26/11/2014

NGƯỜI GỐC PHI, VẤN ĐỀ NHÂN QUYỀN Ở NƯỚC MỸ

Tác giả: Unknown viết lúc 26/11/2014 | 26.11.14

Mõ Làng


Cảnh sát thành phố Ferguson trấn áp người biểu tình

Bạo loạn bùng phát sau vụ cảnh sát thoát tội

Từ tối ngày 24-11 đến ngày 25-11, nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra tại thành phố Ferguson và nhiều thành phố khác của Mỹ để phản đối phán quyết “mang tính phân biệt chủng tộc” của tòa án hạt St. Louis, bang Missouri, Mỹ.

Bạo loạn nhanh chóng bùng phát sau khi những người có thẩm quyền công bố họ không có lý do gì để buộc tội cảnh sát Darren Wilson dù anh ta bắn chết Michael Brow, một thiếu niên da màu 18 tuổi, "để tự vệ".

Khởi đầu là khoảng 300 người ở hạt Louis, Ferguson tràn xuống đường mắng nhiếc cảnh sát, đập vỡ cửa sổ ôtô và đốt phá một số tòa nhà. Hàng chục tiếng súng vang lên, hai xe cảnh sát bị đốt cháy.

Hàng chục cảnh sát được huy động dùng hơi cay và bình xịt để giải tán đám đông. Họ cũng bắt giữ những kẻ quá khích cướp bóc các cửa hiệu. 

Các đội phản ứng nhanh thuộc Vệ binh quốc gia sẽ được triển khai để sẵn sàng hành động ngay khi có lệnh, nếu bạo lực bùng phát. Tổng số sẽ có hơn 2.200 lính Vệ binh quốc gia tại khu vực này (so với 700 lính hiện tại)”. Cảnh sát trưởng của hạt Jon Belmar bày tỏ lo ngại không thể kìm chế bạo loạn nếu không triển khai đến "10.000 cảnh sát".

Tại các thành phố lớn khác của Mỹ như Oakland, Los Angeles, bang California, Detroit, bang Michigan, Sanford, bang Florida, Philadelphia, cũng diễn ra biểu tình quy mô lớn. Ở New York, hàng trăm người cũng tuần hành ở quảng trường Union Square, mang khẩu hiệu có dòng chữ: "Bỏ tù những cảnh sát sát hại dân thường" và lên tiếng phản đối phân biệt chủng tộc.

Hàng chục tòa nhà, nhà hàng và xe ô tô bị đốt cháy với những cột khói nghi ngút, mảnh kính văng ra từ những nơi bị đập phá tại Ferguson sau khi tòa án hạt St. Louis tuyên trắng án đối với cảnh sát da trắng Darren Wilson bắn chết thanh niên da màu 18 tuổi không vũ trang Michael Brown ngày 9-8 tại thành phố Ferguson, hạt St. Louis.

Tại Ferguson có ít nhất 18 người bị thương phải đưa vào cấp cứu tại các bệnh viện. Đến chiều ngày 25-11, có tổng cộng 61 người bị bắt giữ do các hành động đốt phá tài sản và hôi của. Nhiều trường học ở Ferguson phải đóng cửa trong ngày 25-11. Một số chuyến bay đến Ferguson phải hủy bỏ sau khi có tiếng súng nổ ở gần khu vực sân bay. Cảnh sát đã nhiều lần phải sử dụng hơi cay và dùi cui để trấn áp người biểu tình.

Tổng thống Barack Obama phải lên tiếng kêu gọi các bên kiềm chế để không dẫn tới những hậu quả xấu hơn. Ngày 25-11, Cao ủy nhân quyền Liên hiệp quốc (LHQ) Zeid Al-Hussein cũng bày tỏ lo ngại trước làn sóng biểu tình tại Ferguson và nhiều nơi khác tại Mỹ. Ông Al-Hussein kêu gọi người biểu tình kiềm chế và yêu cầu nhà chức trách không sử dụng bạo lực và không có thái độ phân biệt đối xử với người biểu tình. Ông khẳng định người dân có quyền bày tỏ sự bất bình đối với mọi phán quyết của tòa án nhưng không được làm tổn hại đến lợi ích của cá nhân hoặc xã hội.

Vấn đề nhân quyền ở nước Mỹ

Vụ Ferguson đang khơi dậy mối quan hệ căng thẳng xưa nay trong xã hội Mỹ giữa các cộng đồng thiểu số da đen với lực lượng cảnh sát da trắng. 

Phân biệt chủng tộc từ lâu đã là một trong những vấn đề gây nhức nhối đối với nước Mỹ nói riêng và toàn thế giới nói chung. Vấn đề này tưởng chừng như đã lắng dịu sau những nỗ lực của Mỹ và cả thế giới về việc lập lại bình đẳng, xóa nhòa ranh giới chủng tộc.

Theo Giáo sư Greg Carr - Trưởng khoa Nghiên Cứu Phi -Mỹ, Đại học Howard:"Tại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, chế độ nô lệ đã bị xóa bỏ, tuy nhiên vẫn còn sự phân biệt chủng tộc trong đời sống xã hội. Tỷ lệ thất nghiệp, đói nghèo và tỷ lệ người Mỹ gốc Phi bị bắt giữ cao cũng là nguồn gốc của tình trạng phân biệt chủng tộc."

Các vấn đề nan giải trong chính trị, kinh tế, xã hội đối với người Mỹ gốc Phi là việc khó tiếp cận các chương trình chăm sóc sức khoẻ, chủ nghĩa chủng tộc trong các định chế, phân biệt trong gia cư, giáo dục, cảnh sát, tư pháp và nhân dụng; cũng có các vấn nạn về nghèo khổ và bị lạm dụng. Nghèo khổ là vấn nạn lớn khi liên quan đến các tổn thương tinh thần trong cuộc sống hôn nhân và biện pháp giải quyết, các vấn đề về sức khoẻ, trình độ học vấn thấp, mất quân bình trong các chức năng tâm lý và tội phạm. Năm 2004, có 24,7% gia đình người Mỹ gốc Phi được xem là sống dưới mức nghèo.

Trong lúc nhà trắng đang dựa vào vấn đề nhân quyền để kích động nổi loạn ở các nước mà Mỹ không ưa thích, cuộc nổi dậy của người gốc Phi da đen như một minh chứng hùng hồn về sự giả dối của họ. 

43 nhận xét

18:38 26 tháng 11, 2014 Reply

Đã truy tố và xét xử đâu mà trắng án. Grand jury chỉ xem xét xem bằng chứng có đủ để truy tố không thôi, công tố viên phải thuyết phục grand jury. Vụ Micheal Brown ở Ferguson là grand jury tuyên bố không đủ bằng chứng để truy tố, tức là vụ này không được đem ra truy tố, vì vậy cũng không thể xét xử.

20:51 26 tháng 11, 2014 Reply

Thực sự thì ở mấy nước tư bản có rất nhiều trường hợp xét xử lọt tội, tức là nhiều người phạm pháp nhưng tòa án không xử tội họ hoặc xử nhẹ hơn, điều này dẫn đến bất bình đối với nhiều người và gia đình nạn nhân, đối với những vụ việc có tính chất điển hình thì nó biến thành các vụ biểu tình, bức xúc sâu sắc trong xã hội

20:57 26 tháng 11, 2014 Reply

Như vụ biểu tình phản đối này là một ví dụ rất điển hình, ở khắp nơi, hay ít nhất là ở Việt Nam giới rận chủ tung hô thần thánh mỹ như một đất nước của thiên đường, của sự công bằng và dân chủ, người dân làm chủ đất nước, nhưng những kẻ ấy lại nhắm mắt làm ngơ trước những vấn đề, những câu chuyện có thực như thế này

21:02 26 tháng 11, 2014 Reply

Luật pháp Mỹ có lẽ khác nhiều Việt Nam, cách xét xử của họ cũng khác, nhưng dường như đối với sự việc này có quá nhiều sự bất công nên những người da đen nghèo khổ ở mỹ mới đồng loạt phản đối như thế. Thiết nghĩ những người có thẩm quyền điều tra và xét xử các vụ án nói chung phải có trách nhiệm tìm ra gốc rễ vấn đề thì mới không xảy ra những tình trạng như trên

21:05 26 tháng 11, 2014 Reply

Không biết luật pháp ở Mỹ quy định ra làm sao nhưng nếu bắn chết một người mà người đó không hề chống cự thì đó không được coi là hành động tự vệ, chẳng có lẽ tự nhiên mà những người da đen và những người chống phân biệt chủng tộc trên khắp nước Mỹ biểu tình phản đối, những gì họ làm cần phải được lắng nghe

22:16 26 tháng 11, 2014 Reply

Những người đang lớn tiếng về nhân quyền ở Việt Nam sao không lên tiếng về vụ việc này?

22:20 26 tháng 11, 2014 Reply

nạn phân biệt chủng tộc ăn sâu một cách tinh vi vào từng mạch máu người Mỹ. Không thể chối được điều này.

22:24 26 tháng 11, 2014 Reply

Không biết có bao nhiêu vụ án nhuốm màu phân biệt chủng tộc như thế này nhưng vụ sau nghiêm trọng hơn vụ trước vẫn liên tục xảy ra ở Mỹ.

22:26 26 tháng 11, 2014 Reply

Đó chính là một trong những điều khiến cho người ta không thể tin vào những gì người Mỹ vẫn tung hô về nhân quyền, dân chủ.

22:30 26 tháng 11, 2014 Reply

Vụ này làm bộ mặt nhân quyền giả tạo của nước Mỹ méo mó thêm.

22:38 26 tháng 11, 2014 Reply

Thực sự là khó, nếu không muốn nói là rất khó vì Mỹ là nước phân biệt chủng tộc rất gay gắt.

22:48 26 tháng 11, 2014 Reply

Phân biệt chủng tộc là cấu chuyện muôn thưở của Mỹ. Trong khi mải đi dạy người ta về dân chủ, nhân quyền thì ở Mỹ như này.

22:48 26 tháng 11, 2014 Reply

Phân biệt chủng tộc là cấu chuyện muôn thưở của Mỹ. Trong khi mải đi dạy người ta về dân chủ, nhân quyền thì ở Mỹ như này.

22:48 26 tháng 11, 2014 Reply

Phân biệt chủng tộc là cấu chuyện muôn thưở của Mỹ. Trong khi mải đi dạy người ta về dân chủ, nhân quyền thì ở Mỹ như này.

22:51 26 tháng 11, 2014 Reply

Nhiều vụ việc là bằng chứng về nạn phân biệt chủng tộc, kỳ thị người da màu ở Mỹ.

22:59 26 tháng 11, 2014 Reply

“Giơ tay đầu hàng và van xin đừng bắn” đã trở thành hình ảnh và khẩu hiệu của những người biểu tình diễn ra trong hai tuần qua ở Ferguson. Họ yêu cầu một cuộc điều tra công khai và minh bạch. Cuộc biểu tình, đụng độ với cảnh sát diễn ra trong suốt hai tuần, có đến 60 người bị bắt giữ, nhưng cường độ đã suy yếu dần từ hôm đám tang Brown hồi thứ Hai.

23:06 26 tháng 11, 2014 Reply

Không chỉ ở Ferguson, mà ở nhiều nơi khác trên đất Mỹ, như ở Thủ đô Washington D.C cũng có sự phân biệt rõ rệt khu vực sinh sống của người da trắng và khu tập trung chủ yếu người da màu. Thực tế, khu vực Trung Đông người Mỹ gốc Phi thường mất an toàn hơn, có tỉ lệ tội phạm cao hơn. Những người da màu cũng khó kiếm được việc làm hơn.

23:10 26 tháng 11, 2014 Reply

Theo ông Noureddine Amir, Phó Chủ tịch CERD, mức độ bạo lực súng đạn ở mức cao tại Mỹ đã gây tác động tới các cộng đồng thiểu số.
Người Mỹ gốc Phi chiếm 13% dân số Mỹ nhưng khoảng 50% số họ đã và đang trở thành nạn nhân của những vụ giết người.

13:45 28 tháng 11, 2014 Reply

Sao không thấy bọn "cờ vàng" phản đối gì trong vụ này ở Mỹ nhỉ? Vụ này mà ở Việt Nam thì chắc là chúng nó chẳng tha cho đâu nhỉ???

13:57 28 tháng 11, 2014 Reply

Vậy mới biết Mỹ "tôn trọng nhân quyền" như thế nào, vậy mà lúc nào cũng rao giảng bắt các nước khác phải tôn trọng nhân quyền.

14:00 28 tháng 11, 2014 Reply

Mịa kiếp cái bọn Mỹ, chúng nó lúc nào cũng dùng cái chiêu bài nhân quyền để đi làm khó nước khác, rồi can thiệp vào nội bộ các nước khác, trong khi đó thì chúng nó đâu có để cho dân Mỹ có nhân quyền đâu cơ chứ.

14:04 28 tháng 11, 2014 Reply

Thương thay cho người gốc Phi ở đất Mỹ, vốn từ xưa tại Mỹ nạn phân biệt chủng tộc đã vô cùng đáng lo ngại nhưng không ngờ đến cho tận ngày nay những người gốc Phi cũng chưa được tôn trọng.

14:22 28 tháng 11, 2014 Reply

Đấy! Cái bọn cờ vàng cờ sọc đâu, sao không lên tiếng đi! Hãy tự mình xem rằng Mỹ có phải là nơi nhân quyền được thực thi hoàn hảo không, hay các ngươi ăn tiền của chúng nó rồi, chỉ biết bám đít chúng nó thôi?

14:25 28 tháng 11, 2014 Reply

Cái bọn cờ vàng là tay sai của Mỹ làm sao chúng dám lên tiếng hở các bác, chúng chỉ dám to mồm ở Việt Nam thôi, vì bọn Mỹ cho chúng tiền để chúng làm vậy mà.

15:42 28 tháng 11, 2014 Reply

Ờ hay! Giờ cháy nhà mới ra mặt chuột, cái đuôi nhân quyền đẹp đẽ của Mỹ là đây. Còn kẻ nào muốn tung hô nhân quyền tại Mỹ nữa thì ra đây xem nào.

16:33 28 tháng 11, 2014 Reply

Tội nghiệp, người da đen ở Mỹ luôn bị phân biệt chủng tộc, lúc nào cũng bị xa lánh. Bây giờ thì mới rõ chính sách nhân quyền ở Mỹ là như thế nào đây.

14:49 29 tháng 11, 2014 Reply

thật là thương tâm cho những số phận làm con người như những người da màu. thế giới có cái gọi là nhân quyền đó. thế nhưng bọn thường to mồm nói là phải phát huy nhân quyền nhất lại là kẻ tự vỏ vào mồm mình. đi ngược lại những gì mà chúng đa tuyên bố. đúng là bọn mỸ khốn nạn

15:23 29 tháng 11, 2014 Reply

rôt cuộc thì người dân Mỹ cũng như thế giới cũng thấy rõ được những gì mà chính quyền Mỹ đang thực hiện nay. chúng mở mồm ra nhân quyền . thế những chính những công cụ của chúng lại có những hành động phân biệt coi thường mạng người như thế này đúng là không thể chấp nhận được . chúng ta phản đối những tổ chức mà chúng can thiệp vào nội bộ của VN thông qua nhân quyền

15:38 29 tháng 11, 2014 Reply

những người da màu dường như rất bị phân biệt ở cái đất mà kẻ bạo chúa nói là chúng tôn xùng dân chủ nhân quyền đó. bọn Mỹ chỉ là lợi dụng những có lí luận vớ vẩn của chúng để can thiệp phá hoại các nước là mục tiêu của chúng mà thôi

15:59 29 tháng 11, 2014 Reply

đó mới thấy được những gì mà bọn Mỹ luôn mồm nói láo nhằm phá hoại đất nước dân tộc khác mà thôi. nhân quyền của chúng còn coi thường như thế thì chúng có cái tư cách gì mà thành lập những tổ chức nhân quyền vớ vẩn gì mà can thiệp vào Việt Nam chúng ta chứ

17:50 29 tháng 11, 2014 Reply

người nào thì cũng là con người ...màu da có là cái gì mà chúng có thể đối xử một cách tồi tệ với những người dân da màu như thế chứ. đúng là không thể chấp nhận được khi mà chúng lại luôn mồm nói là bảo vệ dân chủ thế những thế này thì nhân quyền dân chủ ở đâu chứ

12:24 30 tháng 11, 2014 Reply

Nước mỹ hình như dạo này xuất khẩu nhân quyền vượt mức hạn định hay sao mà xuất khẩu hết cả nhân quyền, trong nước không còn đủ dùng nữa. Nếu như đây không phải là sự phân biệt chủng tộc thì sẽ phải là sự lỏng lẻo trong hệ thống pháp luật ở Mỹ. Người chết dường như là bình thường đối với họ

12:27 30 tháng 11, 2014 Reply

Chẳng có lẽ mà ở một quốc gia đang hòa bình ổn định, tự nhiên người dân chỉ vì một phán quyết sai mà cả đất nước đồng loạt biểu tình bạo loạn, nhìn những cảnh được chụp và quay lại thì dường như sự phẫn nộ của người dân đã lên đến đỉnh điểm

12:33 30 tháng 11, 2014 Reply

Phải là sự phẫn nộ đến đỉnh điểm thì người ta mới biểu tình và bạo loạn lên đến quy mô lớn như thế chứ, chẳng có ai hô hào, chẳng có ai kích động, nhìn thôi cũng đủ thấy đây là những cuộc biểu tình bùng phát, xuất phát từ những bức xúc thật của người dân Mỹ, những người dân da đen nghèo khổ.

12:35 30 tháng 11, 2014 Reply

Nhưng cách giải quyết bạo loạn của Mỹ thì cũng khá là mạnh tay, nếu ở Việt Nam mà xảy ra như thế này thì chưa chắc đã dùng biện pháp mạnh đến thế, mấy bác rận sang Mỹ nhìn thấy tận mắt những cảnh này chắc sợ chạy mất dép về Việt Nam thôi, Việt Nam còn nhân quyền nhân đạo chán

12:41 30 tháng 11, 2014 Reply

quả thật, rận mà sang Mỹ rồi đi biểu tình như thế chắc bị cảnh sát họ đè cho bẹp ruột, làm gì có chuyện ngồi bệt ra ăn vạ giữa đường chửi bới như hát hay, không vì nhà nước ta có những chính sách và cách giải quyết rất khoan hồng thì mấy bác rận ăn cám từ lâu rồi

16:51 30 tháng 11, 2014 Reply

phân biệt chủng tộc là vấn đề mà cả thế giới lên án mạnh mẽ và hiện tượng này đã xảy ra rất phổ biến ở Mỹ từ nhiều thập kỷ trước, không ai là không biết trong quá khứ những người gốc Phi da đen luôn bị những người da trắng bắt làm nô lệ và lạm dụng. Điều này cần phải được xem xét và nước mỹ phải đảm bảo nhân quyền cho con người

21:33 30 tháng 11, 2014 Reply

nhìn vào sự việc này thì mới hiểu được nhân quyền ở mẽo thì nó như thế nào, người dân phản đối như thế nào, cảnh sát thì lồng quyền thích giết người dân nào thì giết đâu gọi là dân chủ nhân quyền phải không khi mà quyền sống cơ bản của con người cũng bị cướp đi mất rồi

10:27 1 tháng 12, 2014 Reply

Nhân quyền Mỹ là dối quá lừa gạt

14:16 2 tháng 12, 2014 Reply

mấy ông rận chủ thì cứ kêu công an cảnh sát việt nam vi phạm dân chủ nhân quyền đàn áp dân thì chẳng bị làm sao, chứ sang bên mỹ mà xem, nó tặng cho mấy viên kẹo đồng luôn chứ chẳng chơi. công an cảnh sát bên mình vẫn còn hiền chán, pháp luật nước ta vẫn còn dân chủ nhân quyền chán.

12:04 6 tháng 12, 2014 Reply

Nước Mỹ từ trước đến nay vẫn luôn cho mình là thẩm phán nhân quyền thế giới, tự cho mình có cái quyền đi xem xét, đánh giá về tình hình dân chủ, nhân quyền của các nước. Họ cũng luôn cho mình cái quyền xuất khẩu nhân quyền ra thế giới. Thế nhưng, nhân quyền ở Mỹ thế nào? Có lẽ không cần nói thì ai cũng đã quá rõ.

12:06 6 tháng 12, 2014 Reply

Trong quá khứ đã có quá nhiều bằng chứng chứng minh nhân quyền ở Mỹ chỉ tồn tại trên khẩu hiệu, thậm chí quốc gia này còn là nước vi phạm nhân quyền nghiêm trọng nhất thế giới. Nhân quyền ở Mỹ là vậy đấy, đến bây giờ quyền sống, cái quyền cơ bản nhất của con người ở Mỹ cũng không được đảm bảo.

12:08 6 tháng 12, 2014 Reply

Nhân quyền kiểu Mỹ đúng là chỉ có bọn rận chủ mới mù quáng nhắm mắt nhắm mũi tung hô cho bọn chúng chứ cả thế giới ai ai cũng hiểu nhân quyền kiểu mỹ là như thế nào mà. Chính tại Mỹ là đất nước mà quyền con người không được thực thi. Chênh lệch giàu nghèo, bạo lực, phân biệt đối xử vô cùng gay gắt quyết liệt. Nước Mỹ đáng lên án về tình trạng nhân quyền về đất nước của họ.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!