21/11/2014

BÁO SGGP KHÔNG CÓ NGHĨA VỤ ĐỐI THOẠI VỚI NSUT KIM CHI!!!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 21/11/2014 | 21.11.14

Mẹ Đốp
Sau vụ Báo Sài gòn Giải phóng (SGGP) "tấn công" nhóm 61 Đảng viên gửi thư ngỏ (xin được gọi tắt là Nhóm 61) qua bài viết "Sự thật về lòng “trung thành” của nhóm thư ngỏ 61", được sự "khiêu khích khá tích cực của BBC tiếng Việt qua những câu hỏi "vô thưởng, vô phạt" như "Thư ngỏ 61 nhắm tới ai?" thì một số vị ký tên trong cái danh sách 61 Đảng viên đã lên tiếng yêu cầu cần có một cuộc đối thoại thực sự thẳng thắn. Trong đó, đơn cử như trường hợp bà Kim Chi (Nghệ sỹ ưu tú, một trong 61 người có danh sách ký tênyêu cầu tờ báo và tác giả bài báo "phải đưa ra cơ sở chứng minh" cho luận điểm cho rằng Đảng Việt Tân có mối liên hệ với những người viết Thư ngỏ; rồi chuyện bài báo cho rằng 61 Đảng viên đã bị kích động, xúi bẩy dẫn đến việc ký vào Thư ngỏ mà không biết nó sẽ gây chia rẽ, ảnh hưởng niềm tin của người dân với Đảng? 
Ngoài bà Chi ra thì không thấy một nhân vật nào trong Nhóm 61 kia lên tiếng về những điều tương tự. Vậy mà không hiểu từ đâu mà trang tin Basam lại có bài "Báo SGGP từ chối đối thoại vì “không đủ ghế ngồi hay sợ sự thật?", trang của Xuân Diện Ca trù có bài "Vì sao SGGP không dám đối diện với các nhân sỹ trí thức?" Tệ hơn, trên trang Xuân Diện báo SGGP bị nhầm lẫn thành SGGT (tạm dịch là "Sài Gòn Giao thông"). Với một cách thông tin như thế sẽ khiến những ai quan tâm nghĩ rằng, không chỉ có mỗi bà Chi mà nhiều người khác đã lên tiếng về bài báo của Nhà báo Tân Vinh trên Sài Gòn Giải phóng? Nhưng thật là hài hước khi cố công tìm kỹ càng nhưng duy nhất chỉ có lời lên tiếng của Nghệ sỹ này. Nói ra điều này không phải với ý đồ "bới lông tìm vết" như nhiều người vẫn quan niệm bởi câu chuyện đang nói sẽ diễn biến theo một hướng khác nếu có hơn 1 người lên tiếng; và khi đó sức mạnh số đông và lên tiếng tập thể sẽ nên được quan tâm thay vì phớt lờ như Ba Sàm và Xuân Diện Ca trù nói....

Trong bài viết "Vì sao SGGP không dám đối diện với các nhân sỹ trí thức?", tác giả Đỗ Như Ly viết: "Ngày 16-11 trang BA SÀM đăng bài: Báo SGGP từ chối đối thoại vì “không đủ ghế ngồi hay sợ sự thật?”, đến nay cũng dăm ba ngày, nhưng chưa thấy “bình luận, phán xét của công luận” như mong muốn của biên tập trang. Có thể “công luận” còn bận theo dõi những pha hồi hộp, gay cấn cuộc bỏ phiếu tín nhiệm ở Phòng Diên Hồng của Quốc Hội; hoặc theo dõi xít sao tình hình Hội nghị Thượng đỉnh các nước, không hiểu căng đến mức nào mà “anh chàng võ sỹ judo” phải bỏ ngang hông ra về; thậm chí có thể “công luận” quá chán ngán với kiểu hành xử của quan chức nhà nước cộng sản như bài báo nêu ra, nên không muốn mất thì giờ kiếm tiền, bảo vệ sức khỏe để “phán xét, bình luận”. Riêng tôi, “người cao tuổi” giấc ngủ không sâu nên cứ chập chờn với bài báo". Tôi cho rằng vị này đã hết sức nhầm lẫn về vai trò của trang tin BA SÀM, bởi không biết Đỗ Như Ly có hay việc chính trang tin Ba Sàm đã khiến "Cha đẻ" của nó - ông Nguyễn Hữu Vinh và "cộng sự" đang bị Cơ quan Công an tạm giam phục vụ điều tra; mới đây nhất Cơ quan An ninh Điều tra - Bộ Công an cũng đã có bản kết luận điều tra về các hành vi của Vinh và những người liên quan. Như thế, thử hỏi rằng, một trang tin được biết đến như công cụ để một số đối tượng thực hiện các hành vi chống đối thì liệu rằng, những gì được đăng tải trên đó có nên được xem là đó là thông tin mà các cơ quan chức trách, các báo chính thống như SGGP phải quan tâm? 

Rõ ràng, đang có một sự hiểu nhầm tương đối lớn về quy trình giải quyết "khiếu nại" trong việc yêu cầu báo SGGP phải đối thoại công khai để làm rõ về những nội dung đã được báo này đăng tải. Theo luật báo chí hiện hành, thì trước các thắc mắc và khiếu nại liên quan thì cơ quan báo chí đó chỉ thực hiện các nội dung đối thoại, hòa giải báo chí khi cơ quan báo chí đó nhận được văn bản yêu cầu từ tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự. Trong trường hợp này, mặc dù bà Kim Chi đã có những phản hồi chính thức trên BBC nhưng bà này chưa thực hiện hết các nghĩa vụ luật quy định thì hiển nhiên báo SGGP không có nghĩa vụ phải tổ chức đối thoại như trang Ba Sàm hay trang cá nhân của Xuân Diện ca trù như đã nói ở trên. Hay chăng, Đỗ Như Ly đang mặc nhiên công nhận những gì được nói trên trang Ba Sàm là "văn bản chính thức" như một phần được Luật báo chí yêu cầu? Và nếu cứ mặc nhiên công nhận như thế thì bộ máy làm công tác giải quyết Khiếu nại - tố cáo không của mối ngành báo chí mà nhiều ngành khác sẽ quá tải? Tuy nhiên, dù có la ó đến đâu, nói liên tục ở đâu đi nữa thì Pháp luật (trong trường hợp này là Luật báo chí) sẽ không có nghĩa vụ "bảo vệ" những người như Bà Chi nếu bà hoặc là coi thường hoặc là không hiểu các quy định pháp luật liên quan! 

Vậy nên, qua chuyện này tôi có lời khuyên giành cho Ba Sàm, Xuân Diện Ca trù và riêng tác giả Đỗ Như Ly: Cần học luật trước khi nghĩ đến chuyện sử dụng nó./.

13 nhận xét

22:40 21 tháng 11, 2014 Reply

Bà Kim Chi lên diễn đàn bên ngoài để ý kiến vì người ta yêu cầu bà ta làm thế.

22:44 21 tháng 11, 2014 Reply

Chưa chắc đâu, có khi bà này vì được phỉnh nên ảo tưởng về bản thân, tưởng đâu mình là anh hùng cứu dân tộc...

22:47 21 tháng 11, 2014 Reply

Bà Kim Chi này bị ngộ vai diễn chăng? Nên cho đi khám và điều trị tâm thần một cách nghiêm túc.

22:55 21 tháng 11, 2014 Reply

Báo Sài Gòn giải phóng không việc gì phải trả lời bà Chi khi bà ta vóng vót từ BBC sang. Đàng hoàng tử tế đâu mà trả lời?!!

23:11 21 tháng 11, 2014 Reply

Bà Kim Chi này vẫn thích diễn để kiếm tiền đó thôi. Chả tử tế gì đâu, bà ta sống không được mọi người cảm tình cho lắm vì thói ham tiền.

23:18 21 tháng 11, 2014 Reply

Diễn viên hay ngôi sao điện ảnh thì cũng là người, chả có gì đặc biệt hơn. Bà Kim Chi này cũng thế. Cho nên việc bà ta đổ đốn thế này thế khác không phải điều gì ghê gớm cả.

23:22 21 tháng 11, 2014 Reply

Diễn viên Kim Chi nhận thức chính trị rất hạn chế. Đừng để ý đến bà ta nữa, hãy coi như một sản phẩm lỗi của xã hội.

23:27 21 tháng 11, 2014 Reply

kekeke, sản phẩm lỗi Kim Chi được nước ngoài thu nhận chứng tỏ hàng nhập khẩu chất lượng xấu vẫn vào nước ngoài. kekekekeeee

23:28 21 tháng 11, 2014 Reply

Chuyện kiến nghị của 61 người không có gì mới cả, vẫn tuồng cũ, tích cũ... Thôi thì kệ thây!

23:33 21 tháng 11, 2014 Reply

Chả việc gì phải đối thoại với mụ Chi. Nói với người mắc bệnh tâm thần thì nói làm cái gì chứ.

08:22 22 tháng 11, 2014 Reply

Mấy mụ này tìm cách quậy để được đám cờ vàng lưu tâm bao bọc để xuất ngoại kiếm cơm đây mà, già rồi hết thời rồi còn không biết giữ nhân cách con người, sống bằng những đồng tiền phản dân tộc, phản quê hương mà không biết nhục !

17:12 23 tháng 11, 2014 Reply

Nói thật chứ, nếu mà bắt bẻ được mấy cái bài kiểu này thì mấy ông xuân diện ca trù với ba sàm bị tống cổ khỏi màn ảnh blog lâu rồi huống hồ mấy bà này còn lên đây mà khiếu nại tố cáo. Đúng như tác giả nói, xử lý mấy cái như này thì ban k/n, t/c quá cmn tải mất

07:26 25 tháng 11, 2014 Reply

Khí phách Lê Đức Thọ: "Trong thư gửi Ủy ban Giải Nobel, tôi đã phân tích kỹ Mỹ tiến hành chiến tranh như thế nào? Nhưng Ủy ban Giải đã đặt ngang bằng kẻ xâm lược và người bị xâm lược, giữa kẻ gây chiến tranh và người tạo hòa bình. Coi chúng tôi cũng như Mỹ. Điều đó là sai lầm và tôi không thể chấp nhận như vậy. Vì vậy tôi đã không nhận Giải thưởng Nobel!".... Ông Thọ không chấp nhận VN bị đặt ngang với Mỹ, nhưng ngày nay tệ hại hơn khi có những kẻ đặt ngang VN với tay sai của Mỹ.
Bác Lê khí phách như vậy, còn các vị 61, bà Kim chi thì đê hèn hơi đâu mà trả lời cho những người ngu như vậy

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!