21/11/2014

HẠ VIỆN MỸ RA NGHỊ QUYẾT LÊN ÁN TRUNG QUỐC KHIÊU KHÍCH Ở BIỂN ĐÔNG

Tác giả: Unknown viết lúc 21/11/2014 | 21.11.14

Mõ Làng: Nghị quyết của Hạ viện Mỹ nêu rõ: "ngày 1/5/2014, Tập đoàn dầu khí nhà nước TQ - CNOOC - đã hạ đặt giàn khoan nước sâu Hai Yang Shi You 981 ở vùng biển VN và triển khai hơn 80 tàu, trong đó có 7 tàu quân sự để hỗ trợ cho các hành động khiêu khích này và nỗ lực thay đổi hiện trạng bằng cách sử dụng vũ lực.

                          Hạ nghị sỹ đảng Dân chủ Eni Faleomavaega

Trong phiên họp hôm qua (20/11, giờ Mỹ), Uỷ ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã thông qua một loạt nghị quyết như: H.R. 2901, H.R. 5206, H.R. 5241, H.R. 5656, H.R. 5685, H.R. 5710, H.Res. 714, và H.Res. 758.

Nghị quyết mang mã số H.Res-714 do Hạ nghị sỹ đảng Dân chủ Eni Faleomavaega bảo trợ một lần nữa khẳng định sự ủng hộ của chính phủ Mỹ với tự do hàng hải và sử dụng các vùng biển, vùng trời ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương theo luật pháp quốc tế.

Nội dung chính của Nghị quyết gồm:

- Tái khẳng định việc giải quyết hòa bình các tranh chấp tại Biển Đông, biển Hoa Đông, phù hợp với các nguyên tắc phổ biến của luật pháp quốc tế. Mỹ không phải là một nước có yêu sách chủ quyền nhưng có lợi ích trong việc giải quyết hòa hình và ngoại giao các tranh chấp theo các quy định của luật pháp quốc tế; quyền tự do hàng hải và hàng không cũng như trao đổi thương mại tự do không bị cản trở bởi sự cưỡng bức, đe dọa hoặc sử dụng vũ lực.

- Nhấn mạnh tầm quan trọng của các tuyến hàng hải và hàng không đối với hòa bình, ổn định và thịnh vượng tại khu vực; tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với tự do hàng hải và việc sử dụng hợp pháp các vùng biển và vùng trời tại Châu Á - Thái Bình Dương.

- Điểm lại các diễn biến căng thẳng tại các vùng biển Thái Bình Dương từ năm 2011 đến nay, trong đó có việc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển của Việt Nam cùng với đội tàu hơn 80 chiếc nhằm thực hiện các hành vi gây hấn và thay đổi nguyên trạng bằng vũ lực.Về hành động hạ đặt giàn khoan trái phép, nghị quyết nêu rõ: "ngày 1/5/2014, Tập đoàn dầu khí nhà nước TQ - CNOOC - đã hạ đặt giàn khoan nước sâu Hai Yang Shi You 981 ở vùng biển VN và triển khai hơn 80 tàu, trong đó có 7 tàu quân sự để hỗ trợ cho các hành động khiêu khích này và nỗ lực thay đổi hiện trạng bằng cách sử dụng vũ lực".

- Tái khẳng định sự ủng hộ của Hạ viện Mỹ đối với các lợi ích và nguyên tắc trên; hối thúc Trung Quốc kiềm chế không thực thi ADIZ cũng như các hành động gây hấn khác; kêu gọi Mỹ và các đồng minh, các đối tác, các nước ASEAN và các nước có yêu sách chủ quyền giải quyết hữu nghị, công bằng các tranh chấp, kể cả thông qua việc xây dựng một Bộ quy tắc ứng xử; khuyến khích Mỹ tiếp tục có các nỗ lực hỗ trợ các đối tác nâng cao năng lực trong lĩnh vực hàng hải.

Việc Nghị quyết 714 được giới thiệu ra Hạ viện khi Quốc hội vừa họp trở lại với chương trình nghị sự dày đặc thể hiện rõ sự quan tâm lớn của Hạ viện Mỹ đối với vần đề Biển Đông sau khi Trung Quốc tiếp tục có một loạt các hành động hung hăng đối với các nước láng giềng ven biển của Trung Quốc.

Trước khi kết thúc ngày làm việc cuối cùng của kỳ họp Quốc hội Hoa Kỳ tháng 9, chiều 17/9/2014, Nghị quyết 714 đã được Tiểu ban Châu Á - Thái Bình Dương, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện gồm 14 thành viên nhất trí bỏ phiếu thông qua và không có sửa đổi gì so với dự thảo đã được giới thiệu tại Hạ viện hôm 08/9/2014. Đáng chú ý là điều này diễn ra trong bối cảnh Quốc hội Mỹ đang phải thảo luận nhiều vấn đề gai góc và bầu cử giữa kỳ đang đến gần.

Đây là lần đầu tiên một Nghị quyết về Biển Đông và biển Hoa Đông được thông qua ở cấp Tiểu ban của Hạ viện. Các năm trước, Nghị quyết đã được giới thiệu nhưng không được thông qua, kể cả ở cấp Tiểu ban của Hạ viện do tính chất phức tạp và đa dạng lợi ích tại Hạ viện. Qua đó càng thấy rõ sự quan tâm của Hạ viện Mỹ đối với vấn đề Biển Đông.

Phát biểu tại cuộc thảo luận góp ý cho Nghị quyết 714, Hạ Nghị sĩ Steve Chabot, Chủ tịch Tiểu ban Châu Á - Thái Bình Dương, cho rằng việc thông qua Nghị quyết 714 là một hành động cần thiết bởi Trung Quốc liên tục có các hành động đơn phương gây hấn với các nước láng giềng nhằm thay đổi nguyên trạng, tạo dựng một cục diện mới ở Biển Đông do Trung Quốc khống chế. Điều này đe dọa lợi ích của Mỹ ở khu vực, ảnh hưởng đến việc triển khai chính sách “tái cân bằng chiến lược ở Châu Á - Thái Bình Dương” của Mỹ. Theo Hạ Nghị sĩ Chabot, mục đích của Nghị quyết là nhằm kêu gọi và hối thúc các bên liên quan giải quyết hòa bình các tranh chấp, tôn trọng quyền tự do hàng hải và sử dụng hợp pháp các vùng trời ở Biển Đông nói riêng và ở Châu Á - Thái Bình Dương nói chung.

Các Hạ Nghị sĩ có mặt tại buổi trao đổi đều đánh giá cao vai trò của Hạ Nghị sĩ Eni Faleomavaega, thành viên cao cấp của Tiểu ban Châu Á - Thái Bình Dương của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện trong việc giới thiệu và bảo trợ cho Nghị quyết cũng như nỗ lực của ông trên các vấn đề liên quan đến Biển Đông thời gian qua. Tiếp đó, Văn phòng của Hạ Nghị sĩ Eni Faleomavaega còn ra một Thông cáo báo chí về việc Tiểu ban Châu Á - Thái Bình Dương, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện đã thông qua Nghị quyết 714 và việc ông sẽ tiếp tục thúc đẩy giới thiệu Nghị quyết ra toàn Ủy ban Đối ngoại Hạ viện.

Để Nghị quyết 714 được Ủy ban Đối ngoại Hạ viện thông qua và tiếp tục được thông qua tại Hạ viện còn nhiều việc phải làm nhưng điều này đã thể hiện rõ sự lo ngại ngày càng gia tăng về sự bành trướng của Bắc Kinh ở Biển Đông trong cả Chính quyền và Quốc hội Mỹ.

Cùng với phản ứng ngày càng mạnh mẽ của Chính quyền Mỹ trên vấn đề Biển Đông và Thượng viện Mỹ 4 năm liên tiếp đã thông qua Nghị quyết về vấn đề Biển Đông thì việc Tiểu ban Châu Á - Thái Bình Dương, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ thông qua một Nghị quyết về Biển Đông sẽ là một lời cảnh cáo đối với Trung Quốc. Điều này cũng cho thấy sự nhất trí cao giữa Chính quyền và Quốc hội Mỹ trọng việc ngăn chặn sự xâm lấn và bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông. Đây là một điều hết sức thuận lợi cho các nước ven Biển Đông trong việc đối phó với những hành động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông.

Nghị quyết kêu gọi ASEAN, các đồng minh, bạn bè của Mỹ và các nước có tranh chấp cùng nhau nỗ lực tìm giải pháp hòa bình cho các tranh chấp, thông qua việc thiết lập một Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC); khẳng định tầm quan trọng của luật pháp quốc tế trong đảm bảo các quyền và tự do của các quốc gia ở khu vực châu Á-TBD; nhấn mạnh TQ cần hành xử trách nhiệm; tôn trọng luật pháp, chuẩn mực và các thể chế quốc tế vì an ninh và hòa bình khu vực.

Trung Quốc hết sức tức giận trước những phản ứng của Mỹ trên vấn đề Biển Đông thời gian gần đây, song Trung Quốc cần hiểu rõ rằng chính những hành động hung hăng, ngạo mạn của Trung Quốc là nguyên nhân khiến Chính quyền và Quốc hội Mỹ ngày càng có thái độ mạnh mẽ hơn đối với vấn đề Biển Đông.

Nghị quyết này nêu bật tầm quan trọng của các vùng biển khu vực với sự ổn định, thịnh vượng và an ninh khu vực cũng như thương mại toàn cầu. 

Nghị quyết khẳng định, dù Mỹ không phải là một bên tuyên bố chủ quyền trong các tranh chấp hàng hải ở Biển Đông hay Hoa Đông, Mỹ vẫn có một lợi ích trong việc các nước tranh chấp tìm kiếm giải pháp ngoại giao hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế; trong tự do hàng hải và hàng không ở các vùng biển này; trong dòng chảy thương mại tự do; không áp chế, đe dọa hay sử dụng vũ lực.

Nghị quyết lên án các hành động khiêu khích của TQ ở Hoa Đông và Biển Đông như: lập vùng nhận diện phòng không ở Hoa Đông; chặn tàu, đe dọa, làm hư hại tàu; cắt cáp tàu thăm dò ở Hoa Đông và Biển Đông; mời thầu thăm dò dầu khí trong khu vực 200 hải lý thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của VN; hạ đặt giàn khoan trái phép

12 nhận xét

15:28 21 tháng 11, 2014 Reply

Hành động của TQ rất ngang ngược và thật thô bạo coi thường đạo lý quốc tế. Việc Mỹ ra nghị quyết trên cho thấy sự bất bình của chính phủ Mỹ nhân dân nước này với hành động sai trái đó của TQ và đây là điều mà nhiều người dân tiến bộ trên thế giới đã lên tiếng. Hy vọng cùng với sự lên tiếng ủng hộ bạn bè thế giới và tự sức tự cường của mình chúng ta sẽ đập tan mọi âm mưu xâm lược của ngoại bang cho dù nước đó có mạnh như thế nào nữa!

22:49 21 tháng 11, 2014 Reply

Mỹ chỉ chọc tức TQ để nó nổi điên lên quậy phá và tai họa sẽ giáng lên đầu VN ta. Mỹ gài thế cho 2 nước CS đânh nhau. Đừng măc mưu Mỹ.

09:29 22 tháng 11, 2014 Reply

Rồi cuối cùng Trung Quốc cũng sẽ bị cô lập thôi

09:47 22 tháng 11, 2014 Reply

Đây cũng là lời báo cảnh tỉnh Trung Quốc hãy thôi ngay ý nghĩ chiếm đoạt cái không phải của mình. Không chỉ Việt Nam phản đối hành động ngang ngược này mà các nước khác trên thế giới cũng thế, công lý luôn luôn thắng gian tà.

17:11 22 tháng 11, 2014 Reply

Thực ra đây là tuyên bố nhằm ngăn chặn sự ngang ngược độc chiếm biển Đông của Trung Quốc. Trong đó, có những quyền lợi của Mỹ và cộng đồng quốc tế.

17:15 22 tháng 11, 2014 Reply

Có thể hiểu đây là quyết tâm, quan điểm của Chính phủ Mỹ đối với những vấn đề nóng ở biển Đông.

17:19 22 tháng 11, 2014 Reply

Đây là phản ứng của Mỹ hướng tới trực tiếp Trung Quốc. Nó còn bao hàm cả ý thể hiện sức mạnh nước lớn, cường quốc trước những vấn đề nóng trên thế giới.

17:24 22 tháng 11, 2014 Reply

Cả thế giới bất bình với Trung Quốc chứ không phải chỉ có Mỹ, nhưng Mỹ muốn thể hiện vai trò, ảnh hưởng nên họ ra hẳn nghị quyết.

17:30 22 tháng 11, 2014 Reply

Chuẩn đấy. Nếu Mỹ không lên tiếng một cách mạnh mẽ thì vai trò nước lớn của Mỹ sẽ bị giảm sút sút nguyện trọng.

17:15 23 tháng 11, 2014 Reply

Nói chung biết là lợi ích và chiến lược của Mỹ có thể sẽ bị ảnh hưởng nếu sự căng thẳng này leo thang và trung quốc tiếp tục bành trướng như thế nhưng nó có ích đối với tình hình VN và ít nhất VN không bị cô lập cùng k ai ủng hộ. Cứ thế mà chiến với nó thôi

19:39 23 tháng 11, 2014 Reply

đây là hoạt động cần thiết để mẽo có thêm nhiều cơ hội để can thiệp vào biển đông cũng như kìm hãm lại sự bành chướng của trung quốc, chúng ta chưa thể nắm được mục đích của mẽo là như thế nào và trong khi kinh tế của 2 nước vẫn đang phát triển rất tốt thế nên điều này cũng chỉ là đòn tung của mẽo để thử thái độ của tàu đối với mẽo mà thôi. tất cả chỉ mới là thăm dò

09:26 4 tháng 12, 2014 Reply

đó là việc làm đúng đắn của mỹ về vấn đề trên biển đông.những gì mà trung quốc đang làm là không thể nào chấp nhận được.nếu như trung quốc còn tiếp tục ngang ngược và phi lí trên biển đông thì họ sẽ phải nhận những hậu quả mà thôi.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!