27/08/2014

TUNG TIN ĐỒN THẤT THIỆT LÊN FACEBOOK, MẠNG XÃ HỘI SẼ BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 27/08/2014 | 27.8.14

Chiềng Chạ: Sau vụ tung thông tin “dịch Ebola xuất hiện tại Hà Nội”, những đối tượng liên quan đã bị triệu tập để làm rõ động cơ, mục đích cũng như đã có một chế tài nghiêm khắc đối với những hành động nói trên. Tuy nhiên, một điều đang được đặt ra là việc xử lý hai đối tượng nói trên là căn cứ vào quy định hay là việc làm ngẫu hứng của những nhà chuyên trách? Bài viết sau sẽ giải mã những sự băn khoăn đó và giúp cho những ai quan tâm hiểu hơn về chế tài xử lý đối với những hành vi lợi dụng internet để tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật để đe dọa, xâm phạm hoặc làm ảnh hưởng xấu đến tình hình chính trị, xã hội cũng như lợi ích của công dân. 
Xin giới thiệu: "Tung tin thất thiệt lên facebook, mạng xã hội sẽ bị xử lý như thế nào?". Nguồn: http://www.cand.com.vn/viVN/binhluan/2014/8/240998.cand.
......................................................................

Chỉ vì nghe hóng hớt rồi tự suy diễn, tung lên facebook “dịch Ebola ở Hà Nội”, tác hại đối với xã hội không hề nhỏ. Chơi facebook hay bất kỳ dịch vụ mạng xã hội nào khác giờ là trào lưu của bộ phận khá lớn cộng đồng và điều đặt ra là mỗi cá nhân cần phải thay đổi suy nghĩ “thích thì chơi” bằng việc tự trang bị kiến thức cơ bản nhất trước khi chơi.

Nhiều người khi chơi facebook vẫn quan niệm chỉ tránh “đụng” các thông tin về có nội dung đồi trụy, thông tin mật của Nhà nước, thông tin ảnh hưởng đến an ninh quốc gia... Còn lại, bất luận đúng sai, cứ lên mạng là “chém gió” ào ào, chê một ai đó, một tổ chức nào đó hay bình luận về một vụ việc, vấn đề đang diễn ra, cứ nói “thả phanh”, đúng sai có... mạng chịu! Đã quá nhiều tổ chức, cá nhân trở thành nạn nhân của trò tán gẫu trên facebook kiểu này khi các thông tin đưa ra nhằm vào họ sai lệch hoàn toàn hoặc một phần; uy tín, danh dự bị ảnh hưởng nhưng không nhiều người truy đến cùng kẻ tung tin gây hại bởi sự phức tạp của thông tin mạng cũng như những khó khăn khi đấu tranh về mặt pháp lý để đòi lại danh dự, quyền lợi cho mình. Tuy nhiên, đã đến lúc cần định hình lại về “thế giới phẳng” trên Internet, cần thay đổi suy nghĩ facebook hay các diễn đàn, mạng xã hội khác do mình lập ra là có quyền “thích thì chơi”, nói gì cũng được. Trái lại, yêu cầu tối thiểu khi tham gia diễn đàn, mạng xã hội là phải có nhận thức cơ bản nhất để biết mình được hành động trong khuôn khổ nào.

Trở lại với vụ tung thông tin “dịch Ebola xuất hiện tại Hà Nội”, tác hại của nó sau khi tung lên facebook rất lớn khi lan truyền tốc độ chóng mặt, gây hoang mang, lo lắng trong dư luận. Tài khoản facebook “Mẹ Gateau” đăng bài viết có nội dung: “Theo thông tin đã xác nhận từ ng nhà em làm trong BV là Hà Nội đã có người nhiễm Ebola. Nên các mẹ tuyệt đối cẩn thận và đề phòng nhé…”. Với kiểu viết dẫn dắt “thông tin đã được xác nhận” và nguồn lại được nói “từ người nhà em làm trong bệnh viện” khiến người đọc dễ tin là tin có thật, trong khi một facebook khác lại răn kiểu úp mở: “tin nội bộ chưa tiết lộ vì sợ ảnh hưởng”... Thực tế như các đối tượng đã khai tại CQĐT thì người nhà được nói trên facebook chính là mẹ của cô ta và chính bà mẹ đó đã nói: “Mẹ hỏi sếp bảo không có trường hợp nào”...

Thông tin về dịch bệnh nguy hiểm như Ebola hiện rất nhạy cảm, dư luận đặc biệt quan tâm và chỉ có cơ quan y tế mới xác định có hay không dịch bệnh này tại Việt Nam. Kiểu thông tin như trên theo lối “nghe hơi nồi chõ” rất nguy hiểm, tự suy diễn, “bơm vá” trên diễn đàn, không hề có cơ sở nào cả nhưng lại nói y như thật, như chính xác 100% rồi. Trong khi đó, cư dân mạng cũng không rõ đầu đuôi, thêm bớt và lan truyền, bình phẩm như một “thông cáo” có thật, gây hoang mang dư luận.

Động cơ tung tin của các đối tượng là gì?

Dạo trước, một thanh niên tung tin “Thanh niên đi xe Camry rút súng bắn hạ tài xế xe tải sau va quệt”, kèm cả ảnh có xe Camry và xe tải, chú thích ảnh tại hiện trường. Kiểu học đòi nghề báo “tin có ảnh” đánh vào tâm lý người đọc, dễ tin là thật khiến dư luận lo lắng. Công an Quảng Bình vào cuộc điều tra, xác định đối tượng tung tin là Ngô Đình Sơn (SN 1993), trú tại phường Hải Đình, TP. Đồng Hới. Sự thật là Sơn đã tự lấy xe Camry của mình, bày dựng bên đường rồi chụp ảnh chú thích như trên. Đáng nói, động cơ của cậu ta muốn dựng tin gây sốc để tạo độ “hot” cho facebook của mình. Đây quả thực là một trò ngông khi gây sự chú ý bằng hành vi phạm pháp mà bản thân người thực hiện lại không ý thức được việc đó khi trả lời rất ngô nghê trước CQĐT.

Điểm d, Điều 5, Nghị định 72 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng nghiêm cấm lợi dụng việc cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng nhằm mục đích: “đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân”. Còn tại khoản 5, Điều 21 quy định: “Tổ chức, cá nhân phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật về các thông tin mà mình lưu trữ, truyền đưa, cung cấp hoặc phát tán trên mạng”.

Còn như vụ đưa tin dịch Ebola, cả Vũ Hương Thảo và Nghiêm Thùy Trang, tin giả nhưng lại nói như thật, viết như thật để “cảnh báo mọi người”. Tất nhiên, lời khai của cả Thảo và Trang dù có vẻ mang màu sắc tích cực là “cảnh báo” thì nội dung tin đã vi phạm pháp luật: đưa tin giả lên mạng, gây lo lắng, hoang mang trong dư luận. Trong trường hợp nếu CQĐT xác định động cơ tung tin là có dụng ý xấu, việc xử lý cũng sẽ nghiêm khắc hơn.

Thực tế, chúng ta đã có các luật, nghị định điều chỉnh lĩnh vực này. Nếu thông tin thất thiệt có nội dung vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân thì hành vi tung hoang tin, bịa đặt bị nghiêm cấm theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 6 Nghị định 97/2008/NĐ-CP. Theo khoản 2, Điều 9, Nghị định 28/2009/NĐ-CP và điểm b, khoản 5, Điều 6, Nghị định 63/2007/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin thì hành vi “cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” có thể bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng. Như trường hợp của Ngô Đình Sơn, Công an tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định xử phạt hành chính 25 triệu đồng đối với 2 hành vi là lập trang mạng điện tử không có giấy phép và bịa đặt, đưa thông tin không đúng sự thật.

Điều 37, Bộ luật Dân sự quy định rõ danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. Người nào tung tin đồn thất thiệt xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của một tổ chức, cá nhân cụ thể thì tổ chức, cá nhân đó có quyền khởi kiện ra tòa để yêu cầu người tung tin đồn phải xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại theo quy định.

Việc tung tin thất thiệt lên mạng, nếu gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị xử lý hình sự. Nếu xác định được chính xác người tung tin đồn thất thiệt có tính chất vu khống thì xử lý theo quy định tại Điều 122, Bộ luật Hình sự. Người phạm tội vu khống có thể bị phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm. Trường hợp không xác định được chính xác người tung tin đồn thất thiệt mà chỉ xác định được người đưa tin lên mạng thì áp dụng theo quy định tại Điều 226 Bộ luật Hình sự, tội “Đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet những thông tin trái với quy định của pháp luật” (nếu không thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 88 và Điều 253 của bộ luật này). Hành vi xâm phạm đó gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm.

Người có hành vi tung tin đồn thất thiệt cũng có thể bị xử lý riêng theo quy định của pháp luật trong từng lĩnh vực cụ thể như việc vừa qua một số đối tượng tung tin ăn bưởi bị ung thư, tung tin sắp có tiền mệnh giá 1 triệu đồng... Đây là dạng hành vi bịa đặt, loan tin, đưa tin không đúng sự thật về tình hình thị trường, giá cả hàng hóa, dịch vụ gây tâm lý hoang mang trong xã hội và bất ổn thị trường, có thể bị xử phạt theo Điều 18, Nghị định 84/2011/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá...

Như vậy, chế tài hành chính và hình sự đã có, cái quan trọng là mỗi người cần phải nắm được để biết mình cần tránh làm những gì pháp luật không cho phép, tránh những kiểu chơi ngông vì thiếu hiểu biết mà phạm pháp. Chơi facebook và tham gia các diễn đàn giờ đang là trào lưu, và khi để chế độ mở thì những bài viết, ý kiến của mình đưa lên mạng, chính mình phải phải tự kiểm soát lấy./.

39 nhận xét

21:19 27 tháng 8, 2014 Reply

cái này thì luật nước ta phải quy định nhiều nữa mà cái này là cái tất yếu phải đưa ra luật thôi vì thời đại bữa này là thời đại của thông tin của internet rồi, con người tiếp xúc giao tiếp nhiều với nhau trên internet rồi nên cần phải có những chế tài trên lĩnh vực này để đảm bảo trật tự trên lĩnh vực này, còn việc 2 người kia bị xử thì tôi nghĩ cũng phải xét đến việc họ cố tình hay không hay chỉ là vui thôi

21:25 27 tháng 8, 2014 Reply

internet ngày càng phổ biến và phát huy vai trò của nó rồi, mặc dù nó là ảo nhưng hiện nay con người giao tiếp với nhau qua internet cũng nhiều lắm do đó nước ta cần nhanh chống đưa ra luật để quản lý trên lĩnh vực này tránh những kẻ lơi dụng internet vì mục đích xấu và phạm tội. việc tung tin đồn về dịch Ebola như thế cũng nguy hiểm xử là điều tôi thấy hợp lý

21:33 27 tháng 8, 2014 Reply

Tung tin đồn thất thiệt gây ảnh hưởng xấu đến xã hội đến người khác thì tất nhiên cần phải xử rồi. Nhưng vấn đề đặt ra ở đây không phải xử 1 vài người xong rồi thôi mà ta phải giáo dục người dân phải cho người dân hiểu môi trường trên internet là như thế nào và một điều nữa là tuyên truyền giải thích cho người dân rõ về những điều luật

21:38 27 tháng 8, 2014 Reply

Đã có điều luật rồi và việc vi phạm luật thì cần phải xử thôi, nhưng tôi thấy có một hiện tượng đó là khi người dân ta tham gia vào internet suy nghĩ và ý thức của họ vẫn còn chưa được tốt, họ cứ cho đó là tự do và không hề biết về các điều luật quy định về lĩnh vực này và một điều nữa là do ý thức quá kém nên khi họ tham gia vào internet đã có những hiện tượng xấu xảy ra điều này là không nên

23:16 27 tháng 8, 2014 Reply

Cũng có những bài viết về hạn chế các báo lá cải và đề cập tới những quy định về quản lí truyền thông thông tin của Bộ 4T. Nhưng cũng là chuyện khó khăn. Nói về thế giới ảo, thì đầy rấy nhng bất cập trên đó. Là trang cá nhân âu cũng là chuyện cá nhân, nhưng ảnh hưởng không hề tốt và k hề nhỏ tới xh thì phải xử lí

18:56 28 tháng 8, 2014 Reply

Cần phải có những hành động xử lý nghiêm người mà tung tin thất thiệt lên các trang mạng xã hội để vì mục đích cá nhân nhằm gây ảnh hưởng xấu đến đất nước. Chính vì thế hy vọng từ giờ chở đi sẽ không còn những trường hợp như vậy xuất hiện nữa, nếu không sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý trong nước

19:03 28 tháng 8, 2014 Reply

Chúng ta thừa nhận rằng đất nước ta phát triển thì người dân đất nước chúng ta phải ý thức được những việc mình làm sao cho có ích cho đất nước, để đất nước được bình yên phát triển chứ không phải là tung tin để gây ảnh hưởng, rồi phá hoại đất nước như vậy. Vì vậy cần cả xây dựng ý thức của người dân nữa

19:50 28 tháng 8, 2014 Reply

Bây giờ mọi người vào các trang mạng xã hội khi thấy một thông tin nào đó thì cũng cần phải kiểm chứng chứ đừng để những đối tượng xấu cố tình tung tin thất thiệt đạt được mục đích. Người dân đất nước cho dù có ý thức thì cũng có thể sẽ có những đối tượng chạy theo giặc rồi muốn làm đất nước hỗn loạn mà thôi

20:02 28 tháng 8, 2014 Reply

Xã hội pháp triển, mạng xã hội cũng phát triển, giờ đây đất nước mình, nhất là giới trẻ hằng ngày có những thói quen là phải vào các trang mạng xã hội, cũng có thể nói một phần trong số đó đã nghiện vào mạng xã hội như facebook. Chính vì thế chỉ cần thông tin thất thiệt mà được đăng lên được mọi người quan tâm thì hậu quả của nó quả là quá lớn

13:01 29 tháng 8, 2014 Reply

Internet có sức lan tỏa lớn, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hiện nay của đại đa số người. Khi đăng tải bất cứ điều gì nên chú ý đến nội dung, không để gây ảnh hưởng xấu đến người khác. Còn việc xử lý người tung tin thất thiệt gây hoang mang thì đã có các nhà chức trách thực hiện nhiệm vụ rồi

16:32 29 tháng 8, 2014 Reply

chúng ta không thể nào phủ nhận được vai trò to lớn mà mạng xã hội đã mang đến cho chúng ta,cần phải thấy được điều đó vì hiện nay lượng người tham gia vào mạng xã hội vô cùng lớn.nhưng một thực tế là chúng ta đang lợi dụng nó quá mức và cũng đang gây ra nhiều phiền toái,cần phải có chế tài xử lí nghiêm khắc với những hành vi vi phạm đó,

16:45 29 tháng 8, 2014 Reply

trong thời gian qua đã có nhiều sự việc bị xử lí khi đưa thông tin thất thiệt lên facebook và các trang mạng xã hội khác.chẳng có ai là không biết được vai trò của mạng xã hội trong sự phát triển của con người.nhưng mọi người cần phải cư xử và hành động sao cho đúng mực để không bị rơi vào hành vi vi phạm pháp luật.

16:59 29 tháng 8, 2014 Reply

việc tung tin đồn và những thông tin chưa chính xác lên trang mạng xã hội gây hậu quả nghiêm trọng đã có chế tài xử lí của pháp luật.chính vì vậy chúng ta cần phải cảnh giác và có những ứng xử sao cho hợp lí nhất để không phạm phải những sai lầm.đó thật sự là một điều quan trọng cần làm khi tham gia mạng xã hội.

20:42 29 tháng 8, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
20:44 29 tháng 8, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
20:47 29 tháng 8, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
20:49 29 tháng 8, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
20:53 29 tháng 8, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
20:55 29 tháng 8, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
20:57 29 tháng 8, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
21:01 29 tháng 8, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
21:04 29 tháng 8, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
21:09 29 tháng 8, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
21:12 29 tháng 8, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
21:17 29 tháng 8, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
08:57 2 tháng 9, 2014 Reply

Những tội danh này đã được quy định rõ ràng trong các luật và nghị định mang tính chất hành pháp. Theo đó mà tất cả những ai tung ra những tin đồn thất thiệt như thế đều phải chịu hình phạt và đây cũng không phải là vụ án đầu tiên cơ quan chức năng xét xử người phạm tội phạm những điều luật này.

08:58 2 tháng 9, 2014 Reply

Rõ ràng trong chuyện này không chỉ người dân mà cả nhà nước cũng đã bị liên lụy và chịu tổn thất. Như thế những hành động này đã gây ra những tổn thất không nhỏ cho xã hội và nó xứng đáng phải chịu những hình phạt thích đáng. Và đương nhiên việc xử phạt những người này là làm theo luật pháp chứ không phải vô căn cứ

09:02 2 tháng 9, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
09:03 2 tháng 9, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
09:41 3 tháng 9, 2014 Reply

Và chỉ sau một khoảng thời gian ngắn thì thông tin này đã được lan truyền trên mạng xã hội với tốc độ nhanh chóng mặt. Từ đó trong dư luận đã có những luồng thông tin trái chiều, tâm lí hoang mang lo sợ của người dân được đẩy lên đỉnh điểm và với những dòng chữ mang tính chất sai lệch ấy, đã khiến người dân không còn tin tưởng vào nhà nước

09:42 3 tháng 9, 2014 Reply

Đó là khi người viết nói rằng thông tin không được bộ y tế công bố vì sợ ảnh hưởng. Như thế thì khác nào làm dấy lên trong lòng người dân cảm giác bất an khi chính bản thân mình đang bi chính quyền lừa dối, và những người có thể giúp đỡ họ trong tình cảnh khó khăn nếu chẳng may mắc bệnh, những người mà họ chỉ có thể dựa vào, trông đợi thì lại đang lừa dối bịp mắt họ

09:43 3 tháng 9, 2014 Reply

Còn nhớ trước đây còn có thông tin về việc công ty Apple sẽ mua lại FPT của Việt Nam khiến cho ngay lập tức mã chứng khoán của công ty này niêm yết trên thị trường tăng vọt. Nhưng ngay sau khi thông tin được đính chính thì tất cả đã trở về trạng thái bình thường. Nhưng qua điều này ta cũng có thể rút ra được một bài học

09:44 3 tháng 9, 2014 Reply

đó là những tin đồn thất thiệt hoàn toàn có thể gây hại cho xã hội và cộng đồng, không ít thì nhiều và ở một mức độ đủ lớn thì họ xứng đáng phải chịu phạt cho những hành vi gây tổn hại cho xã hội mà mình đã thực hiện. Phải như thế thì xã hội mới có thể ổn định bởi đó sẽ là tấm gương để chúng ta răn đe những kẻ khác

09:45 3 tháng 9, 2014 Reply

Khi thấy những người khác đăng tin thất thiệt không đúng sự thật bị xử lí thì chắc chắn những người đã đang và dự định sẽ có những hành động như thế sẽ phải tự xem xét và quyết định lại có hay không nên thực hiện hành động của mình. pháp luật không chỉ có tính răn đe mà còn có tính giáo dục. Nó khiến cho mọi người trong xã hội sống và hành động sao cho đúng mực

09:46 3 tháng 9, 2014 Reply

Và kể ra tung tin giật gân trên mạng không hề giúp bạn kiếm được lợi lộc, tiền bạc, hay bất cứ điều gì cho bản thân mình. Vì vậy trước khi quyết định làm những việc như thế hãy tự dừng lại một vài phút để suy nghĩ thấu đáo xem hành động của mình liệu có tốt cho bản thân không, có đem lại cho mình điều gì hay không?

09:47 3 tháng 9, 2014 Reply

Làm gì cũng thế, chỉ cần nghĩ trước nghĩ sau, tính toán những gì thiệt hơn có thể xảy đến với mình thì mọi chuyện trong cuộc sống sẽ dễ dàng hơn rất nhiều và bản thân bạn cũng sẽ không bao giờ phải rơi vào cái vòng luẩn quẩn do chính mình tạo ra để rồi làm khổ mình. Đến lúc ấy thì đừng than thân trách phận

09:48 3 tháng 9, 2014 Reply

Cũng như tự lấy dây buộc mình. Nếu chỉ vì một chút vui thú muốn trở lên nổi tiếng, muốn xã hội chao đảo vì mình thì hãy nghĩ xa hơn một chút xem những hành động ấy sẽ dẫn mình đến điều gì, cuối con đường mới là cái đích đích thực. và nếu chỉ vì thú vui tiêu khiển của mình mà khiến bản thân phải đánh mất một phần cuộc đời của mình trong nhà đá bóc lịch thì điều ấy có đáng không?

13:06 6 tháng 9, 2014 Reply

Việc tung tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội là hành động sai trái tuyệt đối không thể được khuyến khích hay lan truyền nhân rộng. Những hành động ấy trước mắt có thể gây hại cho xã hội, gây lên tâm lí hoang mang lo lắng của nhiều người, từ đó ảnh hưởng đến hành động của người dân trong xã hội.

13:11 6 tháng 9, 2014 Reply

Sau đó là ảnh hưởng đến nền kinh tế, ảnh hưởng đến uy tín của nhà nước ta. Nhất là trong vụ tung tin đồn về dịch bệnh Ebola có mặt tại Việt Nam vừa rồi, người tung tin mặc dù không có chủ ý và hành động một cách bồng bột theo kiểu giật tít theo trào lưu nhưng sự việc sau đó đã đi rất xa ngoài tầm kiểm soát của chủ thể những dòng status đó

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!