17/08/2014

TỪ VỤ "GÁI MIỀN TÂY 3N": KHÔNG NÊN "THẢ NỔI" BÁO CHÍ TỰ DO HOẠT ĐỘNG!!!!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 17/08/2014 | 17.8.14

Mẹ Đốp
Nguyên nhân Báo Trí thức trẻ bị Bộ 4T tuýt còi. 
Sai thì bị xử lý là chuyện hết sức đương nhiên. Hành động cương quyết đó tất nhiên nhận được không ít lời khen cho nỗ lực cải thiện môi trường "trong lành" cho nền báo chí đương đại từ cơ quan chủ quản nhưng xem ra việc Bộ 4 T (Bộ Thông tin và Truyền thông) tuýt còi Báo Trí thức trẻ với một chế tài không hề nhẹ (03 tháng không hoạt động kèm theo 207 triệu đồng) cũng không thể chấm dứt được những tiếng ì xèo, bàn ra rồi lại bàn vào.

 Bên ngoài những câu hỏi tôi cho cũng rất hợp lý như tại sao đến thời điểm này Bộ 4T mới thực sự có một động thái kiên quyết như thế? Liệu điều này có được tiếp diễn trong tương lai để báo chí hoạt đông đúng chức năng, nhiệm vụ của mình và không gây nên những hiệu ứng xấu tương tự? thì cũng đã xuất hiện khôn ít những kiểu vu vạ "chớp thời cơ" để luận suy vấn đề sang hướng khác. Cựu Nhà báo Thanh niên Huỳnh Ngọc Chênh đã có hẳn một bài về một cách nhìn lệch lạc và đầy tính công kích đó. Vụ "Gái miền tây 3N" dưới cái nhìn của Báo chí Tự do" (http://huynhngocchenh.blogspot.de/2014/08/vu-gai-mien-tay-3n-duoi-cai-nhin-cua.html#more). 

Chắc nhiều người đã nghe không ít những lời chê bai xung quanh bài báo viết về "gái miền Tây 3N" được đăng tải trên Báo Tri thức trẻ nhưng sẽ có người chưa hiểu lắm về nguyên do vì sao mà tờ báo này lại trở thành kẻ tiên phong trong việc bắt đầu thực thi một chính sách cứng rắn hơn trong quản lý báo chí. Từ lâu báo chí được biết đến rất nhiều chức năng, trong đó chức năng "định hướng dư luận xã hội" là điều được nói đến nhiều nhất trong bối cảnh loạn nhịp thông tin, những trang tin trên mạng Internet mọc lên như nấm sau mưa. 

Chính báo chí với chức năng là cơ quan nắm bắt và đăng tải thông tin sẽ thực hiện thiên chức thanh lọc, cung cấp cho xã hội những giá trị phù hợp với văn hóa Việt Nam, cần thiết cho con người Việt Nam; những điều đi ngược lại với những tiêu chí và yêu cầu đó thì ngay lập tức sẽ bị tuýt còi và kèm theo những chế tài xử phạt tương ứng. Báo chí có một sự đặc thù nhất định, nhất là trong hoạt động quản lý, các cơ quan chủ quản thuộc Bộ 4T sẽ không thể quản lý và kiểm định được năng lực, phẩm hạnh của từng cá nhân trong đội ngũ làm báo, mà chỉ có thể quản lý các cơ quan báo chí, các cá nhân trong đó qua "sản phẩm" của chính họ. Việc Báo Trí thức trẻ đăng tải "Một bài báo viết theo kiểu 3N xúc phạm đến nhân phẩm phụ nữ, kích động việc phân biệt vùng miền..." đương nhiên đã đi ngược lại với tiến trình phấn đấu vì sự tiến bộ của Phụ nữ đương đại, là một hành vi gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc....

Thử hỏi rằng, mới có một tờ báo đăng tải về một nội dung không phù hợp với định hướng giá trị mà đã gây xôn xao, bất bình thì nếu báo chí được thả nổi, tự do hoạt động, không có một chế tài, chế định, là không được quản lý từ đầu thì nó sẽ ra sao? Một lời nói đi khó rút lại, huống hồ đây là cả một bài viết và nếu những bài viết tương tự như thế cứ mọc lên và được đăng tải trên nhiều báo chí (Báo chí tư nhân) thì những chế định chung được quy định trong luật và giao cho Cơ quan Tòa án xử lý thì sẽ ra sao? Ai sẽ đảm bảo được xã hội sẽ không có những biến động đi kèm và cơ quan Tòa án đủ sức để xử lý hết những hành vi vi phạm được quy định trong luật. (Xem thêm: http://googletienlang2014.blogspot.com/2014/08/vi-sao-bao-tri-thuc-tre-bi-tam-thopwif.htmlhttp://trelangblogspotcom.blogspot.com/2014/08/cai-gia-phai-tra-cho-hanh-ong-phan-biet.html).

Đây thực chất cũng là điểm mấu chốt để nói rằng, "tự do báo chí" dù được thực thi đến đâu và nó đạt đến giới hạn nào thì sự tự do ấy luôn được hạn định trong khuôn khổ. Lâu nay để khởi xướng cho trào lưu vận động, khởi xướng cho báo chí tự do không ít những kẻ chủ trò đã nhân danh khái niệm báo chí vì con người, báo chí vì sự phát triển để bắt buộc phải có một sự thay đổi, chấp nhận cho báo chí tư nhân được phép hoạt động. Song, không ai có thể hiểu được vì con người, vì sự phát triển ở đâu nhưng cứ hễ để cho báo chí "tự do hoạt đông", tự do nói tiếng nói của chính mình thì y như rằng, nó sẽ bị lạc lối sang một địa hạt mà không ai biết được nó sẽ ra sao.

Mỗi một nghề nghiệp đều có những con người tài năng, có đạo đức và phẩm hạnh nhưng không có nghĩa là những người làm nghề báo có tất thảy những điều đó. Trong một cơ quan báo chí cũng sẽ không thể không có những "con sâu", những thành phần hoại tử và cơ hội. Và liệu rằng, điều gì sẽ xảy ra nếu những chủ đề nhạy cảm, quan trọng lại được trao vào chính tay họ? Liệu nó có bị biến thành những chủ để phản văn hóa, đi ngược lại những xu thế, giá trị mà người Việt đang hướng tới như bài viết vừa qua được đăng tải trên Báo trí thức trẻ? 

Trên thực tế, để định hướng cho nền báo chí đi đúng hứơng và để xử lý những hành vi vi phạm được quy định trong Luật Báo chí hiện hành, Bộ 4T đã có hẳn một cục Quản lý về Báo chí. Đơn vị này không đơn thuần thực hiện chức năng quản lý nhà nước về báo chí đơn thuần mà trên cơ sở những định hướng về tư tưởng, Cục Quản lý báo chí sẽ có những định hướng cụ thể hơn để những cơ quan báo chí trực thuộc có thể thực hiện và không đi sai hướng. Điều này cho thấy, báo chí tư nhân sẽ ra sao, sẽ hoạt động như thế nào nếu không có sự quản lý từ một cơ quan chủ quan? Xin thưa rằng, lúc đó báo chí không còn là cơ quan định hướng dư luận xã hội, thực hiện rõ nét chức năng thông tin, làm minh bạch hóa đời sống xã hội mà đó chính là công cụ của những nhóm lợi ích trong xã hội. Họ sẽ dựa vào báo chí đề tiến hành những cuộc khẩu chiến, để tranh giành lợi ích, ảnh hưởng trong những cuộc bầu cử các chức danh quan trọng và thử hỏi lúc ấy báo chí vì sự phát triển của con người đại đa số hay chỉ một số ít con người. 
Huỳnh Ngọc Chênh (Giữa) cùng ông Lê Hiếu Đằng (bên phải, đã mất) và Nhà thơ Đỗ Trung Quân (Bên trái) trong một lần xuống đường nhân danh chống Trung Quốc để kêu gọi đa nguyên, đa đảng, thay đổi chế độ... 
Nói như vậy để thấy rằng, ngay từ đầu Huỳnh Ngọc Chênh đã đi theo một xu hướng lệch lạc khi lí giải động thái kiên quyết vừa qua của Bộ 4T: "Nếu có tự do báo chí và cho phép tư nhân ra báo thoải mái thì có xảy ra vụ "gái miền Tây 3N" như của báo Tri Thức Trẻ không? Câu trả lời là: Chắc chắn có". Theo tôi thì ông Chênh nên nhận thức lại vấn đề, việc để báo chí tự do, báo chí tư nhân hoạt động không khác gì nhà nước và các cơ quan chủ quản thả nổi một thứ quyền lực thứ tư ra ngoài xã hội mà không cần quản lý. Nó như kiểu thả "hổ về rừng vậy", gặp một tay thợ săn tốt bụng thì anh ta sẽ thuần hóa con hổ kia cho mục đích bảo vệ rừng trước những nguy cơ bị lâm tặc tàn phá nhưng nó sẽ ra sao khi con hổ kia lại rơi vào tay một bầy lâm tặc khao khát rừng xanh? Liệu những gã lâm tặc kia sẽ sử dụng con hổ vào mục đích gì? Hăm dọa đồng loại hay con hổ kia sẽ là phương tiên để đối trọng lại với những cán bộ kiểm lâm, những chủ rừng? 

Trước những kiến nghị trong các kỳ họp của Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp, đã xuất hiện không ít những kiến nghị về việc cho báo chí tư nhân hoạt động như một động thái khởi động "tự do báo chí không có khuôn khổ" nhưng rồi không ai dám đồng ý với một chủ trương lợi bất cập hại. Và trong khi thế giới đa phần đang vận hành nền báo chí do Nhà nước quản lý thì nên chăng Việt Nam chưa nên mạo hiểm cho một điều chưa đoán định được tác hại có thể xảy ra trong tương lai. 

Vấn đề đặt ra ở đây là làm thế nào để không có những trường hợp tương tự như bài báo 3N của Trí thức trẻ vừa qua và chắc chắn bài toán để tư nhân hoạt động vốn dĩ đã không khả dụng. Sẽ không ai dám tin rằng, với một tầng mức nhận thức như hiện nay, với những "ý đồ được bọc đường" như hiện nay thì những độc giả, những cư dân mạng sẽ đủ sức để đào thải cái xấu và đưa về cho mình cái đẹp, cái văn minh như Huỳnh Ngọc Chênh nói ("Thực tế hiện nay cho thấy, tuy được thoải mái, nhưng các web, blog viết bậy bạ cũng không có nhiều, hoặc nếu có thì cũng bị tẩy chay ngay, rất hiếm người vào xem. Những bài viết kiểu gái miền tây 3N tự nó sẽ bị đào thải. Trên các web, blog cá nhân còn có những bài viết bậy bạ ghê gướm hơn nhưng chẳng mấy tác động đến ai vì hầu như không ai thèm đọc"). 

Cho nên, dù với bất cứ lí do gì, nhân danh việc xử lý những hiện tượng báo chí phản văn hóa, phản tiến bộ như vừa qua để yêu cầu tự do báo chí, yêu cầu cho phép báo chí tư nhân hoạt động đều là những suy nghĩ thiếu xây dựng; thậm chí bị pha màu cơ hội, thiếu sự đóng góp cho nền báo chí. Nên chăng, để cải thiện tình trạng hiện tại đã diễn ra với Trí thức trẻ nên chăng không chỉ Bộ 4T cần vào cuộc quyết liệt hơn, duy trì những chế tài nặng đối với những hành vi tương tự thì những cơ quan Tuyên giáo của các địa phương cũng phải tham gia vào. Có như vậy thì việc phát hiện những hành vi lỗi sẽ nhanh chóng và việc xử lý cũng sẽ triệt để hơn./. 

16 nhận xét

Nặc danh
14:09 17 tháng 8, 2014 Reply

Tác giả nói chuẩn không phải chỉnh nữa rồi. Không thể có chuyện cứ thả rông cho báo chí hoạt động như vậy. Như thế thì còn gì là Quốc pháp nữa chứ, báo chí cũng là một hoạt động trong xã hội, các tờ báo là các trang thông tin đưa lại lợi ích hoặc sự thiệt hại cho xã hội nếu cứ thả rông vô lối. Một tờ báo mà lại có thể đưa ra những thông tin thô tục, bị bóp méo như vậy thật đúng là không thể chấp nhận được.

15:35 17 tháng 8, 2014 Reply

Bây giờ các nhà báo cũng chẳng phải là các nhà báo mà đa phần đều được coi đó là các lều báo mà thôi, không thể chấp nhận được cách viết báo và cách đưa tin tức hiện nay nữa. Báo mạng không như những loại báo giấy báo hình khác, báo mạng kiếm tiền bằng lượt truy cập nên họ luôn đưa những tin giật tít câu view để kiếm tiền, vì thế đây là một hệ lụy của tiền bạc.

13:30 18 tháng 8, 2014 Reply

Nếu mà cứ thả rông cho báo chí muốn viết gì thì viết thì loạn mất. Ngòi bút của báo chí có buông tha cho cái gì đâu. Cứ như vụ "gái miền Tây" làm ví dụ thì còn gì là giá trị nghề báo nữa? Báo chí là nguồn cung cấp thông tin một cách nhanh chóng và chính xác tới cho người dân. Nhưng hiện nay báo chí đang đi quá đà so với khả năng của mình. Cần có những quy định kèm với sự giám sát chặt chẽ hơn để đảm bảo báo chí làm đúng và tốt vai trò của mình

13:42 18 tháng 8, 2014 Reply

báo chí bữa này đã khác xưa lắm rồi, trước đây báo chí được coi là kênh thông tin chính xác mà người dân có thể từ đó nắm bắt thông tin nhưng bây giờ thì báo chí người dân cũng đã ít quan tâm rồi, rồi cách viết báo hiện nay cũng quá khác xưa, quá chạy theo thành tích view like này nọ để rồi đưa ra những bài viết chẳng phù hợp, chẳng sát thực tế chút nào đã thế rồi còn những bài viết sai sự thật nữa chứ

16:52 18 tháng 8, 2014 Reply

Đọc bài báo Gái miền Tây và 3 N, đó là ngoan, ngu, ngon thật là không thể tả nổi đạo đức và lương tâm các nhà báo này như thế nào nữa. Tại sao mà một con người đi cầm cây bút viết báo lại có thể làm nên những điều như vậy. Tốt hơn hết là họ nên xem xét lại mọi thứ đi đã rồi hãy tính. Đừng bao giờ có những suy nghĩ ngu dốt và hết sức thiển cận như vậy khi suy xét vấn đề.

19:35 18 tháng 8, 2014 Reply

Người viết báo có những sứ mệnh lớn lao mà nghề nghiệp đem lại cho họ. Một trong những sứ mệnh đó là phải tuân thủ đạo đức nghề nghiệp, phản ánh đầy đủ, chân thực nhất sự thật khách quan, dám đứng ra để bảo vệ cái đúng, dám đứng ra để bảo vệ công lý. Nhưng tiếc thay trong vụ việc vừa qua cho chúng ta thấy rằng nhà báo đã làm sai tất cả. Nhứng gì họ làm đã vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp.

21:46 19 tháng 8, 2014 Reply

Đối với thời điểm hiện tại của Việt Nam thì chưa thể "thả nổi" cho báo chí tự do hoạt động được bởi ngay cả khi ta có các quy định rằng buộc trách nhiệm của người làm báo mà ta vẫn chưa thể quản lý được thì khi thả nổi hậu quả sẽ khôn lường.

21:58 19 tháng 8, 2014 Reply

cần trừng trị thật nghiêm những đối tượng có những lời lẽ xúc phạm đến nhân phẩm người khác, những bài viết có mục đích bôi nhọ như thế này thật không thể chấp nhận được

22:15 19 tháng 8, 2014 Reply

bài báo về gái miền Tây của báo Trí thức trẻ đã thể hiện một quy trình tác nghiệp chưa đúng chuẩn mực: phóng viên tác nghiệp chưa đúng, biên tập viên còn non, chưa đủ trình độ biên tập, quy trình từ sản xuất đến kiểm duyệt đều kém…

22:25 19 tháng 8, 2014 Reply

nhà báo của " Tri Thức Trẻ " quá xem thường danh dự người khác . tất cả dân tộc Việt Nam sống trên đất nước hình chữ S mà sao nói người phụ nữ miền tây vậy ??

22:46 19 tháng 8, 2014 Reply

án phạt dành cho báo Trí Thức Trẻ là bài học cho những cách “làm báo lá cải”: “Nói gì nói, viết gì viết, viết ẩu, viết bậy chửi bới, nhục mạ nghệ sĩ hay người khác để câu view thì hãy coi chừng. Mình nghĩ ai cũng có quyền bảo vệ mình trước truyền thông và khuyến khích mọi người nên ý thức mình về quyền đó để chống lại những người hay làm càn. Cái gì đúng thì được hoan nghênh, sai phải xử thôi

00:22 20 tháng 8, 2014 Reply

không nên thả nổi báo chí tự do là đúng bởi quá lỏng lẻo sẽ tiếp tục xảy ra những vụ việc đáng tiếc về bài báo chê bai con gái Miền Tây như vừa qua. Một lời nói đi khó rút lại, huống hồ đây là cả một bài viết và nếu những bài viết tương tự như thế cứ mọc lên và được đăng tải trên nhiều báo chí thì thông tin xã hội cứ thế đi theo hướng tiêu cực như bài báo đó đã ghi. Vậy nên cần quản lý chặt chẽ, chấn chỉnh hẳn hoi những dạng bài viết làm xấu đi hình ảnh nước nhà như vậy

00:54 20 tháng 8, 2014 Reply

cơ quan chức năng cần phải kiểm duyệt, quản lý thật kĩ lưỡng về những bài báo phiến diện một chiều theo kiểu này mà làm ảnh hưởng đến nạn nhân trong bài báo, đây không chỉ là cá nhân mà nó còn là cả một cộng đồng, một quốc gia, một xã hội nên hậu quả của nó vô cùng to lớn. Ấy vậy mà bọn rận chủ lúc nào cũng kêu gào rằng chúng ta quản lý báo chí rất kĩ lưỡng, không biết chúng còn muốn báo chí nước nhà loạn thế nào không biết nữa

20:11 22 tháng 8, 2014 Reply

Từ những vụ việc như thế này thì chắc chúng ta phải xem lại cách mà báo chí viết mới được, đất nước chúng ta chẳng phải đang có những việc mà gây ảnh hưởng như thế này là do có tự do báo chí quá hay sao.

20:58 22 tháng 8, 2014 Reply

Mình thấy trong thời buổi hiện nay tự do báo chí, tự do ngôn luận cũng rất cần thiết nhưng mà cũng phải tuân thủ đúng theo phát luật, các tờ báo trước khi đăng thông tin thì cũng nên có trách nhiệm một chút chứ nghe bao nhiêu lần là có sai xót của các báo rồi.

21:04 22 tháng 8, 2014 Reply

Mình thấy không riêng gì cái vụ "Gái miền tây 3N" này đâu, mà trước giờ có bao nhiêu vụ mà báo chí đã làm cho người dân không dám tin vào những thông tin đọc trên mạng nữa rồi. Có nhiều bài còn đã để lại những tác hại không nhỏ trong tâm trí người đọc, điều này thật sự rất nguy hiểm

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!