25/11/2014

BÁO GDVN BỊ PHẠT 50 TRIỆU: THÊM MỘT BÀI HỌC CHO HOẠT ĐỘNG BÁO CHÍ

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 25/11/2014 | 25.11.14

Chiềng: Sau bài "Ghế cao + văn hóa lùn= ?", Báo GDVN đã bị Bộ 4T "tuýt còi" với một bản án được cho là phù hợp: 50 triệu đồng tiền phạt hành chính kèm theo việc phải đính chính công khai nội dung bài báo đã xảy ra sai phạm. Và điều đáng nói là cùng với báo GDVN "Trong ngày 19 và 20 còn có 4 tờ báo khác bị xử phạt vì đăng bài "Hà Nội đứng top 10 thế giới về nạn... móc túi" gồm: Báo Thanh niên bị xử phạt 15 triệu đồng, Báo điện tử Một thế giới bị xử phạt 6 triệu đồng, Báo Tri thức trực tuyến bị xử phạt 10 triệu đồng và Infonet (Cơ quan trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) bị xử phạt 10 triệu đồng". 

Sau đây là nội dung đình chính bài "Ghế cao + văn hóa lùn= ?" được đăng trên Báo Giáo dục Việt Nam.

(GDVN) - Bộ Thông tin và Truyền thông ra quyết định xử phạt 50 triệu đồng, yêu cầu gỡ bỏ bài viết và đính chính theo quy định.

Quyết định này do bà Đỗ Thị Tình - Phó Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông ký, áp dụng hình thức xử phạt 50 triệu đồng và buộc gỡ bỏ bài báo trên.

Mức xử phạt trên được áp dụng "Quy định tại điểm a, khoản 5, Điều 8, Nghị định 159/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản.

Nghiêm túc thực hiện Quyết định này của Bộ Thông tin và Truyền thông, Báo Giáo dục Việt Nam đã thực hiện gỡ bỏ bài viết và tiến hành nộp phạt.

Nay Báo Giáo dục Việt Nam cải chính bài viết như sau: 

Căn cứ vào Biên bản vi phạm hành chính mà Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông lập ngày 19/11 thì: "Trên Báo Giáo dục Việt Nam ngày 17/10/2014 có đăng bài viết "Ghế cao + Văn hóa lùn = ?" trong bài viết có một số nội dung áp đặt, suy diễn như: "Chuyện ông Lê Thanh Cung, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, Bí thư Ban cán sự Đảng trả lời phóng vấn mà VTC News đăng tải ngày 29/10/2013 thì mới thực sự khiến dư luận phải đặt câu hỏi về trình độ cấp Chủ tịch tỉnh nước nhà...một đất nước với những "thợ giày Chủ tịch tỉnh" như vậy người dân không khổ, không oan mới là chuyện lạ" gây hoài nghi trong xã hội".
Hành vi này được xác định là thông tin sai sự thật, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Đối với các nội dung này, Báo Giáo dục Việt Nam xin được cải chính rõ ràng như sau: Bài viết là các thông tin liên quan đến hai trường hợp cụ thể ở tỉnh Hà Giang và Bình Dương đã được các báo chính thống trên cả nước đăng tải. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh khác trên cả nước không liên quan đến những nội dung này.

Báo Giáo dục Việt Nam chân thành cáo lỗi cùng các đồng chí Chủ tịch UBND các tỉnh và bạn đọc bởi thông tin gây hoài nghi trong xã hội nêu trên.

Ngoài ra, Ban biên tập Báo Giáo dục Việt Nam đã họp, nghiêm túc xem xét mức độ vi phạm và rút kinh nghiệm đối với Ban biên tập, cán bộ phụ trách, phóng viên, ban thư ký đã để xảy ra sai sót này.

Quyết định xử phạt của Bộ Thông tin và Truyền thông đối với Báo Giáo dục Việt Nam.
Trong những ngày gần đây, còn có một loạt các cơ quan báo chí, truyền hình bị xử phạt.

Trên trang thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết:

Đài truyền hình Việt Nam bị phạt 30 triệu đồng vì phát sóng câu chuyện "Nhặt xương cho thầy" trong chương trình "Quà tặng cuộc sống" tối 19/11.

Trong ngày 19 và 20 còn có 4 tờ báo khác bị xử phạt vì đăng bài "Hà Nội đứng top 10 thế giới về nạn... móc túi" gồm: Báo Thanh niên bị xử phạt 15 triệu đồng, Báo điện tử Một thế giới bị xử phạt 6 triệu đồng, Báo Tri thức trực tuyến bị xử phạt 10 triệu đồng và Infonet (Cơ quan trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) bị xử phạt 10 triệu đồng.

Quyết định nói rõ, ngày 30/10/2014, báo điện tử Thanh Niên đăng bài "Hà Nội đứng vào top 10 thế giới về ... nạn móc túi" có thông tin không chính xác, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, hình ảnh và việc phát triển kinh tế, du lịch của Thủ đô Hà Nội.

Báo điện tử Một Thế giới bị phạt do đăng bài "Khi Hà Nội vào top 10 điểm đen về nạn móc túi trên thế giới" vào ngày 4/11/2014 có chi tiết không chính xác.

Báo điện tử Infonet và Tri thức trực tuyến trong ngày 28/10/2014 đã cùng đăng bài "Hà Nội đứng thứ 9 thế giới về... nạn móc túi", nhưng có tình tiết giảm nhẹ là đã kịp thời gỡ bỏ ngay tin bài khi phát hiện ra sai sót và thực hiện cải chính, xin lỗi theo quy định; Ban Biên tập Báo thành thật kiểm điểm, rút kinh nghiệm, tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng xử lý vi phạm hành chính.

Ngày 21/10, có thêm 3 tòa báo bị xử phạt vi phạm hành chính gồm Báo điện tử VOV; Báo An ninh thủ đô và Báo Năng lượng mới: Trong đó, Báo Năng Lượng Mới (chủ quản của trang tin điện tử tổng hợp petrotimes.vn) bị xử phạt 40 triệu đồng vì hai hành vi vi phạm. Đó là, trang tin petrotimes.vn đã đăng bài “Liên tiếp các vụ giết người chặt xác, điều man rợ gì đang diễn ra” vào ngày 7/10/2014 có chi tiết không chính xác, vi phạm này bị xử phạt 25 triệu đồng. Đồng thời, Năng Lượng Mới cũng bị phạt 15 triệu đồng vì không cung cấp nội dung trên trang thông tin điện tử tổng hợp petrotimes.vn đúng với giấy phép đã được cấp.

Báo điện tử VOV bị phạt 15 triệu đồng vì đăng bài viết “Rúng động vụ thi thể bị chặt làm 3 khúc vứt ven đường ở TPHCM” ngày 5/10 có chi tiết không chính xác.

Báo An ninh Thủ đô cũng bị phạt 15 triệu đồng vì đăng bài viết “Kinh hãi phát hiện thi thể bị chặt khúc vứt phi tang trước cổng khu CN” ngày 5/10/2014 có chi tiết không chính xác, gây hậu quả nghiêm trọng.
Nguồn GDVN

32 nhận xét

11:13 25 tháng 11, 2014 Reply

Vừa rồi VTV cũng bị phạt 30 triệu với phim hoạt hình “Nhặt xương cho thầy” xúc phạm nhà giáo. Thiết nghĩ công tác quản lý hoạt động báo chí cần phải có những biện pháp mạnh hơn nữa.

14:25 25 tháng 11, 2014 Reply

Đúng là giờ mới thấy vai trò của Sở TTTT, việc này đáng lẽ cần phải làm chặt từ lâu rồi mới đúng, để lỏng cho hoạt động báo chí hơi lâu.

21:16 25 tháng 11, 2014 Reply

Nói thiệt chứ là người Việt Nam thì cũng phải có cái gì đó mà tự hào về quê hương mình chứ. Ngoài giáo dục ra thì không nói nhưng mấy cái nhạy cảm của xã hội mà ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của quốc gia thì xin quí nhà báo nói...láo dùm. Thực sự thì có nhưng mà đến mức vạch áo cho người xem lưng thế không?

21:20 25 tháng 11, 2014 Reply

Mấy cái thể loại báo đài bữa này thật không hiểu họ làm ăn như thế nào ấy. Giống như vị ngộ độc tin khiến cho họ không thể phân biệt được tin độc hại và tin vô hại huống chi là tin hay cho người xem, người đọc. Như thế này là không ổn đấy truyền thông ạ

09:50 26 tháng 11, 2014 Reply

Có thể nói chúng ta cần phải chính đốn lại ngay những tờ báo như thế này để cho chúng hoạt động có hiệu qủa hơn. Không thể để cho những tờ báo này thích làm gì thì làm được, điều đó sẽ có tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến xã hội

09:56 26 tháng 11, 2014 Reply

Cần xử lý nghiêm minh, mạnh tay đối với những trường hợp đăng bài sai trái, không đúng sự thật như thế các bạn à. VÌ báo chí là một lĩnh vực hết sức quan trọng, nếu không làm chặt chẽ thì nó sẽ có những tác động xấu đến xã hội chứ không phải đùa được đâu nhé

09:59 26 tháng 11, 2014 Reply

Báo giáo dục Việt NAm chỉ là một trong số những trang báo bị xử lý trong thời gian qua. Qua thời gian vừa rồi chúng ta đã thấy được sự quyết tâm vào cuộc của ĐẢng nhà nước ta trong cuộc chiến chỉnh đốn lại hoạt động của báo chí hiện nay

10:02 26 tháng 11, 2014 Reply

Theo tôi đấy còn là mức án nhẹ so với những gì mà báo giáo dục Việt Nam đã gây rác tác động tiêu cực đối với xã hội qua một bài viết thiếu trách nhiệm như vậy. Qua đây chúng ta cũng thấy được lãnh đạo các cơ quan báo chí chưa thật sự làm đúng vai của mình trong khau kiểm duyệt bài

10:12 26 tháng 11, 2014 Reply

TUy báo giáo dục đã có những sự cải chính lại thông tin về các vụ việc này nhưng rõ ràng rằng những tác động hệ lụy của nó đối với xã hội là điều chúng ta khó có thể khắc phục được hết. CHính vì thế phòng ngừa là quan trọng nhất

10:17 26 tháng 11, 2014 Reply

Vai trò của báo chí là hết sức quan trọng hiện nay, tuy nhiện hiện tại công tác quản lý đối với các trang báo chí này còn chưa được chặt chẽ có nhiều vấn đề hết sức phức tạp. MÀ thực tế là hiện nay đã có nhiều báo bị xử lý mạnh tay đấy thôi

10:25 26 tháng 11, 2014 Reply

50 triệu theo tôi đây là hình thức phạt còn thấp so với những hậu quả mà nó gây ra đối với xã hội. Nhất là khi mà vấn đề mà báo giáo dục đưa ra rất là nhạy cảm và thiếu căn cứ chứ. Đó là vấn đề mà chúng ta cần tính toán đến

10:28 26 tháng 11, 2014 Reply

NGhe tên những bài viết này đã cảm thấy hết sức bức xúc rồi các bạn à. Không thể hiểu nổi trong khâu kiểm duyệt tin tức bài như thế là làm sao vậy. Hiện nay VIệt NAm ta đang có những hoạt động siết chặt hơn về báo chí. Đó là điều cần thiết

10:34 26 tháng 11, 2014 Reply

Có thể thấy được bộ thông tin và truyền thông đang mạnh tay xử lý đối với những tờ báo có hoạt động sai phạm, đó là điều nên làm để có sức răn đe đối với những tờ báo khác. Cần có các biện pháp tốt hơn để quản lý các trang tờ báo của mình hơn

10:39 26 tháng 11, 2014 Reply

Bộ thông tin và truyền thông đã làm khá tốt trong thời gian vừa qua để chấn chỉnh lại các tờ báo, tạp chí hiện nay. Điều đó là việc nên làm nhằm chính đốn lại công tác tuyên truyền, định hướng dư luận. TRánh để báo chí đưa ra những thông tin xuyên tạc bịa đặt ảnh hưởng đến xã hội

12:05 26 tháng 11, 2014 Reply

Chà chà, liên tục bị phạt như thế này không biết các báo, đài còn dám giật tit để câu view nữa không đây. Vì là đơn vị truyền thông nên đề nghị các báo, đài cần có trách nhiệm hơn nữa trong khâu đưa tin của mình.

16:06 26 tháng 11, 2014 Reply

mức án như thế này là nhẹ so với những gì mà báo giáo dục Việt Nam đã gây tác động tiêu cực đối với xã hội qua một bài viết thiếu trách nhiệm như vậy. Qua đây chúng ta cũng thấy được lãnh đạo các cơ quan báo chí cần thật sự làm đúng vai của mình trong khâu kiểm duyệt bài

15:31 29 tháng 11, 2014 Reply

Mình nghĩ nên có những hành động mạnh tay như thế này chứ quyết không thể để mọi tờ báo thích viết gì thì viết, làm gì, nói gì thì nói được. Để rồi một bài báo có thể gây ảnh hưởng xấu đến toàn thể nhân dân về thông tin cũng như cách suy nghĩ sai lệch trong đất nước

15:44 29 tháng 11, 2014 Reply

Nhìn tờ báo mình vào đọc mà với những thông tin họ đăng thì mình chỉ dám vào 1-2 lần rồi từ đó về sau mình không dám vào đọc nữa vì những thông tin họ đăng tải toàn sai sự thật, thậm chí là giật tít để có thể làm cho trang báo của mình nhiều người biết đến mà thôi

15:47 29 tháng 11, 2014 Reply

Lại là một bài học nữa cho các tờ báo không kiểm định thông tin trước khi đăng tải, thậm chí là họ cố tình thêm bớt thông tin để người đọc quan tâm, để cuối cùng trang của họ độc nhất. Đây là một bài học trong số rất nhiều bài học đã xảy ra, vậy là chúng ta cùng hy vọng họ có sự thay đổi

16:14 29 tháng 11, 2014 Reply

Cần phải có những hình thức xử lý nghiêm hơn với những tờ báo như thế này mới được. Trong khoảng thời gian qua đất nước của chúng ta đã xử lý biết bao nhiêu báo vi phạm gây hậu quả lớn rồi, cũng đã có nhiều cá nhân phải chịu trách nhiệm trước việc mình làm, có thể đây vẫn là hình thức xử nhẹ chăng?

16:32 30 tháng 11, 2014 Reply

Báo chí sẽ gây ra những luồng thông tin trái chiều trong dư luận, tạo nên những ý kiến và định kiến trong xã hội, chính vì thế điều quan trọng và là tối quan trọng, quan trọng nhất của ngành báo Việt Nam là lúc nào cũng phải đảm bảo đưa tin đúng người đúng việc, tường thuật chính xác các sự việc xảy ra trong đời sống xã hội

16:35 30 tháng 11, 2014 Reply

Người viết báo là người có trách nhiệm rất lớn, là người đưa thông tin, đưa sự việc chân thực đến với xã hội, để mọi người dân trong xã hội có thể nắm được thông tin, nắm được những diễn biến, sự việc xảy ra hàng ngày trên đất nước, không những thế báo chí còn tạo lên tư tưởng lối sống của con người trong xã hội

16:37 30 tháng 11, 2014 Reply

xã hội đi lên hay đi xuống, có văn hóa hơn hay thiếu văn hóa đi cũng một phần do báo chí tác động, những thói hư tật xấu và lối sống xa ngã cũng từ đó mà du nhập, những lối sống tốt đẹp, hành động tốt đẹp cũng từ đó mà nhân rộng, chính vì thế báo chí phải luôn hiểu được vị trí quan trọng của mình

16:40 30 tháng 11, 2014 Reply

Một tờ báo được pháp luật và nhà nước công nhận như báo giáo dục thì việc nắm rõ điều này là việc bắt buộc, cần thiết và là điều đương nhiên, thế nhưng việc đăng tải không ít bài báo có nội dung sai lệch sự thật, thiếu khách quan, đánh giá phiến diện của họ là hành vi không thể chấp nhận được

16:42 30 tháng 11, 2014 Reply

Việc này không phải là lần đầu tiên xảy ra ở báo giáo dục mà trước đó báo này đã có một số lần vi phạm, gần đây họ đã phải lên tiếng đính chính thông tin khi đăng bài đưa tin sai về việc các cảnh sát giao thông thanh hóa xử phạt một người vi phạm luật nhưng kiên quyết chống đối

16:45 30 tháng 11, 2014 Reply

Không ít lần như thế, và đây có lẽ là lần xử phạt đầu tiên mà bộ thông tin và truyền thông ra tay xử lí họ, điều này là cần thiết và để thiết lập lại trật tự báo chí của Việt Nam, và chắc chắn không chỉ báo giáo dục mà một số tờ báo khác nữa cũng đã mắc phải lỗi này

16:48 30 tháng 11, 2014 Reply

sự thiếu trách nhiệm và cách nhìn lệch lạc chủ quan của người viết bài, kiểm duyệt nội dung còn qua loa đại khái, đã dẫn đến những hạt sạn len lỏi trong những trang báo. Qua đây có lẽ không chỉ báo giáo dục mà cả những tờ báo khác của Việt Nam cần nhìn vào và rút khinh nghiệm

10:07 1 tháng 12, 2014 Reply

Báo đài là cơ quan ngôn luận chính mà dường như nhà đài, nhà báo ngày càng thiếu trách nhiệm trong việc duyệt bài đăng, nhiều bài đăng không những không mang tính giáo dục mà còn rất phản cảm, thiết nghĩ cần thắt chặt hơn cơ chế quản lý với hoạt động báo chí, tuyên truyền

10:16 1 tháng 12, 2014 Reply

Không chỉ nhà báo, nhà đài mà cả nhà xuất bản bây giờ cũng rất vô trách nhiệm với nội dung đăng tải, xuất bản
VD: "Một chiếc xe tải chở đầy hàng hóa phải đi qua hầm cầu vượt, nhưng nóc xe cao hơn gầm cầu 1m nền không thể đi qua. Bé hãy giúp bác tài xế tiếp tục lên đường thuận lợi nhé"
Câu trả lời:Bé hãy bảo bác lái xe xì hơi trong bánh xe để hạ độ cao xuống 1m là xe có thể chui qua hầm 1 cách dễ dàng nhé
Ặc....hỏng 1 thế hệ

10:31 1 tháng 12, 2014 Reply

Hết chuyện buôn bò, rồi đến chuyện xì lốp xe tải =>> các nhà xuất bản cần có trách nhiệm với những đứa con tinh thần của mình
Rồi trách nhiệm nhà đài, hết chuyển động 24h về Công Phượng ầm ĩ như thế, chắc cũng nên có 1 chương trình như thế với Kiều Trinh để xóa bỏ bao bức xúc lâu nay trong lòng khán giả, chứ 1 hình ảnh Kiều Trinh như thế mà vẫn cứ cố giữ làm người của công chúng thì e là ko ổn

16:49 1 tháng 12, 2014 Reply

Đọc xong bài này tự nhiên suy nghĩ: Một chiều với đa chiều có khác nhau quá không nhỉ? Các nhà báo VN họ nghĩ gì nhỉ. Lâu nay họ viết bài, làm báo theo gì nhỉ?

09:30 2 tháng 12, 2014 Reply

Nhà báo, nhà đài, nhà xuất bản, nhà nào cũng cần có trách nhiệm với nội dung biên tập của mình hết. Mới đọc bài toán cho hs lớp 3 như sau
"Bác Nam mua con bò với giá 13 triệu, sau đó bác đem bò bán với giá 15 triệu. Nhưng vì tiếc con bò nên bác Nam đã đến mua lại con bò nhưng người kia đòi bán với giá 17 triệu, vậy là bác Nam đã mua con bò với giá 17 triệu, sau đó bác Nam đem bán con bò với giá 19 triệu. Hỏi cuối cùng bác Nam đã lãi được bao nhiêu tiền?
Có 4 ô đáp án để lựa chọn là 4 triệu, 2 triệu, hòa vốn, -2 triệu.
Thạc sĩ giáo dục Phạm Phúc Thịnh (Giảng viên Trường Quốc tế Việt-Úc tại Tp.HCM) cho biết, kết quả là 4 triệu. Thạc sĩ lý giải như sau: mua 13 bán 15 lãi +2, mua lại 17 như vậy so với giá ban đầu phải bù 4 triệu nhưng đã lãi 2 nên còn phải vay 2 triệu. Sau đó bán 19 triệu lời 2 triệu đủ trả tiền vay. Vậy trong tay bác Nam có 17 triệu, trừ vốn 13 triệu thì lãi 4 triệu.

Tuy nhiên, vấn đề không chỉ đơn thuần như vậy, đây là bài toán kinh tế, còn phải xem đến yếu tố giá trị của 17 triệu lúc sau và 13 triệu lúc đầu có bằng nhau không (tỷ lệ trượt giá). Nhìn tốc độ trượt giá từ 13 triệu lên 19 triệu thì phải tính tỷ lệ lạm phát để từ đó có số lời thực tế.
Liệu học sinh tiểu học cụ thể là lớp 3 đã cần thiết phải học về trượt giá và lạm phát sớm như vầy ko???

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!