09/08/2014

RẤT CÓ THỂ NGUYỄN VĂN HẢI (HẢI ĐIẾU CÀY) KHÔNG THUỘC DIỆN ĐẶC XÁ VÌ CHƯA ĐÓNG ÁN PHÍ????

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 09/08/2014 | 9.8.14

Mẹ Đốp

Lâu lắm rồi mới có một tí thông tin liên quan đến Nguyễn Văn Hải (Hải Điếu Cày). Và càng đặc biệt hơn khi Hải được gợi nhớ từ một cái "trát" của Nhà nước chứ không phải là những tiếng la hét, ăn vạ được diễn ra tại trại giam số 6 (Thanh Chương, Nghệ An). Và thật bất ngờ khi chỉ bằng hai chi tiết có vẻ ăn nhập nhau (Nó diễn ra trong bối cảnh ngay sau khi Đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc về tự do tôn giáo Heiner Bielefeldt chấm dứt sớm cuộc tham sát và có những nhận xét mạnh mẽ, thẳn thắn về Việt Nam. Việc gửi 1 “giấy mời… đóng án phí” với gợi ý về việc trả tự do cho ông Hải rất có thể đến từ một nhu cầu cải thiện hình ảnh khẩn cấp của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam) mà Nguyễn Trí Dũng, con trai của  Nguyễn Văn Hải dám đi đến nhận định: "Blogger Điếu Cày sắp được trả tự do?

Hải điếu cày
Hải điếu cày


Về chuyến thăm và làm việc trên đất Việt Nam của báo cáo viên đặc biệt về nhân quyền của Liên Hợp Heiner Bielefeldt thì có lẽ không cần phải bàn. Bởi với một phương cách tiếp cận tình hình tự do tôn giáo và nhân quyền có phần phiến diện khi tập trung vào số thành phần "bất đồng chính kiến", từ những tổ chức "Chính trị đối lập" thì chuyện cho ra một tuyên cáo báo chí với những lời lẽ vu khống là chuyện đương nhiên. Và cái gì sẽ diễn ra nếu bủa vây xung quanh ngài báo cáo viên đặc biệt là những "Mạng lưới dân chủ trong nước, sau khi được thành lập với một sức vóc hạn chế và những mối quan hệ ra bên ngoài đang ở một hạn định nên việc báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc không khác gì một "cơ hội vàng" mà họ cần nắm giữ. Lâu nay để minh chứng cho đường hướng hoạt động của mình là đúng đắn, các tổ chức "xã hội dân sự" đã đua nhau công bố thiên lệch về thực trạng nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam. Nhiều bài phát biểu, nhiều bài viết của các thành viên được gửi ra và đăng tải trên những trang tin có địa chỉ tại nước ngoài là một thách thức đối với sự bền vững trong nước, ảnh hưởng không nhỏ đến diện mạo nhân quyền tại Việt Nam. Mặc dù tiếp nhận với một thái độ cầu thị và trân trọng các nội dung được cáo buộc nhưng các thành viên của các tổ chức nhân quyền Liên Hợp Quốc vẫn chưa bằng lòng và e rằng, việc đưa ra trước một diễn đàn có chính giới Việt Nam tham gia thì sẽ thiếu tính khách quan" và "Ai sẽ đảm bảo được không có những mối liên hệ "ngầm", "đi đêm" và cả những mưu bẫy mà các tổ chức "Xã hội dân sự" trong nước sẽ cố tình đặt ra với mong muốn kết quả chuyến đi không khác xa là mấy so với những gì họ đã từng phản ánh?" (Xem thêm: HOÀI NGHI VỀ CHUYẾN ĐI CỦA BÁO CÁO VIÊN ĐẶC BIỆT VỀ NHÂN QUYỀN LIÊN HỢP QUỐC TẠI VIỆT NAM).  


Cho nên, dù chưa có những phản ứng chính thức sau tuyên cáo báo chí của Ngài báo cáo viên nhưng có nên quan tâm tới một sản phẩm mà có chăng mới chỉ được xem xét có một chiều cạnh. Và cũng xin thưa rằng, chừng nào những kết quả đó chưa chứng minh được tính khách quan thì còn lâu những nội dung khuyến nghị, "yêu sách" trong đó được thực hiện. Tôi ngờ rằng, sau sự việc Chi cục thi hành án (CCTHA) dân sự quận 3, TP Hồ Chí Minh "gởi Giấy Mời đến gia đình blogger Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải, yêu cầu gia đình thay mặt cho ông hải đóng tiền án phí sơ thẩm và phúc thẩm hình sự để “đủ điều kiện xem xét giảm án đặc xá”, Nguyễn Trí Dũng mới dám có những loan báo vội vàng ấy. 


Trên thực tế, sau hai phiên tòa Sơ thẩm và Phúc thẩm đối với Nguyễn Văn Hải (Hải Điếu Cày) với tội danh được quy định tại Điều 258 - BLHS, bản án đã được công bố rộng rãi trên các phương tiện báo chí và thân nhân gia đình Nguyễn Văn Hải biết và thực hiện. Tuy nhiên, với một thái độ cho rằng 02 phiên tòa "thiếu công khai" và Tòa tuyên một bản án mà chính bị cáo cho đó là không có tội nên dù Chi cục thi hành án (CCTHA) dân sự quận 3, TP Hồ Chí Minh  đã nhiều lần có thông báo yêu cầu gia đình Nguyễn Văn Hải phải đóng các khoản án phí cho hai phiên tòa đã xét xử (Tòa tuyên án Nguyễn Văn Hải có tội và định khung hình phạt) song gia đình Nguyễn Văn Hải đã không thực hiện. 

Điều này đã vi phạm quy định tại Pháp lệnh Án phí, lệ phí tòa án của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành ngày 27 tháng 02 năm 2009. Cụ thể tại Chương II: ÁN PHÍ TRONG VỤ ÁN HÌNH SỰ quy định tại các Điều 22, 23 Pháp lệnh: 

Điều 22. Nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm trong vụ án hình sự1. Người bị kết án phải chịu án phí hình sự sơ thẩm


2. Người bị hại đã yêu cầu khởi tố phải chịu án phí hình sự sơ thẩm trong trường hợp vụ án được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại, Nếu Tòa án tuyên bố bị cáo không có tội hoặc vụ án bị đình chỉ theo quy định tại khoản 2 Điều 105 của Bộ luật tố tụng hình sự.

3. Nghĩa vụ chịu án phí dân sự sơ thẩm trong vụ án hình sự được thực hiện theo quy định tại Điều 27 của Pháp lệnh này.

Điều 23. Nghĩa vụ chịu án phí phúc thẩm trong vụ án hình sự

1. Bị cáo, người đại diện hợp pháp của bị cáo kháng cáo quyết định về hình sự của bản án sơ thẩm phải chịu án phí hình sự phúc thẩm, nếu Tòa án cấp phúc thẩm giữ nguyên quyết định về hình sự của bản án sơ thẩm.

2. Bị cáo, người đại diện hợp pháp của bị cáo kháng cáo quyết định về hình sự và phần dân sự của bản án sơ thẩm phải chịu án phí hình sự phúc thẩm và án phí dân sự phúc thẩm, nếu Tòa án cấp phúc thẩm giữ nguyên toàn bộ quyết định của bán án sơ thẩm.

3. Người bị hại kháng cáo phải chịu án phí hình sự phúc thẩm trong trường hợp vụ án được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại và của Tòa án cấp phúc thẩm giữ nguyên quyết định của bản án, quyết định sơ thẩm, tuyên bố bị cáo không phạm tội.

4. Người kháng cáo phần quyết định về dân sự của bản án sơ thẩm phải chịu án phí dân sự phúc thẩm theo quy định tại Điều 30 của Pháp lệnh này.

5. Trường hợp Tòa án cấp phúc thẩm hủy bản án, quyết định sơ thẩm để điều tra, xét xử lại hoặc đình chỉ vụ án thì người kháng cáo không phải chịu án phí hình sự phúc thẩm.

6. Người kháng cáo rút đơn kháng cáo trước khi mở phiên tòa phúc thẩm hoặc tại phiên tòa phúc thẩm không phải chịu án phí hình sự phúc thẩm.

7. Người kháng cáo không phải chịu án phí phúc thẩm trong trường hợp yêu cầu kháng cáo của họ được Tòa án chấp nhận". 


Hàng năm đây là thời điểm các trại giam của Bộ Công an đang tiến hành các thủ tục để phục vụ cho việc xét đặc xá nhân dịp tết Độc Lập (2/9). Nguyễn Văn Hải sau một thời gian bị tù giam tại Trại giam số 6 - Bộ Công an cũng là đối tượng thuộc diện được xét đặc xá. Trên thực tế, tiêu chuẩn thuộc diện xét đặc xá được quy định cụ thể hàng năm thông qua Quyết định của Chủ tịch nước. Mặc dù có những thay đổi nhất định tuy nhiên về cơ bản các tiêu chuẩn áp dụng Đặc xá hàng năm luôn có những diện tiêu chuẩn cứng. Cụ thể như: Đối tượng "Xếp loại cải tạo từ khá trở lên; đã chấp hành án phạt tù ít nhất là 1/3 thời gian đối với hình phạt tù có thời hạn; ít nhất là 14 năm đối với hình phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn... Ngoài ra, phạm nhân phải chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, tiền truy thu, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác" (Tiêu chuẩn đặc xá năm 2013 - Theo quyết định của Chủ tịch Nước). 

Theo đó, nội dung "tiền truy thu, án phí" được xem là một nghĩa vụ mà bất cứ một tù nhân nào cũng phải chấp hành. Và nếu sau thông báo của Chi cục thi hành án (CCTHA) dân sự quận 3, TP Hồ Chí Minh  mà không được gia đình Nguyễn Văn Hải chấp hành thì chuyện Hải không thuộc diện đặc xá cũng là chuyện đương nhiên. Lúc ấy, trước khi có một trách cứ nào đó thì nên chăng đó là "tiên trách kỷ" và thiết nghĩ nếu mong muốn những viễn cảnh tốt đẹp hơn cho người thân thì những người như Nguyễn Trí Dũng thay vì rêu rao, bình phẩm nội dung thông báo của Chi cục thi hành án (CCTHA) dân sự quận 3, TP Hồ Chí Minh thì nên thay Hải thực hiện nghĩa vụ công dân trước nhà nước./.

14 nhận xét

22:55 9 tháng 8, 2014 Reply

Có phải cứ bên ngoài tác động là được thả đâu, phải căn cứ vào luật pháp. Ảo tưởng quá!

22:57 9 tháng 8, 2014 Reply

Gia đình Điếu Cày chắc cũng như anh ta thôi, phải trông thấy cái lợi ngay trước mắt mới làm.

22:59 9 tháng 8, 2014 Reply

Việc xem xét ân xá, giảm án phải theo đúng trình tự pháp luật, không thể vì mấy "ông Tây" như điếu bố, điếu con lầm tưởng.

23:04 9 tháng 8, 2014 Reply

Việc thu tiền án phí để xem xét giảm án, ân xá là việc làm bình thường. Công bằng với tất cả phạm nhân. Xem xét không có nghĩa là được.

23:08 9 tháng 8, 2014 Reply

Được thông báo như vậy mới cuống lên, nếu không kịp thì hay quá! Đối với Điếu cày không cho ân xá mới đúng.

23:11 9 tháng 8, 2014 Reply

Không đóng án phí thì chẳng có gì phải oán trách nếu không được xem xét giảm án. Đúng là Chí Phèo!

23:22 9 tháng 8, 2014 Reply

Chuyện hay đây, chắc nhà này cố tình không đóng án phí để kiếm cớ ăn vạ. Nhưng mà cứ làm đúng thủ tục, thông báo, không đóng, không xem xét. Không việc gì cả.

23:27 9 tháng 8, 2014 Reply

Không có gì phải băn khoăn nếu Điếu Cày không được ân xá. Thực sự, ông ta cũng không xứng đáng được hưởng ân xá.

23:31 9 tháng 8, 2014 Reply

Điếu cày với cả điếu bát, không đóng án phí thì mặc kệ.

23:32 9 tháng 8, 2014 Reply

Thì các cơ quan chức năng cũng phải làm đúng trách nhiệm, đúng quy định của pháp luật. Còn xem xét có được hay không lại là chuyện hoàn toàn khác.

10:45 10 tháng 8, 2014 Reply

Có đúng là do Điếu Cày không đóng án phí không, hắn làm việc cho Việt tân thì thiếu gì tiền mà có mấy đồng án phí cũng không đóng, chắc là do công an làm khó dễ để Hải không đóng được án phí ấy.

21:29 13 tháng 8, 2014 Reply

đúng là chẳng biết xấu hổ là cái gì cả.những gì mà nguyễn văn hải đã làm trong thời gian qua như thế nào thì ai chẳng biết cơ chứ.chính vì vậy mà cho dù các ngươi có nói như thế nào cũng chẳng có ai tin cả.chính vì vậy mà thay vì rêu rao mọi chuyện thì hãy chấp hành hình phạt và nghĩa vụ công dân cho nó tốt trước khi mọi chuyện quá muộn.

22:02 13 tháng 8, 2014 Reply

những gì mà nguyễn văn hải đã làm thật sự vô cùng xấu xa.chính vì vậy mà cho dù ông ta có nói gì đi chăng nữa cũng sẽ không khiến cho mọi người tin vào lời ông ta.lũ rận bên ngoài cũng sẽ chẳng thể làm được việc gì để mà cứu hắn ta ra cả.đằng nào các ngươi còn làm việc xấu xa thì chẳng thể có một tương lai tốt đẹp đâu.

22:13 13 tháng 8, 2014 Reply

nguyễn văn hải đã được đám rận trong và ngoài nước hậu thuẩn rất nhiều trước và sau khi hắn ta vào tù.nhưng rồi đó chỉ là sự lợi dụng mà thôi,chính vì vậy mà ông ta phải tỉnh táo nếu như không muốn trở thành một con tốt thí mạng và người thân của ông ta cũng hãy chấp hành mọi quy định của pháp luật đi để mong cho ông ta nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!