26/11/2014

TẠI MỸ: NGUYỄN VĂN HẢI BỊ O ÉP ĐẾN BIẾN DẠNG NHÂN CÁCH!

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 26/11/2014 | 26.11.14

Mẹ Đốp
Trong bài viết "CHUYỆN TRANH CÃI VỀ LÁ CỜ: MỘT VIỆC LÀM VÔ ÍCH!" , - LÃO MÓC đã dẫn nhập vào câu chuyện với đoạn như sau: " Ngày 8-11-2014, BBC online đưa ra bài “Quanh tranh cãi mới về cờ đỏ cờ vàng”. Sở dĩ gọi là “mới” vì chuyện này xảy ra khi “nhà dân chủ bộ đội” Điều Cày (Nguyễn Văn Hải) công khai từ chối lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ khi có người trao cho anh ta. Chuyện đài BBC (mà có người gọi là Bà Bán Cá) phỏng vấn hai anh nhà báo Đỗ Phủ của đài SBTN (mà có nhiều người gọi là đài Sinh Bắc Tử Nam) và nhà báo Trần Đông Đức của báo Người Việt Đông Bắc (mà có nhiều gọi là báo Người Vẹm) để chữa cháy là chuyện chẳng có gì lạ". Điều mà tôi hơi băn khoăn là việc Hải Điếu Cày "công khai từ chối lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ khi có người trao cho anh ta" và không hiểu đó là việc làm mị dân hay xuất phát từ một phần rất riêng của Hải Điếu Cày khi anh ta đã sang Mỹ và xem chừng Luật pháp Việt Nam sẽ khó lòng thò tay đến để xử lý gã. Và theo một cái lí lẽ rất thông thường thì "từ chối cờ Vàng Ba Sọc Đỏ" thì đương nhiên là người Việt Nam thì Hải sẽ "công nhận" cờ đỏ sao Vàng của Nhà nước Việt Nam hiện nay; do đó dù nghe quá nhiều điều tiếng không hay về Hải nhưng tôi nghĩ gã khác với Cù Huy Hà Vũ, Trần Khải Thanh Thủy khi ra đi những vẫn giữ cho mình cái gì đó trong cốt cách còn rơi rớt lại; Hải vẫn giữ được cho mình những cái giá trị đích thực đang tồn tại ở quê nhà (dù có hơi ít và có phần hạn chế). Tôi cũng tin rằng, cùng với cái cám cảnh tại nước Mỹ như từng diễn ra với Vũ, với Thủy sẽ lại tìm đường về cố quốc như cái cách mà Phó Tổng thống Nguyễn Cao Kỳ từng làm vào những năm cuối đời????

Sau cái hành động "công khai từ chối lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ khi có người trao cho anh ta" dẫu cho Nguyễn Văn Hải có những phát biểu kiểu "lấp lửng", tránh đụng chạm vào những thế lực đang "tôn sùng" Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ tại nước Mỹ; hay nói cách khác, Nguyễn Văn Hải đang sắm cho mình cái vị trí "trung dung", tránh bị cuốn vào những cuộc đấu đá giữa những thế lực vốn được biết là đối đầu và liên tục có các hoạt động tranh đấu với nhau tại Mỹ. Cho nên, tôi tin rằng, những câu nói kiểu như "Lá cờ là một biểu tượng... và chúng ta đấu tranh vì mục tiêu tự do dân chủ [chứ] không phải vì biểu tượng một lá cờ bởi vì biểu tượng thì có thể thay đổi nhưng mục tiêu đấu tranh thì không bao giờ thay đổi", "Và nếu có một lá cờ nào đại diện cho những quyền tự do dân chủ, quyền lợi của dân tộc, của tổ quốc thì tôi sẵn sàng đứng dưới lá cờ đó để đấu tranh cho tất cả lợi ích của dân tộc, của tổ quốc" là cách đối phó và ẩn mình của Nguyễn Văn Hải trước sự mồi chài, câu kéo của số người còn ảo vọng vào chế độ Việt Nam Cộng hòa đã lụi bại từ lâu. Và tôi cũng hi vọng rằng, Anh Hải sẽ không rơi vào nanh vuốt tàn độc của bầy sói đang ra sức kết nạp anh ta vào đó, nghĩa là dù "tranh đấu" cho bất cứ cái gì thì Nguyễn Văn Hải vẫn giữ riêng cái bản sắc của chính mình, chứ không bất chấp, "cạn tàu ráo máng" như số vây quanh anh ngày đầu sang Mỹ. 

"Nhập gia phải tùy tục", tôi cho đó là một câu nói rất hay, ẩn ý và rất sâu sắc. Con người ta, dù từng ở địa vị nào, vai trò nào nhưng họ sẽ không thể tách bạch ra khỏi hoàn cảnh sống, đó được xem là một phần trong cuộc sống của chính con người đó. Điều này cho thấy, rất nhiều bậc hùng tài đại lược, giỏi giang, có thể xoay chuyển thế vận nhưng tất thảy phải cần thời gian, sự tích lũy trong đó. Họ vẫn có chút gì đó "phụ thuộc" và bỡ ngỡ khi tiếp xúc một môi trường sống mới. Bản thân Điếu Cày không thể xếp cùng với những con người tôi vừa nói nên rất thường tình và cũng rất dễ hiểu khi anh ta không tránh ra được cái quy luật đó và trong chừng mực nhất định nó được xem là phương tiện để kiểm chứng bản chất của một con người?

Sang Mỹ, về lâu dài Nguyễn Văn Hải đối diện không chỉ là chứng minh cái "tố chất" chống đối và "tranh đấu cho dân chủ" để những người Mỹ thấy nhưng hiện tại điều mà anh này phải giải quyết là kiếm kế mưu sinh; và tương lai phía trước sẽ chẳng đi về đâu nếu ngay từ đầu Nguyễn Văn Hải bị tẩy chay và chuyến đi sang Mỹ có thể xem là món quà cho Hải sau những ngày "tranh đấu" tại quê nhà??? Liệu rằng, Nguyễn Văn Hải có giữ được cái riêng, cái khác biệt của mình so với đồng đảng, đó là điều mà không chỉ tôi mà nhiều người đang quan tâm? 
Nhìn những bức ảnh trên đây, tôi hiểu rằng niềm tin mình đã bị đặt nhầm chỗ. Để chứng minh mình thì đương nhiên chính con người đó sẽ đối diện với sự thử thách; vượt qua hay không vượt qua sẽ là thước đo để đánh giá bản lĩnh, sự kiên định và hơn hết là giá trị đích thực của con người đó. Mới hôm nào đó, Nguyễn Văn Hải còn mặc nhiên không công nhận Cờ vàng ba sọc nhưng anh lại sa ngã trên chính nó. Hải đã gục ngã theo đúng cái cách mà anh bước chân vào tranh đấu khi người ta đến với anh, thuyết phục anh bằng những giấc mơ, dự định tươi tốt...Tất thảy dựng lên như những thứ cãm bậy và dù không muốn nhưng Hải đã trở thành người của họ dù không muốn. 

Tôi buồn cho Hải khi anh đã tuột khỏi "đường ray" do chính mình dựng lên; càng buồn hơn khi không ít người như Hải từng xem Mỹ là "miền đất hưá"  - nơi có môi trường tốt để "tranh đấu" thì cũng chính nơi đó họ bị o ép đến nỗi phải biến dạng chính lí tưởng bản thân. Với những gì đã diễn ra cộng thêm câu chuyện "Tòa án Mỹ bổng viên cảnh sát Mỹ bắn chết thiếu niên da màu" sẽ khiến không chỉ nên chăng cần có một sự nhận thức lại về tự do và giá trị Mỹ./


28 nhận xét

15:24 26 tháng 11, 2014 Reply

Tại Mỹ điếu cày bị o ép là chuyện bình thường, không có tiếng nói, không có địa vị, không có quyền lực, tất cả mọi chuyện từ cái nhỏ nhặt nhất là miếng cơm manh áo hằng ngày còn phải cầu cứu nó thì không phải phục tùng nó mới là chuyện lạ

15:31 26 tháng 11, 2014 Reply

mặc dù thấy điếu cày bị o ép thật nhưng tôi chẳng thấy gì là thương xót cho hắn cả, một kẻ đã bán nước hại dân thì không đáng nhận được tình thương của đồng bào.

17:25 26 tháng 11, 2014 Reply

Anh sang đó thì cũng hội ngộ cùng cù huy hà vũ những kẻ vọng nô hoang tưởng ảo tướng về một sức mạnh mà nước khác trao cho thì phải, thằng cù huy hà vũ thì ảo tưởng về sức mạnh liên kết với mẽo còn thằng điếu cày thì chỉ có cái óc mở mồm ra là truyền thông mà thôi nhưng mà con đường đấu tranh của anh rất mơ hồ và không hề có một lộ trình cụ thể rõ ràng, tất cả chỉ là nói mồm suông

17:29 26 tháng 11, 2014 Reply

Nhìn vào điếu cày thì chúng ta mới hiểu được bản chất thực sự của điếu cày, tuy anh có nhiều quan điểm bấp bênh nhưng mà thực chất thì anh cũng đã lộ nguyên bộ mặt của mình là một kẻ cuồng cờ vàng, tuy nó không có gì là ghê gớm nhưng mà nó gắn với sự đấu tranh giành độc lập cũng như sự phát triển của dân tộc vậy nên anh theo lá cờ lưu vong dẻ vàng cũng là phù hợp với con đường chống cộng mà anh đang đấu tranh

22:32 26 tháng 11, 2014 Reply

Thì làm gì có kẻ nào nuôi không mãi được. Mỹ là một kẻ thực dụng, nó chỉ nuôi những kẻ nào mà nó có thể lợi dụng thôi, chứ khi mất giá trị sử dụng thì cũng chỉ như cái vỏ chanh mà thôi.

22:36 26 tháng 11, 2014 Reply

Mỹ là một kẻ rất thực dụng, nó chỉ nuôi dưỡng những kẻ còn giá trị sử dụng chứ một khi đã mất giá trị thì cũng chỉ như miếng vỏ chanh bỏ đi mà thôi. Chúng đưa Hải sang Mỹ không phải để nuôi dưỡng Hải mà là để kích động số trong nước chống đối mà thôi.

14:33 28 tháng 11, 2014 Reply

Đặt niềm tin vào Điếu Cày ư? Liệu bác có nhầm không? Đây chính là câu trả lời xác đáng cho bác đấy, sự thực là Điếu Cày - vẫn tự xưng là cây bút tự do giờ đã buộc thêm vào cổ mình 1 cái xích màu vàng 3 sọc rồi.

14:43 28 tháng 11, 2014 Reply

Phải nói cũng thương cho Điếu Cày thật nhưng mà ông ta chẳng làm được cái gì có thể thể hiện cho tinh thần của nhân dân việt Nam mà chỉ mang tính chất chống đối chính quyền và thực hiện mục đích cá nhân của chúng mà thôi chứ có cái việc làm nào hơn đâu cho nên có thực hiện thêm cũng chẳng thể thực hiện được cái mục đích nào đâu.

15:05 28 tháng 11, 2014 Reply

Đơn giản thì ông ta có thực hiện thêm bất cứ việc làm nào cũng nằm trong sự kiểm soát của Mỹ mà thôi và ông ta có thực hiện thêm đi nữa cũng không thể làm được cái gì đâu. việc làm ông ta suy cho cùng cũng chỉ vì miếng cơm manh áo mà thôi. Và chính điều đó đã thúc đẩy khiến cho chúng có thể thực hiện được cái mục đích đó mà thôi.

15:16 28 tháng 11, 2014 Reply

Đúng như vậy, chúng đang tìm cách có thể kéo Điếu Cày về bọn cờ vàng nhưng việc làm đó có thẻ thực hiện thêm được cái mục đích nào chứ. Cờ vàng cũng chỉ là bọn xỏ lá ba que mà thôi chứ có cái gì hơn đâu. Và việc ông ta có cư ngụ cũng chỉ mang tính chất tạm thời thôi chứ có cái gì hơn đâu chứ.

15:30 28 tháng 11, 2014 Reply

anh điếu cày đang thực sự bơ vơ, vô phương hướng khi ở Mỹ khi ở đây anh không có bất cứ nguồn thông tin nào có thể thực hiện việc xuyên tạc chống phá chế độ đươc. việc làm bây giờ của ông ta cũng chỉ biết trông chờ một phép màu nào đó thôi chứ không có cái gì hơn đâu. anh ta cũng như Lê Quốc Quân cũng thế chứ chẳng thể hơn được đâu.

15:39 28 tháng 11, 2014 Reply

Bác nói sao chứ, tôi chả thấy Điếu Cày có tí nhân cách nào cả, nếu có thì nó cũng bị chó gặm từ lâu rồi. Hắn là kẻ chuyên đi bôi xấu bôi nhọ Việt Nam, tung hô nhân quyền của Mỹ, một kẻ bán nước cầu vinh như hắn thì làm gì có tí nhân cách nào mà bác bảo là bị o ép đến biến dạng nhân cách?

15:57 28 tháng 11, 2014 Reply

Nguyễn Văn Hải đang thực sự bơ vơ giữa dòng đời xuôi ngược để có thể thực hiện cho cái mục đích cá nhân của mình. Trong cái dòng đời xuôi ngược đó anh ta đang thực sự trở thành con người mất phương hướng cũng như việc làm cần thiết để có thể thực hiện cho cái mục đich thối tha của mình cho nên có thêm nhiều điều đi nữa cũng không thể giải quyết được cái gì.

16:08 28 tháng 11, 2014 Reply

Điếu Cày đang cố gắng thực hiện việc làm cần thiết có thể bảo vệ quyền lợi cho cá nhân mình nhưng có cố gắng thực hiện thêm thì cũng có thể hơn được không chứ. Cái gì thì cũng nên căn cứ sự thật, cũng như việc làm cần thiết chứ không thể thích làm gì, nói gì cũng được đâu nhé. Điều đó cũng cho thấy sự bất lực của mình thôi.

16:28 28 tháng 11, 2014 Reply

Tôi thấy bác dai cong nói đúng đấy! Xin lỗi chứ nhân cách gì cái lũ bán nước, chúng nó chỉ biết hoa mắt trước tiền bạc mà bọn quan thầy nước ngoài ban cho chúng để chúng có thêm động lực để mà cắn càn thôi.

16:40 28 tháng 11, 2014 Reply

chuyện tranh cãi về lá cờ nhiều cũng chán, thằng điếu nói lấp la lấp lửng, nào là lá cờ tự do nhưng mà gián tiếp ám chỉ là lá cờ dẻ vảng bẩn thỉu là lá cờ tự do chí gì, còn tôi thì cũng chẳng hề thấy nó tự do tí khỉ nào, đến mấy ông nhà báo tự do đăng cờ đỏ sao vàng cũng bị bọn người dẻ vàng chửi bới không cho đăng thì tôi cũng hiểu được rằng những con người này họ như ép buộc tư tưởng chống cộng như thế nào rồi

14:42 29 tháng 11, 2014 Reply

Nói nhiều cũng không giải quyết vấn đề nhiều vì Điếu Cày là vật dụng người ta dùng để thỏa mãn thú hút sách chính trị.

14:44 29 tháng 11, 2014 Reply

Trông Hải điếu cày bị quàng khăn cờ vàng như chịu trận!

14:45 29 tháng 11, 2014 Reply

Giờ thằng này trở đi mắc núi trở lại mắc sông, chắc chán lắm!

14:48 29 tháng 11, 2014 Reply

Nguyễn Văn Hải cùng chung số phận với những người sống lưu vong dật dờ trước đó ở Mỹ mà thôi, ko hy vọng hơn.

14:52 29 tháng 11, 2014 Reply

Chắc hết ảo tưởng rồi

14:54 29 tháng 11, 2014 Reply

Nhân cách ông điếu chắc cũng không còn nhiều lắm, biến dạng trước đo nữa.

14:55 29 tháng 11, 2014 Reply

Sang Mỹ mà đòi giữ được nhân cách hả, mơ.

14:57 29 tháng 11, 2014 Reply

Mỹ bỏ tiền ra nuôi báo cô Hải Điếu Cày à? Thế là đủ hiểu đúng không?

15:00 29 tháng 11, 2014 Reply

Đúng thật, có thế mà khong nghĩ ra

15:01 29 tháng 11, 2014 Reply

Ăn cơm của Mỹ thì phải làm, đơn giản.

12:49 30 tháng 11, 2014 Reply

Nhìn như kiểu bị bắt ép vậy, đúng như lời bài báo, o ép quá mức, mới chân ướt chân ráo sang Mỹ đã bị cái hệ thống tư bản cờ vàng bên ấy lợi dụng, lợi dụng đến xương tủy, lên hết báo này đến đài nọ, phát ngôn các kiểu, xoay như chong chóng cả ngày thì chịu sao nổi.

12:55 30 tháng 11, 2014 Reply

Mà sang được có vài tháng trông béo tốt ghê nhỉ, chắc sang chúng nó chỉ có cho ăn rồi cho lên sóng phát biểu phỏng vấn thôi, người thì to ra mà não thì bé lại, sang đấy thì thừa cả nhân quyền đến nỗi nhìn mặt mũi có vẻ đờ đẫn như kiểu bội thực vậy. Trông đến tội

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!