22/11/2014

VỤ ÔNG TRẦN VĂN TRUYỀN NHÌN TỪ LUẬT CÁN BỘ, CÔNG CHỨC

Tác giả: Unknown viết lúc 22/11/2014 | 22.11.14

Kính Chiếu YêuCuối cùng, trước sức ép của dư luận, vụ ông Tổng Thanh tra Trần Văn Truyền cũng đã lộ sáng. Dư luận cũng chưa thoả mãn và đòi phải thế này, thế nọ. Tuy nhiên, cần hiểu rằng đây mới là những việc thuộc trách nhiệm của Đảng, theo điều lệ. Sau đây là những biện pháp nào thì phải chờ đợi. Song, qua vụ việc này cho thấy, ngay cả những căn cứ pháp luật cơ bản cho phòng chống tham nhũng vẫn còn sơ hở.

Nhìn lại vụ việc ông Trần Văn Truyền

Như kết luận trong thông báo của UBKT Trung ương thì đây mới là một chi tiết trong những nội dung kiểm tra (nhà đất), chưa phải là toàn bộ vấn đề "tài sản", chưa xem xét những vụ việc thanh tra mà ông Truyền chỉ đạo, chưa có kết luận về những vấn đề sử dụng, đề bạt cán bộ. Tuy vậy, chỉ riêng vấn đề nhà đất cũng đã thấy hết sức nghiêm trọng:

"Trong thời gian giữ các cương vị lãnh đạo chủ chốt ở địa phương, cơ quan Trung ương và khi đã về nghỉ hưu, đồng chí Trần Văn Truyền đã có khuyết điểm, vi phạm: thiếu cân nhắc, thiếu gương mẫu trong việc tự mình thực hiện hoặc tác động, đề nghị với các cơ quan chức năng để xử lý một số trường hợp về nhà, đất có liên quan đến lợi ích của bản thân và gia đình; trong đó có việc thiếu trung thực, có việc vi phạm hoặc chưa gương mẫu thực hiện tốt quy định về những điều đảng viên không được làm và thực hiện Cuộc vận động học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". 

UB Kiểm tra TƯ đã báo cáo và được Ban Bí thư đồng ý, theo đó Ban Bí thư yêu cầu:

"+ Kiểm điểm trách nhiệm theo quy trình về các khuyết điểm, vi phạm nêu trên trước Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Bến Tre và UB Kiểm tra TƯ.

+ Chỉ đạo các cơ quan chức năng thu hồi dứt điểm thửa đất tại số 598 B5 Nguyễn Thị Định, phường Phú Khương, thành phố Bến Tre theo quy định của pháp luật.

+ Chỉ đạo các cơ quan chức năng thu hồi căn nhà số 105 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 15, quận Phú Nhuận theo hướng đề xuất của UBND Thành phố Hồ Chí Minh tại Công văn số 685/UBND-ĐTMT-M, ngày 30-9-2014."

Trong báo cáo kiểm tra, cả 6 địa chỉ nhà đất của ông Truyền đều "có vấn đề". Trước mắt, thu hồi 2 trong 6 tài sản nói trên thì cũng đã là một khối tài sản lớn.

Soi lại Luật cán bộ, công chức

Luật cán bộ, công chức được ban hành từ 13/11/2008 gồm 10 chương, 86 điều do ông Nguyễn Phú Trọng, khi đó đang là Chủ tịch quốc hội ký.

Soi trong luật, tuyệt nhiên không có lấy một điều khoản nào nói về minh bạch tài sản cả. Một người khi được tuyển dụng, đề bạt mà không có kê khai tài sản thì đấy là chỗ hổng chết người trong ngăn ngừa tham nhũng và trong giải trình nhằm chống tham nhũng.

Thực tế hiển nhiên hiện nay, đội ngũ công chức có xuất thân rất khiêm tốn về tài sản, song sau một thời gian làm việc đều trở nên "khấm khá" nếu chỉ nhìn những thứ bề nổi như nhà đất, xe cộ.

Bấy lâu nay, trong đại cuộc chống "nguy cơ" tham nhũng làm suy yếu chế độ, mất lòng tin nhân dân, cái khó nhất vẫn là "chứng cứ tham nhũng đâu". Đồng tiền tham nhũng được trao tay, không hóa đơn, chứng từ; được "rửa" qua muôn ngàn cách thức không để lại dấu vết. Nhưng, cái chứng cứ về những khối tài sản khổng lồ qua giải trình, trên cơ sở kê khai tài sản khi được tuyển dụng, đề bạt lại không có căn cứ pháp luật.

Lâu nay, thủ tục kê khai tài sản trong công chức vẫn được làm, song nó chỉ là những thủ tục hồ sơ chẳng có đối chiếu. Ai cũng biết, biện pháp đấu tranh có hiệu quả nhất trong chống tham nhũng là công khai minh bạch, trong đó có công khai minh bạch tài sản cá nhân. Giám sát chất lượng minh bạch có hiệu quả nhất là "tai mắt" nhân dân. Song đáng tiếc, chưa có điều luật nào bắt buộc cán bộ, công chức phải công khai tài sản trước dân cả. Câu chuyện o bế diện công khai, phạm vi công khai hiện nay trong nội bộ chỉ là cách "nối giáo cho giặc" tham nhũng.

24 nhận xét

19:03 22 tháng 11, 2014 Reply

lần này ông truyền dẵm phải đinh rồi ai bảo thích khoe khang tài sản tham nhũng, nếu mà ông không khai báo sự thực thì có lẽ rằng ông sẽ ăn với cái án hình sự chứ chả chơi, tôi mong rằng những con người thoái hóa như thế thì nên làm một cái án cho ông này để họ thấy được rằng ông trắng mắt về cái hành vi vi phạm của mình

20:52 22 tháng 11, 2014 Reply

Quan chức tham nhũng thường che giấu tài sản của mình và gọi chúng dưới những tên khác như tài sản của gia đình, tài sản công ty… Do vậy cần mở rộng kiểm tra tài sản của những người có thể được hưởng lợi từ quan chức có dấu hiệu tham nhũng đó. Và cơ quan chức năng có thẩm quyền phải kiểm tra tất cả tài sản và giao dịch của vị quan chức có dấu hiệu tham nhũng đó.

17:03 23 tháng 11, 2014 Reply

Cho nên là chúng ta phải lắng nghe nhân dân. Mọi việc là từ nhân dân mà ra, từ nhân dân mà biết được chứ không phải là trên soi xuống là biết được ngay. Cái ông này về hưu rồi mà như thế thì các cán bộ có thực quyền khác còn tại chức biết như thế nào?

17:06 23 tháng 11, 2014 Reply

Vấn đề này chưa có trong luật cán bộ công chức cho tới giờ tôi cho rằng đó là một sự thiếu sót và tầm nhìn hạn chế. Đến bây giờ có cái sự kiện này có thể nói rằng "cháy nhà mới ra mặt chuột". Tôi rất cảm ơn đại biểu quốc hội nào đó có đề xuất rất tiến bộ như thế này.

17:31 23 tháng 11, 2014 Reply

..."Sau đây là những biện pháp nào thì phải chờ đợi. Song, qua vụ việc này cho thấy, ngay cả những căn cứ pháp luật cơ bản cho phòng chống tham nhũng vẫn còn sơ hở."
Rõ ràng là nhận thức bây giờ vẫn kịp để hành động. Tôi tin là còn nhiều ông như ông truyền

19:24 23 tháng 11, 2014 Reply

vấn đề này liên quan đến nhà công vụ và tôi khẳng định không chỉ có thằng cha truyền này đâu mà còn nhiều người khác nữa đang hằng ngày tham nhũng hối lộ trong bộ máy của đảng và nhà nước, còn nhiều kẻ vẫn cố bám lấy cái nhà công vụ và chiếm đoạt làm của riêng nữa, một khi đã quyết tâm bóc gỡ tham nhũng thì cái kim trong bọc cũng lôi được ra cơ mà,

15:01 24 tháng 11, 2014 Reply

Khi quyền lực đi với quyền lợi quá lớn và dễ dàng như trường hợp của ông Truyền, sẽ có bao nhiêu người giữ được sự công tâm vô tư? Câu trả lời quá khó.

15:16 24 tháng 11, 2014 Reply

Vụ việc của ông Trần Văn Truyền đang được làm sang tỏ hơn. Qua đây chúng ta đã thấy được sự quyết tâm của ĐẢng nhà nước ta trong cuộc chiến chống tham nhũng. Một người như ông truyền còn bị pháp luật trừng trị nghiêm minh huống hồ gì những kẻ khác đã và đang có hoạt động tham nhũng hãy cẩn thận

15:18 24 tháng 11, 2014 Reply

Tham nhũng ở nước ta là một vấn đề hết sức phức tạp, chẳng phải tự nhiên mà ĐẢng nhà nước ta xác định tham ô tham nhũng là một trong những nguy cơ lớn của đất nước đâu các bạn à. CHính vì lẽ đó mà ĐẢng nhà nước ta đã và đnag cố gắng đấu tranh trên mặt trận chống tham nhũng

15:19 24 tháng 11, 2014 Reply

Việt Nam ta là một nước được xác định là tham ô tham nhũng đang có những diễn biến hết sức phức tạp ảnh hưởng không nhỏ đến xã hội hiện nay. Nhận thức được sự nguy hiểm khó lường của vấn đề thì hang loạt những kẻ tham ô tham nhũng từ Phạm CHí Dũng đến ông Truyền đã bị xử lý

15:21 24 tháng 11, 2014 Reply

Tồn tại vấn đề hiện nay đó là việc công khai minh bạch tài sản chưa được đảm bảo thực hiện một cách phù hợp đúng đắn. CHính sách của ĐẢng nhà nước ta thì đúng rồi nhưng công tác tổ chức thực hiện còn nhiều bất cập nhất định đòi hỏi cần có sự chỉnh sửa cho phù hợp với tình hình thực tế

15:22 24 tháng 11, 2014 Reply

Có nhiều nguyên nhân của vấn đề này, tuy nhiên có một góc độ mà chúng ta cần phải nhìn nhận thật long đó là công tác quản lý, việc tiến hành công khai minh bạch tài sản chưa được tiến hành một cách đúng đắn, phù hợp. Điều đó đã dẫn đến những trường hợp tham ô tham nhũng như thế trong bộ máy nhà nước

15:24 24 tháng 11, 2014 Reply

Qua đây chúng ta đã thấy được sự nghiêm minh của pháp luật các bạn à. CHúng ta thấy đấy đến mộ nhân vậy như ông Trần Văn Truyền cũng đã bị pháp luật sử lý thì những tên khác hãy dè chừng. Rồi có một ngày những kẻ tham ô tham nhũng cũng sẽ bị xử lý ngiêm minh mà thôi. NHất định là như vậy

15:26 24 tháng 11, 2014 Reply

Vụ việc của ông Trần Văn Truyền đã được làm rõ về hành vi tham ô tham nhũng trong lúc ông ta đương chức rồi các bạn à. Đây là một bằng chứng đanh thép chứng minh rõ rang cho sự quyết tâm vào cuộc của ĐẢng nhà nước ra trong việc truy quét những tên tham ô tham nhũng hiện nay đấy. Đó là một tín hiệu đáng mừng

15:27 24 tháng 11, 2014 Reply

THật là khó hiểu không ngờ một người như ông Truyền lại có các hoạt động hại nước hại dân như thế được chứ. Việt Nam ta nhất định sẽ xử hết những kẻ tham ô tham nhũng như vậy, từ tên to đến tên nhỏ./ CÓ như thế thì xã hội mơi có thể phát triển được, đó cũng là vấn đề của mọi quốc gia hiện nay

15:28 24 tháng 11, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
15:30 24 tháng 11, 2014 Reply

Bây giờ có lẽ ông Trần Văn Truyển mới sang mắt ra các bạn à, lúc trước sao lại có thể dám làm những điều tham ô tham nhũng như thế chứ. HÃy nhìn vào những mảnh đất, căn nhà của ông ta quả thực là rất ghê. Giá trị của chúng là rất lớn đấy. VIệc xử lý nghiêm minh ông ta trước pháp luật là điều hết sức cần thiết

15:32 24 tháng 11, 2014 Reply

Trần Văng TRuyền phải trả giá đắt cho những hành vi vi phạm pháp luật của ông ta, đó là điều đương nhiên không thể chối cãi. Việt NAM ta cần chiến đấu mạnh mẽ quyết liệt hơn với những vấn đề này để lấy lại được niềm tin của nhân dân. Bắt được tên này thật sự tôi rất là mừng đấy các bác à

12:02 25 tháng 11, 2014 Reply

Cần pghải làm rõ ông Truyền lấy tiền đâu để mua nhà? nếu chứng minh được tiền do tham nhung mà có thì phải xử nặng để làm gương cho những kẻ khác.

15:29 25 tháng 11, 2014 Reply

Việc ông Truyền được cấp nhiều đất, nhà ở khi công tác ở các nơi cho thấy việc kê biên tài sản, xác minh thực trạng nhà ở của cán bộ còn nhiều chỗ hở, chưa có hiệu quả, do vậy cần phải có các quy định cụ thể, quy trách nhiệm cụ thể cho những người đứng đầu trong việc này.

13:48 26 tháng 11, 2014 Reply

Đúng là có lẽ cần phải xem lại quy định để làm sao việc kê khai tài sản có hiệu quả, đúng ý nghĩa của nó.

22:42 26 tháng 11, 2014 Reply

Quốc hội cần nên nghiên cứu lại Luật Công chức rút ra từ vụ việc này, sai nghiên cứu quy định làm sao cho nó chặt chẽ, để có thể thực hiện được chứ không chỉ là hình thức.

09:12 4 tháng 12, 2014 Reply

chúng ta cần phải xem xét lại vấn đề kê khai tài sản của cán bộ công chức viên chức nhà nước một cách kĩ càng.cần phải làm sao cho nó thật sự nghiêm túc và chặt chẽ để cho những trường hợp như vụ ông truyền không còn xảy ra nữa.có như vậy mới phòng chống tham nhũng hiệu quả được.

09:35 4 tháng 12, 2014 Reply

phải nghiêm túc xử lí những hành vi vi phạm pháp luật,qua sự việc này chúng ta cần phải nghiêm túc xem xét lại luật cán bộ công chức của mình.cần phải thay đổi cách kê khai thu nhập cá nhân của từng người và cần phải có hội đồng xem xét và đối chiếu,có như vậy mới không xảy ra vụ việc vi phạm pháp luật như vậy.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!