06/11/2014

HÓT: CÁC QUAN CHỨC Y TẾ VIỆT NAM NHẬN 2,2 TRIỆU USD TỪ BIO-RAT

Tác giả: Unknown viết lúc 06/11/2014 | 6.11.14

Lê Linh/ Một thế giới

                              Công ty Bio-Rad Laboratories quảng bá sản phẩm

Trát lệnh của Mỹ nêu tại Việt Nam, nhân viên kinh doanh của Bio-Rad đưa tiền hối lộ cho các quan chức bệnh viện và phòng thí nghiệm nhà nước.

Ngày 3.11 (giờ địa phương), Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ đã ra trát lệnh yêu cầu công ty sản xuất và kinh doanh dụng cụ y khoa Bio-Rad Laboratories (gọi tắt là Bio-Rad) ở bang California (Mỹ) phải nộp 55 triệu USD để được miễn truy tố hình sự.

Trát lệnh kết luận Bio-Rad đã đưa hối lộ gần 7,5 triệu USD cho các quan chức ở Việt Nam, Nga và Thái Lan từ năm 2005 đến năm 2010. Như vậy, Bio-Rad đã vi phạm Luật Chống các hành vi tham nhũng ở nước ngoài và Luật Giao dịch chứng khoán năm 1934.

Tiền hối lộ ở Việt Nam: 2,2 triệu USD 

Trát lệnh đăng trên trang web của Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái nêu từ năm 2005 đến cuối năm 2009, Bio-Rad duy trì một văn phòng đại diện ở Việt Nam.

Giám đốc văn phòng ở Việt Nam được quyền phê duyệt hợp đồng trị giá đến 100.000 USD và chi hoa hồng đến 20.000 USD. Giám đốc nhiều lần cho phép chi hối lộ để được ký hợp đồng bán sản phẩm. Theo chỉ đạo của giám đốc, nhân viên kinh doanh đã đưa tiền hối lộ cho các quan chức bệnh viện và phòng thí nghiệm nhà nước.

Năm 2006, giám đốc bán hàng phụ trách khu vực Đông Nam Á biết chuyện hối lộ ở Việt Nam thông qua một nhân viên tài chính và bày tỏ lo ngại với giám đốc văn phòng ở Việt Nam. Giám đốc ở Việt Nam giải thích “đưa hối lộ là lệ thường ở Việt Nam”.

Tính từ năm 2005 đến cuối năm 2009, văn phòng Bio-Rad tại Việt Nam đã chi 2,2 triệu USD tiền hối lộ và ký kết được hợp đồng với doanh số 23,7 triệu USD.

Sử dụng trung gian nhà phân phối Việt Nam

Ngày 18.5.2006, giám đốc văn phòng ở Việt Nam gửi thư điện tử cho giám đốc phụ trách Đông Nam Á phân trần chính sách đạo đức kinh doanh của Bio-Rad không cho phép đưa hối lộ nhưng nếu không đưa hối lộ thì Bio-Rad sẽ mất 80% doanh số tại Việt Nam.

Giám đốc ở Việt Nam đã đề xuất sử dụng trung gian để đưa hối lộ nhằm tránh trách nhiệm pháp lý. Theo đó, Công ty Bio-Rad Singapore (chi nhánh của Bio-Rad tại Singapore) sẽ bán sản phẩm cho nhà phân phối Việt Nam với giá rất ưu đãi. Sau đó nhà phân phối Việt Nam sẽ bán lại sản phẩm cho các bệnh viện công ở Việt Nam với giá gốc (tức cao hơn giá ưu đãi đã mua) và dùng phần tiền chênh lệch để đưa hối lộ.

Giám đốc khu vực Đông Nam Á và giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Bio-Rad đều biết nhưng vẫn cho qua.

Các khoản hối lộ được ghi trong sổ sách của Công ty Bio-Rad Singapore là tiền hoa hồng, chi phí quảng cáo và chi phí huấn luyện.

Nga: Hoa hồng 15%-30% 

Từ năm 2005 đến năm 2010, công ty con của Bio-Rad tại Pháp là Bio-Rad SNC đã chi cho các đại lý ở Nga hoa hồng 15%-30%. Các đại lý trích một phần hoa hồng để hối lộ cho các quan chức Nga nhằm ký được hợp đồng.

Tổng cộng Bio-Rad SNC ở Pháp đã chi cho các đại lý ở Nga 4,6 triệu USD để đạt được doanh số 38,6 triệu USD. Khoản chi này được ghi sổ của Bio-Rad SNC là tiền hoa hồng. Bio-Rad SNC ở Pháp và các giám đốc của Bio-Rad Nga (chi nhánh của Bio-Rad tại Nga) đều biết chuyện hối lộ nhưng phớt lờ.

Đầu năm 2010, khi Bio-Rad Nga chấm dứt hợp đồng cung cấp dịch vụ với các đại lý ở Nga thì ngay sau đó, Bio-Rad Nga mất hợp đồng đầu tiên với chính phủ Nga.

Thái Lan: 9% hoa hồng chi hối lộ

Tại Thái Lan, hành vi hối lộ của Bio-Rad diễn ra từ năm 2007 đến năm 2010. Bio-Rad cung cấp sản phẩm cho các bệnh viện công Thái Lan thông qua Công ty Diamed Thailand (Bio-Rad giữ 49% cổ phần trong công ty này).

Diamed Thailand cho đại lý bán sản phẩm của Bio-Rad hoa hồng 13%. Đại lý giữ lại 4% và dùng 9% còn lại để hối lộ các quan chức Thái Lan để được ký hợp đồng.

Tháng 3-2008, giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Bio-Rad biết hành vi hối lộ trên nên chỉ đạo Công ty Bio-Rad Singapore điều tra. Kết quả điều tra khẳng định Công ty Diamed Thailand có hối lộ nhưng không ai yêu cầu chấm dứt hối lộ.

Tổng cộng từ năm 2007 đến đầu năm 2010, Diamed Thailand đã chi 708.608 USD cho đại lý phân phối để thu về doanh số 5,5 triệu USD.

19 nhận xét

15:29 6 tháng 11, 2014 Reply

Tôi nghĩ việc nhận hối lộ rồi tham ô tham nhũng ở nước ta quá lớn rồi, đến người nước ngoài người ta còn dùng cách đó với các quan chức ở nước ta nữa mà, thế thì uy tín của nước ta ở đâu cơ chứ, không thể chấp nhận như thế được, nước ta cần điều tra và giải quyết gấp

15:34 6 tháng 11, 2014 Reply

Nước ta cần phải tổ chức và đưa những ông tham quan đó ra trước pháp luật thôi chứ không thể để như thế này được, vừa rồi vụ công ty nhật hối lộ đã làm mất uy tín của nước ta rồi giờ tiếp đến vụ này nữa, thử hỏi uy tín của nước ta trên thế giới sẽ bị ảnh hưởng như thế nào chứ

15:37 6 tháng 11, 2014 Reply

Tôi nghĩ nước ta nên đẩy mạnh và quyết tâm chống lại cái nạn tham ô tham nhũng này đi chứ không thể để như thế này được, vừa rồi là nhật giờ là mỹ, vậy thử hỏi nếu muốn vào việt nam làm ăn thì đều phải hối lộ sao, nước ta mà tạo ra hình ảnh như thế thì bẽ mặt quá

15:41 6 tháng 11, 2014 Reply

lại là quan chức việt nam nhận hối lộ của các công ty nước ngoài nữa rồi, đúng là quan tham, chỗ nào cũng ăn cả, đến của người nước ngoài cũng cầm, không biết khi nhận tiền thế các vị có nghĩ đến uy tín và danh dự của đất nước không nhỉ, cần phải điều tra và đưa ra pháp luật gấp

15:48 6 tháng 11, 2014 Reply

Quan chức việt nam lại nhận hối lộ thế cả phải là mất uy tín không chứ, cần phải điều tra gấp và đưa ra pháp luật để trừng trị gấp, và nước ta cũng cần phải đẩy mạnh công tác chống tham ô tham nhũng, nhận hối lộ này đi, nó đã quá là nhức nhối rồi

15:54 6 tháng 11, 2014 Reply

Đúng là tham ô hối lộ nó đã ăn sau vào máu mấy ông lãnh đạo rồi hay sao ấy, không phải là tất cả nhưng mà cũng không phải là số lượng ít, ngành nào cũng thấy, nghề nào cũng thấy. Cần phải điều tra ra vụ việc này và xử lý nghiêm, y tế liên quan trực tiếp đến sức khoẻ của người dân, không thể coi nhẹ được.

16:01 6 tháng 11, 2014 Reply

quan chức nước ta lại nhận hối lộ, quả thật là đáng buồn thật, giờ cái vấn nạn tham ô hôi lộ này còn bị cả các doanh nghiệp nước ngoài biết đến và lơi dụng được nữa, thế không biết uy tín của nước ta để ở đâu biết, làm thế này thì mất thể diện quốc gia quá

00:20 7 tháng 11, 2014 Reply

các cơ quan cần điều tra làm rõ vụ việc này. số tiền 2,2 triệu đô không hề là 1 số tiền nhỏ. đừng để con sâu làm giầu nồi canh mà làm mất uy tín của Đảng và Nhà nước ta. song, qua vụ việc các cơ quan cũng cần nghiêm khắc kiểm điểm rút kinh nghiệm. môt vụ việc như vậy mà trong nước không biết, để rồi nước ngoài nó phanh phui.

17:10 8 tháng 11, 2014 Reply

Lại tham ô, không biết căn bênh này bao giờ mới chữa thôi đây Đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ vụ việc này.

17:34 8 tháng 11, 2014 Reply

Để không làm mất uy tín của Đảng và nhà nước thì các nhà chức trách cần phải vào cuộc làm rõ và xử lý nghiêm và mạnh tay vào.

17:48 8 tháng 11, 2014 Reply

Một trong những vấn đề nhức nhối mà chúng ta đang phải đối mặt, nghành y tế đã có không ít điều sai rồi, giờ lại thêm vụ việc này nữa, không biết những bộ phận tham ô này có nghĩ đến hậu quả của nó không. Nhà nước ta cần cần có biện pháp răn đe không thể để như thế này được.

21:12 8 tháng 11, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
21:21 8 tháng 11, 2014 Reply

Trung quốc toan tính điều gì sao chúng muốn hướng ra bành trướng ở biên đông đó thôi, cái mà trung quốc đang làm đó là xây dựng khu phòng không ở Việt Nam, nếu nó dựng khu phòng không thì làm sao, đó sẽ là một thách thức vô cùng lớn đối với quốc phòng và an ninh trên biển của chúng ta cũng như ngư dân sẽ làm gì để chóng lại sức mạnh của trung quốc đây

Nặc danh
22:43 8 tháng 11, 2014 Reply

Liệu rằng với số tiền đó có mua lại được danh dự hay không?

Nặc danh
22:57 8 tháng 11, 2014 Reply

Rất mong nhà nước vào cuộc xử lý nghiêm vấn đề này.

15:46 9 tháng 11, 2014 Reply

Ngoại giao của trung quốc đâu có mềm mòng phải không nhìn những việc mà chúng đang làm ở truyền thông thì có thể thấy được rằng chúng đang dựng lên một ngoại giao hung hăng đối với nước ta, chúng vẫn hô hào chủ quyền của trường sa là không thể chối cãi là sao, nếu không cải tạo và xây dựng một cách vũng chắc đối với các đảo thì đó sẽ là một nguy hại rất lớn

23:16 12 tháng 11, 2014 Reply

Tôi nghĩ cần phải có sự điều tra nghiêm túc để kết luận chứ không nên vội sử dụng tin chưa được kiểm chứng để loan báo làm giảm uy tín của quốc gia. Nếu thực sự có chuyện này thì cần phải xử lý nghiêm minh, không bao che bất kể họ là ai.

22:44 16 tháng 11, 2014 Reply

đây mới chỉ là thông tin ban đầu và để có thể làm sáng tỏ sự việc thì cần phải có một cuộc điều tra đầy đủ và toàn diện của các cơ quan chức năng.chưa thể vội đưa ra được kết luận cuối cùng.mong rằng trong thời gian sớm nhất chúng ta có thể biết được kết quả để xử lí nếu như có sai phạm xảy ra hoặc là trả lại sự trong sạch cho những người vô tội.

22:55 16 tháng 11, 2014 Reply

lại thêm một cái việc làm gây rúng động dư luận.mọi việc chỉ mới dừng lại ở chỗ tin đồn.nhưng có lẽ không có lửa thì làm sao mà có khói.vậy nên chúng ta mong muốn các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc để có thể tìm ra được sự thật để xử lí nghiêm những người có liên quan.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!