15/11/2014

THƯ THỨ 7 TỪ SINGAPO

Tác giả: Unknown viết lúc 15/11/2014 | 15.11.14

HÃY ĐỂ TRUYỀN THÔNG TRUYỀN TẢI ĐÚNG BẢN CHẤT CỦA SỰ THẬT. ĐAU LÒNG KHI CÓ KẺ BẺ CONG NGÒI BÚT CHỈ VÌ MỤC ĐÍCH CÁ NHÂN ĐÊ HÈN. 

Từ ngày Trung Quốc đưa giàn khoan trái phép vào biển Đông nước ta một cách ngang nhiên và trơ trẽn, thể hiện tính xấc lược và mưu đồ bá chiến , thôn tính đê hèn, tôi nghiện phây.

Với tôi, một người từng làm báo, tôi hiểu sức công phá của truyền thông. Tôi hiểu sức lây lan và truyền tải thông điệp của nó, nhất là trong thời đại thông tin đi nhanh như vũ bão nhờ công nghệ internet ngày nay. Tôi hiểu sức mạnh của những ngòi bút có thể mạnh như những quả bom tấn. Vì hiểu, nên tôi đau đáu một nỗi lo cho vận mệnh nước nhà. Đọc gì và viết gì để góp phần nhỏ bé của mình cho những gì mình trân quý, yêu thương. Vì Tổ Quốc là cha, là mẹ, là giống nòi, là xứ sở, là nơi trái tim tôi thuộc về. 
Xin nhắc lại, tôi dành trọn thời gian rảnh của mình không màng đến một xu đút túi, không màng đến bất cứ một bổng lộc gì. Không ai trả công tôi. Ngược lại, tính thị phi của người đời nhiều lần làm tôi buồn như xé ruột. Nhưng tình yêu với quê hương không cho phép tôi từ bỏ tâm nguyện của mình. Bởi tôi tin, những gì thánh thiện của tình thương yêu sẽ mãi có đất hồi sinh. 
Tôi vào phây như một con nghiện.
Không biết bao nhiêu đêm tôi dành hết thời gian để chỉ đọc những dòng tin rải rác của tất cả những ai lọt vào trên tường phây của mình.
Tính tôi không đao to búa lớn, tôi chỉ mong đọc được và đưa ra lời khuyên nhủ kịp thời cho vận mệnh nước nhà. 
Tôi hiểu tính công phá của sức mạnh truyền thông.
Cả một quá trình đồng hành cùng quê mẹ, nhận ra rằng, cuộc đời thật lắm điều trăn trở, con người cũng thật nhiều cấp độ , nhiều mục đích.
Tôi hãnh diện khi càng ngày càng nhiều kết nối yêu thương trọn tâm được lan tỏa trong cộng đồng người Việt trong nước cũng như ở hải ngoại.
Tôi buồn, buồn vô hạn khi cũng nhiều lần nhận ra rằng, có những điều được đặt dưới từ yêu nhưng lại không trọn nghĩa khi mục đích yêu bị toan tính cho mưu đồ cá nhân .
Buồn càng thôi thúc tôi phải song hành thêm nhiều nữa.
Tôi giận những ai bẻ cong sự thật, từ những sự thật mang tầm vóc quốc gia, dân tộc, đến những sự thật mang tính nhỏ lẻ cá nhân, gia đình.
Chuyện anh chàng người Việt gần đây nhất bị mắc lỗi mua bán Iphone ở Singapore là một điển hình. 
Đọc báo Sing, Strait Time, đọc báo Việt Thanh Niên, tôi hiểu những giọt nước mắt, những lời cầu xin của anh ở xứ người khi bị thúc ép là có thật, là trọn tim. Số tiền nếu mất đi là Cả ba tháng lương của một người lao động xứ mình. Anh đang ở xứ người, ngôn ngữ không rành, hiểu luật có giới hạn, thời gian cũng không nhiều cho phiền hà rắc rối nhỏ này đưa lại, anh khóc và quỳ xin trả lại tiền là việc đương nhiên, cần làm và thông cảm. 
Thế nhưng, tối qua tình cờ đọc một sẻ chia trên face của ai đó, tôi giận tím người vì tính ích kỷ nhỏ nhen của người Việt. 
Status đó nhục mạ anh ấy( nhục mạ cả chúng ta, cả nền văn hoá của ta) rằng hình ảnh anh quỳ lạy van xin thật thấp hèn. 
Tôi giận người nào đó xuyên tạc hình ảnh này. Tôi giận họ có tim mà lạnh lùng như cầm thú, tôi giận họ cứ tìm sơ hở để đổ thêm dầu vào lửa, nhục mạ nước nhà. 
Bạn đừng nghĩ một status nhỏ không đáng ăn nhằm gì. 
Thưa không, sức truyền tải nhanh của thông tin ngày nay, nó làm tôi sợ. 
Buồn vô hạn khi người Việt chúng ta quá thị phi, thiếu tình bác ái, thiếu tính đoàn kết, thấu hiểu. 
Nước nhà đã quá nhiều khổ đau, mất mát, khó khăn, đã có " lửa trong đó rồi"! Lắm khi. 

Xin đừng mượn gió bẻ măng. 
Xin đừng vì mục đích cá nhân mà bẻ cong tính thật của bản chất sự việc. 
Chính phủ đã quá nhiều chuyện để lo, để giải quyết.
Là người Việt, xin hãy đồng hành. 
Lên án tính tham lam, cướp giật, hối lộ, bỉ ổi, tôi tán thành, nếu có và đúng.
Xin đừng hở ra một chi tiết nào là tìm cách bôi nhọ người nước mình. 

Dù một bài báo hay là một câu trên facebook, với tôi, nó đều có sức công phá như nhau. Hãy đọc tin và viết tin với cả tấm chân tình và thấu đáo. 

Quê hương, không chỉ cho riêng tôi mà quê hương là của chúng ta, những người Việt da vàng máu đỏ. 

Xin hãy uốn lưỡi bảy lần trước khi nói như ông bà ta vẫn dạy. Lịch sử , tính chân thật của cuộc đời luôn đứng vững. Tôi không sợ đâu.

Chỉ thấy buồn.
Và thấy cần lên tiếng. 
Là người Việt, xin chung tay. 
Đừng nghĩ bạn không là gì, đừng thờ ơ. Để Việt Nam gấm hoa ngàn muôn tuổi. Yêu quê, xin trọn tim, đọc và đăng có chọn lọc. Cho tôi xin. 

6/11/2014. Thu Thuỷ

6 nhận xét

16:16 15 tháng 11, 2014 Reply

khó hiểu thật đó hình ảnh anh chàng đó bị lừa thì nên thông cảm nhiều hơn là chê trách càng lắm mồm lại càng toạc vấn đề thành to hơn mà thôi, tôi cũng khó hiểu thật có nhiều thằng óc ngắn thiển cận lại đi chửi anh ấy mắng anh ấy mà trong khi đó hình ảnh đó chỉ mang tính chất cá nhân thôi chứ có gì đâu mà cộng đồng mạng đồn ầm lên rồi chửi bới, chuyện cá nhân thì kệ anh ấy chứ anh ấy có làm gì ảnh hưởng đến quyền lợi của dân tộc hình ảnh của đất nước đâu

21:34 16 tháng 11, 2014 Reply

Thì cái kiểu ăn không ngồi dồi, chỉ chờ trực xem có gì ko để bới móc, để từ bé xé ra to thôi bạn ah

22:45 16 tháng 11, 2014 Reply

Những sự kiện từ Nguyễn Hà Đông đến ông anh mua iphone "xịt" thì tôi biết thế nào là người VN rồi. Thừa nhận môt điều là, từ vụ ở xingapo này, thay vì nói ông này như này như nọ trước hết phải bất bình với lão sin, nhưng mà thế đấy...

22:58 16 tháng 11, 2014 Reply

Có vẻ như tôi hiểu cái ý của bạn nhưng mà bạn diễn đạt hơi kém thì phải " Từ cái câu tôi biết thế nào là người VN rồi" nó hơi lùn về diễn đạt thì phải. Cho nên bạn suy nghĩ lại câu nói ấy nhé. Dù sao mình cũng là người VN mà, có người thôi nhé bạn

23:06 16 tháng 11, 2014 Reply

Thực sự thì khi xem video, nhìn ảnh, tôi chỉ thấy thương và đồng cảm cho anh này. Anh này nhìn chả thiếu tiền đâu, nhưng anh ấy quý trọng những đồng tiền mình làm ra với sự bất lực khi bị bóc lột trắng trợn khiến anh ấy như thế. Tôi không như những đứa thiếu ý thức và sĩ diện đểu

10:58 17 tháng 11, 2014 Reply

"thì tôi biết thế nào là người Việt Nam rồi" như thể là người nước ngoài nói về đất nước Việt Nam ấy, thật buồn

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!