23/11/2014

THỦ ĐOẠN BÔI BẨN THƯƠNG HIỆU CHÈ LÂM ĐỒNG CỦA ĐỐI THỦ CẠNH TRANH NGƯỜI ĐÀI LOAN

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 23/11/2014 | 23.11.14

Chiềng: Cuối cùng thì câu trả lời cho câu hỏi có hay không "chè Lâm Đồng nhiễm chất độc Dioxin" đã có dù có hơi muộn so với những gì mà người trồng chè Lâm Đồng phải gánh chịu. Thiết nghĩ, công cuộc đổi mới nền nông nghiệp không nên chỉ bằng giống, phân hay việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đã đến lúc nghĩ đến việc bảo hộ thương hiệu và tự bảo vệ mình trước những trò chơi bẩn của đối thủ cạnh tranh. 
Bài trên Một thế giới. 

Những ngày qua, người dân TP.Bảo Lộc, TP.Đà Lạt lao đao vì tin đồn thất thiệt chè Lâm Đồng nhiễm chất độc Dioxin. Sau khi xuất hiện, tin đồn lan nhanh, gây hậu quả vô cùng nặng nề cho các doanh nghiệp cũng như người dân trồng chè. 

Sau nhiều nỗ lực, các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đang vào cuộc làm rõ động cơ bôi bẩn thương hiệu chè Lâm Đồng và khẳng định diện tích chuyên canh chè tại địa phương nằm ngoài vùng bị ảnh hưởng bởi chất Dioxin.

Điêu đứng vì tin đồn
Ghi nhận tại các vùng chuyên canh chè lớn của Lâm Đồng như TP. Bảo Lộc, TP.Đà Lạt, PV thấy sự bức xúc, thất vọng của nông dân sau tin đồn cây chè trồng trên vùng đất nhiễm độc Dioxin. Tại các đồi chè bạt ngàn ngoại ô TP.Bảo Lộc, người dân vẫn ra vườn chăm sóc nhưng trong tâm trạng hết sức hoang mang.

Ông Đinh Thế Tâm, chủ vườn chè tại TP.Bảo Lộc cho biết: “Sau tin đồn, chúng tôi bị các thương lái ngừng mua, khiến lượng chè đã thu hoạch tồn đọng rất nhiều. Đáng nói hơn, tại các nhà máy chế biến, xuất khẩu, lượng trà cũng đình trệ, không thể xuất khẩu vì tin đồn”.

Người dân TP.Bảo Lộc chủ yếu sống nhờ cây chè. Từ lâu, cây chè được tỉnh Lâm Đồng xác định là cây xóa đói, giảm nghèo và làm giàu của nông dân, đồng thời là một trong những cây công nghiệp chủ lực, có lợi thế trong nền kinh tế thị trường. Theo đó, việc xuất hiện tin đồn khiến thương hiệu, uy tín chè tại đây sụt giảm gây ảnh hưởng trầm trọng đến đời sống kinh tế của người dân địa phương.

Theo tin từ Sở NN&PTNT Lâm Đồng, sau tin đồn, phía Đài Loan đã ách sản phẩm chè nhập khẩu từ VN lại để kiểm tra. Các số liệu chưa qua thống kê một cách chính xác, cho thấy hiện có khoảng 70 container chè thành phẩm đang bị ách lại chờ thông quan ở Đài Loan.

Ghi nhận thực tế, không chỉ người dân TP.Bảo Lộc “đứng ngồi không yên” sau tin đồn, những hộ gia đình, doanh nghiệp kinh doanh trà ô long tại TP.Đà Lạt cũng vô cùng hoang mang. Theo đó, các hộ gia đình cho biết, từ trước đến nay, chè ô long của địa phương vẫn là một trong những mặt hàng xuất khẩu hàng đầu.

Tuy nhiên, khi tin đồn lan nhanh, việc xuất khẩu bị đình trệ, ách tắc, doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc đưa mặt hàng này ra nước ngoài khiến các thương lái cũng dè dặt, thậm chí ngưng thu mua chè. Việc này làm cho người trực tiếp kinh doanh cây chè ô long tại TP.Đà Lạt hết sức hoang mang.

Chị Bùi Thị Ái (35 tuổi, ngụ TP.Đà Lạt) cho biết: “Những ngày qua, người trồng chè chúng tôi rất lo lắng. Nếu chè không xuất khẩu, không ai thu mua thì thật đúng là thảm họa. Nhiều người đã tính đến phương án nhổ chè để trồng rau, hoa…”.
Chè ô-long Lâm Đồng vốn rất có tiếng trên thị trường nhưng cũng đang điêu đứng vì tin đồn thất thiệt. 

Chiêu bẩn trong cạnh tranh
Tin đồn thất thiệt gây hậu quả nặng nề cho thương hiệu chè Lâm Đồng bắt nguồn từ việc bà Chu Ngọc Khấu của Đài Loan tung tin chè Việt nam có chứa chất độc Dioxin lên facebook từ ngày 6/11. Cũng theo người này, hiện tại, hàng chục ngàn tấn chè Việt Nam đang bị niêm phong để kiểm tra, đồng thời cảnh cáo người dân Đài Loan đừng dùng các loại chè này.

Mặc dù người đại diện công ty chè Lý Vương, ông Đồ Trung Chính lên tiếng bác bỏ mọi tin đồn và khẳng định chè có xuất xứ Việt Nam do công ty này nhập khẩu đạt các tiêu chuẩn an toàn nhưng trên các trang mạng vẫn tiếp tục xuất hiện tin đồn cho rằng công ty trà Lý Vương đã cho thu hồi toàn bộ sản phẩm chè có xuất xứ Việt Nam.

Lên tiếng sau tin đồn nguy hại, sở NN&PTNT, sở TN&MT Lâm Đồng cùng các đơn vị liên quan tiến hành xác minh, khẳng định toàn bộ diện tích chuyên canh chè tại địa bàn tỉnh không nằm trên khu vực bị ảnh hưởng bởi chất độc Dioxin.

Cùng nhận định trên, ông Đoàn Trọng Phương, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chè Việt Nam (phụ trách khu vực phía Nam) khẳng định, chè Lâm Đồng không trồng trên vùng đất nhiễm Dioxin. Đơn vị này cũng sẽ thông báo, phối hợp với Hiệp hội Chè Đài Loan (Trung Quốc) để phản bác thông tin trên một số tờ báo, website tại Đài Loan rằng: “Chè Lâm Đồng, Việt Nam trồng trên vùng đất nhiễm chất độc”.

Ông Lê Văn Minh, Giám đốc sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng nhận định, nguyên nhân của tin đồn thất thiệt có dấu hiệu của việc cạnh tranh không lành mạnh. Việc sản xuất chè ô long tại VN có lợi thế hơn hẳn Đài Loan, nên giá cả cạnh tranh hơn. Có thể vì vậy mà một số người làm chè ở Đài Loan tung tin thất thiệt để gây khó, hạ uy tín chè VN.

Ông Minh cũng cho biết, đích thân ông Nguyễn Xuân Tiến, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã chủ trì cuộc họp bàn biện pháp xử lý vụ việc. Tỉnh giao cho sở TN&MT phối hợp với các ban ngành liên quan thu nhập luận cứ, bác bỏ những thông tin sai lệch về chất lượng chè ô long Lâm Đồng; đồng thời có văn bản báo cáo với các sở TN&MT, Công thương, Ngoại giao về vấn đề này.

Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Lâm Đồng cho biết, sau khi nghiên cứu, căn cứ bản đồ vùng bị nhiễm chất độc Dioxin trong chiến tranh ở VN và một số chứng lý khác đã chứng minh, khẳng định toàn bộ diện tích trồng chè ở Lâm Đồng nằm ngoài các khu vực bị ảnh hưởng bởi chất độc Dioxin.

Về mặt kinh tế, sở TN&MT tỉnh này cũng cho biết, từ trước đến nay, chè Lâm Đồng nói riêng và các loại nông sản nói chung được xuất khẩu đi nhiều nước, kể cả những thị trường khó tính như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc và các nước châu Âu. Tuy nhiên, tại các thị trường được cho là khó tính, kiểm tra gắt gao, yêu cầu nghiêm ngặt trên, chè VN nói chung và chè có xuất xứ từ Lâm Đồng nói riêng chưa một lần vấp phải tình trạng điêu đứng như trên.

Liên quan đến việc bóc trần sự dối trá, bôi bẩn của tin đồn thất thiệt từ phía Đài Loan, chi cục kiểm tra chất lượng nông lâm thủy sản tỉnh Lâm Đồng cũng đưa ra những bằng chứng chứng minh sự an toàn tuyệt đối của mặt hàng chè sản xuất tại tỉnh.

Cụ thể, ông Nguyễn Phúc Tín, Chi cục phó Chi cục kiểm tra chất lượng nông lâm thủy sản của tỉnh Lâm Đồng cho biết, vùng chè Lâm Đồng được thực hiện dựa trên cơ sở vùng chè cho người Pháp quy hoạch từ những năm 1927-1930 và thường xuyên được đơn vị này kiểm tra.

Theo đó, trong lần kiểm tra mới đây để quy hoạch vùng chè Lâm Đồng đến năm 2020, cơ quan này đã phân tích gần 1.000 mẫu đất, hơn 200 mẫu nước khắp cả các vùng trồng chè và dự định trồng chè tại Lâm Đồng, với kết quả cho thấy chất lượng, đất trồng chè phù hợp tiêu chuẩn của Việt Nam và các nước. Bản thân ông Tín cũng tái khẳng định, không có bất cứ thông số nào cho thấy Dioxin có mặt trong chè VN.

Ngoài ra đơn vị này cũng cho biết, công ty Suzuki Vina (Nhật Bản) đã đến VN và lấy mẫu đất, nước ở các vùng chè khắp Lâm Đồng phân tích ròng rã nhiều năm liền. Kết quả phân tích khẳng định, đất ở Lâm Đồng hoàn toàn đảm bảo để sản xuất chè theo tiêu chuẩn cao nhất hiện nay là hữu cơ. Trong khi Đài Loan liên tục đăng tải tin đồn nhưng không một trang nào đưa ra được bất cứ luận chứng, luận cứ hoặc bằng chứng xác thực nào để biện minh cho phát biểu chè VN nhiễm chất độc Dioxin.
Theo Hà Nguyễn-Ngọc Lài
(Đời sống & Pháp luật)

21 nhận xét

23:00 23 tháng 11, 2014 Reply

Cạnh tranh không lành mạnh. Chí có những doanh nhân không có tư cách mới sử dụng cách này.

23:04 23 tháng 11, 2014 Reply

Chơi bẩn chỉ có Tàu khựa.

23:09 23 tháng 11, 2014 Reply

Không thể quy chụp như thế Tre Xanh ạ. Mình không cảm tình với Tàu, nhưng mình thấy dù là người nước nào cũng có người này người khác đấy.
Vụ này chơi bẩn, không chấp nhận được, nhưng không thể vơ đũa cả nắm.

23:09 23 tháng 11, 2014 Reply

Không thể quy chụp như thế Tre Xanh ạ. Mình không cảm tình với Tàu, nhưng mình thấy dù là người nước nào cũng có người này người khác đấy.
Vụ này chơi bẩn, không chấp nhận được, nhưng không thể vơ đũa cả nắm.

23:11 23 tháng 11, 2014 Reply

Nhưng anh Bí Đao có công nhận là hội khựa rất bẩn tính, chơi xấu không? Bệnh từ tổ tiến chúng để lại đấy.

23:30 23 tháng 11, 2014 Reply

Tỉnh Lâm Đồng cần nhanh chóng thu thập bằng chứng. Cứ mỗi lần như vậy thì nông dân lại khổ thêm, và còn ảnh hưởng đến cả thương hiệu chè, đó mới là điều quan trọng. Sau khi thu thập đủ bằng chứng hãy kiện những tên nào dám dở thủ đoạn bẩn thỉu đối với chúng ta.

23:42 23 tháng 11, 2014 Reply
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
23:44 23 tháng 11, 2014 Reply

Bẩn thế thảo nào ở đâu người ta cũng ghét!

23:49 23 tháng 11, 2014 Reply

Không có thể gì ngăn cản được Việt Nam trên con đường hội nhập và phát triển. Nhất là một quốc gia như TQ, chả có quốc gia nào trên thế giới

23:52 23 tháng 11, 2014 Reply

Không có thể gì ngăn cản được Việt Nam trên con đường hội nhập và phát triển. Nhất là một quốc gia như TQ, chả có quốc gia nào trên thế giới

23:56 23 tháng 11, 2014 Reply

Tởm nhế? Ghét nhất thằng hàng xóm bửn!

23:57 23 tháng 11, 2014 Reply

Cạnh tranh hàng hóa mà nó vu cho người ta như thế thì độc ác quá.

23:59 23 tháng 11, 2014 Reply

Đúng đấy, kiện ra tòa cho chết mạ nó đi.

08:28 24 tháng 11, 2014 Reply

Làm ăn là phải cạnh tranh lành mạnh để cùng phát triển chứ sao lại bôi bẩn đối thủ như thế chứ. Thương hiệu chè Lâm Đồng như thế nào người ta cũng đã biết rồi, còn anh đài loan kia làm như thế chẳng được gì rồi cuối cùng cũng bị phá sản mà thôi.

08:35 24 tháng 11, 2014 Reply

Đài Loan cứ có cái tính xỏ xiên như thế thì chắc chắn mặt hàng của họ sớm muộn gì cũng bị người tiêu dùng tẩy chay thôi.

Nặc danh
08:42 24 tháng 11, 2014 Reply

Đài Loan không hiểu rằng khi họ nói xấu người khác tức là họ đã gây ra tác nhân để cho người khác nói xấu họ. Cho nên trong làm ăn thì phải cạnh tranh lành mạnh.

08:50 24 tháng 11, 2014 Reply

Thương trường là chiến trường, muốn làm ăn yên ổn mà bọn chúng cũng không để yên. Đáng lẽ Đài Loan thấy đối thủ của mình chất lượng sản phẩm tốt thì phải nhìn lại sản phẩm mình, cố gắng làm thế nào để sản phẩm của mình cũng tốt, cũng có thương hiệu như thế chứ, đằng này lại dùng thủ đoạn thật đê hèn. Thật đáng xấu hổ.

11:56 25 tháng 11, 2014 Reply

Việc làm này đã làm ảnh hưởng không những kinh tế mà cả uy tín của ngành chè Việt Nam. Thiết nghĩ nhà nước cũng cần có sự hỗ trợ nhất định về pháp lý để hỗ trợ doanh nghiệp trong những trường hợp tương tự như thế này.

15:13 25 tháng 11, 2014 Reply

Thế mới biết sức mạnh của tin đồn nó lớn thế nào, may mà giải quyết nhanh chứ nếu không có thể làm lụy bại cả một thương hiệu lớn.

09:38 26 tháng 11, 2014 Reply

giờ đây cạnh tranh không hề có quy định trái phải hay đúng hay sai, lành mạnh hay không lành mạnh, nhưng những con người chính trực thì luôn luôn cạnh tranh lành mạnh, đúng là những tin đồn thất thiệt, gây quá nhiều tổn thất cho Việt Nam ta

12:12 26 tháng 11, 2014 Reply

Dẫu biết trong thương trường luôn phải cạnh tranh để giành dật thị trường, nhưng với kiểu bẩn như thế này thì chắc chắn công ty phía Đài Loan cũng không thể tồn tại được lâu.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!