16/11/2014

HỒI KÝ CỦA ĐẠI SỨ TRUNG QUỐC VỀ HỘI NGHỊ THÀNH ĐÔ

Tác giả: Unknown viết lúc 16/11/2014 | 16.11.14

Lời dẫn:
Chưa bao giờ dư luận lại ồn ào như bây giờ về nội dung của Hội nghị Thành Đô năm 1990 giữa phái đoàn cao cấp của Việt Nam và Trung Quốc. Báo chí quốc tế cũng từng đưa tin về sự kiện này, nhưng hầu như không có nọi dung cụ thể. Có một nguồn tin cho biết, báo Thái Lan có đăng nội dung chính của hội nghị, nhưng lâu ngày ít ai quan tâm nên rơi vào lãng quên.
Lâu nay trên mạng xuất hiện một bài viết, trong đó người ta đăng tải nội dung biên bản hội nghị Thành Đô với nội dung, Việt Nam sẽ biến thành một đặc khu của nước Trung Hoa. Đây là một sự bịa đặt lếu láo vô căn cứ.
Nếu ai thường xuyên quan tâm đến mối quan hệ lân bang giữa Việt Nam và Trung Quốc thì dễ dàng nhận ra đó là một thông tin giả .
Liệu có một văn bản hay gọi là Kỉ yếu gặp gỡ Thành Đô hay không? Chắc chắn là có. Nó nằm trong lưu trữ của cơ quan hai nhà nước. Vì mục đích và quyền lợi của mỗi nước, chưa nhất thiết phải công bố để thanh minh với dư luận.

Nội dung của nó cũng không có gì ghê gớm cả. Tuy không có văn kiện công khai nhưng qua hồi ký của những người trong cuộc thì cũng đã rõ. Ông Trần Quang Cơ, thứ trưởng ngoại giao Việt Nam cũng viết, ông Lý Bằng thủ tướng Trung Quốc cũng viết và nhiều nhân vật khác nữa.
Một người trong cuộc hay nói cách khác là đã kiến tạo cho cuộc gặp gỡ sự kiện đấy cũng viết, ông đại sứ Trương Đức Duy. Ông Trương là một người rất am hiểu và có nhiều mối quan hệ gần gũi với các lãnh đạo Việt Nam.

HÔI KÝ CỦA TRƯƠNG ĐỨC DUY
( trích, người dịch Quốc Thanh)

"....Vào 1 giờ chiều, chiếc chuyên cơ hạ cánh đúng giờ xuống Sân bay Thành Đô. Khi đoàn đại biểu tới Nhà khách Tỉnh ủy Tứ Xuyên, Tổng bí thư Giang [Trạch Dân] và Thủ tướng Lý [Bằng] đứng trước cửa nhà khách đón khách. Sau khi chủ và khách đã ngồi cả trong nhà khách, hai bên hỏi han lẫn nhau đồng thời tiến hành trao đổi đơn giản. Tổng bí thư Giang [Trạch Dân] giải thích: “Đồng chí Đặng Tiểu Bình đi nghỉ ở xa, nên lần này không gặp các vị được”. Cuộc gặp mặt đơn giản kết thúc xong thì nghỉ ngơi một lúc, đến 3 giờ chiều, hai bên bắt đầu tiến hành hội đàm chính thức vòng đầu. Tổng bí thư Giang [Trạch Dân] bắt đầu bằng một phát biểu ngắn, tiếp theo Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh đọc lời mở đầu theo một bản đã chuẩn bị sẵn. Sau đó, Tổng bí thư Giang [Trạch Dân] trình bày một cách có hệ thống về giải pháp chính trị cho vấn đề Campuchia và mối quan hệ Trung-Việt;

Thủ tướng Lý [Bằng] phát biểu kĩ hơn về giải pháp chính trị cho vấn đề Campuchia. Sau khi nghỉ 15 phút, Nguyễn Văn Linh làm một bài phát biểu dài, nhấn mạnh trước đây Trung Quốc đã dành sự ủng hộ và giúp đỡ hết sức to lớn cho cách mạng Việt Nam và các cuộc chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ, Đảng, chính phủ và nhân dân Việt Nam mãi mãi không bao giờ quên; ông bày tỏ bây giờ nguyện sẽ cùng với phía Trung Quốc nỗ lực giải quyết tốt vấn đề Campuchia, sớm thực hiện bình thường hóa quan hệ hai nước, khôi phục lại mối quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt-Trung. Chủ tịch Đỗ Mười cũng có bài phát biểu tương ứng, bày tỏ phía Việt Nam nguyện cùng với phía Trung Quốc giải quyết thật tốt vấn đề Campuchia, sẽ tiến hành nghiên cứu kĩ lưỡng phương án giải pháp do phía chúng ta đề xuất. Hội đàm vòng đầu chủ yếu xoay quanh việc Việt Nam rút quân triệt để khỏi Campuchia và vấn đề thành lập bộ máy quyền lực lâm thời – Hội đồng tối cao Campuchia (tức phương án phân bổ quyền lực) sau khi rút quân.

Sau tiệc chiêu đãi tối, các ban làm việc của hai bên đã tiến hành bàn bạc căng thẳng từng chi tiết trong Phương án giải pháp cho vấn đề Campuchia, theo chỉ đạo cụ thể của lãnh đạo từng bên, nhằm chuẩn bị tốt cho cuộc hội đàm chính thức vào ngày hôm sau, đồng thời bên phía ta đề nghị soạn thâu đêm luôn một bản dự thảo văn kiện chung.

Sáng ngày hôm sau tổ chức hội đàm vòng hai, trọng điểm là vấn đề Campuchia. Qua nỗ lực suốt cả một đêm của các ban làm việc hai bên, cả hai bên đã dần đi đến nhất trí đối với Phương án giải pháp cho vấn đề Campuchia. Nhưng trong hội đàm vòng hai vẫn còn xuất hiện một điểm bất đồng, đó là việc lập ra Hội đồng tối cao Campuchia gồm 13 đại biểu do phía ta đề xuất, phân bổ cụ thể là: 6+2+2+2+1 (tức phái Hun Sen 6 người, phái Campuchia dân chủ 2 người, phái Sihanouk 2 người và phái Son Sann 2 người + đích danh Sihanouk làm Chủ tịch). Đỗ Mười bày tỏ tán thành để Sihanouk làm Chủ tịch Hội đồng tối cao Campuchia, nhưng cho rằng nên gộp Sihanouk vào trong danh mục phái Sihanouk, hai bên mỗi bên một nửa đã là thiệt cho Phnom Penh rồi, nếu như bên phái đối lập lại còn nhiều hơn 1 người, thì như vậy là không công bằng. Phía ta trình bày theo lý chủ trương và đòi hỏi rộng rãi của cộng đồng quốc tế, chứng tỏ phương án này là thích hợp nhất. Trong giờ nghỉ, Nguyễn Văn Linh đã có cuộc hội ý lại với Đỗ Mười, Phạm Văn Đồng. Trong buổi tiệc, Nguyễn Văn Linh thay mặt phía Việt Nam bày tỏ sự nhất trí toàn bộ với phương án do phía ta đề xuất, đồng thời nói sau khi về nước sẽ làm việc ngay với Phnom Penh, đồng thời cũng mong Trung Quốc thúc đẩy thực hiện việc hòa giải thực sự giữa Khơme Đỏ với Phnom Penh. Đến đây, vấn đề Campuchia đã được bàn bạc ổn thỏa, trở ngại lớn nhất trong quan hệ Trung-Việt đã được loại bỏ.

Tiếp đến, vấn đề khôi phục lại quan hệ giữa hai nước hai Đảng được bàn bạc trao đổi một cách khá thuận lợi, không gợi lại quá nhiều nợ nần cũ. Sau khi hai vấn đề lớn trong cuộc hội đàm lần này đã được trao đổi ổn thỏa, Tổng bí thư Giang Trạch Dân bày tỏ, giữa hai nước chúng ta từ đây có thể “khép lại quá khứ, hướng tới tương lai”, đồng thời dùng hai câu thơ của Lỗ Tấn[2] “Độ tận kiếp ba huynh đệ tại/ Tương phùng nhất tiếu mẫn ân cừu”[3] làm lời kết cho cuộc hội đàm nội bộ lần này. Phía Việt Nam bày tỏ hết sức mĩ mãn và phấn khởi trước thành quả của cuộc hội đàm lần này. Cuối cùng, Tổng bí thư Giang Trạch Dân đề nghị, hai bên cần kí vào một bản kỷ yếu về thành quả của cuộc hội đàm lần này, Nguyễn Văn Linh vui vẻ đồng ý. Chiều hôm đó, trước khi Đoàn đại biểu Việt Nam rời Thành Đô, Tổng bí thư Giang Trạch Dân, Thủ tướng Lý Bằng và Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng Đỗ Mười đã cùng nhau kí vào bản “Kỷ yếu hội đàm Thành Đô” mang ý nghĩa lịch sử.

Sau khi đoàn Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười, Phạm Văn Đồng nói lời tạm biệt với Tổng bí thư Giang Trạch Dân, Thủ tướng Lý Bằng và các đồng chí Tằng Khánh Hồng, Tề Hoài Viễn, Chu Thiện Khanh…, đã đáp lên chiếc chuyên cơ của phía ta rời Thành Đô bay tới Nam Ninh, dừng ở Nam Ninh rồi đổi ngay sang chuyên cơ của phía Việt Nam bay về Hà Nội. Tôi cũng ngẫu nhiên đi theo Đoàn đại biểu Việt Nam quay về Hà Nội. Trên đường về, không khí trong khoang máy bay khác hẳn với lúc đến. Các vị lãnh đạo trao đổi bàn bạc nhiều, những người khác cũng nói cười vui vẻ. Chủ nhiệm Văn Phòng Trung ương Đảng Hồng Hà phấn khởi nói với tôi: “Cuộc gặp lần này rất thành công, quá tốt!” Trưởng Ban đối ngoại Trung ương Hoàng Bích Sơn cũng tràn đầy phấn khởi nói, về đến Hà Nội tôi sẽ mở tiệc mời đồng chí Đại sứ thưởng thức toàn những món ăn có tiếng của Việt Nam.

Một lúc sau, Chủ tịch Đỗ Mười đi lại phía tôi hỏi: “Nguyên văn hai câu thơ mà đồng chí Giang Trạch Dân trích dẫn đọc thế nào ấy nhỉ?” Tôi dùng ngay âm đọc Hán Việt (chú thích: Trong Nho học Việt Nam có một phép đọc cố định đối với chữ Hán) đọc lại một lượt cho ông ấy nghe, ông ấy còn bắt tôi viết nguyên văn ra, rồi nhờ tôi dịch ra tiếng Việt. Đỗ Mười xem cả nguyên văn lẫn phần dịch ra tiếng Việt hai lần rồi bảo: “Đồng chí Giang Trạch Dân dẫn hai câu thơ này vào lúc kết thúc hội đàm là quá xác đáng!”. Về Hà Nội được ít ngày, tôi lại đọc được một bài thơ do Nguyễn Văn Linh viết thể hiện tâm trạng cảm khái cùa mình sau thành công của cuộc “Hội đàm Thành Đô”: “Huynh đệ chi giao sổ đại truyền/ Oán hận khuynh khắc hóa vân yên/ Tái tương phùng thời tiếu nhan triển/ Thiên niên tình nghị hựu trùng kiến”[4]

Nguồn: 中越高层成都会晤的前前后后 - Mạng Báo buổi sáng Liên hợp.
[1] Quảng Đông – Quảng Tây –ND
[2] Chỗ này tác giả nhầm. Đây là hai câu thơ của nhà thơ đời Thanh Giang Vĩnh. – ND
[3] Tạm dịch: Trải qua cơn sóng gió/ tình anh em vẫn còn/ Gặp nhau cười một cái quên hết oán thù . – ND
[4] Tạm dịch: Anh em chơi với nhau đã mấy thế hệ/ Oán hận trong khoảnh khắc đã biến thành mây khói/ Khi gặp lại nhau cười rạng rỡ/ Tình nghĩa ngàn năm xây dựng lại -ND.

Video tham khảo: 中越高层成都秘密会晤 一年后关系正常化 – Cuộc gặp mật cấp cao Trung-Việt ở Thành Đô – Một năm sau, bình thường hóa quan hệ.
Trương Đức Duy"
Nguồn: FB Dân Choa

16 nhận xét

13:37 17 tháng 11, 2014 Reply

Giờ ngu gì mà thằng trung quốc không cho đó là thật vì có lợi cho chúng cơ mà, vì chúng đang muốn thực hiện mưu đồ trên biển đông nên chúng muốn làm cho đoàn kết nội bộ giữa Đảng ta và nhân dân ta bị rạn nứt và cái hội nghị thành đô này là một chiêu bài rất độc của bọn chống phá và chúng cũng có điều kiện để lợi dụng

13:42 17 tháng 11, 2014 Reply

Tôi nghĩ cái này trung quốc đang được lợi và việc gì mà họ không nhận cái lợi đó nhỉ, cái lũ phản động tạo ra hội nghị thành đô và đưa trung quốc như một nhân vật chính vào trong đó để nhằm chia rẽ tình đoàn kết dân tộc ta trong hoàn cảnh vấn đề biển Đông đang rất nóng, và tất nhiên đây cũng là cái trung quốc đang muốn, và họ ngu gì không dối mình để được lợi

13:47 17 tháng 11, 2014 Reply

Giờ mấy ông trung quốc kìa mà nói thật thì có được gì cho các ông không vậy, ông ta nói dối thì chính quyền ông được lợi đấy, giờ có lũ phản động chống phá Việt Nam nó bày ra cho một trò đấy rồi, giờ chỉ cần tự dối mình và gật đầu đồng ý theo bọn chúng thì chính quyền mình rât lợi thì việc gì những con người đó không làm cơ chứ

13:55 17 tháng 11, 2014 Reply

Hội nghị thành đô này là kết quả của trí tưởng tượng của những bộ óc bán nước hại dân, nghĩ xem, nếu như những điều ký kết giao ước đúng như những mẩu chuyện mà lũ phản động đưa ra thì nước ta bây giờ có còn tên trên bản đồ không vậy, Đảng ta có cần chống trung quốc xâm phạm biển ĐÔng không vậy

14:16 17 tháng 11, 2014 Reply

Nếu như những nội dụng trong cái hội nghị thành đô này có thật thì các bạn nghĩ đi nước ta giờ còn tên trên bản đồ thế giới nữa không vậy, và Đảng ta có cần đấu tranh quyết liệt với những âm mưu thủ đoạn nhằm xâm chiếm chủ quyền nước ta nữa không vậy

14:19 17 tháng 11, 2014 Reply

Tôi cũng nghĩ giống bạn thế, còn chuyện mà giờ những người cũ của trung quốc họ nói rằng có sự thật đó thì cũng dễ hiểu thôi, vì họ nói dối vì dân tộc họ cơ mà, có lợi cho dân tộc họ cơ mà, việc gì họ không nói dối, hi sinh cả tính mạng còn được nữa là nói dối, vì trung quốc cũng giống như lũ phản động cũng đang muốn chia rẽ dân tộc ta cơ mà

20:14 17 tháng 11, 2014 Reply

sự việc là như thế không có gì là quá phức tạp hay như thiên hạ đồn. mà thực chất chúng ta không cần phải mất sự xác định là như thiên hạ đồn mà là như bọn dân chủ bọn phản động cơ hội và các trang mạng phản động của chúng đã tuyên truyền bịa đặt

20:47 17 tháng 11, 2014 Reply

trước đây trên mạng có rất nhiều ý kiến về việc hội nghị thành đô này. các thế lực thù địch của đã lợi dụng vấn đề này để chống phá nhà nước chúng ta. thực ra thì vấn đề này nếu xét ra thì đây là một vấn đề ngoại giao đối ngoại của đất nước điều này thì chúng ta có thể nhận định đây là vấn đề bí mật của đất nước ..có thể không cần nói ra. thế nhưng bởi bọn khốn đó bịa đặt quá nhiều. và thiết nghĩ về thực tế có thể nói được ra như thế này thì giờ đã sáng tỏ. lật mặt được tất cả bọn sâu ròi phá hoại bịa đặt kia

21:19 17 tháng 11, 2014 Reply

thế đây cũng chỉ là như thế này thôi mà. nhưng mà thực sự mà nói chẳng qua đấy là vấn đề mà nhà nước có thể nói ra được thì nói chứ . theo tôi thì những việc như thế này nhà nước không có trách nhiệm phải công bố . bởi đây có thể coi là bí mật quốc gia rồi. những thủ đoạn tung tin bịa đặt rồi ép ta phải thanh minh đó thật là nhảm nhí vớ vẩn

21:43 17 tháng 11, 2014 Reply

giờ thì những kẻ bịa đặt giờ đây làm sao có thể há mồm nữa được đây chứ. qua đây chúng ta cũng có thể thấy được bộ mặt của những bọn cơ hội chống phá nhà nước ta là đây. chúng không hề có ý tốt mà luôn tìm cách kích động chống phá nhà nước vào những vấn đề như thế này đây

22:02 17 tháng 11, 2014 Reply

là thế đó,,,vậy mà nhiều bọn khốn cứ ầm ầm là đảng bán nước cho Trung Quốc. thực sự là vớ vẩn rồi. nghe không đã thấy vô lí rồi. bọn khốn đó chỉ được cái lợi dụng vấn đề đó để chống phá nhà nước thôi chứ không làm được gì khác có ý nghĩa cho đất nước cả

14:33 18 tháng 11, 2014 Reply

Truyện ngắn hay, truyện ngắn tình yêu, góc tâm sự, sống đơn giản blog
Key: truyen ngan - khuyen mai mobifone

20:14 18 tháng 11, 2014 Reply

"Liệu có một văn bản hay gọi là Kỉ yếu gặp gỡ Thành Đô hay không? Chắc chắn là có. Nó nằm trong lưu trữ của cơ quan hai nhà nước. Vì mục đích và quyền lợi của mỗi nước, chưa nhất thiết phải công bố để thanh minh với dư luận."...Đây là những điều tôi luôn nói khi nói đến HNTD, bí mật quốc gia nhiều lúc không phải lúc nào cũng công khai được

20:31 18 tháng 11, 2014 Reply

Tôi cực kỳ dị ứng của những đứa cứ đứng ra đòi hỏi về sự kiện thành đô này. Nhất là cực kỳ ghét khi mà nhiều đứa có thái độ chống nhà nước ta đưa ra rồi mà mấy lão rân chủ cũng đứng lên hùa theo cho có "thành tích" Ghét thật đấy

Nặc danh
10:23 3 tháng 12, 2014 Reply

Hội nghị thành đô này là cơ hội để cho bọn phản động trong nước lợi dụng xuyên tạc nói xấu nhà nước Việt NAm , trong chúng ta chắc ai cũng biết phần nào về sự đấu tranh ngoại giao căng thẳng giữa việt nam và trung quốc , Việt NAm không bao giờ chịu khoan nhượng hay nhượng bộ vấn đề gì liên quan đến chủ quyền với trung quốc cả .chỉ nhìn vào đó thôi chúng ta thấy , sẽ không bao giờ có chuyện Việt NAm là một tỉnh tự trị của trung quốc cả , và những điều bọn phản động nêu ra đều là vô căn cứ .

10:29 3 tháng 12, 2014 Reply

Hành động bạch hóa hội nghị thành đô dưới cái phong trào chúng tôi muốn biết người dân muốn biết . Thực chất nó chỉ là hành động của bọn phản động , nhằm lợi dụng sự chưa rõ ràng của hội nghị này mà xuyên tạc nói xấu đảng, nói xấu nhà nước mà thôi. bài này quen thuộc quá mà .

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!