17/11/2014

ĐỘNG ĐẬY 24h: CÙN, VÔ NHÂN TÍNH

Tác giả: Unknown viết lúc 17/11/2014 | 17.11.14

Động đậy 24h: Cùn, vô nhân tínhSau khi tạo dư luận về vụ việc của Công Phượng, Chuyển động 24h (CĐ 24h) tiếp tục diễn một màn kịch nhằm câu view, tăng tỉ lệ người xem chương trình (rating ) khi mời vị nhà văn Nguyễn Quang Vinh đến trường quay để thực hiện phần bình luận.

Nói đây là một vở kịch nhạt nhẽo bởi khi vị nhà văn này chuyển đề tài sang vụ việc của Công Phượng thì ngay lập tức phông nền phía sau chuyển hình ảnh sang hình Công Phượng. Thậm chí, khi ông ta đọc đến phần bình luận của khán giả xem truyền hình (để chứng tỏ đây là bằng chứng độc lập do ông ta đưa ra) thì ngay lập tức phông nền cũng trình chiếu đoạn bình luận của người khán giả đó. Không hiểu rằng nhân viên của VTV siêu đến như thế nào có thể thực hiện ngay lập tức việc tìm kiếm, cắt hình và trình chiếu lời bình luận trong vòng chưa đến 2 giây (?)

Và độ kịch tính của chương trình ngày 15/11/2014 được đẩy lên cao khi hai "kịch sỹ" đốp chát với nhau về lời xin lỗi đối với Công Phượng và sự hứa hẹn: continue … Đồng thời, sau khi chương trình được phát sóng, cả hai bên đã lên facebook chỉ trích lẫn nhau nhằm tăng độ "gay cấn và hấp dẫn" cho vởi kịch.

Chương trình trưa ngày 16/11/2014, vẫn với mục tiêu "cao cả" nhằm nêu cao sự trung thực trong thể thao. Chuyển động 24h tiếp tục cung cấp một số bằng chứng cho rằng Công Phượng gian lận tuổi từ 21 xuống còn 19. Các bằng chứng bao gồm:
Thứ nhất: Hai người có quen Công Phượng nói rằng Công Phượng học cùng anh A, anh B sinh năm 1993. Thậm chí, một người đàn bà (che mặt) nói rằng "cả làng này che dấu việc Công Phượng gian lận tuổi". Không hiểu rằng khi đưa ra những dẫn chứng này, chuyển động 24h tại sao lại không lấy ý kiến của bao nhiêu người khác. Và trong khi lấy bằng chứng luôn phải tôn trọng nguyên tắc số đông. Thêm nữa, việc Công Phượng có một người anh trai sinh năm 1993 (đã chết) thì CĐ 24h cố tình lờ đi không thèm nhắc đến chi tiết này. Như vậy, việc làm của CĐ 24h liệu có thực sự trung thực và khách quan như họ cố tình rao giảng. Ngoài ra, việc CĐ 24h đã từng sử dụng người có vấn đề về thần kinh nhằm chứng minh Công Phượng sinh năm 1993 cũng khiến không ít độc giả nghi ngờ về sự trung thực ở những nhân chứng mà CĐ 24h đưa ra.

Thứ hai: Chuyển động 24h đưa ra hai cuốn sổ học bạ để so sánh về nét chữ với ý đồ chứng minh học bạ đó là giả. Tuy nhiên, chương trình quên mất Công Phượng đã nghỉ học lớp 4 và sau đó đi học lại. Thử hỏi ở quê, một đứa bé chán học, có khi đốt hoặc vứt bỏ toàn bộ giấy tờ là việc bình thường. Khi đi học lại, nhà trường bắt buộc phải làm lại hồ sơ, giấy tờ. Như vậy nét chữ giống nhau có gì là lạ.

Thứ ba: Bàn về giấy khai sinh của Công Phượng, CĐ 24h khăng khăng cho rằng giấy khai sinh đó không hợp lệ. Điều ấy là rõ ràng bởi do đó là giấy không hợp lệ nên UBND xã đã thu hồi lại tấm giấy khai sinh đó nên mới có bằng chứng cung cấp cho các cơ quan truyền thông. Bên cạnh đó CĐ 24h đổ lỗi cho UBND xã về việc làm mất sổ hộ tịch và hùng hồn dẫn chứng ra các Nghị định 83/1998 và 153/2005 để "quy tội, lên án" cho UBND xã. Thế nhưng điều này chứng tỏ sự NGU DỐT của những kẻ làm chương trình vì không có một ai lấy một văn bản pháp luật của thời tương lai kết tội cho một lỗi thuộc quá khứ đã xảy ra trước khi văn bản đó có hiệu lực thi hành.

Rõ ràng, với tất cả những bằng chứng được đưa ra thì những cái được gọi là "bằng chứng" kết tội mà CĐ 24h đưa ra đều mang tính lỏng lẻo, hời hợt và không có sức thuyết phục. Bên cạnh đó, người viết bài nghi ngờ tính thuyết phục của các bằng chứng đó do sự đối chiếu, kiểm chứng không cao. Đặc biệt mang tính "độc diễn" thiếu tình người và toàn "lý sự cùn" nhằm chứng minh CĐ 24h đúng hơn là vì "một nền thể thao trong sạch" như họ nói.

Thử hỏi rằng một em gái có quan hệ tình dục trước hôn nhân với vài ba bạn trai nào đó. Sau đó em ây nổi tiếng, rồi CĐ 24h cũng làm phóng sự ngày xửa ngày xưa em ấy là "cave". Và lấy mấy anh bạn của em gái đó làm bằng chứng. Thậm chí tả rõ từng nốt ruồi ở những "chỗ kín" của em đó. Thì đó có phải là tinh thần "trung thực, khách quan" và "một mục đích cao cả" hay không?

Lợi dụng sự nổi tiếng của một con người để đánh bóng chương trình của mình. Đạp con người ta xuống tận bùn đen nhưng vẫn giả nhân giả nghĩa kêu gọi: " chúng tôi yêu em". Tất cả nhân chứng, bằng chứng, từ người dân, thân nhân, đến cơ quan nhà nước thì cho rằng sai. Ai trả lời theo ý đồ của chương trình mới cho rằng đúng. Viện dẫn luật thì yếu kém, sai lệch. Thử hỏi rằng CĐ 24h có thực sự tôn trọng khán giả và tôn trọng chính mình?

Lợi dụng truyền thông để triệt hạ một cậu bé nhà quê, phải chăng CĐ 24h muốn chứng minh sẵn sàng đạp bỏ tất cả để toả sáng. Rõ ràng, cho đến thời điểm này, câu chuyện về CĐ 24h và Công Phượng đã được nhắc đến nhiều nhất. Nhưng cũng đồng thời với việc đó mà CĐ 24h bị coi khinh nhiều nhất, không chỉ ở khán giả mà ngay cả ở không ít đồng nghiệp về thái độ "vô nhân tính" của những kẻ làm chương trình.

Sâu xa hơn ở vấn đề này, việc CĐ 24h thu thập những thông tin về đời tư của Công Phượng vi phạm nghiêm trọng vào điều 38, Bộ luật dân sự về Quyền bí mật đời tư. Trong đó quy định:
- Quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.
- Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp thu thập, công bố thông tin, tư liệu theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.
Trường hợp chương trình CĐ 24h cố tình phát tán những hình ảnh đó thì người thực hiện chương trình có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội làm nhục người khác quy định tại Điều 121 Bộ luật Hình sự: Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Xin miễn bình luận thêm.

13 nhận xét

13:21 18 tháng 11, 2014 Reply

Tôi nghĩ chuyển động 24h nên dừng hành động này lại đi, cho dù các bạn đang làm đúng đấy nhưng thử hỏi xem ai đang ủng hộ các bạn vậy chẳng ai cả người dân còn đang chỉ trích các bạn nữa kìa, các bạn đang làm mất đi một tài năng của nước nhà đấy

13:26 18 tháng 11, 2014 Reply

Hãy nhìn thế giới đi, cho dù tài năng của nước họ có sai đi chăng nữa, đã có bằng chứng đi chăng nữa thì họ cũng đứng ra bảo vệ, còn nước ta thì sao, các vị đang cố tình giết chết tài năng, nghĩ xem, giờ đó là sự thật thì công phương bị cấm thì đấu thì thôi rồi, chấm dứt đối với Công Phượng rồi

13:30 18 tháng 11, 2014 Reply

á

13:31 18 tháng 11, 2014 Reply

Có thể rằng những người làm chương trình cho rằng họ đang làm đúng vì họ đi tìm sự thật, cũng có lý nhưng sự thật mất lòng, và chính các vị làm thế này là đang dìm chết tài năng, và việc này chẳng có lợi ích gì cho nước ta cho nhân dân ta cả, khi một tài năng được sự kỳ vọng của người dân lại bị các vị vùi dập thế này

13:36 18 tháng 11, 2014 Reply

Cái vị lý lẽ thế cũng có lý của các vị, nhưng thử hỏi các vị đang ăn lương từ đâu mà ra, và các vị làm thế là để phục vụ ai vậy, nghĩ xem giờ các vị làm thế dân người ta chẳng ủng hộ rồi người ta còn chỉ trích cho, các vị đang vùi dập một tài năng của đất nước các vị có hiểu không

13:41 18 tháng 11, 2014 Reply

chuyển động 24h một chương trình mới được lập và đang muốn quảng bá tên tuổi của mình và nạn nhân là Công Phượng, thực sự là không hiểu, đúng là tính xấu của người Việt Nam thích vùi dập người khác để mình đứng lên thôi, thế này hèn gì nhiều người tài không được trọng dụng là đúng rồi

13:46 18 tháng 11, 2014 Reply

Sao chuyển động 24h không nhìn ra nước ngoài đã rồi làm cái này nhỉ tại sao khi những con người tài của nước khác phạm lỗi về với đất nước họ vẫn được sự chở che, còn ta Công Phượng chẳng có gì sai cả, cái sai là sai của người lớn nếu có, vậy mà các vị đang hại em, hại chính con đường sự nghiệp của em

13:50 18 tháng 11, 2014 Reply

biêt thì tấm tắc không biết thì ngậm ấy mà nghe đã không biết là tuổi như thế nào cũng chẳng hề có kiến thức như các cơ quan điều tra mà đi làm điều tra rồi trở thành một lũ chuyên đi soi mói người khác, thế này không khác gì cái lũ hay đi dình trộm săn tin về các sao rồi đăng bừa bãi lên các báo con vịt. lại còn xây dựng ekip làm truyền hình để đi tìm công lí nữa, đúng là lũ khùng

14:00 18 tháng 11, 2014 Reply

Có thể là chương trình chuyện động 24h họ tìm đúng sự thật thật, nhưng không biết sự thật đó phục vụ cho ai nữa, thế giới cũng có giới hạn chứ, đừng nghĩ thế giới sẽ bao la như thế, các vị không phục vụ cho ai thì sản phẩm các vị tạo ra cũng là vứt thôi, cho dù nó là đúng đấy

20:09 18 tháng 11, 2014 Reply

Ôi dào, nhà báo mà... Có người này người kia. Đối với vấn đề bóng đá nào, hót cũng viết, hết hót cũng viết, đến khi không còn chủ đề nào đề mà viết thì họ lại chuyển sang...bịa và viết, chém gió chém bão tơi tả tả tơi để ra chữ mà viết. Thực sự yêu nghề là cái gì?

20:35 18 tháng 11, 2014 Reply

Phải công nhận là báo chí bữa này bị người ta lạm dụng nhiều quá. Không phải khách hàng thượng đế nữa mà lợi ích che mắt hết ấy ổng viết báo rồi. Người biết kiếm đồng tiền cũng đáng trân trọng đấy nhưng mà phải kiếm như thế nào. Từ những cái click chuột của những chú "lừa" ư?

23:11 19 tháng 11, 2014 Reply

Nhà văn nói láo, nhà báo nói phét, đó là một câu nói được đúc kết từ xa xưa, nhưng cho dù có phét đến mức nào thì cũng nên có cơ sở, không nên đi quá giới hạn

09:38 2 tháng 12, 2014 Reply

Chuyển động 24h cơ mà, 24h lúc nào cũng phải chuyển động, nhà báo, nhà văn, trong 24h ấy phải viết, không có gì cũng phải viết, bới ra mà viết. Không mục đích cũng viết, cốt để chương trình nổi lên. Dạ vầng, nổi như cồn rồi ạ.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!