04/11/2014

LẠI "LÙM XÙM" ÔNG NGHỊ PHƯỚC

Tác giả: Unknown viết lúc 04/11/2014 | 4.11.14

Kính chiếu yêu: Năm ngoái ông nghị Phước đã gây sóng gió trên diễn đàn mạng từ bài viết "tứ đại ngu" miệt thị ông Dương Trung Quốc. Năm nay ông lại gây sóng gió qua loạt bài trên Blog của mình và trên báo Tuổi trẻ thóa mạ ông Trương Trọng Nghĩa. Khi được phóng viên báo chí phỏng vấn, ông nói đó là quyền "tự do ngôn luận". Liệu có đúng khi một đại biểu Quốc hội công kích một đại biểu khác về những nội dung trong diễn đàn Quốc hội, bằng thứ từ ngữ có tính xúc phạm là tự do ngôn luận? Sau đây là bài phỏng vấn của Infonet.

                      Đại biểu Hoàng Hữu Phước (TPHCM) trao đổi với phóng viên sáng 4/11 

Đại biểu Hoàng Hữu Phước (TPHCM) trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp sáng 4/11 sau khi đại biểu Trương Trọng Nghĩa phản bác bài viết của ông trên trang mạng cá nhân vừa qua.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa, người cùng đoàn TPHCM đã có những phản ứng sau bài viết của ông trên trang cá nhân của mình. Ông nghĩ sao về việc này?

Đoàn đại biểu TP HCM sắp tới có thể có ý kiến về việc này. Tuy nhiên tôi vẫn coi đây là câu chuyện cá nhân.

Trong cùng một đoàn nhưng điều đó không có nghĩa là mọi người đều nói chung một ý kiến. Khi đúc rút ra một vấn đề nào đó, qua thảo luận và tất cả mọi người đều đặt trên cơ sở lợi ích chung đối với từng dự án luật.

Mỗi người khi phát ngôn đều phải chịu trách nhiệm trước phát ngôn của mình. Đối với phát ngôn của ông Trương Trọng Nghĩa, tôi thấy không đồng tình, không đúng nên tôi viết tranh luận chống lại phát ngôn đó chứ không phải là một đại biểu Quốc hội chống lại một đại biểu Quốc hội trong một đoàn.

Ông nghĩ sao khi ông Trương Trọng Nghĩa cho rằng các bài viết đó là công kích, bôi nhọ mình và muốn cung cấp những bằng chứng liên quan đến bài viết của ông?

Cái đó là quyền của ông Nghĩa. Nếu ông Nghĩa thấy những lời lẽ cho rằng là nặng, mang tính cá nhân thì ông ấy có quyền nói lại. Phát ngôn đó thuộc về vấn đề hùng biện, cho nên chừng nào đoàn đại biểu TPHCM đặt vấn đề thì tôi sẽ trả lời trong buổi họp ấy.

Nghĩa là ông đã có sự chuẩn bị sẵn sàng?

Cái đó là sự công bằng. Tôi không đồng tình với lập luận của ông Trương Trọng Nghĩa và tôi nêu chính kiến của mình. Ông Nghĩa phản bác lại là quyền của ông ấy. Tôi và ông Nghĩa đang thực hiện quyền tự do ngôn luận của mình.

Một vấn đề đặt ra là tại sao cá nhân ông lại lựa chọn viết blog vào thời điểm đang họp Quốc hội để công kích ông Trương Trọng Nghĩa?

Tôi chỉ lựa chọn những phát ngôn nào vừa mới được nghe để tranh luận. Đây là tranh luận mang tính cá nhân. 

Là người cùng đoàn, lại đang trong thời điểm phiên họp diễn ra, trước và sau thời điểm đưa bài viết trên blog cá nhân, ông có sự trao đi đổi lại với đại biểu Trương Trọng Nghĩa không?

Tôi không có trao đổi gì với ông Nghĩa và đến nay chưa có ý kiến trực tiếp gì. Trên thế giới và ngay cả ở Việt Nam cũng không có luật nào bắt người ta phải trao đổi trực tiếp cả.

Tất nhiên trao đổi trực tiếp cũng là một lựa chọn, song tôi có quyền tự do và tôi không lựa chọn cách đó.

Ông nghĩ sao khi ông Trương Trọng Nghĩa cho rằng một số từ ngữ mà ông dùng trong bài viết không tôn trọng ông ấy?

Không có quy định nào nói về những từ ngữ ấy là xúc phạm hay không tôn trọng cả.

Ngoài ông Trương Trọng Nghĩa, nếu một đại biểu nào đó phát biểu những quan điểm như vậy thì ông có viết bài phản bác không?

Đúng vậy (sẽ viết - PV), nhưng sẽ có rút kinh nghiệm. Ví dụ khi tôi vào Quốc hội năm 2011, mọi cái với tôi là sự phấn khởi, vui vẻ, trẻ trung, hừng hực... và tôi muốn thể hiện cái tự do ngôn luận của mình.

Tự tôi cũng rút ra kinh nghiệm. Khi đã nói lên quan điểm thì anh cứ nêu, đừng có nêu tên cụ thể nữa. Tôi vẫn sẽ viết và kinh nghiệm của tôi sắp tới là như vậy. Và bài mới trên blog sắp tới của tôi sẽ không nêu tên người nói nữa.

Vì sao ông lại tiếp tục viết blog, dù điều đó đôi khi có thể làm ông gặp nhiều phiền toái?

Học sinh, sinh viên rất cần nghe những lập luận như vậy, vì đó là hùng biện. Tôi sẽ không nêu tên người đó ra rồi nói “Ông này nói vậy là tầm bậy” mà chỉ nói là trên quan điểm tôi suy nghĩ điều đó là không nên. Nhưng dù sao tôi vẫn sẽ tiếp tục viết blog trong thời gian tới.

8 nhận xét

19:39 4 tháng 11, 2014 Reply

Nếu nghĩ một cách tích cực thì tôi nghĩ là cái trò này..hay đấy. Những thứ như này nếu mà trong vòng kiểm soát và các ông không "táo bạo", "lộ liễu" quá thì coi như đó là một cuộc đấu tố cho phát triển. Còn những cái như thù hằn cá nhân thì mình nghĩ nên next

19:59 4 tháng 11, 2014 Reply

Thực ra thì viết blog bữa này nhiều lắm. Mỗi người viết một kiểu chả ai giống ai, kể cả cop bài cũng chả ghi nguồn dẫn đến chửi nhau té khói...Nhưng viết bài mà để họ biết là đang viết ai, chả ai làm gì được ấy mới là viết. Như ông này tôi nghĩ cũng chả dại đâu mà viết thế. Có bài cả đấy

20:35 4 tháng 11, 2014 Reply

Mấy ông quốc hội này bữa nay vui nhỉ. Nhất là cái ông Phước này, nổi tiếng đến thế là cùng. Có vẻ như nổi tiếng bằng cách này cũng không tệ. Mỗi ông nói nhau một tiếng cuối cùng cả tập thể được phát triển. Âu cũng là một cái hay. :)))

23:54 4 tháng 11, 2014 Reply

Viết gì viết nhưng viết mà không giấu đầu giấu đuôi cuối cùng cũng thành trò cười cho thiên hạ thôi. Nhưng theo cá nhân tôi cái ông Nghị Phước này có cái mánh của ông ấy. Chứ không thôi đại biểu quốc hội phải là người thích gì nói nấy đâu

08:51 5 tháng 11, 2014 Reply

các đại biểu là do dân bầu ra, và người dân tin tưởng vào các đại biểu, các đại biểu hãy tập trung trí lực của mình để bàn bạc những vấn đề của đất nước cần giải quyết đi, chứ đừng có chuyện đàn bà, suốt ngày đi công kích rồi nói xấu nhau thế, thế không xứng làm đại biểu quốc hội đâu

08:55 5 tháng 11, 2014 Reply

Đại biểu thì nên làm tròn chức trách của mình đi, các vị hãy nhìn vào thẳng những vấn đề của xã hội mà nói trước quốc hội và cùng nhau để bàn bạc đưa ra những kế sách đưa đất nước chấm dứt những biểu hiện tiêu cực đó, có như thế mới tốt chứ cứ công kích cá nhân như thế này thì được gì cơ chứ

09:01 5 tháng 11, 2014 Reply

Các đại biểu làm thế này thì làm mất lòng tin của nhân dân, nhân dân bầu các vị ra để các vị đứng lên nói lên đúng tâm tư nguyện vọng của nhân dân, để cùng ngồi bàn bạc những vấn đề hệ trọng của đất nước đưa đất nước đi lên, chứ không phỉa là đả kích nhau như thế này đâu

09:10 5 tháng 11, 2014 Reply

Các vị đại biểu quốc hội mà chất vấn nhau giữa kỳ họp quốc hội có phải tốt hơn không, như thế sẽ vừa đảm bảo tính dân chủ vừa thể hiện được trách nhiệm làm việc cao của các đại biểu để có thể tìm ra những cách thức đưa đất nước thoát khỏi khó khăn, chứ không phải đả kích cá nhân qua lại trên mạng như thế này

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!