18/08/2014

Tổng vệ sinh rác mạng

Tác giả: Unknown viết lúc 18/08/2014 | 18.8.14

Tổng vệ sinh... rác mạng

Đó là những tin bài trên vô số báo mạng, mà chính không ít nhà báo đã phải thốt lên rằng chúng “sai, hại, ác, sốc, sến, nhảm, không chuẩn mực, vụ lợi”. Tôi xin hỏi những người là tác giả những bài báo này liệu rằng nó đem lại ích lợi gì cho xã hội, cho người đọc? Tôi khẳng định những vị phụ huynh sẽ tá hỏa khi biết con em mình đọc những thứ rác rưởi này.

                                        Minh họa (TL)

Lâu lắm rồi, tôi và các đồng nghiệp làm nghề gõ đầu trẻ mới có một cảm giác rất vui khi đọc báo, với tin: Bộ Thông tin - truyền thông phạt báo điện tử Trí Thức Trẻ 207 triệu đồng và tạm đình chỉ tờ báo này ba tháng vì đăng bài “Gái miền Tây và ba chữ N nổi danh thiên hạ”.

Vài năm gần đây, có lẽ ai cũng thấy xã hội chúng ta có nhiều vấn đề về đạo đức đáng lo ngại. Và ở đây, chúng tôi xin chỉ khoanh vùng ở học sinh - đối tượng mà chúng tôi có trách nhiệm.

Cứ mỗi một lần đối tượng này tạo xì-căng-đan như kiểu nữ sinh lột áo đánh nhau, nam sinh đâm chết bạn, những bài văn ngớ ngẩn, dung tục... thì y như rằng dư luận lại hướng cặp mắt đầy nghi ngờ về giáo dục.

Vâng, chúng tôi cũng thừa nhận giáo dục còn nhiều vấn đề. Như chương trình dạy đạo đức, giáo dục công dân còn khô khan, giáo điều. Như có một bộ phận không nhỏ thầy cô giáo không hết lòng với nghề gõ đầu trẻ, tìm cách moi tiền phụ huynh bằng việc ép học thêm.

Nhưng cũng không ít thầy cô giáo nỗ lực tìm tòi những câu chuyện hay trong cuộc sống, những tấm gương học giỏi, nghèo khó, hiếu thảo... để giảng thêm cho học sinh trong giờ chủ nhiệm, hi vọng học trò mình noi theo những tấm gương tốt.

Có điều, nhiều lúc chúng tôi có cảm giác nỗ lực của mình như dã tràng xe cát! Những nỗ lực ấy bị cuốn phăng bởi những cơn sóng hung bạo là những tin bài trên vô số báo mạng, mà chính nhiều nhà báo có tâm đã phải thốt lên rằng: đó là những bài báo “sai, hại, ác, sốc, sến, nhảm, không chuẩn mực, vụ lợi”.

Những người lo lắng trước tình trạng xã hội trên đà suy thoái đạo đức đã gọi thứ báo ấy là rác trên mạng. Rác ấy len lỏi đến tận từng em học sinh, trên sân trường, vào tận trong phòng ngủ. Bởi thời bây giờ, chuyện học sinh sở hữu một chiếc điện thoại thông minh là chuyện thường tình.

Chiếc điện thoại ấy “ăn cùng, ngủ cùng, chơi cùng” các bạn trẻ. Các em còn chỉ vẽ cho chúng tôi: thầy, cô cài đặt cái “áp” chuyên cập nhật tin bài nóng đi. “Áp” ấy hay lắm, bao nhiêu tin bài nóng nhất, mới nhất đều được nó cập nhật cho mình.

Tôi xin đơn cử ngay trong khi ngồi viết bài này, tôi lướt thử xem các tin bài được xem là nóng của những tờ báo mạng kiểu Trí Thức Trẻ được cập nhật trên cái “áp” ấy gồm có những gì?

Đó là: Người đẹp Hollywood “đá” bồ trẻ để cặp với thủ lĩnh nhóm Coldplay, Bóc mẽ chuyện dao kéo của chị em “siêu vòng 3”, Kinh hoàng cô bé “mang thai” ba con rắn suốt năm năm mà không hề hay biết, Mải diện đồ sexy, sao Hollywood vô tình lộ hàng...

Tôi xin hỏi những người là tác giả những bài báo này liệu rằng nó đem lại ích lợi gì cho xã hội, cho người đọc? Tôi khẳng định những vị phụ huynh sẽ tá hỏa khi biết con em mình đọc những thứ rác rưởi này.

Kính thưa những nhà kinh doanh mạng và các nhà báo sản xuất “rác” trên mạng, quý vị ắt cũng phải có con, cháu. Chạy theo chuyện câu view để tăng thu quảng cáo nhằm thu lợi, nhưng quý vị quên rằng con cháu mình cũng ngấu nghiến thứ “rác” trên mạng do chính mình sản xuất.

Và điều này xưa nay người ta vẫn gọi là luật nhân quả, là gieo gió gặt bão và chính quý vị sẽ có ngày nhận lấy đầy đủ những gì đã thải ra!

Vì vậy, hãy tổng vệ sinh rác thải trên mạng trước khi quá muộn!

Giáng Hương/ Tuổi Trẻ

6 nhận xét

14:06 18 tháng 8, 2014 Reply

Tình hình báo mạng như thế này thì người dân - những người trực tiếp tiếp nhận thông tin từ các trang báo sẽ như thế nào? Những thông tin trái chiều sẽ ảnh hưởng tới độc giả nghiêm trọng như thế nào? Rồi những thanh thiếu niên đang trong giai đoạn hoàn thiện nhân cách sẽ bị ảnh hưởng như thế nào trước những cái được mệnh danh là "rác mạng" như thế này? Cần lắm một cuộc "thanh lọc" hệ thống báo mạng!

15:16 18 tháng 8, 2014 Reply

trên những trang mạng ngày nay thì việc họ giật tít đã thành thông lệ, hầu như trang báo nào cũng có mục đó nhằm thu hút người đọc quan tâm đến sao Việt với những bức ảnh nude khỏa thân lộ hành lố bịch thì chính họ đang tự đào hố chôn mình, vì cái đó đấu là cầu nói cho những thói hư tật xấu thậm chí là dung tục những điều đó không khác gì cổ vũ cho những thói hư tật xấu của những người đang khoe ảnh nude

23:28 18 tháng 8, 2014 Reply

thật bất ngờ về cái rác đó đang len lỏi trong nhân dân và trong chính tư tưởng của các em nhỏ học sinh cấp 3 cũng biết ảnh nude của ngọc trinh và nhiều trò dung tục khác của báo mạng thậm chí điều này không những nói một lần mà còn nhiều lần khác bề ngoài thì phân tích ném đá lên án nhưng bản chất bên trong thì hoàn toàn ngược lại đi ngược lại với lợi ích phản văn háo của dân tộc bằng trò câu like rẻ tiền

22:01 19 tháng 8, 2014 Reply

có lẽ những phụ huynh học sinh bây giờ sẽ rất bức xúc vì nền báo chí nước nhà có những thành phần rác rưởi, lá cải nhiều như hiện nay đang nhồi nhét vào đầu con họ bằng những bài báo giật tít, câu like, vô bổ. Toàn những tin tức kiểu dung tục, những tệ nạn, những việc làm xấu xí được những trang báo đó đăng lên nhằm thu hút những lứa học sinh đọc chứ nó chả có ích lợi gì đối với con em họ cả. Nên họ lo sợ con em họ sẽ bị cuốn theo những bài viết nhăng cuội đó

22:28 19 tháng 8, 2014 Reply

Báo mạng Việt Nam cần phải có một cuộc đại cách mạng thì mới có thể làm giảm bớt tình trạng này được.

00:46 20 tháng 8, 2014 Reply

sự phát triển của công nghệ thông tin đi kèm với những tin tức, báo chí không thể kiểm soát nổi số lượng và chất lượng của nó mang lại cho người đọc bởi họ còn chạy theo lợi nhuận, theo những thứ tệ nạn để mang đến cho người đọc toàn rác rưởi. Có rất nhiều câu chuyện cần viết về cuộc sống, về xã hội nhưng dường như các báo chỉ chạy theo những tin tức giật gân, để thu hút lượng đọc lớn, đặc biệt là giới trẻ. Vậy nên chúng ta cần có một cuộc cải cách báo mạng để làm trong sạch nền báo chí, tránh hậu quả cho tương lai

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!