05/11/2014

CẢNH GIÁC VỚI CÁI BẮT TAY CỦA TRUNG QUỐC

Tác giả: Unknown viết lúc 05/11/2014 | 5.11.14

Kính Chiếu Yêu: Người Việt có câu "Sau khi bắt tay với Trung Quốc thì việc trước tiên là hãy xem lại bản tay mình có còn đủ năm ngón không". Vậy nên, trước thái độ có vẻ mềm mỏng của Trung Quốc gần đây với Việt Nam, tờ Infonet đã có bài viết "CẢNH GIÁC VỚI TRÒ "GIẢ THÂN THIỆN" CỦA TRUNG QUỐC"


Ở thực địa thì họ như vậy, nhưng trên mặt trận ngoại giao họ vẫn tỏ ra “mềm mỏng”, “thiện chí”. Việc làm này thực chất chỉ là tấm bình phong làm cho dư luận không chú ý đến hoạt động phi pháp của họ.

Sau sự kiện giàn khoan Hải Dương 981, Trung Quốc chưa bao giờ dừng các hoạt động phi pháp trên Biển Đông. Đặc biệt, họ đã tiến hành xây dựng tại Gạc Ma và các thực thể địa lý thuộc quần đảo Trường Sa (Việt Nam) mà họ chiếm đóng trái phép từ cuối thập niên 80. Nhưng trên phương diện ngoại giao họ vẫn tỏ ra “thiện chí”. Vậy Trung Quốc đang toan tính điều gì?

Đó là băn khoăn thắc mắc của nhiều độc giả gửi tới Infonet. Để giúp độc giả có cái nhìn về vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với TS Trần Công Trục, Nguyên Trưởng Ban Biên giới Chính phủ về vấn đề này.

Thưa ông, xâu chuỗi sự kiện gần đây trên Biển Đông như Trung Quốc dự định đưa các ụ nổi xuống Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam, Trung Quốc điều 400 tàu tuần duyên tại Biển Đông và Hoa Đông, các nước cũng cảnh báo việc Trung Quốc sắp tuyên bố vùng nhận dạng phòng không (ADIZ)… Trước đó, họ công bố đường băng sân bay trên đảo Phú Lâm (thuộc Hoàng Sa của Việt Nam) và xây dựng các bãi ngầm, đá thành đảo nổi ở Trường Sa (Việt Nam)…Ông có bình luận gì về những hành động này?

Tất cả những động thái này đều là sự tiếp nối sau sự kiện Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Những hành động của họ liên tiếp, dồn dập trên 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam đồng thời xâm phạm đến các vùng biển của Việt Nam đã được quy định bởi Công ước về Luật Biển năm 1982.

Điều này cho thấy, Trung Quốc chưa bao giờ dừng lại hoặc “mềm mỏng” hơn kể từ trước khi họ đưa giàn khoan vào Việt Nam.

Điều đáng quan tâm trong động thái của Trung Quốc gần đây, trong đó có những mục tiêu cụ thể. Đó là việc họ củng cố, đẩy mạnh quyết tâm trong việc xây dựng những căn cứ quân sự. Đặc biệt, với những đường băng sân bay không những trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà còn xây dựng tại một số thực thể địa lý mà Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tiếp nối công việc đó là họ huy động rất nhiều tàu đánh cá xuống vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa. Họ tuyên bố di chuyển các giàn khoan khổng lồ xuống phía Nam. Họ tuyên bố điều động các tàu mà họ gọi là “chấp pháp” xuống với số lượng rất lớn. Họ dự định sẽ điều các ụ nổi xuống khu vực này. Có thông tin họ chuẩn bị thiết lập khu vực nhận diện phòng không (ADIZ)

Tất cả những điều đó, có thể nói, những phán đoán suy nghĩ của tôi trước đây rằng: Những hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông có rất nhiều mục tiêu, trong những mục tiêu đó, phải chăng họ đang có những bước đi cụ thể để họ tiến hành “cắm những mũi khoan” trên vùng thềm lục địa của các nước ven Biển Đông, trong đó có Việt Nam.Có thể nói mục tiêu trước mắt nhất, họ sẽ tìm cách hút được dầu khí trên thềm lục địa của các nước ven Biển Đông.

Thưa ông, vì sao ông có thể đưa ra nhận định như vậy?

Vì sao tôi nói thế? Vì họ đang muốn chuẩn bị cho một căn cứ hậu cần cho tàu thuyền họ nhằm mục đích hạ đặt giàn khoan. Bởi, ụ nổi, sân bay, tàu tuần tra và vùng nhận diện phòng không (ADIZ) chính là những toan tính, chuẩn bị của Trung Quốc cho một ý đồ đã nhìn thấy rõ. Phải chăng điều này cũng đã được họ nhắc đến, khi họ rút giàn khoan Hải Dương 981 về, họ tuyên bố: “đã kết thúc giai đoạn thăm dò”?

Tôi cho rằng, khả năng trên sẽ sớm xảy ra. Còn xảy ra ở địa điểm nào, khu vực nào, thời điểm nào, Trung Quốc đã có sẵn lộ trình. Chúng ta nên thật sự quan tâm và lưu ý điều đó.

Theo tôi, chúng ta cần phải có ngay động tác chuẩn bị, kế hoạch chuẩn bị một cách tích cực hơn để khi sự kiện xảy ra, chúng ta chủ động trong những ứng phó.

Tôi nghĩ, giai đoạn này, họ không chỉ dừng lại ở thăm dò khai thác nữa mà có thể thực thi những điều cụ thể hơn.

Mặt khác, việc họ chuẩn bị lượng lớn tàu tuần tra xuống Biển Đông không phải chỉ là chuẩn bị cho ý đồ đưa giàn khoan xuống mà họ còn tính toán sẵn cho việc khống chế toàn bộ khu vực này, khống chế an ninh hàng hải, xâm phạm tự do hàng hải của quốc tế và đưa tàu cá xuống khai thác thủy hải sản.

Họ làm một cách đồng bộ như vậy, bao gồm vùng trời vùng biển, và các căn cứ quân sự phi pháp là họ quyết thực hiện bằng được ý đồ của mình. Họ đã chuẩn bị trước cho tình huống vấp phải sự phản ứng của các nước ven Biển Đông.

Tuy nhiên, ở thực địa thì họ như vậy, nhưng trên mặt trận ngoại giao họ vẫn tỏ ra “mềm mỏng”, “thiện chí” . Những quan hệ ngoại giao trong cuộc gặp cao cấp với những lời hứa hẹn mỹ miều. Việc làm này thực chất chỉ là tấm bình phong "ru ngủ dư luận", làm cho dư luận không chú ý đến hoạt động phi pháp của họ.

Theo ông, trước những âm mưu toan tính đó, các nước ven Biển Đông nên làm gì?

Do đó, theo tôi, về mặt ngoại giao, chúng ta phải luôn cảnh giác để không mắc bẫy của Trung Quốc. Còn trên thực địa, chúng ta cũng phải có biện pháp phù hợp như theo dõi, quan sát, nắm một cách chính xác thông tin, kịp thời có những báo cáo cụ thể. Quản lý những thông tin đó một cách chính xác nhất để đưa ra những quyết sách cụ thể, chính xác.

Cần phải có những biện pháp phù hợp để đấu tranh với họ. Nói như Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, âm mưu của Trung Quốc là không thay đổi.

Phải có sự phối hợp rất đồng bộ, chúng ta phải cố gắng ưu tiên trong ngoại giao, chúng ta cũng phải có những cuộc gặp ngoại giao tốt nhất. Nhưng nếu họ vẫn tiếp tục xâm phạm vùng biển, đảo của chúng ta thì chúng ta cũng phải có những cách để ứng xử tốt nhất, phù hợp luật pháp quốc tế.

Còn nếu họ vẫn tiếp tục xâm phạm vùng biển, hải đảo, thì chúng ta phải tính đến đấu tranh pháp lý. Biện pháp đấu tranh pháp lý là giải pháp hòa bình trong thế giới văn minh tiến bộ.

Trung Quốc tỏ ra mềm mỏng về ngoại giao, chính là việc Trung Quốc muốn tránh đi việc các nước sẽ đưa Trung Quốc ra cơ quan tài phán quốc tế để phân định đúng sai. Điều này họ rất ngại, vì họ không có căn cứ. Việc làm của họ là sai luật pháp, nên họ muốn tránh đi biện pháp đấu tranh hiệu quả, văn minh này.

Nhưng thưa ông, ngoài thực địa Trung Quốc luôn lấn tới, chuẩn bị những bước đi đầy toan tính, còn về mặt ngoại giao, Trung Quốc lại tỏ ra mềm mỏng. Thái độ này thể hiện điều gì?

Do đó, họ sẽ dùng thủ thuật đánh lừa dư luận, để tạo ra một bình phong, một “cái bẫy”, làm cho chúng ta có thể hy vọng vào một điều mà Trung Quốc “hứa hẹn”, nhưng thực tế họ không thực hiện.

Nói một cách hình tượng “Trung Quốc tay thì ôm vai “thiện chí” dưới chân thì bước lấn tới, đẩy các nước ven Biển Đông vào thế bất lợi”. Đây là “cái bẫy” mà họ giăng ra, không phải chỉ một lần, vậy theo ông, nên làm thế nào để thoát cái bẫy này?

Thực ra việc Trung Quốc “vừa đấm vừa xoa”, dùng mọi thủ thuật cần thiết để ru ngủ dư luận, để tạo ra những thuận lợi cho họ trong bối cảnh hiện nay. Ở thực địa họ triển khai những biện pháp mạnh mẽ, về mặt ngoại giao, họ tỏ ra “thiện chí”.

Theo tôi, để vượt qua được cái bẫy mà Trung Quốc giăng ra, đòi hỏi các nước ven Biển Đông, trong đó có Việt Nam, phải hết sức tỉnh táo và cảnh giác. Như trong thực tế lịch sử đã chứng minh, chúng ta không nên tiếp tục bị mê hoặc bởi những cám dỗ, tưởng chừng như rất ngọt ngào của Trung Quốc.

Còn việc dùng biện pháp pháp lý theo tôi là biện pháp văn minh, hòa bình. Chúng ta phải nhìn nhận, điểm mạnh của chúng ta là chân lý là lẽ phải, nhìn nhận vào thành quả của luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Luật Biển 1982 và những thông lệ khác. Đây là sản phẩm của văn minh nhân loại nhằm hướng đến thế giới hòa bình. Tôi xin nhắc lại: Giải quyết bằng thủ tục pháp lý thông qua cơ quan tài phán quốc tế là biện pháp văn minh, mềm mỏng, phù hợp với hoàn cảnh hiện nay.

Xin cảm ơn ông!

25 nhận xét

10:09 6 tháng 11, 2014 Reply

Bắt tay với ai chứ bắt tay với Trung Quốc thì lúc nào cũng phải cảnh giác cao độ, xem xét mọi ngóc ngách, khía cạnh của vấn đề rồi mới quyết định, cần thiết thì thôi, kệ họ, không phải bắt tay bắt chân nữa, bản thân Việt Nam chúng ta trước nay cũng học được quá nhiều bài học rồi. Trung Quốc giỏi nhất là chơi khăm

10:24 6 tháng 11, 2014 Reply

Càng đọc càng thấy điên tiết, những hành động của Trung Quốc trên lãnh thổ của Việt Nam là vô cùng quá đáng và xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam. Trung Quốc ngang nhiên nhưng trên trường quốc tế họ là kẻ đạo đức giả. Không chấp nhận được

10:31 6 tháng 11, 2014 Reply

Việt Nam với phương châm: Hòa bình, hữu nghị và phát triển, không gây thù oán, thêm bạn bớt thù. tuy nhiên chúng ta cũng đâu có chủ quan, vẫn luôn giữ vững an nhinh quốc phòng, vì đã biết được độ thâm hiểm của TQ, nên chuyện đề phòng là điiều không bao giờ thừa đối với chúng ta.

10:34 6 tháng 11, 2014 Reply

Lũ này nó đang định thâu tóm cả biển đông đây mà, bọn côn đồ, quân ăn cướp. Việt Nam mình phải thật cẩn thận không thể để mắc mưu chúng nó, chúng nó đạo đức giả thì mình phải lột mặt nạ của chúng nó ra, chủ quyền trên biển. Việt Nam sẽ có lúc cho nó ăn hành.

10:39 6 tháng 11, 2014 Reply

Bản chất của TQ như thé nào chúng ta quá hiểu rõ, với bọn chúng ngoài thì tỏ ra ôn hòa nhưng bên trong thì có đầy kim nhọn. Việt nam biết và cố tình cho TQ thấy như chúng ta không biết, Vỏ quýt dày có móng tay nhọn, TQ cứ chờ chiến lược của Việt Nam, muốn chiếm VN đâu có đơn giản như họ nghĩ.

Nặc danh
10:57 6 tháng 11, 2014 Reply

Độ thâm hiểm của TQ nói thật chúng ta đôi khi không lường trước được, vì chúng chỉ biết đến lợi ích của chúng chứ chúng không có tình người, chúng ngang nhiên chiếm đoạt những gì không thuộc về chúng. Con giun xéo lắm cũng quằn, với tinh thần thép và là một đất nước anh hùng thì Việt Nam đâu có dễ dàng để chúng tung hoành như vậy. Bắt tay là để có hướng đi lên, để nhân dân hai nước bình an, chứ Việt Nam thừa có đủ tài và trí để đối phó với âm mưu của chúng.

11:01 6 tháng 11, 2014 Reply

Với Trung quốc thì cảnh giác với chúng là điều đương nhiên.

11:12 6 tháng 11, 2014 Reply

Khi nào TQ uống cạn nước biển Đông thì khi đó hãy nghĩ đến chuyện xâm chiếm.

12:09 6 tháng 11, 2014 Reply

không biết Trung Quốc lại dnag âm mưu chuyện gì nữa đây. dạo gần đây những hành động của trung quốc không còn hung hãn như ngày xưa nữa, nhưng liệu rồi đây trung quốc sẽ hiến lành tới bao giờ, đấy là điều mà chưa ai biết được. vậy nên hãy luôn cảnh giác với trung quốc!

12:22 6 tháng 11, 2014 Reply

trung quốc quá là nguy hiểm làm cho người ta luôn phải đề cao cảnh giác, đề phòng, không thể một phút lơ là. thời gian gần đây, trung quốc đã lặng hơn, đã không còn có những hành động ngang ngược như trước đây nữa. thế nhưng chính thế này mới làm cho người ta phải nâng cao cảnh giác đề phòng hơn!

13:43 6 tháng 11, 2014 Reply

Mong muốn có một nền kinh tế, chính trị ổn định, Việt nam đã kiềm chế không gây căng thẳng với Trung quốc, cũng có thể TQ đã dần hiểu được sức mạnh của việt nam nên đã rút lui. Tuy nhiên âm mưu của TQ khó mà đoán trước được, không biết chúng bắt tay hợp tác phát triển hay còn dùng thủ đoạn đê tiện nào nữa. Chính phủ Việt Nam luôn luôn không ngừng nâng cao cảnh giác với bọn chúng.

13:54 6 tháng 11, 2014 Reply

Chúng ta không ta lẫm gì với các âm mưu của TQ, cho dù chúng có tỏ ra thiện chí với chúng ta . Do đó, Việt nam đâu có dễ dàng để chúng qua mặt, đằng sau cái bắt tay thì chúng ta cũng đã có những sách lược đối phó với chúng.

15:31 6 tháng 11, 2014 Reply

cái này tôi nghĩ nước ta cũng đã quá hiểu rồi, chơi với trung quốc có phải là dễ đâu, khi nào cũng đề phòng cả, bởi trung quốc nó quá là thâm hiểu, âm mưu biến nước ta thành một tỉnh của chúng đã có từ ngàn đời nay rồi, và chưa có chính quyền nào từ bỏ cả

15:38 6 tháng 11, 2014 Reply

việc cảnh giác với trung quốc thì tôi nghĩ chính quyền nào ở nước ta cũng phải để ý và đặt lên hàng đầu rồi, bởi lẽ âm mưu thôn tính nước ta của trung quốc có bao giờ từ bỏ đâu, từ ngàn đời xưa vẫn thế cơ mà, chơi với trung quốc khổ lắm

15:42 6 tháng 11, 2014 Reply

có ai chọn cho mình láng giềng được đâu, từ xa xưa vẫn thế trung quốc chưa bao giờ từ bỏ âm mưu với nước ta cả, ngay cả khi họ giúp nước ta kháng chiến, điều đó đủ hiểu âm mưu của trung quốc với nước ta nó lớn như thế nào rồi, và Đảng Nhà nước ta cũng hết sức cảnh giác

15:45 6 tháng 11, 2014 Reply

Trung quốc từ xa xưa vẫn thế rồi, chưa bao giờ từ bỏ âm mưu với nước ta cả, giờ chúng tỏ ra vui vẻ với ta thực chất cũng là tính toán của chúng cả, do đó Đảng Nhà nước ta cũng phải hết sức đề phòng với trung quốc, không thể lơ là phút nào được cả

15:50 6 tháng 11, 2014 Reply

Chưa bao giờ bắc kinh từ bỏ âm mưu với nước ta cả, chúng luôn luôn nhòm ngó nước ta kể từ xa xưa đến giờ, và chúng ta cũng chịu bao nhiêu nỗi khổ vì bọn chúng, giờ chúng có vẻ thân thiết với ta thì cũng là một điều hết sức nguy hiểm, do đó phải cảnh giác với chúng là điều hết sức quan trọng

15:57 6 tháng 11, 2014 Reply

Cái bắt tay của trung quốc không bao giờ đơn giản cả, hàm chứa trong đó rất nhiều vấn đề mà tôi nghĩ Đảng và Nhà nước ta đủ để hiểu nó như thế nào, không có lý gì mới hôm qua đó trung quốc còn đang hùng hổ xâm phạm chủ quyền nước ta giờ quay sang thân thiện với nước ta như thế được

16:00 6 tháng 11, 2014 Reply

sống gần với trung quốc chưa bao giờ nước ta được yên cả, khi nào cũng phải đề phòng và cảnh giác với trung quốc cả, và việc này giường như phải được đặt lên hàng đầu khi đối ngoại với trung quốc, chẳng ai có thể chọn láng giềng cho chính mình, và nước ta đã đen đủi khi gặp phải trung quốc quá thâm hiểm

16:00 6 tháng 11, 2014 Reply

đúng là đối với trung quốc ta không thể lơ là. sẽ rất nguy hiểm cho ta khi mà trung quốc liên tục thực hiện những hành động chống phá. thế nhưng, khi "bình thường hóa" thì trung quốc lại càng nguy hiểm hơn. vậy nên đừng bao giờ mất cảnh giác đối với trung quốc, phải luôn cẩn trọng.

16:03 6 tháng 11, 2014 Reply

Tôi tin chắc rằng không có bao giờ là nước ta không cảnh giác với trung quốc cả vì trung quốc quá thâm hiểm, chúng đã chơi nước ta rất nhiều lần rồi và âm mưu nhòm ngó nước ta chưa bao giờ từ bỏ ở trong chúng, kể cả khi chúng giúp đỡ nước ta trong chiến tranh

21:07 8 tháng 11, 2014 Reply

trung quốc thì nguy hiểm lắm,chúng thâm độc và nham hiểm từ lâu đến nay rồi.những gì mà chúng đang làm thật sự là cần phải xem xét và cảnh giác.trước thái độ mềm mỏng của chúng thì chúng ta cần phải tỉnh táo để có thể đưa ra những biện pháp nhằm đối phó với chúng.

21:49 8 tháng 11, 2014 Reply

chẳng có điều gì là thừa khi mà cảnh giác với trung quốc cả.từ trước đến nay chúng ta đã thấy được sự ngang ngược và phi lí của chúng đến mức nào rồi.và chúng cũng thâm độc ra sao thì mọi người cũng đã thấy rõ.chúng không đơn giản mà đi nhượng bộ và xuống nước như vậy đâu.

08:46 4 tháng 12, 2014 Reply

"Hợp tác nhưng vẫn phải đấu tranh", câu nói này chuẩn với mọi quốc gia nhưng đặc biệt chuẩn với TQ, bọn tàu khựa thâm nho này có vẻ như chưa cái gì nó không dám làm. Chúng ta phải luôn tỉnh táo, cảnh giác, đề phòng, đấu tranh với chúng.

09:02 4 tháng 12, 2014 Reply

Đúng là thâm như Tàu, bẩn như TQ, không bao giờ được tin TQ, chúng có làm gì, nói gì cũng đều có ý đồ đen tối đằng sau cả. VN phải luôn cảnh giác, đấu tranh với chúng.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!