24/11/2014

BÁO ĐỘNG: THỦ ĐOẠN BÔI LEM NHÂN CÁCH NGƯỜI QUÁ CỐ

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 24/11/2014 | 24.11.14

Chiềng Chạ
Thông tin từ nhiều tờ báo lớn trong nước cho hay: "Nhà báo Võ Như Lanh, Tổng biên tập đầu tiên của báo Tuổi Trẻ đồng thời là người sáng lập và Tổng biên tập đầu tiên của nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn, qua đời lúc 9 giờ 5 phút sáng Chủ nhật 23/11/2014 tại TP HCM ở tuổi 67". 

Ra đi ở vào độ tuổi 67, mặc dù không phải quá trẻ cho hành trình của một đời người nhưng với những gì đã đóng góp trong quá khứ, nhất là dấu ấn đậm nét trên hành trình xây dựng, trưởng thành của nền báo chí Việt Nam, nhà báo Võ Như Lanh thực sự đã khiến nhiều người nghĩ đến ông! Và trước thời khắc vĩnh biệt một nhân cách lớn, một tài năng của nền báo qua nhiều thời kỳ rất nhiều người bạn, đồng chí, đồng đội của Võ Như Lanh đã đến và đã không quên giành cho vị Nhà báo quá cố những dòng tâm sự cuối cùng. Bài viết "Đồng nghiệp nói về ông Võ Như Lanh" có thể xem là một ví dụ cho thấy sức sống qua nhân cách và tài năng của Võ Như Lanh khiến nhiều người khâm phục và cảm động. 

Ông Võ Như Lanh (giữa) trong cuộc trò chuyện với cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt và nguyên TBT Tuổi Trẻ Lê Văn Nuôi
Điểm mặt qua những dòng cảm xúc trên đó, thật thường tình khi chủ nhân của nó là những người quen thuộc. Đó là Nhà báo Nguyễn Vạn Phú, Thời báo Kinh Tế Sài gòn (TBKTSG), Nhà báo Bùi Thanh, Nhà báo Huỳnh Thanh Diệu, Nguyễn Minh Nhựt, Nhà Xuất bản Trẻ, Nhà báo Lan Anh (Forbes Việt Nam), Nhà báo Trần Lệ Thùy...Họ đã đến với Nhà báo Võ Như Lanh để rồi cũng chính từ họ những câu chuyện bình thường về nhân thế thời và cả cách đối xử của vị Nhà báo quá cố với những người bạn, đồng nghiệp...Tất thảy đã thoát ra một sức sống nhân văn, một nghị lực cống hiến cho đến tạn giây phút cuối. 

Nói về Nhà báo Võ Như Lanh, Nhà báo Nguyễn Vạn Phú, Thời báo Kinh Tế Sài gòn (TBKTSG) cho hay: "Có một điều ít ai biết là anh Lanh tự nguyện thôi làm Tổng biên tập TBKTSG vào năm 2006, hai năm trước khi anh đến tuổi về hưu nhằm chuyển giao cho thế hệ trẻ hơn. Và khi đã nghỉ hưu, không như một số người nhầm tưởng, anh không can thiệp gì vào nội dung tờ báo nữa – một cách dứt khoát (góp ý thì đương nhiên là có)". 

Có người đã nói với tôi rằng, nếu muốn đánh giá tận cùng một con người không gì bằng nghe những dòng cảm nghĩ của chính những người bạn họ nói về chính con người đó khi người đó đã đi xa. Nhà báo Võ Như Lanh đã đi xa và điều mà những người bạn, đồng nghiệp nói về ông đã nói hộ điều đó. Tuy nhiên, cuộc sống đời thường vẫn không thiếu vắng những điều thị phi và ngang trái. Cũng là con người tốt đẹp và tài năng đó, nhưng khi được đặt dưới miệng lưỡi của một con người thì họ biến dạng và trở nên không vẹn toàn. Đây cũng là một vấn đề từng xảy ra với cố Luật sư Trần Lâm vừa mất cách đây mấy tuần. Trong bài viết "SAU KHI QUA ĐỜI, LUẬT SƯ TRẦN LÂM TRỞ THÀNH "ĐỒNG CHÍ" VỚI NGUYỄN XUÂN DIỆN" đã giúp cho chúng ta thấy được phần nào một thực tế đáng báo động đó; với thủ đoạn "áp đặt" cho những con người những nội dung nhạy cảm và có màu sắc biến dạng tư tưởng, thái độ chính trị ở một thời điểm nào đó, cộng với cách đưa tin lập lờ dường như số này đã không quá khó khăn để kết nạp những nhân cách quá cố này về phe cánh của họ. 

Tương tự như trường hợp của Cố Luật sư Trần Lâm, xen lẫn trong những dòng xúc cảm tiễn biệt cố Nhà báo Võ Như Lanh, "Nhà báo" Huy Đức - tác giả của Bên thắng cuộc đã cho rằng: "Võ Như Lanh mới thực sự là tổng biên tập đầu tiên của Tuổi Trẻ dù trước anh có những nhà lãnh đạo khác và thời kỳ rực rỡ nhất của tờ báo này là thời Vũ Kim Hanh (1983-1991).


Cũng bắt đầu cảm xúc của mình về cố Nhà báo với việc ca ngợi những đóng góp của Nhà báo Võ Như Lanh với nền báo chí Việt mà Huy Đức cũng là một thành viên. Rồi những bài học, những tình cảm mang tính riêng tư giữa hai người nhưng rất nhanh chóng Huy Đức đã xen kẻ vào đó một hình tượng Võ Như Lanh khác: "Lần duy nhất thấy anh bối rối là khi ở nhà anh Nguyễn Thanh Toại, một vị bộ trưởng (của Chế độ CHXHCNVN) hỏi anh: "Lanh có hối hận khi ủng hộ Hà Nội chống Sài Gòn hồi trước 1975?". Anh Võ Như Lanh không trả lời". Chúng ta không hiểu có bao nhiêu % sự thật trong những điều được Huy Đức đề cập nhưng nó thực sự khiến những người nhẹ dạ cả tin. Họ sẽ hiểu sai về "lòng trung thành" Nhà báo Võ Như Lanh với chính cái chế độ mà ông đã cống hiến trọn đời mình. Thiết nghĩ đã đến lúc song hành với những thứ tình cảm biết ơn về những nhân cách lớn như Nhà báo Võ Như Lanh thì nên chăng chúng ta nên có cơ chế bảo vệ họ khỏi sự vẩn đục của số kẻ cơ hội./.

23 nhận xét

19:48 24 tháng 11, 2014 Reply

việc bôi lèm người khác là hành động không nên, không thể có một con nguoif tốt mà lại đi nói xấu người khác cũng không thể nào có một người có nhân cách lại đi bôi nhọ người kahcs, đó là điều không thể nào tin được, việt nam không nên mất đoàng kết vì những chuyện đơn giản như thế này

21:15 24 tháng 11, 2014 Reply

thử hỏi các bạn, nếu người nào là người thân của những người quá cố bị bôi nhọ như thế họ sẽ có những cảm giác như thế nào, họ có thấy hạnh phúc được không, tôi nghĩ là không thể đâu các bạn à, nều như các bạn chỉ có những suy nghĩ đơn giản như thế thì không thể nào làm được con người haonf thiện đâu nhé

21:32 24 tháng 11, 2014 Reply

theo tôi thì có thể họ không biết những việc làm của mình là đang bôi lem những người khác và nhuwgnx người nhu thế thì nên nâng cao nhận thức cho họ để họ có thể hiểu thêm những chuyện khác , chứ không thì mọi chuyện thêm phức tạp mà thôi

22:10 24 tháng 11, 2014 Reply

Con người là tổng hòa các mối quan hệ xã hội. Hãy nhìn những cống hiến của họ cho xã hội, nếu mổ xẻ quá nhỏ nhặt dẫn đến suy diễn cảm tính, không chính xác.

22:15 24 tháng 11, 2014 Reply

Thì thấy Huy Đức toàn khai thác hành động, cử chỉ để phân tích.
Mịa, bố ai biết được đúng sai ra sao?

22:22 24 tháng 11, 2014 Reply

Đối với những người đã khuất nên dành cho họ một sự tôn trọng đặc biệt, không được làm những chuyện ảnh hưởng, xúc phạm anh linh người đã khuất.

22:26 24 tháng 11, 2014 Reply

Hội dâm chủ làm những chuyện đốn vậy là đủ biết họ là người thế nào.

22:46 24 tháng 11, 2014 Reply

Nếu ông Võ Như Lanh như Huy Đức nói thì làm sao ông cống hiến hết mình trong chế độ này? Đúng là Huy Đức bịa chuyện, thiếu logic.

22:51 24 tháng 11, 2014 Reply

Chắc Huy Đức nghĩ bác Lanh mất rồi không thể đứng dậy mà thanh minh hay chửi mắng anh ta.

22:54 24 tháng 11, 2014 Reply

Về chuyện này thì Huy Đức hơi bị nhầm đấy.
Người chết vẫn có những dấu hiệu để lại cho những người đang sống khi họ muốn đi tìm sự thật.

23:06 24 tháng 11, 2014 Reply

Huy Đức đâu phải cái gì cũng biết! Anh ta đang làm chính trị đấy.

23:56 24 tháng 11, 2014 Reply

Bôi lem người chết là không thể chấp nhận, dù họ là ai.

23:58 24 tháng 11, 2014 Reply

Người ta đã chết, để cho người ta yên.

15:34 25 tháng 11, 2014 Reply

Người đã mất là người đã thoát khỏi vướng bận của trần gian, vậy nên hãy để cho họ được thanh thản. Bôi xấu người đã mất là việc làm trái với lương tâm con người.

Nặc danh
15:45 25 tháng 11, 2014 Reply

Trong cuộc sống không ai là hoàn hảo, người được điểm này, người được điểm kia và ngược lại. Một khi họ đã mất đi thì chuyện gì của họ cũng chỉ là nằm trong dĩ vãng. Vậy nên đừng có bôi xấu họ mà ảnh hưởng đến thế giới tâm linh.

22:45 25 tháng 11, 2014 Reply

Công nhận, đồng ý với cái bạn ở trên. Người ta đã chết rồi thì nên để người ta yên. Mà tôi cũng nghĩ là như vậy. Dù ai nói ngược nói xuôi như thế nào thì trời đất sẽ biết hết. Cũng chả chạy đi đâu được đâu. Nên thiết nghĩ cũng đừng có nói làm gì nữa

22:47 25 tháng 11, 2014 Reply

Đúng vậy. Tôi cũng nghĩ như bạn. Hỡi những kẻ kiếm tiền, kiếm bạc trên sự mất mát của gia đình họ, hãy chúc họ đến nơi an nghỉ cuối cùng còn hơn là bới móc về thân thế của họ như vậy. Sẽ chẳng được lợi lộc gì đâu

10:52 27 tháng 11, 2014 Reply

Đúng là bọn rận, chẳng từ một thủ đoạn nào, chẳng từ một ai, bôi lem người sống thì bị phản bác nên đi bôi lem người quá cố để tránh bị phản bác à?

14:52 28 tháng 11, 2014 Reply

Tôi không bao giờ đồng tình với những kẻ đi bôi nhọ nhân cách của người khác, mà nhất là những người đã yên nghỉ.

15:32 28 tháng 11, 2014 Reply

Những người có nhân cách và tài năng của nhà báo Võ Như Lanh cần phải được tôn trọng. Bất cứ kẻ nào dám bôi nhọ danh dự của những người như vậy cần phải bị lên án.

15:24 29 tháng 11, 2014 Reply

Đúng như vậy. Có những người chẳng biết về nhà báo được bao nhiêu lần, nhưng giờ đây khi nhà báo đã yên nghĩ, không còn trên cõi đời thì lại mang ra bôi nhọ người khác, đúng là không biết xấu hổ là gì

15:35 29 tháng 11, 2014 Reply

Mình nghĩ nói xấu về một người đã quá cố thì đã là sai rồi, cho gì đi chăng nữa thì họ cũng đã yên nghĩ rồi, hay để cho họ được yên mới phải. Đằng này Võ Như Lanh là người thế nào thì chắc rất nhiều người biết, ông đã để lại ấn tượng tốt trong lòng bao nhiêu người dân rồi

10:21 1 tháng 12, 2014 Reply

Lúc người ta sống không làm gì được nên đến lúc người ta mất đi rồi thì bắt đầu lôi ra nói xấu bôi nhọ. khốn nạn

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!