16/08/2014

TỌA ĐÀM "THOÁT TRUNG VỀ VĂN HÓA" HAY TỌA ĐÀM CHỬI ĐẢNG?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 16/08/2014 | 16.8.14

Chiềng Chạ
Thật đáng hay cho những nhân sỹ trí thức nửa mùa, sau một hồi tọa đàm chẳng thấy ai bàn về “Thoát Trung về văn hóa” đâu mà chỉ thấy xuất hiện toàn những tiếng chửi đổng của những gã bất đắc chí với thời cuộc. Một "Ông Chu Hảo thì “nhập nhằng đánh lận con đen” trong cụm từ “thoát Trung về văn hóa tức thoát khỏi âm mưu nô dịch từ Trung Quốc”, những chẳng có gì liên quan tới văn hóa hết.Còn ông Hoàng Hưng đưa ra những trích dẫn được thảo luận trên blog “Văn Việt” thể hiện một tư tưởng chống Cộng rõ ràng"; Một Nguyễn Quang A tiêu biểu cho sự xấc xược, vô văn hóa của hạng trí thức mạt vận, không thèm ai đếm xỉa và một  Nguyễn Trường Sơn đại diện cho thế hệ trẻ với sự "bố láo" vô tiền khoáng hậu....Tất cả đã tạo nên một bức tranh hoàn hảo cho một chiếu chèo đương đại. Trí thức có, chính khách có (Chu Hảo nguyên là Thứ trưởng Bộ KH&CN), thế hệ trẻ có nhưng không ai trong số họ biết thế nào là cách điều hành cho một cuộc tọa đàm đi đúng hướng ban đầu đặt ra. Họ như thể là những mảnh ghép độc lập và buổi tọa đàm là nơi để họ trút tất cả những bực dọc bấy lâu nay mà không thèm quan tâm cái gì đang diễn ra xung quanh họ. Thiết nghĩ cũng đã đến lúc những cơ quan chủ quản nên chủ động "tuýt còi" với những lối tùy tiện trong tổ chức tọa đàm về các vấn đề chính trị xã hội như thế này. Xin giới thiệu "Tọa đàm “Thoát Trung về văn hóa” hay Tọa đàm chửi Đảng" đăng trên Blog Cuongdata. 

Chiều ngày hôm nay, ngày 15/8/2014 tại số nhà 53 phố Nguyễn Du, Hà Nội, “Diễn đàn Văn Việt” tổ chức buổi Tọa Đàm “Thoát Trung về văn hóa” do giáo sư Chu Hảo và nhà thơ Hoàng Hưng chủ trì. Buổi Tọa đàm này được diễn ra sau chủ đề “Thoát Trung là phải thoát cộng”, điều đáng được nói ở Tọa đàm lần này không do “Văn đoàn độc lập” tổ chức, mặc dù vậy nhưng ai cũng biết đến “Văn Viêt” là cơ quan ngôn luận của “Văn đoàn độc lập”. Và cái Tọa đàm này đã lộ rõ nguyên hình là một ổ kích động chống chính quyền, một số nhà văn, nghệ sĩ sau ảo tưởng ban đầu về nhó này đã chủ động rời khỏi “Văn Đoàn độc lập”, như ông nhà thơ, Đạo diễn Đỗ Minh Tuấn. 


1. CÙNG NHAU CHỬI ĐẢNG

Thành phần tham dự buổi Tọa đàm lần này gồm mọi gương mặt từ già tới trẻ và tất nhiên là không thể thiếu những gương mặt có thành tích chống cộng dày đặc như ông Nguyễn Quang A, Xuân Diện,… đã phần nào nói lên mục đích công kích chính quyền của buổi tọa đàm này. Đến giờ phút này tôi vẫn chưa hiểu được thực chất buổi Tọa đàm đang nói về vấn đề “văn hóa” hay “chính trị” . Mặc dù “văn hóa” và “chính trị” nó có quan hệ qua lại chặt chẽ nhưng dù sao nó cũng thuộc hai phạm trù độc lập, thế nhưng phải đến 2/3 buổi tọa đàm nói về chính trị mà chủ yếu là “chính trị phản động”. Ông Chu Hảo thì “nhập nhằng đánh lận con đen” trong cụm từ “thoát Trung về văn hóa tức thoát khỏi âm mưu nô dịch từ Trung Quốc”, những chẳng có gì liên quan tới văn hóa hết.Còn ông Hoàng Hưng đưa ra những trích dẫn được thảo luận trên blog “Văn Việt” thể hiện một tư tưởng chống Cộng rõ ràng, ông nói “độc quyền, yếu tố độc tài” là rào cản khiến Việt Nam không thể thoát Trung và ở đây ông ta ngụ ý rằng cần phải xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng. Còn ông Nguyễn Khắc Mai cho rằng “muốn thoát Trung thì phải có nền chính trị tử tế, lành mạnh”, ông Phạm Khiêm Ích đưa ra nhận định “Muốn thoát Trung phải thoát khỏi liên minh ý thức hệ”. ..

Tôi tự hỏi tự bao giờ ông đặt ra cái khái niệm “liên minh ý thức hệ” giữa Việt Nam và Trung Quốc, chắc các ông nghĩ rằng Việt Nam đang áp dụng tư tưởng Mao Trạch Đông và tôi đã nghe thấy âm thanh “to nhỏ” cho rằng VN đang đi theo tư tưởng của Mao, nếu các ông nghĩ thế liệu các ông có xứng đáng với vai trò “nhân sĩ tri thức” với học hàm kia, hay học hàm cũng chỉ là thứ mua được. Nếu VN quả thật đi theo tư tưởng của Mao đáng lý ra chắc chẳng có thời gian quan hệ “Việt - Trung” xung đột trong những năm 1972-1990 khi mà Việt Nam chọn hệ tư tưởng Mác-Lênin làm kim chỉ nam. Và các ông cũng lưu ý rằng tư tưởng của Trung Quốc là tư tưởng bành trướng giả Cộng sản, cho nên các ông đừng nhìn vào cái mác “Cộng sản” của TQ, bởi TQ là cái ổ làm giả mà. Vậy VN có mang tư tưởng “bành trướng” giống TQ không chắc các ông sẽ trả lời được. 

Tính cùng “lên đồng chửi Đảng” ở đây thể hiện qua việc người dẫn chương trình và người phát biểu dường như đã được khoanh vùng, không dành cho bất kỳ vị khách “ngoài lề”, hay “hóng hớt” nào khác. Thậm chí có một học giả có ý kiến về “cách thức Thóat Trung” không cùng “tố Cộng” lập tức bị người điều hành chụp mũ. Đó là dịch giả Đinh Ba Anh khi đặt ra câu hỏi “Thoát Trung bằng cách nào”, anh đưa ra ví dụ Nhật Bản thoát Trung thời Duy Tân Minh Trị, Hàn Quốc thoát Trung trong chiến tranh Nam - Bắc triều, Đài Loan thoát Trung trong nội chiến Quốc - Cộng để khẳng định muốn thoát Trung là phải đảm bảo về an ninh quốc phòng và phải phát triển ngang bằng, vượt trội. Đinh Ba Anh đã chỉ rõ những điều kiện để có thể thoát Trung, vậy nếu thay đổi tư tưởng chính trị liệu chúng ta có thoát Trung được không và tất nhiên nhận định của Đinh Ba Anh đã bị Chu Hảo ngang nhiên chụp mũ Đinh Ba Anh là “không muốn thoát Trung” mặc dù trong từng câu nói của ông Đinh Ba Anh không có chỗ nào thể hiện mình không muốn thoát Trung. Cuối buổi Tọa đàm ông Chu Hảo đã nói trắng ra là Việt Nam cần phải thoát khỏi “tư tưởng Mác – Lênin” nhưng nhập nhằng trong việc cần học hỏi tư tưởng Tự do, Dân chủ của Mac và Lenin. Thực chất đây là buổi tọa đàm “độc quyền chửi Đảng”! 

2. VÀ NHỮNG BIỂU HIỆN PHẢN VĂN HÓA ? 

Tôi may mắn được chứng kiến hành động lột tả bản chất của một trong số những người khởi xướng hội thảo này – một sự xấc xược, vô văn hóa được phát ra từ mồm của một ông Tiến sĩ Nguyễn Quang A (hẳn ông Quang A không biết rằng có một “Dư Luận Viên” đang đứng cạnh). Ông ta cùng một ông khác đến muộn nên hết ghế, Quang A liền chỉ vào trong hội trường và nói với ông kia rằng “lên cái bệ gần quạt mà ngồi”, tức là bệ đặt tượng chân dung Bác Hồ khiến tôi nóng mặt và phải khá là kiềm chế vì mình đang trong ổ của chúng. 

Bạn trẻ Nguyễn Trường Sơn đưa ra nhận định muốn thoát Trung thì phải thay đổi Giáo dục, tư tưởng nhưng câu trước câu sau đã thể hiện sự bố láo của mình, anh ta nói “không thể thoát Trung nếu giáo dục Việt Nam suốt ngày cứ nhét vào đầu tư tưởng của mấy ông đã chết từ đời nào và những tư tưởng không thể hiểu nổi” (tức đang nói học thuyết Mác – Lênin). Vậy hẳn những nhà tư tưởng của chủ nghĩa tư bản từ mấy thế kỷ trước chưa chết ?

Ông Hoàng Hưng trích bài viết “Thoát Trung rút cuộc là thoát gì” của ông Nguyễn Ngọc Lanh kết luận xanh rờn “Truyền thống đền ơn đáp nghĩa là nguyên nhân cản trở tất cả sự phát triển của Việt Nam” với ý ám chỉ Việt Nam “nặng tình” với những giúp đỡ trong chiến tranh của Trung Quốc (???).

Một buổi tọa đàm về văn hóa không phải là tọa đàm về chính trị, như GS Chu Hảo nói khi mở đầu, nhưng khán giả thật không may khi chẳng được hưởng chút văn hóa nào. Văn đoàn độc lập đang ngày càng thể hiện rõ xu hướng của mình. Họ không thật sự muốn "thoát Trung", họ chỉ mượn những chủ đề này, giống như năm 2011 đã mượn cớ biểu tình chống Trung Quốc, để tuyên truyền chống chính quyền. Tất cả những việc họ làm không qua mắt được công chúng, và chắc chắn rằng sẽ trở nên vô ích, hoặc nặng hơn là phản cảm, trong con mắt của người dân. 

17 nhận xét

19:07 16 tháng 8, 2014 Reply

thoát trung kiểu gì khi mà những thằng chống cộng này hằm hò này còn dùng những từ ngữ của tàu khựa rồi thì "thưa chư vị" đến ý thức hệc ủa hắn còn bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tàu khựa, thế nên có thể nói rằng thoát trung thực chất là mấy thằng này muốn chống đối nhà nước ta tuyên truyền chống nhà nước cộng sản thoát khỏi pháp luật và thu hút sự để ý của những tổ chức phản động nước ngoài đa đảng để lập thêm nhiều các tổ chức xã hội dân sự

19:17 16 tháng 8, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
19:19 16 tháng 8, 2014 Reply

Trong các cuộc biểu tình chống chính phủ trên khắp thế giới, giới trẻ là lực lượng lớn nhất họ rất dẽ bị lôi kéo mua chuộc, nguyên nhân vì các bạn trẻ chưa đủ chín chắn chưa nhận thức đầy đủ về tất cả các vấn đề, muốn nhận thức rõ mọi vấn đề chúng ta cần phải có một thời gian đủ dài lăn lộn trong cuộc sống ( tuy nhiên đối với những bạn trẻ mà có cuộc sống khó khăn phai muu sinh và tự lập từ nhỏ được học hành tốt thì lại nhận thức rất tốt mọi vấn đề tuy nhiên số lượng là ko nhiều). Vì vậy chúng ta hãy cố làm sao đấy để các bạn trẻ hiểu rõ động cơ mà các ông này đang giấu, các ông ấy đang nhắm đến các bạn sinh viên

19:21 16 tháng 8, 2014 Reply

Con cháu của các vị cũng chưa thể nói và làm dc như các vị nói đâu! Giữ lấy hoà bình cho dân yên ổn.
Các vị là trí thức học và đọc nhiều nhưng quả thật (đéo hiểu) dc rằng đốt cả đất nước này cũng không thể nào ngan cản dc bàn tay kẻ côn đồ Trung Quốc.
Đất nước này nhỏ bé và dễ bị tổn thương. Hàng ngàn năm trước ông cha ta luôn chỉ muốn hoà hảo với nó. Chỉ khi nó đánh thì mình chống lại thôi. Nói là chiến thắng nhưng nó chết một thì mình chết mười... Sau đó rồi cũng phải quay lại bang dao với nó. Lịch sử chỉ ghi nhận vua Quang Trung là không cống nộp quà cáp cho đời nhà Thanh bên nó thôi.

19:29 16 tháng 8, 2014 Reply

thật khó hiểu cho câu nói của thằng nguyễn trường sơn khi mà nói những câu như thế không biết được rằng hắn đang nói cái gì sao phải chăng là hắn đã xây dựng được một triết lí khác tốt đẹp hơn chăng mà mạnh mồm như thế, phải chăng tư tưởng Hồ Chí Minh đã hết giá trị trong thực tiễn nước ta, đứng là một bọn óc chó không hiểu chúng nó ăn phải thuốc láo của mỹ hay của thằng nào bơm vào mà nói ngu như thế. nước tư bản tốt đẹp hơn chăng mà chúng đã ăn ca chục vụ khủng hoảng rồi

14:13 17 tháng 8, 2014 Reply

Không biết liệu có thể thoát Trung được về văn hóa hay không? Trong cái xã hội mà chúng ta đang sống ở sát nách một thằng Trung Quốc lớn, to lớn thật nhưng dụng tâm của chúng cũng bẩn thỉu vô bờ bến, đó là những sự tính toán, toan tính với biên giới lãnh thổ của các nước khác. Còn về văn hóa thì cả ngàn năm chúng ta cũng đã bị ảnh hưởng rồi, muốn thay đổi nó còn là cả một vấn đề.

15:35 17 tháng 8, 2014 Reply

Thoát Trung hay thoát ta đây, khó nói lắm. Bây giờ ai ai cũng bô bô miệng thoát Trung nhưng trên thực tế thì bản thân họ cũng đang bị nhiễm Trung rất nặng. Ai mà chẳng muốn thoát Trung chứ, chúng ta đã cố thoạt bằng mọi cách trong hàng ngàn năm nay rồi chứ. Đừng có bao giờ tưởng như thế mà ổn. Chúng ta không thể dời đất nước chúng ta đi đâu được nên chúng ta buộc phải chấp nhận cách thích ứng mà thôi.

Nặc danh
16:51 18 tháng 8, 2014 Reply

Tọa đàm cái của khỉ gì không biết nữa, mình chỉ thấy toàn là chửi Đảng với Nhà nước không thôi, không làm được cái gì khác cả. Tất cả những gì mà bọn này làm là hòng lợi dụng tình hình Trung Quốc đang kiềm chế, kìm kẹp Việt nam để mà đưa cái tư tưởng dân chủ kia vào để chống phá mà thôi. Nói đi nói lại gì thì tất cả những gì mà bọn này làm cũng vì bản thân hơn là đất nước.

19:32 18 tháng 8, 2014 Reply

Lại một trò hề của anh em nhà rận chủ mà thôi, ai mà chẳng thừa biết các anh chị nhà rận đang muốn làm gì đây nữa. Cái chiêu trò thoát Trung đã quá quen thuộc dạo này rồi. Nếu chỉ mỗi bàn bạc mà giải quyết được vấn đề thì không phải nói làm gì nữa, cũng chẳng cần phải bàn bạc gì nữa rồi. Tất cả chỉ là một trò hề của anh em nhà rận mà thôi.

15:47 19 tháng 8, 2014 Reply

Chẳng biết thoát trung hay chống cộng như thế nào nhưng với những thành phần tham gia vào cái sự kiện tọa đàm này toàn là những kẻ bán nước hại dân thôi.chúng nó chẳng có cái lòng tốt nào để yêu nước cả mà thực chất việc làm của chúng là xuyên tạc bịa đặt để chống phá Đảng và nhà nước Việt Nam thôi,

15:59 19 tháng 8, 2014 Reply

Tọa đàm để chửi Đảng thì đúng hơn chứ.toàn là các thành phần bất hảo như vậy thì làm sao mà trông chờ vào một việc làm thể hiện sự yêu nước của chúng cơ chứ.văn việt hay văn đoàn việt nam độc lập toàn là những kẻ bán nước hại dân thôi.chính vì thế mà chúng ta cần phải cảnh giác với những việc làm của bọn chúng.

16:23 19 tháng 8, 2014 Reply

Bọn này thì chúng nó biết cái gì để nói cơ chứ.toàn có cái lũ tư tưởng chống phá Đảng và nhà nước thì làm sao mà có cái chuyện đi tọa đàm để rồi mong muốn chúng có một việc làm yêu nước được.hãy dừng ngay những việc làm thô thiển và vô ích đó lại đi.chẳng có ai quan tâm những việc làm đó đâu.

00:27 20 tháng 8, 2014 Reply

tọa đàm về vấn đề thoát trung trong khía cạnh văn hóa mà chúng lại thi nhau xuyên tạc, chửi đảng, chửi nhà nước và chế độ ta thì chúng ta cũng thấy được mức độ láo lếu của chúng là như thế nào rồi. Văn hóa thì có liên quan gì đến Đảng ta, chúng ta có sự giao lưu văn hóa với Trung Quốc cũng là chuyện dễ hiểu bởi hai quốc gia láng giềng, có nhiều mối lương duyên trong quá khứ chứ chưa kể đến cả ngàn năm trung quốc muốn đồng hóa ta nhưng không thành công. Vậy mà chúng dám bậy bạ chửi đảng một cách vô duyên

00:38 20 tháng 8, 2014 Reply

thành phần tham dự cái buổi tọa đàm này thì hầu hết toàn là những kẻ có thành tích chống phá, công kích đất nước ta trong thời gian qua nên cũng sẽ không có gì khác biệt khi chúng mở ra cái buổi tọa đàm này để tiếp tục xúc phạm, bôi nhọ danh dự, hình ảnh của Đảng và nhà nước ta. Kẻ tung người hứng đều đẩy đủ nhưng cái cần bàn là thoát trung về văn hóa thì chả thấy đâu mà chỉ thấy nói xấu Đảng là chủ yếu mà thôi

20:13 22 tháng 8, 2014 Reply

Toàn những con người có tuổi rồi nhưng vẫn tham tiền, vẫn cố tình làm những việc mà mình thấy thật là xấu xa. Đúng là thừa hơi dỗi việc, vẫn mang cái kiểu là cố tình dùng những chiêu trò để mà muốn phá hoại nhà nước ta mà thối, cái lũ này cần phải dẹp sớm đi mới được

20:56 22 tháng 8, 2014 Reply

Đây là một chiêu trò của những con người này mà có thể nói là chúng ta quá quen thuộc rồi, cứ mỗi khi có sự kiện chính trị nào xảy ra,hoặc tình hình trong đất nước gì là chúng lại lợi dụng để rồi chúng chống phá nhà nước mà thôi

21:04 22 tháng 8, 2014 Reply

Mỗi khi những con người này hội đàm, những con người này hội họp thường mang một cái danh nghĩa mà người dân cảm thấy có cái gì đó họ yêu nước, họ vì đất nước. Nhưng mình khi vào đọc những trang như thế này mới biết đó không phải như vậy, mà còn ngược lại

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!