22/11/2014

"BẰNG CHỨNG" CỦA CÁI GỌI NGA XÂM LƯỢC UKRAINA

Tác giả: Unknown viết lúc 22/11/2014 | 22.11.14

Bản dịch bài viết "Russia Invades Ukraine: Again. And Again. And Yet Again" của tác giả William Blum dưới tiêu đề:


Nga xâm lược Ukraina: Một lần nữa. Một lần nữa. Lại một lần nữa

“Nga tăng cường hành động mà các quan chức Phương Tây và Ukraina mô tả là cuộc xâm lược bí mật vào ngày thứ tư [27 tháng 8], đưa các đội quân thiết giáp vượt qua biên giới để mở rộng xung đột sang một khu vực mới trên lãnh thổ Ukraina. Trong cuộc xâm nhập mới nhất, mà quân đội Ukraina cho biết là có 5 xe thiết giáp chở lính, ít nhất là lần thứ ba quân lính và vũ khí từ Nga đã vượt qua biên giới phía đông nam trong tuần.” 

Không có bất kỳ bức ảnh nào trong câu chuyện của tờ New York Times cho thấy quân đội Nga hay xe thiết giáp.

Câu chuyện tiếp tục, “Chính quyền Obama khẳng định trong suốt các tuần qua rằng Nga đã di chuyển pháo binh, hệ thống phòng không và thiết giáp để hỗ trờ quân nổi dậy ở Donetsk và Luhansk. ‘Những cuộc xâm nhập cho thấy một cuộc phản công do Nga chỉ huy đang được chuẩn bị’, Jen Psaki, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao, nói. Trong bản tin vắn hàng ngày ở Washington, bà Psaki cũng chỉ trích ‘thái độ không sẵn sàng nói sự thật’ của chính quyền Nga về việc quân đội của họ đã đưa binh lính vào sâu trong lãnh thổ Ukraina 30 dặm.” 

Ba mươi dặm sâu trong lãnh thổ Ukraina và không hề có một bức ảnh vệ tinh, hay một máy quay phim ở bất cứ đâu gần đó, thậm chí không có một phút video nào cho thấy điều đó. “Bà Psaki dường như [sic] đề cập tới những đoạn phim ghi hình binh lính Nga, do chính quyền Ukraina đưa ra.” Tờ Times có vẻ cũng quên cho độc giả biết họ có thể xem những đoạn phim đó ở đâu.

“Mục tiêu của Nga, một quan chức Phương Tây nói, có thể là chiếm đóng một hành lang thoát ra biển để gia cố cho khu vực bị bao vây của phe nổi dậy ở miền đông Ukraina.” 

Điều này dĩ nhiên là không xảy ra. Điều gì diễn ra khi tất cả những binh lính Nga đó đi vào lãnh thổ Ukraina sâu 30 dặm?

“Hoa Kỳ có những bức ảnh cho thấy pháo binh Nga di chuyển vào Ukraina, quan chức Hoa Kỳ nói. Một bức hình được chụp vào thứ năm vừa qua, đã cho một phóng viên tờ New York Times xem, cho thấy các đơn vị quân đội Nga đang di chuyển các pháo tự hành vào Ukraina. Một bức ảnh khác vào ngày thứ bảy cho thấy đơn vị pháo binh đó trong vị trí chiến đấu ở Ukraina.”

Những bức ảnh đó đâu? Làm sao chúng ta biết đó là binh lính Nga? Làm sao chúng ta biết là những bức ảnh đó được chụp ở Ukraina? Nhưng quan trọng nhất là những bức ảnh khốn kiếp đó đâu?

Tại sao tôi hoài nghi? Bởi vì chính quyền Ukraina và Mỹ đã cung cấp cho chúng ta những câu chuyện kinh hãi suốt 8 tháng qua, mà không hề có bằng chứng hình ảnh rõ ràng hay bất kỳ bằng chứng nào khác, thường xuyên trái ngược với nhận thức thông thường. Đây là một số trong rất nhiều ví dụ khác, trước và sau điều này: 

* Tờ Wall Street Journal (March 28) đưa tin: “Binh lính Nga tập trung ở gần Ukraina đang tích cực che dấu vị trí và củng cố đường tiếp vận để có thể sử dụng trong một chiến dịch lâu dài, làm dấy lên quan ngại rằng Moscow đang chuẩn bị cho một cuộc xâm nhập quan trọng [sic] khác và không phải là tập trận như họ khẳng định, quan chức Hoa Kỳ tuyên bố.”

* “Chính quyền Ukraina cáo buộc rằng quân đội Nga không chỉ áp sát mà thực tế đã vượt qua biên giới vào khu vực do quân nổi dậy kiểm soát. (Washington Post, ngày 7 tháng 11)

* “Tướng Không Lực Hoa Kỳ Philip M. Breedlove nói với các phóng viên ở Bulgaria rằng NATO đã chứng kiến các xe tăng, pháo binh, hệ thống phòng không và lính chiến đấu Nga tiến vào Ukraina qua một biên giới hoàn toàn mở với Nga hai ngày trước đây.” (Washington Post, ngày 13 tháng 11)

* “Ukraina cáo buộc Nga gửi nhiều binh lính và vũ khí hơn tới hỗ trợ quân nổi dậy chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới. Kremlin đã liên tục phủ nhận việc hỗ trợ quân nổi dậy. (Reuters, ngày 16 tháng 11)

Kể từ cuộc đảo chính vào tháng hai do Hoa Kỳ hậu thuẫn ở Ukraina, Bộ Ngoại Giao đã đưa ra lời cáo buộc tiếp đó về các hoạt động của quân đội Nga ở Đông Ukraina mà không có bằng chứng hình ảnh vệ tinh hay các bằng chứng hình ảnh và tài liệu khác; hoặc họ đưa ra một số thứ rất không rõ ràng và không thể kết luận, như xe vận tải không có tên hiệu, các bản tin không có nguồn gốc, hay trích dẫn “truyền thông xã hội”, những gì mà chúng ta thấy thường không gì hơn chỉ là lời cáo buộc. Chính quyền Ukraina rất xứng đôi vừa lứa với họ.

Sau tất cả những điều này chúng ta phải lưu ý rằng nếu Moscow quyết định xâm lược Ukraina thì chắc chắn họ sẽ dùng không lực để yểm hộ cho bộ binh. Không hề có bất cứ đề cập nào về yểm hộ bằng không lực.

Điều này gợi nhớ tới hàng sa số các câu chuyện trong ba năm qua về “máy bay Syria ném bom các thường dân không có phòng vệ”. Bạn có từng thấy một bức ảnh hay một đoạn phim về máy bay của chính quyền Syria ném bom? Hay bom đang nổ? Khi nguồn của những câu chuyện đó được đề cập, hầu hết là từ các nhóm nổi loạn đang đánh lại chính quyền Syria. Tiếp đó là tấn công bằng “vũ khí hóa học” của chính quyền Assad độc ác. Nếu một bức ảnh hay đoạn phim xác nhận câu chuyện đó thì tôi chưa bao giờ thấy ai đó buồn đau hay truyền thông đăng tải; không có ai đeo mặt nạ hơi độc. Chỉ có trẻ em bị giết hay đau đớn? Không có kẻ nổi loạn?

Tiếp theo là vụ bắn hạ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia vào ngày 17 tháng 6, trên bầu trời miền đông Ukraina, làm 298 người thiệt mạng, mà Washington thích thú gán cho Nga hay quân nổi dậy thân Nga. Chính quyền Hoa Kỳ - và do đó truyền thông Hoa Kỳ, Liên Minh Châu Âu và NATO – muốn chúng ta tin rằng đó là do quân nổi dậy và/hay Nga. Thế giới vẫn đang chờ đợi các bằng chứng. Hay thậm chí là là động cơ. Bất cứ thứ gì. Tổng thống Obama không chờ đợi. Trong phát biểu ngày 15 tháng 11 ở Australia, ông ta nói “phản đối cuộc xâm lược Ukraina của Nga – đó là một mối đe dọa thế giới, như chúng ta đã thấy qua vụ bắn hạ máy bay MH17 kinh hoàng”. Dựa trên những gì tôi đã đọc, tôi đoán là chính quyền Ukraina đứng đằng sau vụ bắn hạ, do nhầm lẫn nó với chiếc máy bay của Putin, vốn được đưa tin là có mặt tại khu vực.

Có thể nói rằng mọi lời cáo buộc trên là dối trá? Không, nhưng gánh nặng bằng chứng nằm trên vai người cáo buộc, và thế giới vẫn đang chờ đợi. Những người cáo buộc sẽ cố gắng tạo ra ấn tượng rằng có hai mặt trong mỗi câu hỏi mà không thực sự đưa ra một trong số chúng.

14 nhận xét

23:28 22 tháng 11, 2014 Reply

Quan hệ của Nga với Ucraina được xác định là phức tạp do tác động của phương Tây. Đóng vai bên thứ 3 nhưng phương Tây lại thò bàn tay can thiệp khá sâu vào công việc nội bộ của 2 quốc gia này.

23:35 22 tháng 11, 2014 Reply

Không biết vì sao Ucraina không chịu đứng ra đàm phán với hội phiến quân?

23:38 22 tháng 11, 2014 Reply

Câu trả lời ở các bên liên quan. Chúng ta chỉ đề nghị các bên bình tĩnh, ngồi lại với nhau để có tiếng nói chung.

23:43 22 tháng 11, 2014 Reply

Mỹ và phương Tây thường xuyên can thiệp vào chuyện nội bộ các nước trên thế giới.

23:48 22 tháng 11, 2014 Reply

An toàn cái kít. Giờ đương chức hay hưu đều có thể bị đưa ra xem xét hết. Làm sai là sẽ có lúc phải trả giá.

15:01 23 tháng 11, 2014 Reply

Tình hình Ukraina diễn biến quá phức tạp, những người ngoài cuộc như chúng ta không thể biết được sự việc gì đang xảy ra, chỉ chờ vào câu trả lời từ thời gian thôi, khổ cực nhất vẫn là người dân Ukraina, chẳng được ích lợi gì, đang sống yên ổn thì lại xảy ra biến cố chính trị này, mong cho họ sẽ sớm thoát khỏi mùa đông giá rét này.

16:33 23 tháng 11, 2014 Reply

Sự thật là ai đứng đằng sau nhóm nổi dậy tại miền đông UCRAINA, Nga khá là gần khu vực này trong khi Mỹ và phương tây cũng có khả năng ủng hộ. Vậy ai đứng đằng sau trong khi 2 bên cứ đổ lỗi cho nhau mà chả có bằng chứng nào xác thực điều đó?

17:00 23 tháng 11, 2014 Reply

Sự căng thẳng trong cáo buộc lẫn nhau của Nga và Phương tây. Còn rõ ràng một điều là chính phủ hiện hành của ucraina đang đứng nghiêng về phương tây. Cũng chẳng ai biết được là những bức ảnh có đúng không và cũng chả ai biết được đằng sau quân nổi dậy ở ucraina có phải do nga hỗ trợ hay không?

17:30 23 tháng 11, 2014 Reply

Tôi nghĩ là nhiều người VN rất thích nước nga và thần tượng ông Putin, phần nhiều thế hệ trước của đất nước yêu mên Liên Xô cũ, phần lớn giới trẻ hâm mộ tài năng của Putin. Tôi thì phía trung lập, tôi chỉ yêu hòa bình, ghét xung đột và li khai...Như vụ crimea, tôi cũng k đồng ý với Nga lắm. Và bài này cũng chả có ý kiến gì

18:43 23 tháng 11, 2014 Reply

đây là xung đột giữa phương tây và nga, ai cũng muốn gây ảnh hưởng và đảm bảo quyền lợi của mình, một bên là muốn chơi nga gây thanh thế bằng tổ chức ukraina vào khối nato để uy hiếp nga, thế nên nga cũng làm lại ủng hộ quân đối kháng, cuối cùng chỉ có dân thường chết chỉ vì nghiêng về một bên để rồi gây ra những thiệt hại như thế này đây

22:16 24 tháng 11, 2014 Reply

Đọc xong những đoạn này thấy buồn cười ghê, đã kiểm chứng điều này trên tờ newyork times và thấy quả đúng như thế, với bài viết này thì mình đánh giá nó chẳng hơn gì một bài viết trên trang blog của mấy con rận ở Việt Nam, cũng toàn kể chuyện tưởng tượng, trên trời rơi xuống, không dẫn chứng

22:19 24 tháng 11, 2014 Reply

Có chăng có một sự khác biệt nho nhỏ giữa tờ báo trên newyork times, tờ báo tin tức nổi tiếng thế giới của Mỹ và các bài viết giẻ rách trên các trang báo của đám rận con Việt Nam là họ chưa trơ trẽn đến độ cố tạo ra dẫn chứng bằng cách chế ảnh, photoshop vụng về hay cắt ghép video.

22:25 24 tháng 11, 2014 Reply

Như thế này thì thật quả đáng nghi ngờ, thấy ở Việt Nam có nhiều bài báo kiểu câu view giật tít đã đành, không ngờ những tờ báo nổi tiếng của Mỹ cũng thế, có vẻ như những kẻ cùng một giuộc thì rất giống nhau, người Mỹ còn thiếu đất thiếu cát hay sao mà phải đi tranh giành với người ta từng tí một, lại còn dùng thủ đoạn nữa chứ

22:30 24 tháng 11, 2014 Reply

Như thế này phải gọi là thủ đoạn bẩn thỉu mới đúng, Mỹ thực ra chả vì tí đất cát gì đâu, muốn mượn cớ cà khịa với Nga, tìm cơ hội trừng phạt Nga, rồi đặt thêm vài cái căn cứ quân sự ở đấy nữa chứ vì cái gì đâu, mục đích của nó là thôn tính toàn cầu thì mảnh đất bé bằng cái toilet nó cũng không chừa

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!