08/08/2014

TNS MCCAIN: MỸ CÓ THỂ NỚI LỎNG LỆNH CẤM VŨ KHÍ SÁT THƯƠNG CHO VN VÀO THÁNG 9

Tác giả: Unknown viết lúc 08/08/2014 | 8.8.14

TNS McCain: Mỹ có thể nới lỏng lệnh cấm vũ khí sát thương cho VN vào tháng 9

Tại cuộc họp báo vào chiều 8/8 ở Hà Nội, Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain cho rằng đã đến lúc Mỹ nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam và ông hi vọng việc nới lỏng từng bước sẽ bắt đầu được thực hiện vào tháng 9 này.

          Thượng nghị sỹ John McCain (phải) và Thượng nghị sỹ Sheldon Whitehouse 
                                       tại cuộc họp báo ngày 8/8 ở Hà Nội.

Quan hệ VN-Hoa Kỳ cần bước nhảy vọt

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Việt Nam, chiều tối nay 8/8, hai thượng nghị sỹ John McCain, thành viên đảng Cộng hòa, và thượng nghị sỹ Sheldon Whitehouse, thành viên đảng Dân chủ, đã có cuộc họp báo để thông báo về hoạt động của hai ông và phái đoàn tại Việt Nam cũng như trả lời các câu hỏi về quan hệ Việt-Mỹ, và các vấn đề khu vực.

Thượng nghị sỹ John McCain, người từng tham chiến ở Việt Nam và sau này là người đóng vai trò tích cực trong tiến trình bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ sau chiến tranh, đã bày tỏ vui mừng khi quay trở lại Việt Nam. Ông cho biết lần trở lại này của ông diễn ra vào thời điểm quan trọng khi năm tới Việt -Mỹ kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và quan hệ hai nước đã đạt được nhiều thành tựu.

“Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy có còn nhiều việc cần phải làm , cần có nghị trình tham vọng hơn nữa, nhất là vào thời điểm đang có những diễn biến đáng lo ngại trên Biển Đông”, ông cho hay.

Lý giải cho sự có mặt của ông hôm nay tại Việt Nam, ông cho biết, “nói một cách ngắn gọn quan hệ Hoa Kỳ và Việt Nam cần một bước nhảy vọt trong thời gian tới”.

Ông cho biết Hoa Kỳ sẵn sàng đi đến hoàn tất đàm phán xuyên Thái Bình Dương TPP với Việt Nam, với tư cách là đối tác toàn diện của Mỹ, sẵn sàng làm việc với Việt Nam trong khuôn khổ TPP, công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam, sẵn sàng tăng cường hợp tác với Việt Nam về mặt quân sự, như gia tăng các chuyến thăm của các tàu quân sự; sẵn sàng tăng cường trợ giúp về vấn đề an ninh cho Việt Nam, hỗ trợ bảo vệ quyền chủ quyền của Việt Nam

Đặc biệt ông bày tỏ hi vọng hai nước có thể xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược trong vòng 2 năm tới.

Có thể nới lỏng lệnh cấm vũ khí sát thương cho VN vào tháng 9

Từ những điều trên, thượng nghị sỹ John McCain cho rằng “đã đến lúc Mỹ nới lỏng lệnh cấm vũ khí sát thương cho Việt Nam”.

Tuy nhiên ông cho rằng, điều này cần phải diễn ra từng bước, như ban đầu có thể cung cấp các thiết bị cho lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư để đối phó với nguy cơ an ninh về bên ngoài.

Ông cho biết: “Chúng tôi hi vọng có thể bắt đầu thực hiện nới lỏng lệnh cấm vũ khí sát thương vào tháng 9”.

Ông cũng lưu ý: “Nếu như mọi người gắn việc dỡ bỏ cấm vũ khí với hoạt động của Trung Quốc, thì phải nói đến việc dỡ bỏ hoàn toàn. Ở đây là những bước đi dần dần, xuất phát từ việc Việt Nam đạt được tiến bộ ở lĩnh vực khác”, như những tiến bộ trong vấn đề nhân quyền.

Trung Quốc luôn phủ nhận việc vi phạm chuẩn mực quốc tế

Nói về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa từ đầu tháng 5 vừa qua đến trung tuần tháng 7, Thượng nghị sỹ John McCain cho rằng Trung Quốc “luôn phủ nhận mọi vi phạm chuẩn mực quốc tế”.

Và nói về động thái rút giàn khoan của Trung Quốc, ông cho biết: “tôi không biết Trung Quốc có ý gì khi di chuyển giàn khoan đó nhưng tôi hi vọng việc làm của họ là đáp lại phản ứng của thế giới chứ không phải của riêng Việt Nam hay Hoa Kỳ”.

Ông cho biết: “Tôi đồng tình với quan điểm của công luận của thế giới rằng, việc làm của Trung Quốc là phi pháp”.

Và ông bày tỏ tin tưởng sự đoàn kết của các quốc gia, trong đó có các quốc gia láng giềng của Trung Quốc, là cách tốt nhất để đáp trả hành động của Trung Quốc.

Còn theo thượng nghị sỹ Sheldon Whitehouse, điều quan trọng khi thiết lập liên minh là các nước liên kết với nhau để bảo vệ quy định của luật pháp, bảo vệ pháp quyền. Ông còn cho biết, trong chuyến thăm làm việc tại Việt Nam lần này, phái đoàn của ông đã có các cuộc gặp với nhiều lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng.

“Chúng tôi nghĩ vùng đặc quyền kinh tế EEZ của mỗi nước là một phần của mạng lưới bền vững dựa trên thông hiểu chung, công ước, lật quốc tế, để trợ giúp cho kinh tế, tránh xung đột, đảm bảo sự ổn định”, nghị sỹ Whitehouse nói.

“Vì vậy khi có một thách thức đối với hòa bình, đối với trật tự thế giới, không chỉ Hoa Kỳ mà cả cộng đồng thế giới, nếu tin tưởng vào luật pháp, thì chúng ta phải hành động.”

Vũ Quý/Dân Trí

6 nhận xét

09:46 9 tháng 8, 2014 Reply

đây là một dấu hiệu khả quan trong chiến lược đối ngoại của chúng ta đó. Từ khi chúng ta dành được độc lập cho đến nay . Mỹ đã thực hiện lệnh trừng phạt đối với nước ta sau khi chúng thua một cách nhục nhã trước một đất nước nhỏ bé như chúng ta. Giờ đây trước bối cảnh thế giới và biển đông bất ổn như thế thì với sự việc này thì đó là một sự tuyên bố của Mỹ nhằm bảo vệ quyền lợi của chúng tai biển đông trước những hành động ngang ngược của Trung QUốc mà thôi

09:51 9 tháng 8, 2014 Reply

dù sao trong tình hình đất nước đứng trước những nguy cơ bành trướng của Trung Quốc thì đối với chính sách nới lỏng lệnh cấm cẩn vũ khí hiện nay của của Mỹ cũng là một dấu hiệu chưa cần biết lí do và mục đích của Mỹ là như thế nào. Nhưng đó là một sự tác động và Trung Quốc để chúng phải kiềm chế những hành đông ngang ngược của chúng

09:55 9 tháng 8, 2014 Reply

Nhưng mà đối với hiện tượng này thì chúng ta cũng phải đề phòng không thể chủ quan đối với bọn Mỹ này được .Về phương diện nào đó thì có thể là chúng làm thế cũng là để bảo vệ lợi ích của chúng ở biển đông thôi. Thế nhưng thì Mỹ luôn tác động và tìm mọi cách để phá hoại đất nước của chúng ta. bởi thế không thể coi nhẹ. biết đâu chúng lại làm thể để tạo điều kiện buôn lậu vũ khí cho các thế lực thù địch cũng mệt / bởi thế càng cần phải đề phòng

10:56 9 tháng 8, 2014 Reply

lệnh lới nỏng món này thì chúng ta chỉ cần đến vũ khí siêu thanh mà thôi ở trên biển mà mấy thằng tàu rú còi thì chúng ta sẽ cho nó ăn hành thủng màng nhĩ bằng thiết bị này đó là một điều hay, rồi nga bán cho ta móng vuốt và thằng Mỹ bán cho lửa thế là không sợ tàu nữa rồi trong khi phi cơ chiến đấu trên trời thì chúng ta đã có có đủ các hợp đồng để mua máy bay

12:16 9 tháng 8, 2014 Reply

việt nam có đủ tiền mua vũ khí của mỹ hay không?

10:48 10 tháng 8, 2014 Reply

Không tốt đâu ợ, Mỹ nới lỏng lệnh cấm vận cũ khí với Việt nam là muốn Việt Nam mạnh để làm yếu Trung Quốc, như vậy thì dân Việt Nam vẫn là người thiệt thòi, và kẻ hưởng lợi vẫn là Mỹ thôi.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!