21/11/2014

SẼ XỬ LÝ VTV PHÁT QUÀ TẶNG "NHẶT XƯƠNG CHO THẦY"

Tác giả: Unknown viết lúc 21/11/2014 | 21.11.14

Sẽ xử lý VTV phát quà tặng 'Nhặt xương cho thầy'


Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, dù với bất cứ động cơ nào thì phim “Nhặt xương cho thầy” phát ngày trong dịp 20 -11 gây phản cảm, xúc phạm tình cảm nhiều người. Chúng tôi sẽ xem xét xử lý.

Ngày 19/11, trong chương trình “Quà tặng cuộc sống” VTV3 đã phát phim hoạt hình “Nhặt xương cho thầy”. Bộ phim phát đúng dịp cả nước tổ chức tri ân thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 đã bị dư luận phản đối. 

Thưa Thứ trưởng, ông nhận xét như thế nào về phim hoạt hình “Nhặt xương cho thầy” vừa phát trên VTV3?

- Chuyện “Nhặt xương” là câu chuyện dân gian nằm trong Cuốn “Truyện cười dân gian – Tập 1”, do tác giả Đặng Hoành sưu tầm. Phim hoạt hình được phát trong chương trình “Quà tặng cuộc sống” tối 19/11 dựa theo truyện này nhưng thêm tiêu đề hai chữ “cho thầy” nữa.

Kho tàng truyện dân gian phản ánh nhiều mặt trong cuộc sống của xã hội, cả mặt tốt lẫn thói hư tật xấu. Nhưng hiện tượng “nhặt xương cho thầy” là hiện tượng không phổ biến. Dân tộc ta có truyền thống tôn sư trọng đạo là do tinh thần hiếu học. Nhà nước ta ngày nay cũng khuyến khích xã hội học tập.

Trong lúc cả nước đang tri ân thầy cô nhân ngày lễ Hiến chương Nhà giáo Việt Nam 20-11 thì VTV3 lại phát phim đó làm xúc phạm đến tình cảm thiêng liêng của cả xã hội.

Như vậy sai phạm của VTV 3 là do lỗi cố ý?

- (Cười). Tôi không nghĩ những người làm chương trình của VTV3 lại “cố ý tri ân” thầy cô giáo bằng cái phim đó. Tôi và chắc rất nhiều khán giả khi xem xong thấy nó giống một câu chuyện ngụ ngôn, ám chỉ gì đó hơn là cố ý. Nhưng dù với bất cứ động cơ nào thì phim “Nhặt xương cho thầy” phát ngày trong dịp 20 -11 cũng gây phản cảm, xúc phạm tình cảm nhiều người. Chúng tôi sẽ xem xét xử lý.

Thưa thứ trưởng, vừa qua Bộ Thông tin và Truyền thông rất mạnh tay xử lý “rác mạng”, sai phạm của báo giấy, VTV là truyền hình quốc gia thì cũng không nằm trong vùng cấm?

- Chúng tôi xử lý sai phạm ngay cả những cơ quan báo chí thuộc Bộ như báo điện tử Infonet vừa qua.

Tờ báo này cũng đã chủ động đăng quyết định xử phạt trên trang của mình, đính chính, xin lỗi theo quy định của Luật báo chí. Ngoài việc tuân thủ pháp luật báo chí, đó là thái độ sòng phẳng với độc giả, là hành vi văn hóa của cơ quan báo chí và người làm báo.

VTV vừa rồi cũng bị phạt vì hành vi phản cảm “dùng khăn piêu của đồng bào Thái làm khố cho đồng bào Tây Nguyên” trong chương trình “Nhân tố bí ẩn” trên VTV3.

Chúng tôi biết nhiều chương trình trên VTV là chương trình xã hội hóa hoặc các công ty truyền thông quảng cáo độc quyền quảng cáo.

Như chương trình “Nhân tố bí ẩn” thì làm với Cát Tiên Sa, Chuyển động 24h làm với Công ty truyền thông ADT, Quà tặng cuộc sống thì làm với Công ty cổ phần truyền thông Sunrise...

Luật không cấm nhưng làm với bất cứ công ty nào thì VTV cũng không thể buông lỏng kiểm soát như đã xảy ra vừa rồi và VTV phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra sai phạm.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!
Nguồn: VietNamNet

27 nhận xét

15:33 21 tháng 11, 2014 Reply

VTV đang làm mất đi hình ảnh thân thương vốn có của mình trong thời gian gần đây sau những chương chương mang nặng hình thức thương mại và rất cẩu thả về nội dung. Sự xử phạt cơ quan chức năng chỉ là một biện pháp giáo dục răn đe nhắc nhở là chính, hy vọng đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho cách làm chương trình thiếu sự cẩn trọng và mang nặng hình thức thế này của VTV.

19:38 21 tháng 11, 2014 Reply

Trong vấn đề này chắc chắn không thể có sự nhầm lẫn nào đó mà có sự cố ý nào đó có thể thực hiện được mục đích cá nhân của họ. Cho dù có thế nào thì những cá nhân, tổ chức có liên quan đều phải chịu trách nhiệm của mình trước việc làm đó. Có thể nói đây là việc làm đã đụng đến lòng tự ái của những người làm nghề giáo nói riêng mà người dân Việt Nam nói chung.

19:45 21 tháng 11, 2014 Reply

việc làm đó có thể là sự cố nào đó, tuy nhiên chính điều đó cũng cho thấy việc quản lý làm việc của tổ chức kênh truyền hình VTV đang có sự sa sút cũng như yếu kém của họ. Điều đó đỏi hỏi cần có sự chấn chỉnh từ tất cả cá nhân cũng như người có trách nhiệm liên quan đến việc này.

19:51 21 tháng 11, 2014 Reply

Nói đến chuyện này chúng ta lại thấy sự yếu kém của cơ quan quản lý, cũng như biên tập của chương trình. Có thể nói công việc nào cũng có hai mặt phản diện mà chúng ta không giải quyết tốt chúng có thể tạo cơ hội cho những mặt xấu tồn tại cản trở công việc của mình. Nghề nhà giáo cũng như thế cho nên cũng cần có cái nhìn đúng đắn chứ không thể thích nói thế nào cũng được.

20:10 21 tháng 11, 2014 Reply

Sai lầm thì phải khắc phục, tuy nhiên việc làm của kênh truyền hình này đã có tác động rất lớn tới dư luận. Điều đó là hết sức quan trọng cho nên cần có biện pháp nhanh chóng có thể khắc phục được điều đó. Cần có thời gian tuy nhiên cũng nên thực hiện tốt việc quản lý của mình chứ không thể thích làm gì cũng được đâu nhé. Thế có hơn gì những kênh thông tin lá cải đây.

20:16 21 tháng 11, 2014 Reply

không có việc gì mà chẳng có nguyên nhân của nó và trong việc kênh vtv đã phát đi những câu chuyện có tính chất thiếu sự thật cũng như đi ngược lại những công việc, trách nhiệm của mình thì cần có cơ chế đẻ có thể xử lý các vấn đề nảy sinh này. điều đó là cần thiết để có thể thực hiện được nhiệm vụ chung.

20:24 21 tháng 11, 2014 Reply

Những việc làm như trên là cần ngăn chặn, và có biện pháp xử lý nghiêm minh. Không thể để cho họ có thể thích làm gì cũng được, điều đó là không thỏa mãn cho nhiệm vụ cũng như vị trí, vai trò của những tổ chức cá nhân liên quan thực hiện nhiệm vụ chính trị này. trong tình hình chính trị có những thay đổi có những biến chuyển sâu sắc thì các kênh thông tin truyền thông cần có việc làm thực tế hơn để có thể đảm bảo phục vụ nhiệm vụ chính trị.

22:38 21 tháng 11, 2014 Reply

VTV thời gian gần đây khiến cho người xem cảm thấy buồn vì nhiều sạn quá.
Một đài truyền hình quốc gia mà biên tập cẩu thả. Phải xem lại quy trình sản xuất thôi.

22:42 21 tháng 11, 2014 Reply

Có lẽ, nhà đài đưa chuyện Nhặt xương này lên với ý đồ phê phán, răn đe. Thế nhưng bể sô vì không đạt và đón nhận tác động ngược. Mình nghĩ là những người làm chương trình này người ta không xuất phát từ ý xấu.

22:46 21 tháng 11, 2014 Reply

Dù thế nào đi chăng nữa thì những người có trách nhiệm ở Đài cũng phải chịu trách nhiệm về những việc xảy ra gần đây. Rất không có trách nhiệm đối với xã hội.

22:52 21 tháng 11, 2014 Reply

Gần đây Bộ 4T xử lý rất mạnh những sai phạm của báo chí, thậm chí, trang thông tin điện tử tổng hợp cũng đã bị sờ đến. Tín hiệu tốt!

23:06 21 tháng 11, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
23:09 21 tháng 11, 2014 Reply

Chuyện bị phạt không phải vấn đề là nặng hay nhẹ, bao nhiêu tiền, mà vấn đề là uy tín của Đài bị ảnh hưởng. Đài phải đau vì điều ấy thì mới hy vọng không có những sai phạm tương tự.

23:14 21 tháng 11, 2014 Reply

Mấy phóng viên bên VTV vẫn hay lên mặt vì làm ở đài nhớn. Họ hợm quá, quên mất là chất lượng chương trình mới là thương hiệu.

23:20 21 tháng 11, 2014 Reply

Đài Truyền hình Việt Nam làm việc thiếu chuyên nghiệp, không xứng là một đài quốc gia.

23:24 21 tháng 11, 2014 Reply

Kể cũng chán nhưng không nên quy kết ngay vội. Có thể chỉ là lỗ hổng trong quản lý sản xuất. Nếu lãnh đạo đài phát hiện và khắc phục ngay thì sẽ giải quyết vấn đề

23:30 21 tháng 11, 2014 Reply

Chiếu chương trình đúng ngày tôn vinh các nhà giáo là việc làm không thể chấp nhận được, phản cảm vô cùng.

23:32 21 tháng 11, 2014 Reply

Chiếu thời điểm nào chả phản cảm, nên nhớ họ chiếu trong chương trình Quà tặng cuộc sống cơ đấy.
Tặng cái gì? Vớ vẩn!

07:43 22 tháng 11, 2014 Reply

Dù sao đây cũng là bài học kinh nghiệm quý báu cho nhà đài.

17:19 23 tháng 11, 2014 Reply

Tôi xem quả thực rất là ức chế. Nhìn phản ánh trên các trang báo và quả thực là nhà đài VTV rất là quá tay. Vấn đề này là do biên tập cùng ban kiểm duyệt trước khi lên sóng. Phải xử lý nặng tay vào. Cái gì chứ truyền thông đại chúng phải tôn trọng đại chúng chứ

20:46 23 tháng 11, 2014 Reply

một ngày đẹp như thế mà đăng một câu chuyện hết sức là bôi lem thóa mạ như thế thì mấy ông vtv hình như là có vấn đề cả về chuyên môn lẫn trình độ thử hỏi rằng họ không biết ngày đó là ngày nào mà đăng một câu chuyện phá đám như thế, thì tất nhiên không chỉ giáo viên mà quần chúng nhân dân cũng rất bất bình về cách vận hành của bọn vtv

14:04 25 tháng 11, 2014 Reply

Một hành động đáng lên án của VTV, với tiểu phẩm này thì tính giáo dục VTV mang lại ở đâu? Phải làm rõ động cơ của những người có trách nhiệm với tiểu phẩm này để xử phạt thích đáng.

14:48 25 tháng 11, 2014 Reply

Đề nghị phải phạt thật nặng để VTV lấy làm bài học kinh nghiệm. Không thể để những chương trình phản cảm được chiếu một cách ngang nhiên như vậy mà không có sự quản lý nào.

16:09 25 tháng 11, 2014 Reply

Dạo này VTV nhiều sự cố quá, phải chăng công đoạn kiểm duyệt chương trình có vấn đề, hay VTV cố tình quảng bá tên tuổi của mình bằng việc này? Thật không thể hiểu nổi, ai xem chương trình này cũng phải bức xúc thay cho các nhà giáo.

11:11 26 tháng 11, 2014 Reply

Liệu có phải giờ có quá nhiều đài phát sóng, khách của VTV bị kém đi nên VTV phải tìm cách tạo "dấu ấn" để lôi khán giả về không?

16:09 26 tháng 11, 2014 Reply

dạo này vtv thực sự đã gây nên nhiều bức xúc trong dư luận!
tiếng nói của quốc gia mà lại không truyền tải được nguyện vọng của nhân dân, thậm chí lại còn đăng tải những thông tin vớ vẩn và không phù hợp..
có nên nhìn nhận lại các làm việc của vtv hay không đây?

17:00 26 tháng 11, 2014 Reply

Thật không hiểu nổi VTV tại sao lại sử dụng tiểu phẩm này trong đúng ngày nhà giáo chứ?

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!