17/11/2014

CHUYỂN ĐỘNG 24h VTV1: VỤ CÔNG PHƯỢNG - CẦN NHỮNG LỜI CẢI CHÍNH

Tác giả: Unknown viết lúc 17/11/2014 | 17.11.14Ngày 08/11/2014, báo Thể thao 24h (TT24h) thuộc Đài truyền hình kỹ thuật số VTC ra mắt bộ mới để phù hợp với thị hiếu của độc giả. Ngay trong ngày ra mắt bộ mới, TT24h đã đưa một thông tin lên trang nhất của báo, tạo thành một sự kiện "gây chấn động" trong lòng người hâm mộ thể thao nói chung và bóng đá nói riêng trên cả nước với chuyên đề "Hành trình đi tìm tuổi thật của đội trưởng U19 Việt Nam: Công Phượng 19 hay 21 tuổi". Nội dung của chuyên đề đề cập đến việc gian lận tuổi của Công Phượng từ 21 xuống 19 tuổi dựa trên sự không thống nhất của các giấy tờ mà phóng viên tìm kiếm được từ HAGL cũng như sổ đăng ký hộ khẩu tại quê của Công Phượng.

Trong chuyên đề của báo TT24h còn có bài viết "Vì bóng đá, em cũng phải khai sinh lại" đề cập đến nhân vật B.V.P người gốc Nghệ An với Công Phượng và cùng tham gia Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) bật mí về tuổi tác của Công Phượng. Theo đó, B.V.P có nói trên tờ báo thể thao trên rằng: “Em cũng như anh Phượng đều phải làm khai sinh lại: em sinh 1994 làm lại 1996, anh Phượng sinh 1993 làm lại 1995".

Đến 11h30 cùng ngày, chương trình chuyển động 24h của Đài Truyền hình Việt Nam (CĐ 24h) đã có ngay phóng sự đề cập về vấn đề gian lận tuổi của Công Phượng. Nhóm phóng viên của CĐ 24 có phỏng vấn một số người dân và có một "manh mối" chứng minh Công Phượng 21 tuổi. Dựa vào câu trả lời của một người dân vào việc Công Phượng tham gia giải bóng đá của Hội khoẻ Phù Đổng vào năm 2004 – 2005 và bắt đầu học lớp 6, thì phóng viên đã có lời nói gần như khẳng định rằng Công Phượng 21 tuổi.

Mặc dù vậy, theo một số thông tin không chính thức khẳng định người đàn ông trả lời phóng viên CĐ 24h mắc bệnh tâm thần và Chủ tịch UBND xã Mỹ Sơn có bệnh án của người đàn ông này. Không hiểu rằng phóng viên của CĐ 24h có biết được điều này không và đưa ý kiến một người có vấn đề về thần kinh nhằm tạo ra sự nghi ngờ việc gian lận tuổi cho Công Phượng như vậy với mục đích gì??? 

Việc cả 2 cơ quan truyền thông lớn cùng một lúc vội vã đăng tải những thông tin mơ hồ chưa được xác thực về tuổi của Công Phượng đã dấy lên sự nghi ngờ trong dư luận vào tính trung thực trong thể thao; đồng thời đã khoét sâu vào cái mà họ gọi là "bệnh gian lận thành tích" để chứng minh cho động cơ được coi là trong sạch của họ.

Trước những quy chụp của báo TT24h và CĐ 24h, thậm chí là giả mạo thông tin nhằm lừa dối độc giả. Từ Học viện HAGL đến người có tên viết tắt là B.V.P được cho là Bùi Văn Phúc đã đứng ra cung cấp những thông tin, giấy tờ chứng minh việc Công Phượng sinh ngày 21/1/1995. Thậm chí, cầu thủ Bùi Văn Phúc đã phải làm đơn gửi Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin - Truyền thông, Ban biên tập Báo Thể thao 24h, Tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam, Các cơ quan thông tấn báo đài.

Trong đơn của mình, Bùi Văn Phúc viết: “Qua kiểm tra nội dung tôi khẳng định bài viết này đã ám chỉ tôi là người cung cấp nội dung cho báo Thể thao 24h. Bài viết này đã gây ảnh hưởng đến bản thân tôi vì nó hoàn toàn sai sự thật.

Tôi khẳng định chưa bao giờ trả lời phỏng vấn hay nói về tuổi tác của Công Phượng cho bất cứ phóng viên nào từ trước đến nay. Nhưng không hiểu sao báo Thể thao 24h lại đăng những nội dung không đúng sự thật trên, cùng với tên người được phỏng vấn là B.V.P như trên nhằm gây nhầm lẫn, ám chỉ tôi là người cung cấp thông tin về lý lịch của Công Phượng."

Chính quyền UBND xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An cũng đã cung cấp Giấy khai sinh của Nguyễn Công Phượng, cấp ngày 20/10/1995 do ông Nguyễn Văn Nhật lúc bấy giờ là chủ tịch xã Mỹ Sơn ký và giấy chứng nhận hoàn thành bậc tiểu học do Hiệu trưởng Trường tiểu học xã Mỹ Sơn ký. Cả hai giấy tờ này đều ghi rõ Nguyễn Công Phượng sinh ngày 21/1/1995.

Trong ngày 12/11/2014, VFF đã thành lập 1 đoàn thanh tra độc lập và về làm việc cùng chính quyền xã Mỹ Sơn nhằm làm rõ vấn đề tuổi thật của Công Phượng. Qua xác minh dựa trên những chứng cứ mà địa phương cung cấp; đoàn thanh tra đã kết luận đến năm 2014, Công Phượng mới có 19 tuổi. Và đoàn cũng đã làm rõ vấn đề đến năm 19 tuổi Công Phượng mới tốt nghiệp cấp 3 do lưu ban năm học lớp 4.

Như vậy, sự việc về độ tuổi chính xác của Công Phượng đã đến hồi ngã ngũ. Những giấy tờ mà các cơ quan đang lưu trữ là những bằng chứng chính xác, trung thực nhất phủ nhận những nghi vấn gian lận tuổi mà các cơ quan báo chí đặt ra trong những ngày gần đây. Với việc khẳng định tuổi thật của Công Phượng là 19 tuổi giúp người hâm mộ yên tâm hơn về một cầu thủ trẻ, có tài và có cống hiến cho bóng đá Việt Nam.

Điều đáng tiếc là cả 2 cơ quan truyền thông đưa thông tin về vụ việc, thậm chí đưa thông tin giả đều chưa có ý kiến cải chính về việc làm của mình. Mặc dù họ đã cố gắng chứng tỏ sự "khách quan, trung thực" trong việc đưa tin. Tuy nhiên, với những chi tiết sai sự thật trong bài viết "vì bóng đá, em cũng phải khai sinh lại" đã tạo ra dư luận xấu trong người hâm mộ đối với các cầu thủ U19 đội tuyển bóng đá Việt Nam nói riêng và bóng đá Việt nam nói chung. Vấn đề này tạo ra tâm lý hoang mang, không tin tưởng, thậm chí dẫn đến việc nghi ngờ, gây chia rẽ nội bộ của đội bóng. Và ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm cho việc này?

Đã đến lúc các cơ quan truyền thông của Việt Nam, đặc biệt là TT24h của VTC và CĐ 24h của VTV cần có những cách làm chuyên nghiệp hơn, dám nhận trách nhiệm về cách đưa tin ăn xổi của mình. Có thế, mới thực sự giữ được vai trò là những cơ quan truyền thông lớn, thực sự có bản lĩnh và dành được sự tôn trọng của khán, độc giả.

28 nhận xét

13:01 17 tháng 11, 2014 Reply

Bác Mõ xem video clip mới nhất của Chuyển động 24h về vụ này chưa? Mới phát hôm qua.
Em thấy thuyết phục ra phết đó.
Cách kiểm tra của VFF là chiếu lệ, không đáng tin cậy.

13:51 17 tháng 11, 2014 Reply

Lê Lan Hương: giờ báo chí nói gì thì cũng khoan tin nó đúng 100% bạn ak, còn nhiều vấn đề lắm, chính Bầu Đức cũng đang lên tiếng là muốn khoa học vào giải thích rồi cơ mà, mà mình nghĩ còn nhiều vấn đề cần sự thật thì không đi làm đi, đi làm cái này khác gì là hại người khác vậy

13:54 17 tháng 11, 2014 Reply

vụ Nguyễn Hà Đông cũng thế rồi, câu hỏi đặt ra liệu những người đó không thanh công và không nổi tiếng như thế thì họ có bị điều tra như thế không vậy?tại sao chúng ta cứ phải xoi mói thế nhỉ, hãy để tài năng của chúng ta phát triển đi, còn nếu thế giới không lên tiếng thì thôi chứ

14:17 17 tháng 11, 2014 Reply

Giờ cho là báo chí các bạn đang chứng minh đúng là công phương 25 tuổi đi, những hãy nhin dư luận kìa, dư luận để chỉ trích các bạn đấy vì xã hội còn nhiều cái cần sự thật lắm, dân cần làm sáng tỏ nhiều cái sao báo chí không đi làm đi, mà cứ dìm chết tài năng như thế này làm gì nhỉ

14:22 17 tháng 11, 2014 Reply

Báo chí có chắc chắn rằng các bạn sẽ tìm hiểu tất cả sự thật trong xã hội này được cả không, dân còn nhiều người đang kêu ca và đang cần người giúp mình tìm sự thật lắm, sao các bạn không giúp họ đi mà các bạn đi tìm sự thật về CÔng Phương làm gì vậy, để rồi các bạn giết chết một tài năng mới ươm mầm như thế này ak

14:28 17 tháng 11, 2014 Reply

Tại sao xã hội còn nhiều vấn đề bức xúc đó sao báo chí không tập trung ngòi bút của mình vào đấy để làm sáng tỏ đi, tại sao lại cứ phải đi xăm soi một tài năng mới nổi và đang được sự kỳ vọng của dư luận rất nhiều nhỉ cho dù các vị làm đúng đấy nhưng nhìn ra xem, dư luận đang nói các vị những gì

Nặc danh
21:17 17 tháng 11, 2014 Reply

Nếu như Công Phượng không nổi tiếng, e cứ bình thường như các cầu thủ khác thì chắc e sẽ được yên thân, liệu rằng làm như thế này có quá đối với e không. Lúc nào cũng mong bóng đá nước nhà phát triển, mà lại đi vùi dập một tài năng của nền bóng đá chỉ vì một lý do không đáng có.

21:22 17 tháng 11, 2014 Reply

Cứ như thế này chắc trong làng thể thao nói riêng và giới giải trí nói chung không ai dám mình nổi tiếng, không dám nhận mình giỏi, có năng lực thật vì họ sợ bị soi mói từng li, từng tí một, sợ lắm. Cuộc sống của họ bị đảo lộn từng ngày.

12:27 18 tháng 11, 2014 Reply

Tôi nghĩ trong những việc làm đó các bác cũng nên suy nghĩ thiệt hơn chứ không thể lại bỏ rơi đi một nhân tài được, thế thì làm sao mà nền bóng đá của nước nhà có thể đi lên được chứ. Không phải ai cũng có tài năng như em đâu các bạn à.

12:34 18 tháng 11, 2014 Reply

VFF đã thành lập 1 đoàn thanh tra độc lập và về làm việc cùng chính quyền xã Mỹ Sơn nhằm làm rõ vấn đề tuổi thật của Công Phượng. Tuy nhiên việc làm này cũng nên chỉ dừng lại việc trấn an dư luận thôi chứ không thể làm quá mức khiến nhiều vấn đề mà khó có thể kiểm soát được và như thế thì có tốt đẹp gì cho liên đoàn bóng đá cũng như nền bóng đá nước nhà nói chung chứ.

12:39 18 tháng 11, 2014 Reply

các cơ quan chức năng cần có những động thái tích cực để có thể nhanh chóng cho người hâm mộ cũng như người dân cả nước có thể biết được vần đề của Công Phượng có thật như lồi đồn hay không?. Như thế mới có thể giúp chính công Phượng cũng như nền bóng đá của chúng ta không phải mang tiếng.

12:45 18 tháng 11, 2014 Reply

Nền bóng đá của Việt Nam quả thật gặp rất là nhiều rắc rồi từ Văn Quyến cho đến nhiều cá nhân khác,.. và hiện nay các cầu thù u19 Việt Nam đang là tương lai tươi sáng cho nền bóng đá thì lại gặp trường hợp Công Phượng, thế thì làm sao mà nền bóng đá có thể bắt kịp được thế giới chứ.

13:33 18 tháng 11, 2014 Reply

sao lại trích y nguyên lều báo như thế, những hành động này không khác gì vùi dập nhân tài cả, những hành động này của những kẻ mang tên là đài truyền hình đang làm thay việc của cơ quan điều tra thì phải, cho dù em có là 21 hay 19 đi chăng nữa thì các người cũng chẳng hề có quyền để điều tra em, cái thứ 2 là em cũng đâu có vi phạm tội gì nghiêm trọng mà các người đối xử với em như thế, em chỉ có ham mê chơi bóng và cống hiếng mà thôi

13:41 18 tháng 11, 2014 Reply

Thực sự là cũng hơi bức xúc, nếu có khai man tuổi thì cũng chẳng ảnh hưởng gì đến bàn dân thiên hạ, cũng không ảnh hưởng gì đến đất nước. Ngược lại nó lại mang lại lợi ích, cho nền bóng đá nước nhà được tỏa sáng. Vậy làm thế để làm gì cơ chứ?

14:33 18 tháng 11, 2014 Reply

Truyện ngắn hay, truyện ngắn tình yêu, góc tâm sự, sống đơn giản blog
Key: truyen ngan - khuyen mai mobifone

15:54 18 tháng 11, 2014 Reply

Trong thời gian qua vụ việc của cầu thủ bóng đá đội U19 Việt Nam Công Phượng không đúng tuổi được nhiều bài báo đang lên đã làm xấu đi hình ảnh của cầu thủ này và ngay sau đó cơ quan có chức năng đã vào cuộc điều tra làm rõ và bản kết luận đã nói rõ là cầu thủ này đúng 19 tuổi không có những sai phạm cho nên các trang mạng khi đang tải bài viết gì thì hãy xác định đúng thông tin rồi hãy đang tải để tránh ảnh hưởng đến mọi người

16:11 18 tháng 11, 2014 Reply

Báo chí có rất nhiều mặt để chúng ta có thể nói đến cả mặt tích cực cũng như tiêu cực. Nếu sử dụng đúng đắn cũng như những người thực hiện việc làm đó có lương tâm thì nó là công cụ cần thiết sử dụng để nhà nước có thể tuyên truyền được được những điểu tốt đẹp cũng như thực hiện việc làm cần thiết để có thể bảo vệ chế độ.

17:52 18 tháng 11, 2014 Reply

Những nhận xét của chuyển động bóng đá 24h chưa nói lên được điều gì nhưng việc làm đó của họ phần nào khiến cho người hâm mộ tiếp tục xôn xao bàn tán xung quanh câu chuyện của Công Phượng, liệu rằng việc làm của chúng có thể nói lên được cái gì chứ và việc làm đó có thể tốt hơn cho Công Phượng hay bóng đá Việt Nam không chứ.

20:12 18 tháng 11, 2014 Reply

Buồn cười thật, người đàn ông trả lời phỏng vấn phóng viên VTV bị mắc bệnh tâm thần. Nếu mà có môt tờ báo nào đưa cái thông tin này lên chắc chắn cái đài này cũng chìm luôn. Nhưng mà nói đi nói lại cũng là cách kiếm tiền của người ta. Đắt tiền hơn bọn kenny sang hay bà tưng...gì đó

20:32 18 tháng 11, 2014 Reply

Nói tóm lại là hãy để cho em ấy yên. Đừng như Nguyễn Hà đông phải khai đao với đứa con của mình thì Công Phượng không biết có hết sốc mà cống hiến cho bóng đá nữa không. Qua vụ này mà phong độ em ấy giảm sút thì các ông cứ ngồi đó mà nói nhảm tiếp

23:39 19 tháng 11, 2014 Reply

Theo tôi nghĩ trong những việc làm đó các bác cũng nên suy nghĩ thiệt hơn chứ không thể lại bỏ rơi đi một nhân tài được, làm thế nào thì làm nhưng mà nền bóng đá của nước nhà phải ngày càng đi lên. Không phải ai cũng có trí thông minh vận động như em ấy đâu .

09:22 20 tháng 11, 2014 Reply

Cần phải làm rõ động cơ, mục đích của chương trình khi làm chương trình này, nếu ai sai phạm va sai phạm đến đâu thì xử lý đến đó.

Nặc danh
09:25 21 tháng 11, 2014 Reply

Việc quay chụp, rồi đưa giấy tờ về nhân thân, về tên tuổi, về cha mẹ, huyết thống của Công Phượng lên truyền hình là một việc làm vừa thiếu nhân đạo vừa trái pháp luật.

13:53 21 tháng 11, 2014 Reply

Dù gì thì Công Phượng cũng là 1 tài năng của bóng đá Việt Nam. Tôi không quan tâm tới chuyện anh bao nhiw tuổi đơn giản vì tôi thích cái cách anh và đồng đội tại u19 làm cho bao nhiw trái tim Viêt Nam hồi hộp, hy vong mỗi khi xem các anh thi đấu. Chỉ vậy thôi. Còn chuyện ai sai thì tìm người đó đi. Chính quyền sai thì tìm chính quyền, Bầu đức sai thì tìm Bầu Đức. Đừng mang anh ra làm điểm tựa. Xã hội bây h chỉ có đúng và sai chứ không có công bằng và trong sạch. Lý thuyết thì nhiều, giấy tờ cũng lắm nhưng trên thực tế thì sao?

14:31 21 tháng 11, 2014 Reply

Việc này rõ ràng là vi phạm quyền riêng tư cá nhân mà Bộ Luật Dân sự hiện hành và sửa đổi đều quy định rõ. Tôi nghĩ trong vấn đề này, một số cơ quan truyền thông đã bị yếu tố giật gân, câu khách tác động

14:34 21 tháng 11, 2014 Reply

Cho đến thời điểm này, câu chuyện về CĐ 24h và Công Phượng đã được nhắc đến nhiều nhất. hững người làm chương trình VTV 24 cho rằng việc tìm ra sự thật về tuổi của Công Phượng là hướng đến sự thật, tránh gian lận trong bóng đá. Thế nhưng, dù bất cứ lý do gì việc làm đó phải dựa trên sự hợp lý, hợp tình và đúng pháp luật. Cái cách mà VTV 24 công bố trực tiếp sử dụng hồ sơ, tài liệu liên quan đến nhân thân của cá nhân như sổ hộ khẩu, giấy khai sinh để đem ra phân tích, mổ xẻ trên truyền hình là việc làm tàn nhẫn và trái khoáy. Cần phải nhấn mạnh một lần nữa Công Phượng không phải là tội phạm và không được đối xử như một kẻ phạm tội.

16:14 25 tháng 11, 2014 Reply

Tội nghiệp em Công Phượng, mới nổi tiếng một tí mà đã bị mang ra soi mói, rồi mổ xẻ. Thế này thì làm sao còn tinh thần để mà đá với đấm nữa?

16:29 25 tháng 11, 2014 Reply

CĐ 24h muốn giật tít câu khách đây mà, tôi thực sự bức xúc với lề lối làm việc theo kiểu này. Bạn anhthu551993 nói đúng Công Phượng không phải là tội phạm và không được đối xử như một kẻ phạm tội.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!