách mua chuộc lòng trung thành vài quốc gia ASEAN như Căm Pu Chia. Vì chưng, các quốc gia ASEAN họat động theo kiểu nguyên tắc đồng thuận và nhất trí, Trung Quốc chỉ cần một quốc gia theo mình là đủ phá họai nhóm này rồi .

Philippin từng đã có những cảm giác ấm áp với Tàu trong cuối thập niên 1990 và đầu thập niên 2000, khi Trung Quốc đầu tư to lớn thiết lập một đường xe lữa mới ở vùng Manila và trở thành một trong những nước chủ yếu tăng ngọai viện cho Philippin. Nhưng những cảm giác này, nay đã cứng đờ. Dân Phi đi đến một kết luận là Bắc Kinh muốn chiếm tất cả biển Nam Hải, và sẽ không chịu nhân nhượng tí nào. Khi tổng thống Phi Benigno Aquino III công khai đặt câu hỏi về các tuyên bố, thì Trung Quốc thôi mời Aquino III tham dự Hội Chợ Thương Mãi, tuy rằng kiểu làm nhục ngọai giao này ít khi xảy ra.

Mới đây Aquino nói với Tin Tức Bloomberg là mỗi ngày ông thức dậy là nghĩ đến những đe dọa của Trung quốc đối với Philippin. Hải quân Manila yếu ớt và bị phân tán không thách thức gì nổi với Trung Quốc khi họ mới sắm thêm một hàng không mẫu hạm. Chính phủ Philippin, cách đây 20 năm đã xóa bỏ các căn cứ Hoa kỳ, từ năm 2010 đã gửi các quan chức cao cấp đến Hoa Thịnh Đốn để yêu cầu, tán tỉnh và cầu xin trang bị quân sự và nhiều viện trợ khác.

Trung Quốc tăng cường quân sự và cư xử hiếu chiến hơn đã khơi mào một cuộc chạy đua vũ trang cho Indonexia, Malaixia, Philippin, Singapore và Việt Nam. Mới đây, Việt Nam đã mua tàu ngầm ,tuần dương hạm, các máy bay chiến đấu phản lực cùng những vũ khí khác. Việc mua vũ khí ở Đông Nam Á tăng trưởng mau lẹ hơn bất cứ vùng nào khác. Chi phí quân sự tăng 3.6 % năm 2013, theo phân tích của Viện Khảo cứu Hòa bình Quốc tế Stockhom. Trung Quốc đã tăng chi phí quân sự hơn 12% năm 2013.

Tranh chấp tràn lan ở châu Á không phải là không tránh được, dù Trung Quốc hùng mạnh và theo đuổi chủ nghĩa quốc gia. Nếu các quốc gia ASEAN đủ khả năng để nhất trí hữu hiệu hơn nữa thì họ có thể tạo áp lực ngọai giao lên Trung Quốc trước những tuyên bố nới rộng lãnh thổ, tranh chấp quân sự. Một đường dây nóng – hotline nối kết các lãnh đạo chóp bu Tàu đến các thủ đô Đông Nam Á hiện chưa có. Nhưng nếu thành lập một đường dây nóng , thì có thể giúp ngăn ngừa các sự cố nhỏ biến thành chiến tranh. Ở một tình thế khác, Trung Quốc cố đẩy lui thủy quân Phi lippin ra khỏi bải cát ngập nước Second Thomas Shoal đang tranh chấp đã khiến Manila khởi động một làn sóng tình cảm chủ nghĩa quốc gia Phi khiến Philippin buộc phải đánh trả, tấn công các tàu Trung Quốc. Nếu Trung Quốc đánh đánh trả, Manila sẽ không có ai để nói chuyện với Bắc kinh để ngăn cản bạo lực gia tăng.

Có một nguy cơ lớn là Hoa Kỳ bị lôi kéo vào vòng chiến. Chính quyền Obama đã tăng cường bán vũ khí cho Philippin và tháng 4 năm 2014 đã ký kết một thỏa hiệp quốc phòng với Philippin cho phép các lực lượng Hoa Kỳ sử dụng các căn cứ Manila. Năm 2010, Bà Hillary Clinton , lúc đó là Bộ trưởng Ngọai giao, đã có một diễn văn quan trọng trong đó, lần đầu tiên bà tuyên bố Biển Nam Hải là “lợi ích quốc gia” của Hoa Kỳ. Vào thời điểm đó, hầu như mọi quan chức chính quyền Obama lại rỉ tai khuyến cáo các phóng viên, các nhà phân tích chính sách và các nhà lãnh đạo Á Châu rằng, Trung Quốc sẽ không bao giờ lao vào một chiến để lôi kéo Hoa Kỳ vào cuộc. Lúc đó, ai nói ngược lại là họ đã phản bác. Các quốc gia Đông Nám Á thì cho rằng, cọp đến tận cửa rồi. Và nếu Hoa Thịnh Đốn tăng thêm cam kết ủng hộ các đồng minh, Hoa Kỳ rất có thể bị buộc phải lôi cuốn vào tranh chấp.

(Irvine , Nam Ca Li – Hoa Kỳ, ngày 31 tháng 5 năm 2014)

28 nhận xét

10:45 3 tháng 8, 2014 Reply

Vâng , quan điểm của ai thì cái đường lưỡi bò này của Khựa là quá phi lý mà thôi các bác à. QUá điên rồ với cái bản chất này. Trung Quốc đúng là đang bành trướng hết sức có thể , gây hấn , tranh chấp lãnh thổ không chỉ với Việt Nam mà còn với rất nhiều nước khác quanh khu vực , Philipin , nhật bản , Hàn Quốc , vvv... nói chung là giờ Trung Quốc có lẽ chẳng sợ một quốc gia nào nữa , chính sách của bọn chúng cũng nói lên điều đó!

10:49 3 tháng 8, 2014 Reply

Hành dộng với những cái bản chất quá ngông cuồng như thế là hoàn toàn không chấp nhận được. Tham vọng quá lớn, vẽ ra đường lưỡi bò quá vớ vẩn... Vậy mà cũng cứ vẽ được? Nếu như ai vẽ cái đường "lưỡi diều hâu" trùm luôn cả TQ thì ông Tập nghĩ sao?

Nặc danh
10:53 3 tháng 8, 2014 Reply

Chẳng tin được cái bản chất và cái hành động của chúng nữa, Việc vẽ voi, vẽ chuột trong vẽ bản đồ ai mà không vẽ được, vẽ cả vào nhà của người khác cũng chẳng sao. Nhưng vẽ để làm gì mới là vấn đề. Vẽ để tranh giành thì không ai cho vẽ vào đất nhà người ta được, vì cả thế giới đã có sự phân chia địa danh, phân giới rất khoa học chứ không thể tự Trung Quốc vẽ ra rồi tự nhận của mình, hoặc mang vũ khí chiếm đóng lại càng vi phạm luật pháp quốc tế. Lãnh đạo Trung Quốc quá coi thường luật pháp quốc tế và không tôn trọng chính mình.

10:57 3 tháng 8, 2014 Reply

Ý kiến của Joshua Kurlantzick, chánh chuyên viên cho Đông Nam Á của Ủy Ban Ngoại giao Hoa Kỳ nói như nghĩa Trung Quốc đang hành xử theo kiểu ý đồ cá nhân nhưng phải nhìn xa trông rộng đấy nhỉ ? việc làm của các nhà hoạt động Khựa mà nói là đi ngược lại với lợi ích chung thôi à./

11:02 3 tháng 8, 2014 Reply

Với những cái cách hành động này của chúng mà nói thì cả thế giới còn lên án hành động của Trung Quốc nhiều các bác ạ. Hãy xem xét để thông cảm cho những người có lẽ đang bị hoang tưởng nặng như ban lãnh đạo Bắc Kinh (nên mới bấu víu vào bản đồ 9 đoạn , 10 đoạn...)

11:12 3 tháng 8, 2014 Reply

Vớ vẩn mấy cái hành động của chúng các bạn ạ, Hành động như thế mà chấp nhận được sao ? Kiểu của lãnh đạo TQ là sống vô tổ chức, vô kỷ luật, không coi luật quốc tế ra gì. Mỹ can thiệp là đúng.

11:15 3 tháng 8, 2014 Reply

Chẳng làm cái gì ngoài mấy cái bản chất của chúng nó các bác à, làm những điều quá vớ vẩn đi . Tôi thấy ban LĐ TQ đã âm mưu và từng bước biến kế hoạch phi lý thành hiện thực từ rất lâu rồi mà... Việt Nam cần sớm kiện TQ đi thôi...

11:21 3 tháng 8, 2014 Reply

Đúng là chúng không nhìn nhận được sự thật hay sao ấy nhỉ ? Như thế mà chấp nhận được sao ? Sự vô lý đến tùy tiện, đầy thách thức đường 9 đoạn, nay lại tùy tiện đến lố bịch khi in bản đồ Trung Quốc thành 10 đoạn. Tôi tự hỏi, không có lẽ chính phủ và các cơ quan hữu quan Trung Quốc sơ sảy đến như vậy, khi để cho ra đời bản đồ 10 đoạn?

11:27 3 tháng 8, 2014 Reply

Chỉ có cách hành xử cho đúng đắn thì Trung Quốc mới chứng tỏ được sự lớn mạnh của quốc gia mình. Trung Quốc mới chứng tỏ là một cường quốc, có đạo lý và có công lý trong hành xử với các quốc gia khác. Chỉ có vậy Trung Quốc mới không tự đánh mất uy tín của Trung Quốc

11:31 3 tháng 8, 2014 Reply

Hành động của các chú khựa đúng là quá vớ vẩn, vớ vẩn nết sức các bác à. Rồi có ngày tự TQ sẽ đẩy nước này xuống vực thẳm. Từ xa xưa chính các triều đại TQ đã trải qua bao nhiêu cuộc lật đổ nhau... Tống, Minh, Thanh, Hán....

11:38 3 tháng 8, 2014 Reply

Đúng là quá vớ vẩn cái hành động của Trung khựa các bác ạ, Sau việc vẽ tưởng tượng bản đồ mới mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền toàn bộ biển Đông bắt chấp luật pháp quốc tế thì có lẽ phiên bản sau có khi cả thế giới nằm trọn trong bản đồ của Trung Quốc cũng nên. Đúng là quá vớ vẩn./

11:47 3 tháng 8, 2014 Reply

Nguy hiểm với cái cách tuyên truyền của các nhà lãnh đạo trung khựa, đúng là quá điên cuồng. Trung quốc thì hữu dụng hơn nhiều. Một tỷ rưỡi dân Trung quốc và phần còn lại của thế giới sẽ rõ sự thật rằng nhà cầm quyền Trung quốc đang lừa đảo để đưa họ vào cuộc chiến tranh xâm lược nguy hiểm.//

12:23 3 tháng 8, 2014 Reply

Những việc làm của Chính quyền Trung khựa mà nói là quá đáng thực sự, cần phải lên án một cách mạnh mẽ cái thủ đoạn của chúng. Có lẽ dân TQ cần phải nghiêm túc xem lại chính quyền hiện nay, liệu họ có thực sự còn lại đại diện cho dân TQ nữa không hay chỉ là một nhóm lợi ích đang lợi dụng danh nghĩa nhân dân TQ làm bừa?

12:25 3 tháng 8, 2014 Reply

Hành động kiểu của các nhà lãnh đạo trung khưa chỉ đem quan hệ giữa các quốc gia đến vực thẳm thôi à. Đường chữ U mười đoạn phía TQ công bố từ tháng 1/2013... Nhưng nói thì tác dụng gì khi lãnh đạo Bắc Kinh là những kẻ bành trướng, coi luật pháp như trò đùa?

12:29 3 tháng 8, 2014 Reply

Đường lưỡi bò vớ vẩn , quá là điên rồ, hành động như thế hay sao ? như thế mà chấp nhận được hả ? Tôi thấy LĐ Trung Quốc đang tự phơi bày bản chất: Bành trướng, tư duy chiến lược phát triển thiển cận kiểu nhà nước phong kiến lỗi thời.

12:34 3 tháng 8, 2014 Reply

Làm sao mà chấp nhận được cái bản chất của chúng hả các bạn, như thế đúng là quá vớ vẩn đây mà, đúng là quá điên rồ mà. Thà hi sinh tất cả chứ không để những kẻ mưu đồ cướp nước muốn làm gì thì làm.

12:37 3 tháng 8, 2014 Reply

Những gì mà Trung khựa làm quá điên rồ thật đấy, hành động thế mà chấp nhận được sao Quá điên rồ cái bản chất của chúng các bác ạ. vậy ta củng vẻ đảo hải nam là của ta bởi lịch sủu dân tộc bách việt đã sinh sống ở đây cũng haỷ nhỉ.//

12:43 3 tháng 8, 2014 Reply

Làm gì để lấy lại hình ảnh của Trung Quốc đây , quả thật là điều các nhà lãnh đạo TQ cần phải cân nhắc. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang biến đất nước trở thành quốc gia thù địch với cả cộng đồng Quốc tế - một quốc gia bị coi là xấu xí và sẽ cô lập với thế giới văn minh đương đại!!!???

12:44 3 tháng 8, 2014 Reply

Thích làm cái gì thì làm sao ? Đúng là quá vớ vẩn đây mà, quả là quá nhục nhã cái bản chất của chúng nó đây mà. Nếu như phong trào các nước vẽ bản đồ xâm lấn nhau được bắt đầu, thì Trung quốc cũng là nạn nhận của "cuộc chơi" do họ khơi mào./

12:48 3 tháng 8, 2014 Reply

Điên rồ với cái hành động của chúng các bác ạ, điên rồ thật đấy. Nhìn trên bản đồ như vậy Biển Đông hết là của Trung Quốc rồi? Nếu thế giới không lên án mà cứ để LĐ TQ muốn làm gì thì làm, tôi chắc sẽ nổ ra chiến tranh!?

12:51 3 tháng 8, 2014 Reply

Hành động chẳng ra cái quái gì cả, như thế mà chấp nhận được hành động của chúng sao ? Quá vớ vẩn thật đấy . Đối với lãnh đạo Trung Quốc đường chín đoạn, họ không cho là hoang đường mà là ý đồ từng bước trong giấc mộng bá chủ thế giới đấy.

12:54 3 tháng 8, 2014 Reply

Nói cho cùng thì cái hành động vớ vẩn của chúng cần phải lên án các bác ạ, không thể để chúng thích làm cái gì thì làm được. Tập cận Bình lãnh đạo đất nước TQ sao vậy? Ông để cho cấp dưới của mình muốn làm gì với các nước láng giềng cũng được sao? Tham vọng quá lớn để rồi đem theo xuống ...đáy biển sao? Thật quá đáng!@

12:57 3 tháng 8, 2014 Reply

Chẳng thế chấp nhận được cái hành động của chúng các bác à, quá là vớ vẩn hành động này của chúng/. Người vẽ bản đồ vớ vẩn và tham lam vậy, mà những người tiếp sau lại hùa theo? Thời buổi ngày nay là thời buổi của luật pháp quốc tế chứ đâu còn thời mông muội xa xưa mà lđ TQ lại tỏ ra tham lam vô độ như vậy?

14:35 3 tháng 8, 2014 Reply

Quan điểm của họ bất di bất dịch là đừng ảnh hưởng đến lợi ích của họ ở Châu á Thái bình dương là được. Mỹ phản ứng mạnh mẽ như thế vì lợi ích các nước đồng minh cua mỹ ở châu á lên tiếng kêu gọi. Còn trung quốc, gặp mỹ ngay khi vụ này chưa lắng xuống với có thông tin rủ mỹ chia sẻ lợi ích ở biển đông thì đã đặt ra nhiều vấn đề, Mỹ sẽ xử lí như thế nào?

20:37 3 tháng 8, 2014 Reply

dòng máu của tàu là không có bá quyền á thật là nực cười phi lí phải không các bạn kể từ khi nó đặt cái dàn khoan đểu cáng lên trên vùng biển ở Việt Nam thì nó đã làm gì cho Việt Nam gây ra rất nhiều những thiệt hại kinh tế cho đất nước Việt Nam hắn không bán quyền xâm chiếm lãnh thổ mà dùng ngư dân để chiếm các ngư trường truyền thống của Việt Nam tôi thật nhổ vào cái mặt của bọn lãnh đạo trung quốc

21:19 3 tháng 8, 2014 Reply

cái ngoại giao mà Mỹ muốn bây giờ là đầu tư cho Đài loan một hệ thống phòng thủ tên lửa thật là mạnh để làm đối trọng với chính bắc kinh trong việc tăng cường các hệ thống tên lửa mới cũng như hệ thống máy bay siêu âm. đó đã được nêu ra ở 7 biện pháp mà Mỹ sẽ áp dụng đối với đài loan để xóa bỏ con đường chủ nghĩa xã hội, và cô lập bắc kinh từ nhiều phía

21:58 3 tháng 8, 2014 Reply

Vừa rút khỏi vùng biển của Việt Nam, Trung Quốc lại có những đợt tập trận ồ ạt nhằm đạt được nhiều mục tiêu khác nhau đối với nhiều học giả và giới quan sát thì đều có chung nhận định là các cuộc tập trận này mang nhiều ý nghĩa “đe dọa” và gửi đi một thông điệp cứng rắn của Trung Quốc đối với nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới. không chỉ những nước trog khu vực, những nước nhỏ mới rơi vào vòng xoáy này mà sức ảnh hưởng của TQ thật không thể lường hết

22:17 3 tháng 8, 2014 Reply

với tiềm lực hiện nay của Trung Quốc thì Hoa Kỳ không thể bỏ mặc làm ngơ, cũng không thể coi thường. Hoa Kỳ không đồng tình với sự bành trướng vô độ của Trung Quốc, nhưng cũng không cương quyết có những hành động cụ thể, mà dùng những nước trực tiếp tranh chấp với trung quốc để kiềm tỏa sức mạnh của con rồng nghênh ngang này

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!