10/08/2014

Sự nguỵ tạo ác ý trong “Bài văn của trẻ khiến giáo viên và phụ huynh ngã ngửa”

Tác giả: Unknown viết lúc 10/08/2014 | 10.8.14


Nhiều báo điện tử tên tuổi và các trang mạng khác cũng đã đăng lại như:“Đời sống pháp luật (Cơ quan Trung ương Hội Luật gia Việt Nam), “ Báo Đất Việt”(Diễn đàn của Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam), v.v...Mấy ngày qua, các trang mạng xã hội xôn xao bàn tán, chia sẻ “Bài văn của trẻ khiến giáo viên và phụ huynh ngã ngửa.” 

Nhiều báo điện tử tên tuổi và các trang mạng khác cũng đã đăng lại như:“Đời sống pháp luật (Cơ quan Trung ương Hội Luật gia Việt Nam), “Báo Đất Việt” (Diễn đàn của Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam), v.v...Sau đây là nguyên văn được đăng trên “Báo Đất Việt” :

Bài văn của trẻ khiến giáo viên và phụ huynh ngã ngửa
Những lời lẽ ngây ngô, thật thà của học sinh trong bài văn viết thư gửi cho người thân đã khiến giáo viên chỉ còn biết ghi “Xin ý kiến phụ huynh!” vào ô lời phê.

Được một thành viên chia sẻ trên diễn đàn xã hội, dù còn nhiều tranh cãi về độ thực tế của bài văn nhưng nó vẫn thu hút được rất nhiều sự quan tâm, bình luận của cư dân mạng, không chỉ vì sự hồn nhiên, thật thà của đứa trẻ mà chính bởi sự thật thà ấy đã đặt ra nhiều câu hỏi cho những người lớn xung quanh em.

Một lần nữa, nhiều người lại phải gật gù nhớ lại câu thành ngữ “Đi hỏi nhà, về nhà hỏi trẻ” của dân gian Việt Nam.

“Bố kính mến!
Đầu thư con chúc bố sức khỏe, con yêu bố. Thưa bố, từ ngày bố đi công tác ngoài đảo, con rất nhớ bố, nhưng một thời gian con đã quên và không còn nhớ bố nữa, nên bố yên tâm công tác. Ở nhà không có bố, con và mẹ rất vui, con học hành có tiến bộ hơn trước, bố đừng lo cho con. Con và mẹ ở nhà có hàng xóm yêu thương và giúp đỡ rất nhiều nhất là chú Thanh công an Phường, ngày nào chú cũng đến ăn cơm cùng con và mẹ, chở con đi chơi cùng me, chú mua rất nhiều quà cho con, còn tổ chức sinh nhật cho con nữa, thỉnh thoảng chú còn khen con đẹp giống mẹ. Hằng đêm chú còn kể chuyện cho con nghe trước khi con đi ngủ, sáng sớm chú sang chở con đi học, trưa chú đón con về...Con rất yêu chú Thanh, mẹ cũng rất yêu chú Thanh nên bố đừng lo cho con và mẹ nữa...”...”.
                                                               Trang đầu "bài văn"

                                                Trang cuối "Bài văn" (TCTP bổ sung)

                                   Comment của độc giả

Và dưới đây là một số Comment trên báo Đất Việt:

Có thể yên tâm công tác rồi ! Ở nhà đã có "Du Kích" lo
Lính xa nhà - gửi lúc 11:31 | 7-8-2014

+5
Hồi còn học ở trường sĩ quan, một người thầy đã nói với chúng tôi:" lấy chồng là bộ đội thì phải chấp nhận 3 cái đó là: vợ dại, con dốt và nhà dột" và sau đó thầy giải thích từng cái một. Qua bài văn của cháu bé tôi thấy được sự chính xác của những người được cho là làm vợ bộ đội 
Anh Tùng - gửi lúc 13:10 | 7-8-2014

+4
Du kich danh tia.bai van xuat sac day

Một độc giả của Tuấn Công thư phòng nói cũng bị sốc “ngã ngửa” khi đọc “bài văn” này và đề nghị chúng tôi cho ý kiến. Theo chúng tôi, xét về văn bản học, không khó để nhận ra sự ngụy tạo vụng về trong “bài văn” viết thư này:

1.Về hình thức văn bản: Học sinh tiểu học ngày nay, đặc biệt là ở các thành phố có điều kiện, (chú ý chi tiết “chú Thanh công an Phường”) được làm bài kiểm tra trên mẫu giấy in sẵn quy chuẩn, chuyên dùng chứ không phải là một tờ giấy được xé ra từ vở kẻ ô li rồi học trò tự kẻ khung, đề họ tên, lời phê như trong “bài văn” ngụy tạo. Hơn nữa, nếu có nơi nào đó học sinh chưa có điều kiện dùng mẫu giấy kiểm tra in sẵn thì phía trái bên cạnh ô “Lời phê”, thông thường các em được hướng dẫn kẻ ô ghi “Điểm” chứ không phải vị trí để ghi họ tên “Lê Yến Vy”, trường: “Tiểu học Kim Đồng” như kẻ ngụy tạo văn bản đã làm.

                               Mẫu giấy làm bài kiểm tra của học sinh tiểu học

2. Về chữ viết: Chữ màu mực đỏ “Xin ý kiến phụ huynh” trong ô “Lời phê” quá xấu, không phải là chữ của giáo viên tiểu học. Bởi luyện viết chữ đẹp là một trong những môn học quan trọng của bậc tiểu học. Hàng năm không chỉ học trò mà cả các cô giáo cũng tham dự các cuộc thi viết chữ đẹp, giải thưởng có giá trị tương đương như các môn học khác. Bởi vậy, hầu như chữ của các cô giáo tiểu học đều đẹp. Dù là lời phê (không viết nắn nót như khi dạy) bao giờ các cô cũng viết rõ ràng, chuẩn mực chứ không tùy tiện viết “ngoắng” tay. Trong khi kiểu chữ “phê” trong bài văn ngụy tạo viết xéo xẹo, nghiêng ngửa, mất nét. Chữ cái “y” trong chữ “ý” viết tựa như chữ “g”, chữ “kiến” tự dưng viết hoa tùy tiện và nếu đứng riêng một mình người ta sẽ không biết nó là chữ gì. Xét “nét chữ nết người”, kiểu chữ viết quấn vào nhau như bện thừng này là của một người đàn ông (không phải của cô giáo tiểu học) cỡ tuổi trung niên, ngón tay dài, cứng, tính cách lươn lẹo, nhỏ nhen, ít học, không thường cầm bút. Người này chưa từng được trải qua bậc đào tạo ở các trường chuyên nghiệp, cũng không hiểu ở cấp tiểu học các em được dạy, được học như thế nào. Chữ viết trong “bài văn” có vẻ đúng là chữ học trò tiểu học (lớp 4-lớp 5). Nhưng điều này không khó hiểu vì kẻ ngụy tạo nhờ chép lại.

3.Về ngôn từ trình bày:

-Thông thường, ở ô “lời phê” mẫu giấy kiểm tra in sẵn được viết đầy đủ là“Lời phê của thầy, cô giáo” hoặc “Lời phê của cô giáo”. Dẫu học trò có tự kẻ mẫu giấy kiểm tra cũng không bao giờ dám viết “Lời phê” cụt ngủn như vậy.
-Chữ “Đề”: Cấp bậc tiểu học, bao giờ các em cũng được hướng dẫn hoặc viết mẫu đầy đủ là “Đề bài”, không viết cụt là “Đề”.
-Cách ra đề: Ở cấp học từ Tiểu học đến Trung học phổ thông, thông thường ngôn từ trong cách ra đề là “Em hãy viết, em hãy kể...” hoặc “Hãy viết, hãy kể...” chứ không dùng “Các em hãy viết...” như trong bài văn ngụy tạo.

4.Nội dung và ngôn từ “bài văn”:

Nội dung “bài văn” có vẻ “ngây ngô, thật thà, trẻ con” ở chỗ đã kể tuốt tuồn tuột những gì đáng ra không thể, không nên kể khi viết thư cho bố. Tuy nhiên đây là nội dung, ngôn từ, hành văn hoàn toàn của người lớn, do người lớn đạo diễn với chủ đích rất rõ ràng. Đó là dùng những lời lẽ có vẻ như vô tình nhưng lại rất cụ thể, ác ý gửi tới “bố”-người lính đang công tác ngoài đảo xa biết câu chuyện ngoại tình của “mẹ” với “chú Thanh công an Phường”. Do đó “bài văn” luôn nhấn mạnh, khoét sâu vào “nỗi đau” mất mát tình cảm bố con, nỗi “trớ trêu” của “người lính đảo” bị “cắm sừng”: “Ở nhà không có bố, con và mẹ rất vui (...)Con và mẹ ở nhà có hàng xóm yêu thương và giúp đỡ rất nhiều nhất là chú Thanh công an Phường, ngày nào chú cũng đến ăn cơm cùng con và mẹ, chở con đi chơi cùng mẹ (...) thỉnh thoảng chú còn khen con đẹp giống mẹ. Hằng đêm chú còn kể chuyện cho con nghe trước khi con đi ngủ, sáng sớm chú sang chở con đi học, trưa chú đón con về...Con rất yêu chú Thanh, mẹ cũng rất yêu chú Thanh nên bố đừng lo cho con và mẹ nữa...”

Nếu xét lời nói trẻ con là thật thì thử hỏi có “chú Thanh” nào lại dại đến mức gian díu với “vợ của lính đảo” ngay ở địa bàn phường mình phụ trách, trong tình hình hậu phương của lính đảo đang được cơ quan đoàn thể, địa phương quan tâm, động viên. “Chú” lại công khai ngày nào “cũng đến ăn cơm cùng con và mẹ, chở con đi chơi cùng mẹ”, rồi “chú Thanh” thành hẳn “bố Thanh”: “sáng sớm chú sang chở con đi học, trưa chú đón con về”. Nếu “chú Thanh” công an khu vực và “mẹ con” có tình ý gì, chắc hẳn với “nghiệp vụ” của mình, “chú” sẽ lựa chọn phương án “hợp đồng tác chiến”, đợi “Lê Yến Vi” ngủ tít thò lò, nhận “ám hiệu” an toàn mới “đột nhập mục tiêu”, “đánh nhanh, diệt gọn” rồi “rút êm”, chứ “chú Thanh” đâu có thời gian và dại dột “Hằng đêm chú còn kể chuyện cho con nghe trước khi con đi ngủ” rồi mới “lâm trận” ? “Chú Thanh” và “mẹ con” cũng đâu có “gan nuốt búa” mà dám công khai quan hệ giữa bàn dân thiên hạ, đêm đêm ngủ cùng "người tình" với sự chứng kiến của một đứa trẻ không chỉ đã biết nói mà còn biết viết ?

Như vậy, có thể nói“Bài văn của trẻ khiến giáo viên và phụ huynh ngã ngửa” là một văn bản ngụy tạo vụng về của một kẻ ít học, thiếu nhận thức, thừa thời gian. Đây không phải là trường hợp duy nhất, bởi thời gian gần đây, người ta ngụy tại ra không ít bài văn học trò để mua vui hoặc mục đích “câu like”. Tuy nhiên, trong khi nhiều lá thư của những người vợ, người con của lính đảo được báo chí công bố thấm đẫm tình cảm hậu phương và tinh thần yêu nước, khích lệ người lính cầm chắc tay súng vì biển đảo thân yêu thì “Bài văn của trẻ khiến giáo viên và phụ huynh ngã ngửa” là một dạng ngụy tạo rất ác ý, vô văn hóa. Chủ đích của nó là một mũi tên trúng hai mục tiêu: giễu cợt sự hy sinh của người lính, bày đặt chuyện phản bội của hậu phương, đánh vào tâm lý những người lính xa nhà, đặc biệt là lính đảo trong tình hình biển đảo nước sôi lửa bỏng. Điều đáng buồn là nhiều trang báo được xem là “chính thống”, “lề phải” có tên tuổi cũng nhảy vào cuộc cùng “câu like”, vô tình nối giáo cho giặc. Mà xem ra trình độ của kẻ “nối giáo cho giặc” này cũng chẳng hơn kẻ làm ra văn bản ngụy tạo kia là bao. “Đi hỏi già về nhà hỏi trẻ” là một câu tục ngữ lại bị người viết bình luận xếp vào thành ngữ; “Đi hỏi già...” lại viết thành “Đi hỏi nhà...” rất vô nghĩa (Báo "Đời sống Pháp Luật" sửa "hỏi nhà" thành "hỏi già")

Một bài viết "rẻ tiền" như vậy mà cũng thi nhau đăng tải được sao ?

Truyện cổ "Thiếu phụ Nam Xương" kể rằng:

Có chàng Trương vì nước xông pha trận mạc. Vợ ở nhà chung thủy chờ chồng, nuôi con. Một ngày kia giặc tan, chàng Trương vui mừng trở về. Tuy nhiên đứa bé một mực không nhận bố, bập bẹ nói: “Bố tối mới đến.” Chàng Trương sinh nghi, gặng hỏi, thằng bé trả lời: “Tối nào bố cũng đến, mẹ đi đâu, bố theo đó, lúc nào tắt đèn đi ngủ mới không thấy bố nữa.” Chàng Trương nghi ngờ, mắng nhiếc, đuổi vợ đi. Người vợ giải thích thế nào cũng không được, oan ức quá mới gieo mình xuống sông tự vẫn. Tối hôm đó, khi thắp đèn lên, đứa bé vui mừng chỉ lên vách: “Bố đến kia rồi.” Hóa ra, những năm tháng chờ chồng, nuôi con, đứa bé lớn lên hỏi rằng: “Cha con đâu”, người mẹ thương con, nhớ chồng, chỉ vào bóng mình đơn côi đêm đêm in trên vách nói: “Cha con đó”. Chàng Trương chợt hiểu ra thì đã muộn. Sau nhân dân lập miếu thờ gọi là “Miếu vợ chàng Trương”.

Trên đời, cái thật và cái giả, hiện tượng và bản chất vốn hay lẫn lộn. Lịch sử mấy ngàn năm chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam hãy còn để lại vô vàn những hình ảnh, câu chuyện đầy đau thương, bất hạnh, thiệt thòi của những người vợ, người mẹ có chồng đi lính, của chính những người lính xa nhà như chuyện "Thiếu phụ Nam Xương". Ngày nay, có cần ai đó dùng chiêu trò mua vui, mượn lời con trẻ để bịa đặt, tạo thêm một câu chuyện đau lòng của vợ chồng chàng Trương thế kỷ XXI ?
ĐTN 8/8/2014

21 nhận xét

14:19 10 tháng 8, 2014 Reply

Tôi nghĩ báo chí bữa này gặp phải vấn đề gì hay sao nhỉ, nhìn và đọc qua thì rõ ràng nhận ra đây là một trò trêu đùa của giới trẻ thôi, cớ sao mà báo chí cũng tin đó là thật rồi đưalên báo như vậy nhỉ, làm như thế này vừa ảnh hưởng đến uy tín của tờ báo vừa tạo ra một hiện tượng xã hội xấu, mà nó còn liên quan đến các chiến sĩ hải quân đang canh gác biển đảo ngoài xa kia nữa, hanh phúc gia đình đấy các chủ báo ak

14:37 10 tháng 8, 2014 Reply

Tôi nghĩ cả ngành báo chí cần phải xem lại nhận thức và suy nghĩ của mình, đây rõ ràng là một trò trêu đùa của giới trẻ và thường hay thấy trên facebook hay các trang cá nhân khác, vậy mà báo chí lại cho đây là có thật rồi cùng đăng lên nữa chứ, điều này đang gây ra một suy nghĩ xấu, hoài nghĩ, một mối lo cho những chiến sĩ ngoài xa đang canh gác bảo vệ tổ quốc đấy

14:54 10 tháng 8, 2014 Reply

Lá thư này có 2 vấn đề, đầu tiên nó là một trò trêu đùa của giới trẻ để nói về hạnh phúc gia đình của những người chiến sĩ xa gia đình cũng giống như người dân trêu đùa với nhau bình thường thôi và nhất quyết đây không là giọng văn của trẻ con rồi, và nó là không có thực, thứ 2 nữa cho thấy sự yếu kém trong nhận thức của báo chí giờ này, khi rõ ràng thông tin lá cải như thế mà cũng cho đăng báo, không kiểm chứng gì cả

15:11 10 tháng 8, 2014 Reply

Lá thư trêu đùa này cũng được lên báo, thật là nực cười cho cả cái ngàng báo chí rồi đấy. Bức thư này đọc qua biết ngay không phải là giọng văn của trẻ nhỏ, kể cả cách bố trí và nét chữ cũng thế, thế mà các chủ báo vẫn tin đây là thực mới điên cơ chứ, làm thế này thì báo chí nên dẹp đi là vừa, in báo để làm trò hề cho thiên hạ hay sao vậy, chưa kể như thế này làm cho các chiến sĩ ngoài kia lo lắng nữa chứ

15:38 11 tháng 8, 2014 Reply

Vãi cả mấy thằng phản động không từ một thủ đoạn nào để vu cáo công an đến từ vụ dùng hình ảnh trẻ em để bôi nhọ thế có ai xác thực đó là chú thanh nào không chú thanh ở đâu không? Có thằng nào biết được nguồn gốc của em đó ở đâu không? Thật khôi hài khi em bé học kẻ bảng điểm lời phê mà không biết được ô bên trái là ô điểm còn bên phải là ô lời phế mà đặc việt hơn lại còn ghi họ tên vào ô điểm.

15:39 11 tháng 8, 2014 Reply

Đọc mo lang thì tôi mới thấy được bản chất xuyên tạc rẻ tiền câu khách của bọn thừa hơi sao lại đăng những bài viết rẻ tiền như thế cơ chứ. Thiếu gì thông tin phản ánh mà phải đăng tải nhiều thông tin ngờ nghệch như thế, ở ngoài đội ngũ viết báo có nhận thức vô cùng hạn chế thậm chí là kém cỏi về con mắt nhìn nhận vấn đề, nên họ dễ bị đánh lừa bởi những thông tin sai trái bịa đặt, nên vô tình tiếp tay cho cái xấu

15:40 11 tháng 8, 2014 Reply

Bài văn đâu chỉ mua vui họ làm ra là đều có mục đích của nó, bài văn nhắm đến công an chứ không phải là một hình tượng khác, có lẽ người dựng lên trò này là một người có thù ghét thù hằn với công an nên muốn chia rẽ, thậm chí là chia rẽ giữa 2 lực lượng nòng cốt bảo vệ đảng nhà nước , chiêu trò này chỉ có mấy thằng đầu đần phản động nghĩ ra mà thôi. Chứ người dân thường căm ghét đến đâu thì họ chửi ra bên ngoài chứ việc gì phải dùng hình tượng con trẻ để chửi công an

17:44 11 tháng 8, 2014 Reply

Hình ảnh mua vui trắng trợn này đã bị phanh phui trên mạng rất nhiều tuy không phải mới nhưng nó lại để cho dư luận có cơ hội ném đá, anh thanh nữa không biết có anh công an nào có thù hằn với nhau mà phải dùng hình ảnh này để chia rẽ thậm chí là thóa mạ hình tượng công an nhân dân. Làm gì có người nào vụng trộm lại kể cho con cháu nghe về mình vụng trộm, khác gì đi ăn cắp mà khoe kế hoạch ăn cắp lên facebook

17:44 11 tháng 8, 2014 Reply

Chiêu trò đăng tin vịt giật gân mua vui này cũng giống với báo mạng của chúng ta, họ thường tìm những tin tức giật gân sai sự thật để câu like câu view rẻ tiền của họ. hết lộ hàng chụp ảnh nude rồi đến những bài viết xấu xa xuyên tạc bôi nhọ hình tượng công an nhân dân. Những tờ báo lớn cần có một chương tình kiểm duyệt sự nhạy bén của nhà báo đối với những sự việc diễn ra trong đời sống

17:46 11 tháng 8, 2014 Reply

Từ lâu tôi đã không còn muốn đọc báo đời sống pháp luật nữa vì tôi không hề tin 100% vào những thông tin mà trang này đăng tải, hầu hết là những thông tin liên quan đến ngành công an, thậm chí facebook của trang này cũng mang những hình ảnh thóa mạ hình tượng công an nhân dân mắng công an nhân dân đánh người, trên facebook thì đăng tải nhiểu thông tin giật gân câu khách, rồi lộ hàng. Nhiều tờ báo đã bị chúng ta lên án vì tính chính xác của thông tin họ đăng tải hoàn toàn là không hề khach quan không xác thực thậm chí bịa đặt tin lời cái xấu

22:45 11 tháng 8, 2014 Reply

Lại là chuyện người con gái Nam Xương thế hệ mới đây mà, đúng là chỉ cần nhìn qua tình cảnh này cũng biết là có một sự hiểu lầm nào ở đâu đây. Đây có thể là một bài văn ngụy tạo để xử lý chú công an kia mà thôi. Các chú công an nên cẩn thận hơn nữa, chắc là tên nào tung lên mạng để câu vìu, giật tít mà thôi. Hãy nhìn vào thực tế là không có người vợ nào dám có gan nuốt búa như vậy đâu.

23:35 11 tháng 8, 2014 Reply

Lại trò câu like câu view rẻ tiền, cứ tưởng như thế là hay, các nhà làm báo chẳng hiểu suy nghĩ thế nào mà cũng đăng bài này lên đc.

22:41 12 tháng 8, 2014 Reply

Cần phải xem xét nghiêm túc lại trách nhiệm của những phóng viên, tổng biên tập của các báo này khi đăng thông tin trên mạng.

22:49 12 tháng 8, 2014 Reply

Trình độ chính trị của các nhà báo và tổng biên tập báo đến đâu mà lại không phân biệt nổi đâu là thật, đâu là giả thế này? Không biết những người làm báo mạng có chút nghiệp vụ báo chí và đạo đức nghề nghiệp không vậy?

Nặc danh
15:21 21 tháng 8, 2014 Reply

Phải chăng đất nước của chúng ta đang quá là tự do, để cho mọi người thích nói gì thì nói, thích viết gì thì viết, tất cả chỉ cần viết và đăng, có thể họ còn cố tình giật tít để được nhiều người theo dõi, nhiều người đọc thông tin của họ. Để rồi có thể hậu quả là những thứ mà ta không tưởng tượng nổi

15:41 21 tháng 8, 2014 Reply

Các nhà báo mình thấy cũng học qua trường lớp đấy chứ, nhưng sao lại có những bài viết và thiếu suy nghĩ thế, có những cái không thể cố tình bóp méo thì lại đăng để làm dư luận xôn xao hoặc tung tin sai làm mọi người quan tâm. Đúng là thời gian tới hy vọng nhà nước phải quản lý chặt chẽ hơn với những việc như thế này mới được

16:06 21 tháng 8, 2014 Reply

Chỉ là văn bản ngụy tạo vụng về của một kẻ ít học, thiếu nhận thức, chúng ta có thể nhìn nhận ra đầy cái để chứng minh điều đó. Thế mà những người không tìm hiểu đã đăng tải thông tin này lên mạng được. Đúng là nực cười quá đi mất

21:22 27 tháng 8, 2014 Reply

Ban đầu đọc bài viết này của đứa trẻ là mình đọc trên mạng xã hội facebook, lúc ấy đọc xong cũng hơi sốc nhưng cứ nghĩ đó chẳng qua chỉ là một trò đùa ai đó vui tính tự tạo ra bởi đó là một trang mạng chuyên đăng những thông tin hài hước và gây cười, không hề nghĩ rằng việc này thực sự lại là một hành động có chủ ý dã tâm

21:25 27 tháng 8, 2014 Reply

Đọc xong bài viết phân tích phía trên mới thấy mình đã thật ngây ngô, không tinh ý khi không để ý đến những chi tiết nhỏ nhặt chứng tỏ sự ngụy tạo giả dối của bài văn này. Những sai sót rất nhỏ phải thật tinh ý mới có thể thấy. Mặc dù cách ngụy tạo này đã tương đối hoàn hảo khiến cho không ít người đọc xong đã tin sái cổ

21:27 27 tháng 8, 2014 Reply

Nhiều người đọc có lẽ đã lầm tưởng là thật khi nhìn thấy hình ảnh bài viết trên của một đứa trẻ nào đó. Nhưng với những sai sót che đậy không khéo kia thì tất cả đã tố cáo lên sự giả tạo của người viết ra bài viết này. Đây là một cách rất thường thấy và rất được sử dụng rộng rãi trong bộ phận những người chống đối nhà nước ta

21:30 27 tháng 8, 2014 Reply

Không thể xác định được đích xác chủ nhân đích thực ban đầu của bài viết này là ở đâu nhưng với cách viết hướng về những người thi hành công vụ, những người lính đảo và người công an phường thì rất có khả năng bài viết này đến từ những người chuyên chống đối lại nhà nước và chế độ ta. Quả thực là một phong cách rất quen thuộc

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!