07/08/2014

VÌ SAO NHỮNG QUÁN QUÂN OLYMPIA KHÔNG VỀ NƯỚC

Tác giả: Unknown viết lúc 07/08/2014 | 7.8.14

Kính Chiếu Yêu: Sau thành công của kỳ chung kết Olympia năm nay, một câu hỏi chợt dóng lên "Vì sao 12/13 quán quân Olympia không trở về nước?". Đấy là một thực tế cần có lời giải.

Nhà báo Nguyễn Như Mai (ảnh bên), người đã có 14 năm làm cố vấn hiểu biết chung cho chương trình Đường lên đỉnh Olympia đã trao đổi với Info net.


Để giải đáp thắc mắc độc giả về việc trong số 13 quán quân Olympia hiện chỉ có duy nhất 1 người lựa chọn quay trở về Việt Nam, PV Infonet đã có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Như Mai về vấn đề này.

Là cố vấn lâu năm của chương trình "Đường lên đỉnh Olympia", ông có thể cho biết quan điểm của mình trước thực trạng là có đến 12/13 quán quân Olympia ở các năm quyết định làm việc hoặc mong muốn ở lại làm việc tại nước ngoài sau thời gian du học?

Sau kì chung kết "Đường lên đỉnh Olympia" lần thứ 14, có những nguồn thông tin cho biết 12/ 13 nhà vô địch đã quyết định ở lại. Số liệu ấy không rõ có chính xác hay không chưa kiểm định, vì ít nhất phải học xong đại học mới có thể có điều kiện xin ở lại định cư tại Úc hay không.

Nhưng theo tôi, thực ra không chỉ những “nhà leo núi Olympia” mới như vậy, nhiều bạn khác có tài năng sau khi đi du học cũng thế thôi. Tôi là cố vấn "môn" Hiểu biết chung của chương trình này trong suốt 14 năm. Cũng có dịp gặp gỡ, quen biết nhiều người được cử đi học thạc sĩ, tiến sĩ nên cũng rất quan tâm đến vấn đề này. Và tôi biết chắc một điều rằng hầu hết họ đều muốn ở lại nếu thực hiện được.

Được biết, tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có bạn Lương Phương Thảo-quán quân mùa thứ 3, là nhà vô địch duy nhất của chương trình đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Vậy số còn lại, họ có chia sẻ với ông nguyên nhân vì sao sau thời gian du học, đều muốn ở lại nước ngoài, cụ thể ở đây là Úc?

Theo họ, có mấy lý do sau: Ở Úc hay bất cứ nước tiên tiến nào (như Canada, Thụy Điển, Na Uy hay Mỹ) đều có một cuộc sống ổn định, đầy đủ hơn. Đấy là điều mong ước của tất cả mọi người lao động. Không nói những người có học thức mà thậm chí những người đi làm công, có tay nghề cũng đều xin ở lại nếu đủ tiêu chuẩn.

Nhưng đối với những người có tri thức, được đào tạo bài bản ở nước ngoài, thì họ muốn ở lại không chỉ vì đời sống vật chất. Họ còn có một thực tế phải đối măt khi về nước, đó là phải chạy chọt xin việc, phải va đập vào những thủ tục phức tạp, phải lo lót "đầu tiên"- tiền đâu. Mà nhiều khi vẫn thất nghiệp.

Xin được việc làm rồi, họ lại không thể phát huy được sở học. Bởi làm giảng dạy, làm khoa học thì thiếu thiết bị, thiếu môi trường khoa học, lại bị chèn ép, kèn cựa, “cá mè một lứa”... 

Làm trong cơ quan thì bị các thủ trưởng thiếu tri thức sử dụng vào những việc chẳng cần đến những điều đã học. Rồi sống mòn với nếp sống sáng cắp cặp đi, tối cắp về... Họ e ngại tất cả những mơ ước, hoài bão đều dần bị thui chột.

Đấy là chưa kể về nước, lương lậu có thể không tương xứng với cống hiến, thậm chí không nuôi được mình và gia đình....

Ngoài ra, họ còn chịu những áp lực nào khác về tư tưởng nữa không, thưa ông?

Thêm một điều nữa, chỉ những người đã học ở nước ngoài mới dám nói: Ở nước ngoài họ được sống thực với mình, dám nói điều mình nghĩ. Trong khi về nước, lại phải giấu giếm ý nghĩ của mình, hoặc phải lựa chiều nói dối, không thực lòng. Đâm ra họ sợ.

Vậy thử hỏi, nếu bạn là người như họ, là người trong cuộc, thì bạn quyết định như thế nào? Xin đừng nên trách họ là được hưởng ưu ái nọ kia mà không yêu nước, là chỉ muốn hưởng thụ... 

Xin nói là, họ biết rất rõ, muốn sống ở nước ngoài cũng không dễ đâu, phải lao động thực sự, phải có tài, chứ không thể dựa vào chạy chọt, dựa dẫm được đâu. Chỉ trừ những con nhà đại gia, con quan tham có tiền để ra nước ngoài sống cuộc sống hưởng thụ do tiền của dư thừa mà thôi.

Có thể kể đến một số gương mặt như: Phan Mạnh Tân- quán quân năm thứ 3 hiện đã đi làm ở công ty IBM, Melbourne, Australia. Hay Huỳnh Anh Vũ-quán quân năm thứ 8 là một trong hai sinh viên hiếm hoi được giữ lại trường trở thành giảng viên ngành kinh tế tại ĐH Swinburne,… Vậy theo ông, thực trạng này có phải đang báo hiệu việc"chảy máu chất xám" của nước ta hiện nay và thời gian tới?

Nói là "chảy máu chất xám" thì to tát quá, nhưng đó thực sự là một xu thế. Các nhà leo núi Olympia là những học sinh giỏi, nhưng cũng chưa phải là những tài năng ghê gớm. Tuy nhiên họ có tiềm năng trở thành người tài. Nước Úc không vô cớ mà cấp học bổng, ưu ái cho họ đến học đâu. Họ sẽ hưởng lợi, hớt tay trên của ta khi những học sinh, sinh viên đó ở lại làm việc cho họ.

Tìm thông tin trên mạng, ta thấy rất nhiều người Việt đã thành danh ở nước ngoài trong rất nhiều lĩnh vực từ khoa học, công nghệ đến kinh doanh. Chứng tỏ nguồn gen của Việt Nam khá chất lượng, rất đáng tự hào đấy chứ.

Mà trên quy mô toàn cầu thì chuyện chảy máu chất xám cũng không có gì lạ. Như nước Mỹ chiếm hầu hết giải Nobel, nhưng trong số đó rất nhiều người vốn từ các nước khác đến nhập cư.

Với tình trạng trì trệ của đất nước ta như hiện nay, chuyện còn có rất nhiều người được cử đi học hay tự đi du học sẽ ở lại nước ngoài là điều khó mà cưỡng lại.

Nếu như thế, thì một số ý kiến cho rằng họ thiếu trách nhiệm với đất nước, liệu có hơi quá với họ, thưa ông?

Rõ ràng không thể trách cứ các bạn thủ khoa Olympia hay những sinh viên ra nước ngoài học mà không trở về. Đừng áp đặt cho là họ không yêu nước, không thực hiện trách nhiệm với đất nước.

Chưa nói đến các bạn đi du học, ngay cả các học sinh sinh viên tỉnh lẻ, hay miền núi sau khi tốt nghiệp tại sao lại không về "phục vụ quê hương" mà tìm mọi các trụ lại ở "đất thánh" thủ đô hay TP Hồ Chí Minh? Trong khi đó, phải vận động trí thức lên xây dựng miền núi, vùng sâu vùng xa.

Vấn đề là chúng ta phải tự hỏi tại sao lại để xảy ra cớ sự như vậy. Bấy lâu nay nước ta cứ đưa ra những chủ trương chính sách như thu hút nhân tài. Thậm chí còn dùng những câu to tát như "trải thảm đỏ" đón nhân tài, nhưng thực ra đó mới chỉ là những khẩu hiệu, chứ chưa có tính thực tế.

Bây giờ không thể chỉ dùng những lời kêu gọi chung chung như thế mà có thể giữ chân người tài được. Còn làm như thế nào, đó là trách nhiệm của những nhà lãnh đạo, nhà quản lý đất nước phải có tầm nhìn cao hơn.

Xin cảm ơn ông rất nhiều!

Thanh Hùng/Infonet

9 nhận xét

15:45 7 tháng 8, 2014 Reply

Thực sự thì đọc xong bài này thấy hơi buồn, buồn vì thực trạng này có thật và đang tiếp diễn rất phổ biến, buồn vì những nhân tài của đất nước đang ngày một ra đi mà không gì có thể giữ chân họ lại. Môi trường của Việt Nam thiếu tính cạnh tranh và chậm chạp hơn so với nước ngoài có lẽ là nguyên nhân dẫn đến thực tế này

15:48 7 tháng 8, 2014 Reply

Dù thế nào thì cũng rất mong các bạn du học sinh có chí thực sự, sau khi học ở nước ngoài có thể quay trở về Việt Nam làm việc và xây dựng quê hương, thực sự mong nhà nước ta có chính sách và biện pháp để xây dựng xã hội tốt đẹp hơn, để tạo điều kiện cho những nhân tài như họ phát triển, đất nước sẽ không thể phát triển nhanh chóng nếu thiếu những người tài

22:43 7 tháng 8, 2014 Reply

Cách đây 18 năm, khi tôi đang học phổ thông cũng đã thấy nghe cụm từ "chảy máu chất xám" rất nhiều, và tôi được biết cũng đã có rất nhiều cuộc hội thảo được mở ra để tìm cách ngăn chặn tình trạng này nhưng thật đáng buồn là cho đến nay tình trạng này vẫn chưa được cài thiện (nói chung ở tất cả các ngành) mà nó ngày càng có chiều hướng gia tăng. Rất mong những nhà lãnh đạo, nhà quản lý đất nước có giải pháp để khắc phục tình trạng này.

08:13 8 tháng 8, 2014 Reply

Công nhận là cũng có suy nghĩ như bạn, cơ bản buồn thật. Thi như thế, nhà trường xã hội quan tâm như thế, các em chả về phục vụ quê hương??? Môi trường, điều kiện đã lôi cuốn các em. Như thế, có học giỏi để làm gì, sau này học hàm học vị quay về VN nói chỉ nói và nói, nhưng chẳng làm cái gì

15:10 10 tháng 8, 2014 Reply

Thật khó hiểu khi giới trẻ ngày nay không nhận thức đươc tình hình của đất nước, khi mà đất nước đang cùng ganh đua phát triển đất nước thì những con người này lại chạy sang nước ngoài sinh sống và lam việc định cư, đó là một sự khó hiểu, rồi một ngày họ cũng sẽ bị tiêm nhiễm những tư tưởng của phương tây và coi khinh truyền thống của dân tộc. thật đáng buồn vì những thế hệ Việt Nam đang ngày càng ra đi dần và không muốn đóng góp cho quê hương, nói trắng ra bọn này cho dù đi du học nhưng mà không bằng thằng sửa điện ở quê nó vẫn xây nhà ầm ầm.

15:12 10 tháng 8, 2014 Reply

Thật khó tin về những con người Việt Nam đang không nhận thức về hoạt động của mình là đang đóng góp trí thức cho phương tây đó các bạn à, cho dù các bạn biết được xã hội Việt Nam như thế nhưng mà các bạn phải chấp nhận vì đó là xã hội đất nước của bạn nếu bạn không ở lại thì đó sẽ là một điều thiệt thòi cho chính bạn và gia đình, sống chung với cộng đồng người ta sao thì mình vậy thì có gì là hèn có gì là sai.

15:12 10 tháng 8, 2014 Reply

Nếu bạn ra nước ngoài thì bạn chả bằng một thằng kĩ sư nông nghiệp vì hằng ngày những kĩ sư đó giúp cho bà con phát triển làm ăn kinh tế nhờ ao ác vườn rau còn các bạn sống sung sướng bên đó mặc kệ quê hương như thế nào, sao các bạn không sáng tạo phát triển công nghệ vì môi trường đó là một cái hay đó sao các bạn không làm để rồi đứng vững trên mảnh đất quê hương, toàn là con em nông thôn mà không muốn phát triển quê hương đúng là hèn quá

15:15 10 tháng 8, 2014 Reply

Người ta bảo rồi nhất cận thị nhị cận gia nhưng nếu về quê thì chỉ con đường phát triển nông thôn mà thôi nhưng giờ đây thì làm gì có đất,đồi thì các ông lớn lên mua hết rồi thì làm gì còn đất mà phát triển rồi thì nhiều tệ nạn khác khiến người đó quá ngán ngẩm với xã hội này, ở các vùng quê nghèo thì không có công ăn việc làm ổn định việc làm thì nặng nhọc vốn không phù hợp với bản tính của con người Việt Nam, thế nên muốn họ trở về quê để phát triển kinh tế thì vô cùng khó

15:16 10 tháng 8, 2014 Reply

Muốn sống trong xã hội này thì thử hỏi rằng ai mà không tranh đua thế thì tài năng rồi nhưng đến khi mà được mối quan hệ thì họ thừa sức làm được việc đó là một điều hay chứ đâu phải là một cái xấu xa, người ta sống được tại sao mình không sống được, ra nước ngoài thì bạn sẽ cống hiến cho tây như bao nhiêu con người khác ư, tôi chắc chắn rằng kiến thức của bạn không hề có ích cho Việt nam thì bạn mới ở nước ngoài.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!