20/11/2014

LẠI CHUYỆN VTV GÂY BỨC XÚC TRONG NGÀY NHÀ GIÁO

Tác giả: Unknown viết lúc 20/11/2014 | 20.11.14

LẠI LÀ VTV...

BỨC XÚC VỚI CHƯƠNG TRÌNH "VÔ DUYÊN" CỦA VTV3 TRONG NGÀY NHÀ GIÁO

PHẠM MAI (VIETNAM+)


Hình ảnh người thầy phản cảm trong chương trình Quà tặng cuộc sống phát sóng tối qua, ngày 19/11. (Ảnh cắt từ clip: PV/Vietnam+)

Tối qua (19/11), chương trình Quà tặng cuộc sống phát sóng lúc 22 giờ 10 phút trên kênh VTV3 với đoạn phim hoạt hình ngắn “Nhặt xương cho thầy”. Phim phỏng theo truyện cười dân gian Việt Nam với hình ảnh người thầy phản cảm, tham ăn vô độ, ăn hết phần của trò và bắt trò dọn xương. Với sự thông minh của học trò, người thầy đã có bài học đắt giá.

Điều đáng nói là đoạn phim lại được phát sóng đúng vào tối ngày 19/11, khi khắp nơi trên dọc dài dải đất Việt Nam, từ người già đến trẻ, học sinh đến phụ huynh, đặc biệt là các thầy cô giáo, náo nức đón chào Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày tôn vinh những người thầy, nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý.

Cô Nguyễn Kim Anh, giáo viên trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú (Đống Đa, Hà Nội) buồn rầu nói: “Ngày Nhà giáo Việt Nam mà VTV3 lại đưa một câu chuyện bôi bác nghề giáo. Thật là buồn!”

Là giáo viên dạy văn, cô Kim Anh bảo các câu chuyện dân gian cô đều nắm rõ, hiểu được ý nghĩa triết lý sau đó. “Câu chuyện ấy, VTV3 phát lúc nào cũng được, chúng tôi xem vẫn cười thoải mái, người xem vẫn nhận được thông điệp. Nhưng phát trên kênh chính thức tối 19/11 thì hơi nhẫn tâm với hàng triệu người làm thầy, nhân ngày lễ của họ. Không chỉ bản thân tôi, đây có lẽ cũng là tâm trạng rất nhiều giáo viên, cán bộ ngành giáo dục khi xem chương trình Quà tặng cuộc sống tối qua," cô Kim Anh chia sẻ.

Cũng theo cô Kim Anh, ngay sau khi xem chương trình đó, dù đã muộn, cô vẫn không thể cầm lòng, gọi điện thoại chia sẻ nỗi niềm với các đồng nghiệp và họ cũng đều có chung cảm nhận như cô.

Cô Phạm Thị Tú, giáo viên trường Trung học phổ thông Nguyễn Thái Bình (tỉnh Thái Bình) chia sẻ: “Có rất nhiều câu chuyện cảm động về tình thầy trò và có giá trị giáo dục cao nhưng VTV3 không làm mà lại đi phát sóng tập phim đó. Là một nhà giáo, xem một đoạn phim như thế đúng ngày hội nghề, tôi thấy rất tủi lòng. Họ chẳng sai, nhưng làm mình buồn…”

Sự thất vọng không chỉ có ở các giáo viên. Chị Nguyễn Thị Điền (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, trong bữa cơm tối qua, chị vừa nói với con về ý nghĩa của Ngày Nhà giáo Việt Nam, về tình thầy trò, về những vất vả hy sinh, công lao to lớn của thầy cô thì tối VTV3 lại chiếu đoạn phim này. “Khi đó, cả hai bố mẹ cùng con ngồi xem, tôi chẳng biết phải nói với con thế nào. Cảm giác như bị ai tát vào mặt,” chị Điền chia sẻ.

Cũng theo chị Điền, Quà tặng cuộc sống là một chương trình hay, nhiều ý nghĩa, có tính giáo dục cao nên chị cũng khuyến khích con xem. “Tuy nhiên, tối qua thì chương trình hơi… vô duyên. Tôi cũng không hiểu sao họ lại phát sóng tập phim đó vào đúng dịp vinh danh các nhà giáo, dịp để học sinh hiểu sâu sắc hơn về bài học ‘tôn sư trọng đạo’, về đạo lý làm người, để các em biết tri ân những người thầy. Một chương trình giáo dục nhưng phát sóng không đúng thời điểm lại chẳng khác gì là phản giáo dục,” chị Điền bức xúc nói./.

14 nhận xét

00:55 21 tháng 11, 2014 Reply

Họ chẳng biết thế nào là GIÁO DỤC và VÔ GIÁO DỤC. Nếu biết, thì đâu có chuyện "giáo dục giới tính" bằng "phim 18+" kèm theo một nhóm "cò mồi" biện minh, nhưng không có nhà giáo nào trong nhóm đó. Nên họ mừng "ngày nhà giáo" bằng chuyện "tiếu lâm"...VÔ GIÁO DỤC

15:36 21 tháng 11, 2014 Reply

VTV kênh truyền hình quốc gia nhà nước của chúng ta. Những sự cố truyền hình như vậy ở các nước là vẫn có tuy nhiên có vẻ VTV có hơi nhiều trong một khoảng thời gian ngắn như vậy phải chăng là kênh truyền hình nhà nước lên VTV mới có thể thản nhiên làm những việc như vậy mà không thấy sửa đổi gì? Các cấp quản lý cần phải xem xét lại cách quản lý của mình!

09:56 22 tháng 11, 2014 Reply

Truyện dân gian phản ánh nhiều mặt trong cuộc sống của xã hội, cả mặt tốt lẫn thói hư tật xấu - nhưng hiện tượng 'nhặt xương cho thầy' là hiện tượng không phổ biến. VTV phát truyện thật sự gây bức xúc mạnh cho dư luận.

10:02 22 tháng 11, 2014 Reply

Sự việc nghiêm trọng này một lần nữa làm giảm hình ảnh của VTV. bài học đắt giá cho VTV, cần phải chấn chỉnh lại cách làm việc, đừng đánh mất niềm tin đối với độc giả.

11:32 22 tháng 11, 2014 Reply

tôi thì thấy VTV phản ánh đúng hiện thực xã hội mà, sao mọi người lại phản ứng giữ dội thế. Thực tế những tiêu cực của ngành giáo là phổ biến ,câu chuyện (chạy) vào trường mầm non đâu có gì là lạ đâu, chuyện đi thăm (phong bì) cũng nhiều vô kể. Đối với những giáo viên trong sáng tận tâm với ghề thì có lẽ họ phản ứng giữ dội cũng là hiển nhiên nhưng số còn lại kia thì sao?

17:22 23 tháng 11, 2014 Reply

Nếu tôi là nhà giáo, tôi cũng có cảm giác bị tát vào mặt như chị Điền, tôi cũng buồn như cô Tú, cô Kim Anh. Mang tính tiếu lâm nhưng như cô Kim Anh nói đúng thật, nó chiếu vô duyên, chiếu không đúng lúc. Nói chung là không biết cái ban biên tập làm ăn kiểu gì????

17:53 23 tháng 11, 2014 Reply

nói thì cũng phải nói lại chứ, những gì mà vtv nói cũng phản ánh lên một bộ phận không nhỏ những nhà giáo thiếu đạo đức đó thôi, nhân kỉ niệm này thì cũng phải nói chứ chẳng nhẽ cấm họ nói, nếu không làm thì người ta phản ánh làm gì, trong năm vừa qua thì cũng có thể thấy những thực trạng như thế đó thôi, thê nên họ nói thì cũng đúng thôi

14:08 25 tháng 11, 2014 Reply

Xét một góc đồ nào đó thì tiểu phẩm có ý nghĩa riêng của nó, nhưng phát vào thời điểm không hợp lý, đúng ngày nhà giáo Việt Nam nên mới bị "ném đá" như vậy. Thiết nghĩ VTV cũng cần xem lai khâu kiểm duyệt nội dung của mình cho phù hợp.

14:52 25 tháng 11, 2014 Reply

Đúng là cái gì cũng phải đúng thời điểm của nó, không thể vào dịp kỷ niệm ngày nhà giáo mà lại mang câu chuyện này ra để bêu rếu những người thầy thiếu đạo đức được.

16:12 25 tháng 11, 2014 Reply

Không hiểu sao các nhà giáo lại được VTV tri ân như thế này nhỉ? Hay VTV muốn tạo dấu ấn riêng theo phong cách riêng??? Các nhà giáo hãy xem lại mình đi, dạy dỗ thế nào mà làm cho truyền hình VTV phải nhắc nhở sâu sắc thế này đây?

16:31 25 tháng 11, 2014 Reply

Thật đáng tiếc cho một cơ quan truyền thông uy tín! Một sai lầm nhỏ thôi cũng đủ để người ta nhớ mãi, đây là sự khắc nghiệt của nghề báo.

11:56 26 tháng 11, 2014 Reply

dù với bất cứ động cơ nào thì phim “Nhặt xương cho thầy” phát ngày trong dịp 20 -11 gây phản cảm, xúc phạm tình cảm nhiều người

16:24 26 tháng 11, 2014 Reply

tôi đang phân vân là liệu rằng vtv nhà mình có đang bị kẻ nào đó giật dây không nhỉ?
thời gian gần đây, vtv càng có nhiều chương trình khó lòng chấp nhận được, làm cho người xem cũng cảm thấy vô cùng bức xúc.
có lẽ, chúng ta cần phải nêu lên ý kiến của mình mạnh mẽ hơn, để vtv thay đổi!

22:44 26 tháng 11, 2014 Reply

Biết nói gì với những hoạt động vi phạm của VTV thời gian qua bây giờ? VTV giờ ngày càng mất đi hình ảnh của mình, không còn là truyền hình số 1, đáng xem của Việt Nam nữa.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!