06/11/2014

BBC CỐ TÌM CHÚT DANH DỰ CHO 61 NGƯỜI VIẾT THƯ NGỎ?

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 06/11/2014 | 6.11.14

Chiềng Chạ
Ngay sau khi bài viết "Sự thật về lòng “trung thành” của nhóm thư ngỏ 61" của tác giả Tân Vinh được đăng trong mục Xây dựng Đảng của báo Sài Gòn Giải Phóng hôm 4/11 đã nhận được không ít các phản biện trái chiều.
Bài báo trên BBC.
Với phương pháp khai mở sự thật bằng việc "cất công tìm hiểu thêm" về những người viết thư tác giả Tân Vinh đã cho ra ánh sáng không ít sự thật trần truị và bất ngờ. Và đương nhiên, điều này đã nhận được không ít các ý kiến tán dương. Theo đó, "Sau khi tìm hiểu, thì có 22 người đang sống tại thành phố Hồ Chí Minh, trong số đó, một số nhân vật thời gian gần đây nổi tiếng trên mạng với những ý kiến đi ngược đường lối chủ trương của Đảng, tham gia vào nhiều thư ngỏ khác nhau nhưng cùng một mục tiêu đó là đòi Đảng từ bỏ vị trí cầm quyền, kích động biểu tình gây mất ổn định an ninh trật tự như Kha Lương Ngãi, Hà Quang Vinh, Tương Lai, Lê Công Giàu, Hạ Đình Nguyên... Đặc biệt hơn, trong đó có người đã bỏ sinh hoạt Đảng từ lâu, không còn là Đảng viên nữa như Lữ Phương; có người thì đã đi định cư tại nước ngoài, không tham gia bất kỳ sinh hoạt nào của Đảng là Cao Lập, thế mà họ vẫn tự xưng là Đảng viên, là Đảng viên “trung thành". Đối chiếu với tiêu đề của bài viết thì những tìm tòi mới mẻ trên đã thỏa mãn những ai tò mò câu chuyện được thỏa mãn. Họ sẽ hiểu ra rằng, sự thật cái gọi là "Đảng viên Trung thành" đó thực chất chỉ được gây dựng nên bởi những cái tên không còn là đảng viên hoặc chưa bao giờ có ý tốt nhằm xây dựng tổ chức Đảng ngày càng xứng đáng với vai trò của mình. 

Không dừng lại đó, bài báo đã mạnh dạn nêu lên chính kiến riêng của bản thân khi không ngần ngại vạch trần bản chất thực sự của việc gửi thư ngỏ của 61 cá nhân nhằm  "tạo nên một sự hỗn loạn về thông tin, gieo rắc những mầm mống độc hại cho xã hội tạo nên sự bất ổn về tư tưởng, an ninh, gây nhiễu loạn, gây bất ổn trong quần chúng nhân dân, chia rẽ mối đoàn kết của dân tộc"; "khoác lên mình tấm áo mới là chống Trung Quốc, nhưng thực chất là chống lại đường lối đối ngoại sáng tạo, độc lập tự chủ của Đảng và Nhà nước"; "Các nhóm này thông qua nhiều con đường khác nhau, nhiều phương thức khác nhau, nhưng mục đích cuối cũng vẫn là tiếp tay cho Việt Tân và các tổ chức phản động lưu vong chống lại sự lãnh đạo của Đảng, chống lại sự phát triển của đất nước, gây chia rẽ, phá hoại sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, cũng như làm tổn hại niềm tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng". Đồng thời, "Đề nghị các cơ quan chức năng của Hà Nội sớm công khai để mọi người hiểu rõ bộ mặt thật của nhóm tự xưng là 61 đảng viên “trung thành” này". 

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là việc BBC dẫn lời một người được cho là thành viên trong "Nhóm 61" dấu tên cho rằng "bài viết trên Sài Gòn Giải Phóng cho rằng phương pháp luận của tác giả kém cỏi vì "chỉ tập trung vào lý lịch" chứ không đưa ra được lập luận nào". Xin được nói sâu hơn về những điều mắt thấy, tai nghe cũng như cảm nhận của bản thân về sự kiện này. 

Nếu ai đó có hiểu biết một chút nào đó về lĩnh vực báo chí thì không khó cách làm báo chân chính luôn hướng đến sự tương đồng giữa tiêu đề và nội dung bài viết. Nghĩa là tiêu đề phải là cái trung tâm, cái xuyên suốt được đề cập trong bài viết, đi ngược lại với điều đó đồng nghĩa bài viết đó đi lệch hướng. Mặc dù hiện có không ít phương pháp câu khách rẻ tiền được các báo điện tử nói đến nhưng đó có chăng cũng là hiện tượng thiểu số và nhất thời. Nói ra điều này để thấy rằng bài viết của tác giả Tân Vinh trên Sài Gòn Giải phóng đã đáp ứng đủ cái nguyên tắc thông thường trong hoạt động báo chí. Nội dung bài viết đã đi khai mở, chứng minh những điều được định hình ở tiêu đề và thực sự những ai quan tâm bài báo đều có sự thỏa mãn nhất định khi tiếp cận bài viết. Đó là lí do chính đáng nhất để thấy rằng bài viết đã dừng lại ở ngưỡng cho phép thay vì cứ dấn thân vào lập luận đã được đề cập trước đó trong thư ngỏ của 61 vị vừa qua. 

Cũng xin nói thêm là trong thư ngỏ 61 được đăng tải rộng rãi từ tháng 07 vừa qua  đã tự cho mình cái quyền được nhận định về tình hình đất nước, về cái gọi là "nguy cơ trước mắt" như  việc "Đảng CSVN đã "dẫn dắt dân tộc đi theo đường lối sai lầm về xây dựng chủ nghĩa xã hội theo mô hình xô-viết, được coi là dựa trên chủ nghĩa Mác-Lênin" hoặc chỉ đề cập đến những cái thuộc về quá khứ để quy kết (Thư cũng nhắc tới Hội nghị Thành Đô năm 1990) mà không cần nêu lấy một dẫn chứng chứng minh dù là nhỏ nhất. Với lối quy kết bạ đâu viết đó, thiếu tính luận suy đó nên thật dễ hiểu ngay sau khi ra đời thư ngỏ đã bị tẩy chay; và có chăng điều mà những người quan tâm nhớ nhất là cái danh sách 61 vị được cho là cùng viết thư ngỏ. Và tác giả Tân Vinh của Báo Sài Gòn Giải phóng cũng không cần gì phải đi sâu phân tích, lí giải những thứ từ lâu đã được cho là vô giá trị và không còn chỗ đứng trong những cuộc tranh luận trên các diễn đàn. 

Việc BBC tiếng Việt dẫn lời phản hồi của một người dấu tên vốn  đã đáng nghi và vô giá trị nhưng cái cách mà "bới long tìm vết" thiếu suy nghĩ ấy một lần nữa tố cáo chính hành động của họ. Những ai quan tâm có quyền hoài nghi về cái thành viên nhóm 61 ấy là nhân vật hư cấu của Nhà đài này trong nỗ lực tạo ra một cuộc đấu khẩu tiếp theo hòng lấy lại chút gì đó cái danh dự cho tập thể 61 người này./.

6 nhận xét

18:49 6 tháng 11, 2014 Reply

Cũng chẳng có gì là lạ khi BBC thực hiện mấy cái chiêu trò này thì quá là quen thuộc rồi chỉ có điều cái cách chúng thực hiện thì ngày càng thể hiện sự bỉ ổi để cố tìm cho mình cái lý do để có thể chống phá chế độ của Việt Nam như thế thì khó có thể chấp nhận được.

18:54 6 tháng 11, 2014 Reply

Có thể nói những nhà báo là những người nói lên rất nhiều mảng khác nhau về xã hội để cho quần chúng nhân dân có thể hiểu thêm. Tuy nhiên cũng chính vì điều đó mà một số người làm báo không vì mục đích chân chính mà chỉ tìm mọi cách để có thể vu khống, xuyên tạc chế độ cũng như tuyên truyền thiếu sự thật cho nên chúng ta cần ngăn cản chúng.

19:25 6 tháng 11, 2014 Reply

Đúng như vậy, tôi hết sức đồng ý bài viết về sự tương đồng giữa tiêu đề và nội dung bài viết. Đó là điều quan trọng để có thể thể hiện được tinh thần chung của bài viết cũng như việc làm khác để có thể tạo điều kiện cho người đọc hiểu được vấn đề cũng như tinh thần chung của bài viết tránh sự hiểu lầm.

19:38 6 tháng 11, 2014 Reply

cái bản chất của chúng thì có thể thay đổi được hay không?. Xin thưa các bạn là cái đài BBC chẳng lấy được lòng của của ai cho nên cũng đang hết sức hoang mang nên cố tìm cho mình cái lối thoát chăng, Cái đó thì có thể làm thêm nữa cũng chẳng đi đến đâu cho nên cũng không có gì phải lo lắng đâu nhé.

00:14 7 tháng 11, 2014 Reply

BBC vốn đã là một cái đài chẳng được ai tin ngoài bòn phản động cùng hội cùng thuyền với nó. mặc dù vậy mình cũng thấy bài viết rất hay vì lại làm bẽ mặt cái đài bỏ đi này cùng mấy tên dận chủ ngu dốt kia, lại cho thấy hơn nữa sự thật về nhóm 61. cảm ơn tác giả đã tốn công sức tìm ra sự thật vạch trần nhóm 61!

10:31 7 tháng 11, 2014 Reply

Người ta đã bảo là giang sơn khó đổi bản tính khó rời rồi mà, dù có làm gì đi nữa thì BBC cũng chẳng che giấu nổi cái ý đồ chống phá nhà nước ta nên cũng chẳng có gì mà phải suy nghĩ, suy xét về chúng cả. Chỉ có điều những gì mà chúng làm càng ngày càng bỉ ổi hơn mà thôi.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!