17/11/2014

TỔNG THỐNG NGA VỀ SỚM CHỈ VÌ LÍ DO SỨC KHỎE

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 17/11/2014 | 17.11.14

Chiềng Chạ
Cho đến thời điểm hiện tại, thế giới vẫn còn không ít sự hoài nghi xung quanh việc người đứng đầu của Nhà nước Nga bỏ bữa sáng, rời G20 sớm (trước khi Hội nghị lần này kịp ra tuyên bố chung). Không ít người đã cho đó là sự khiếm nhã, thiếu tôn trọng cộng đồng 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới; rằng đấy chính là mặt sau, cái hạn chế của vị Tổng thống này sau hành động hào hoa, lịch thiệp của mình tại Hội nghị Apec được tổ chức tại Trung Quốc (khoác áo choàng cho bà Bành Lệ Viện - Phu nhân của Chủ tịch Tập Cận Bình).

Một số hãng tin có uy tín của thế giới cũng lao vào giải mã thông tin sau động thái có vẻ bất thường này. Theo Báo điện tử Trí thức trẻ: "Một số phương tiện truyền thông cho rằng, việc ông Putin rời khỏi hội nghị G20 trước khi nó chính thức bế mạc là do sự đón tiếp lạnh nhạt của nước chủ nhà Australia, cùng sức ép từ phía các nhà lãnh đạo phương Tây về vấn đề khủng hoảng ở Ukraine, khiến ông gần như bị "cô lập". Tất cả dường như đang thúc ép ông chủ điện Kremlin phải lên tiếng nếu không muốn những đồn đoán ấy có nguy cơ đi xa hơn. Và chắc chắn rằng, trong nỗ lực liên tục buộc phải chứng minh thiện chí của mình sau diễn biến mới của tình hình chính trị tại Ukraine cũng như nghi vấn chưa có một đáp số chính thức liên quan việc máy bay mang nhãn hiệu Mh17 của Malaisya bị bắn hạ; việc các nước Phương tây đang đồng loạt áp dụng chính sách cấm vận trên nhiều lĩnh vực đối với nước Nga, buộc Tổng thống Putin phải liên tục trong tình trạng phải thanh minh. Nó cũng giống như những gì mà trước đó các bài phát biểu của ông liên tục bị báo giới Phương tây cắt xén và gia công nhằm mục đích hạ bệ, làm xấu hình ảnh của chính ông và nước Nga. Nói như thế cũng để thấy rằng, không loại trừ việc thúc ép của các hãng tin nằm trong cái gọi là chiến dịch truyền thông mà các nước Phương Tây, nhất là Mỹ hướng đến nước Nga trong nhiều năm trở lại đây. 

Và Tổng thống Nga Putin đã lên tiếng. Hãng tin Nga RT dẫn lời Tổng thống Nga cho rằng: "Đừng suy luận gì ở đây cả. Tôi không tới bữa sáng bàn công việc nhưng Bộ trưởng Tài chính (ông Anton Siluanov) thì vẫn ở đó. 

Cần chín tiếng để bay từ đây đến Vladivostock và thêm chín tiếng nữa để bay từ Vladivostok về Moscow. Tôi muốn về nhà trước khi quay lại làm việc vào thứ Hai (17/11). và cần ít nhất 4 - 5 tiếng để ngủ. Vì thế, tôi đã nói điều này với Tony (Thủ tướng Australia Tony Abbott) và ông ấy đã bày tỏ sự thông cảm. Không có lý do nào khác trong chuyện này cả".

Và như thế, tiết lộ chính thức từ Tổng thống Putin cho thấy rõ ràng hơn về nhiều thứ. Việc vắng mặt của ông Putin không hẳn là nước Nga không quan tâm đến các nội dung được G20 đưa ra thảo luận. Sự thiếu vắng của Tổng thống Putin vào giai đoạn cuối của Hội nghị đã được thay thế bởi một nhà chuyên môn được Putin ủy thác tham gia thảo luận và đại diện cho nước Nga là Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov. Vì vậy, với thông tin này khó để nói rằng, Tổng thống Putin thể hiện sự khiếm nhã trong tham gia một Hội nghị lớn và tầm cỡ. 

Nó cũng không thể hiện sự tức giận của Tổng thống Nga đằng sau những chỉ trích của "các nhà lãnh đạo phương Tây đã đồng loạt công kích Nga về cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Họ cảnh báo Nga về các biện pháp trừng phạt hơn nữa, nếu nước này không chấm dứt việc hậu thuẫn cho phe ly khai ở miền Đông Ukraine, "gây mất ổn định Ukraine" để rồi vì không chịu đựng được mà buộc phải ra về để phản đối. Theo đó, trước các cáo buộc được cho là nhằm cô lập hoàn toàn nước Nga tại một diễn đàn lớn thì "Moscow vẫn liên tục bác bỏ những cáo buộc này" trong một không khí được cho là xây dựng và đảm bảo hòa khí với bằng chứng thiết thực nhất để phản bác lại. Nó trái ngược với những thông tin cho rằng, nước Nga đã đuối lí để rồi phải chấp nhận Hội nghị nếu không muốn diễn biến căng thẳng và diện tiến theo chiều hướng xấu; nước Nga nói chung, Tổng thống Putin đã phần nào thể hiện được mình là một nước lớn và khi đã chấp nhận cuộc chơi chung thì đồng nghĩa phải đối diện với những thứ nguyên tắc chung. Đồng thời, đây không phải lần đầu nước Nga rơi vào trạng huống này và điều đó dạy cho họ cách ứng xử được cho là phù hợp và chuyên nghiệp nhất.

Như thế, nên chăng truyền thông Phương Tây nên chấp nhận cái lí lẽ được cho là thường tình và phù hợp nhất: Tổng thống Putin về sớm chẳng qua là vì lí do sức khỏe./.

5 nhận xét

21:39 17 tháng 11, 2014 Reply

cảm giác Nước Nga giờ đang ở vào thế gọng kìm, tiến thoái lương nam

14:32 18 tháng 11, 2014 Reply

Truyện ngắn hay, truyện ngắn tình yêu, góc tâm sự, sống đơn giản blog
Key: truyen ngan - khuyen mai mobifone

15:33 18 tháng 11, 2014 Reply

Chúng ta đều biết rằng Tổng Thống Nga là một vị tổng thống giỏi và uy thế của ông cũng được khẳng định trên thế giới ông luôn được mội người biết đến về sự quyền lực và những quyết định của ông đã giúp nước Nga phát triển mạnh mẽ cho nên vụ việc tổng thống nga về sớm trong hội nghi G20 là có lý do của ông chứ không phải là ông bỏ về như những thông tin trên các trang mạng gần đây đăng tải.

20:06 18 tháng 11, 2014 Reply

Trước cái hội đồng toàn những nước phương tây thế kia, putin không tỏ thái độ phủ đầu và cố chấp thì không phải tác phong của ông ta. Tôi nghĩ trong cái giai đoạn căng thẳng giống như sắp chiến tranh lạnh đến nơi thì G30 cũng thế thôi chứ g20 gì

20:37 18 tháng 11, 2014 Reply

Chỉ vì lí do sức khỏe? Điều đó có ma nào tin khi mà tình hình giữa nga và phương tây qua vụ UCRAINA vẫn chẳng có dấu hiệu gì khả quan cả. Phải công nhận là chỉ có Nga mới dám làm thế chứ nước khác nào đó trong G20 cho tiền cũng chả giám. THái độ dont care đó putin quá bá đạo

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!