16/11/2014

ĐÔI ĐIỀU VỀ QUỸ HỖ TRỢ VĂN CHƯƠNG VÀ CUỘC SỐNG!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 16/11/2014 | 16.11.14

Mẹ Đốp
Quả thật ban đầu khi nghe thông tin "Ngày 14/11/2014 Quỹ Hỗ trợ Văn chương & Cuộc sống tổ chức buổi giao lưu thơ với CLB thơ Trào phúng HN, CLB thơ Văn nghệ sĩ Xứ Đoài, CLB thơ Non Tản, Chi hội Nhà văn HNV-HN khu vực Sơn Tây và CLB thơ VN. Bùi Quang Minh, Bành Thông, Triết gia Nguyễn Hoàng Đức, Nhà văn Phạm Thành, Luật sư Hà Huy Sơn cùng đến dự" tôi hơi bất ngờ. Bởi đây là lần đâu tôi được nghe đến cái tên Quỹ Hỗ trợ Văn chương & Cuộc sống nhưng rồi băn khoăn này cũng nhanh chóng qua đi khi một người bạn cho tôi biết thêm thông tin: Sau Văn Đoàn độc lập, Hội Nhà báo độc lập thì các hình thức hội xã hội - nghề nghiệp mọc lên như nấm sau mưa. Với ý nghĩa là hình thành và tuyên bố thành lập cho có để đối trọng lại các tổ chức chính thống nên có tổ chức chỉ có mỗi một người cũng đứng ra thành lập và công bố rất đỗi rầm rộ nhằm khuyếch trương thanh thế trên diện rộng. Và đáng buồn hơn khi có vị cùng lúc tham gia đến 3 -4 tổ chức xã hội nghề nghiệp không chính danh mà bản thân người đó chỉ có mỗi một cái nghề duy nhất. 

Trong thông tin được nói trên, có hai cái tên gây cho tôi sự chú ý đặc biệt là Phạm ThànhNguyễn Hoàng Đức.  Nếu ai tinh ý thì hẳn đã nhận ra hai vị này từng là thành viên, cây viết chính của Việt Nam thời báo (trực thuộc Hội nhà báo độc lập) thời kỳ Ngô Nhật Đăng còn được giao phụ trách trang tin này. Tuy nhiên, thật khó có thể ngờ chỉ vì cái toan tính tiếm quyền của Ngô Nhật Đăng bị nhóm  Xã hội dân sự đứng đầu là Phạm Chí Dũng, Bùi Minh Quốc và Nguyễn Tường Thuỵ đứng đầu khiến không chỉ ảnh hưởng nặng nề lên chính Đăng - Nhân vật chính, Linh mục Anton Lê Ngọc Thanh, Phó Chủ tịch thường trực - Người đứng ra bảo vệ Đăng trước những quy kết từ nhóm Phạm Chí Dũng mà Phạm Thành và Nguyễn Hoàng Đức cũng bị liên luỵ. Chỉ vì nghe theo lời của Ngô Nhật Đăng, hai vị này đã đăng đàn công khai tuyên chiến với Phạm Chí Dũng nên khi có quyết định khai trừ Đăng thì ông Thành, Đức cũng có số phận tương tự. 

Bẵng đi một thời gian tương đối dài im hơi, lặng tiếng tưởng rằng Phạm Thành và Nguyễn Hoàng Đức sẽ khó có thể tìm chọn cho mình một cái chỗ đứng đúng nghĩa trong một tổ chức? Song thật bất ngờ, sau khi chia tay Hội nhà báo độc lập sau những ì xèo khó nghe thì Quỹ Hỗ trợ Văn chương & Cuộc sống là bến đỗ mới của cả hai. Và dường như để thích nghi với một môi trường mới, Phạm Thành  Nguyễn Hoàng Đức đã có những sự thay đổi nhất định; trong những hoạt động được tham gia hai ông lần lượt được giới thiệu là Nhà văn và triết gia thay vì được biết đến danh xưng là Nhà báo? Đến đây có một câu hỏi mà không chỉ có riêng tôi, nhiều độc giả quan tâm, đó là phải chăng ông Thành vừa là Nhà báo, vừa là nhà văn?, ông Đức vừa là nhà báo vừa là triết gia như giới thiệu hay đó là những danh xưng  "tự khai" để hai ông có thể dễ dàng tham gia vào các tổ chức mà không một ai có thể dị nghị và luận bàn trái - phải? Phải chăng, một lần nữa nên chăng chúng ta nên đặt ra những hoài nghi về tên tuổi, chức danh của những tổ chức liên tiếp nhau ra đời trong thời gian gần đây? Và với cách đưa tên người đã khuất vào danh sách thành viên sáng lập, đưa người không phải là Đảng viên vào danh sách của cái gọi là Thư ngỏ của 61 Đảng viên vừa qua thì nên chăng chúng ta nên chấp nhận sự dối trá đã trở thành lối mòn, một điểm yếu khó khoả lấp của những trò lố kiểu này. 

Điều nên quan tâm nhất bây giờ chính là tìm cho ra cái bản chất lẫn khuất của Quỹ Hỗ trợ Văn chương & Cuộc sống. Người Việt Nam xưa có câu: Muốn biết bản chất của một con người thì cần biết người đó bạn ai? Và theo cái quy luật thông thường đó thì không khó để có được đáp án chính thức cho nội dung này. Về Nguyễn Hoàng Đức và Phạm Thành thì chắc không cần nói nhiều? Những gì đã trải qua với Hội Nhà báo độc lập, với Phạm Chí Dũng và Lê Ngọc Thanh, Nguyễn Tường Thuỵ chắc đã quá đủ để biết về hai con người này! Việc hai con người này cho đến thời điểm hiện tại không còn là thành viên Hội  Nhà báo độc lập không vì hai ông thanh cao và tốt đẹp gì hơn, sự ra đi đó không nằm ngoài nguyên nhân thất sủng và bị đấu tố quyết liệt nên mới chọn đường lui. Như thế, suy cho cùng Nguyễn Hoàng Đức và Phạm Thành cũng chỉ là hai trong số những kẻ bấu víu và kiếm cơm bằng những trò hề trên những con chữ; cố gắng tạo ra một tổ chức mang tính đối lập để cho thiên hạ biết rằng, cùng với Văn đoàn độc lập thì đã có hội Nhà báo độc lập! 

Cái tên đáng quan tâm và nó sẽ giúp cho nhiều người hiểu hơn về Quỹ Hỗ trợ Văn chương & Cuộc sống là Luật sư Hà Huy Sơn. Ngay từ đầu tôi hơi ái ngại về sự có mặt của vị Luật sư xôi thịt này. Được biết đến với tư cách là Luật sư bào chữa của nhiều vụ án điểm, các án nhạy cảm như vụ án "Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam" của Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha, vụ án "Trốn thuế" của Lê Quốc Quân...Hà Huy Sơn đã diễn ngay tại Toà án những trò hề của một kẻ hiếu thắng và bạc nhược về kiến thức luật học. Trong bài viết: Hà Huy Sơn - Con kền kền trong vụ án Phương Uyên có đoạn viết:  "Dư luận vẫn còn chưa hết giật mình bởi cách ứng xử rất thiếu chuyên nghiệp của một luật sư như Sơn trong vụ Nguyễn Xuân Diện lên làm việc với thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông. Không được mời và cũng chẳng là đối tượng thanh tra, song Sơn vẫn có mặt. Khoan chưa nói đến việc theo quy định, Sơn có được có mặt khi hoạt động thanh tra đang tiến hành hay không, song cách anh chàng thõng thượt lên cũng Diện, và bà Hiền Đức mà không hề chứng minh được một điều kiện tối thiểu mang tính thủ tục là Sơn được Diện đề nghị tư vấn pháp luật cho mình. Luật sư này còn nhầm lẫn giữa khái niệm tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý. Bởi theo điều 10 Luật số 69/2006/QH11của Quốc hội – Luật Trợ giúp pháp lý thì người được trợ giúp pháp lý là:

1. Người nghèo.
2. Người có công với cách mạng.
3. Người già cô đơn, người tàn tật và trẻ em không nơi nương tựa.
4. Người dân tộc thiểu số thường trú ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Vậy Nguyễn Xuân Diện không phải là người được trợ giúp pháp lý. Chính vì sự chuẩn bị cẩu thả và non kém về nghiệp vụ nên sau khi bị bẽ mặt tại Thanh tra Sở Thông tin truyền thông, Hà Huy Sơn đã phải cuốn xéo ra ngoài và để bà Hiền Đức và Xuân Diện ở lại. Lợi dụng cơ hội này đám rận định bày trò cào mặt ăn vạ, có điều là bản chất không công minh, chính đại nên cái mặt nạ của chúng chưa đeo lên đã vội vàng tụt xuống".
Và như thế, không hiểu hiến chương, điều lệ cũng như mục tiêu hoạt động của 
Quỹ Hỗ trợ Văn chương & Cuộc sống kia là gì nhưng liệu những người dưới sự bảo trợ của tổ chức này sẽ được gì nếu họ trao gửi tất cả việc trợ giúp pháp lý vào tay Luật sư Hà Huy Sơn? Xin trả lời, nó sẽ là thứ "bầy nhầy" không ai còn muốn đếm xỉa đến!
Xin dành sự quy kết cho những ai quan tâm!

4 nhận xét

22:40 16 tháng 11, 2014 Reply

Những lê ngọc thanh, những nguyễn tường thụy.. thì không ai lạ gì mấy cái lão này. Trước hết là cóp bài của nhau đăng trên trang cá nhân mỗi người toàn là những thứ có nội dụng sai lệch với sự thật. Kích động là trọng tâm trong mỗi bài của những người này.

22:54 16 tháng 11, 2014 Reply

Mấy cái quỹ, mấy cái hội này là những thứ dởm đời và rẻ tiền nhất mà tôi từng biết, chắc đây là cái cớ để chúng rửa tiền một cách công khai với những nguồn hỗ trợ về Vn cho các "chóp bu" để "hoạt động". Thực sự thì chả có ích lợi đất gì cho dân tộc

20:16 18 tháng 11, 2014 Reply

Đọc tên mấy cái hội, mấy cái nhóm cũng đủ hoa cả mắt. Không hiểu mấy ông nhà nho này lập lên cho lắm để làm cái gì. Hay như bạn trên nói để xin nguồn viện trợ "quỹ" để "phát triển" văn học/// Từ trước tới giờ nghe nói về những cái hội như này nhiều lắm

20:28 18 tháng 11, 2014 Reply

Toàn là những tên có máu mặt, là "trùm" trong các hội dân sự mà khởi đầu của nó có vẻ nhân văn nhưng cái hình thái của nó sau này thì đã xóa bỏ tất cả cái nhân văn vốn có của các hội nhóm văn chương, văn học. Đó là các hội "rân chủ". Được nạp tiền từ các tổ chức tài trợ để hoạt đông..Gì thì bạn biết rồi đấy

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!