28/11/2014

ĐỪNG "ĐÁNH RẮN GIỮA KHÚC"

Tác giả: Unknown viết lúc 28/11/2014 | 28.11.14

Đừng “đánh rắn giữa khúc”  

Nếu không làm đến cùng là truy nguyên nguồn gốc của những tài sản "khủng" của cán bộ mà chỉ thu hồi thì chẳng khác gì “đánh rắn giữa khúc”


                                       Biệt thự ông Trần Văn Truyền ở Bến Tre 

Khối tài sản được cho là của ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ, khiến sự bức xúc của dư luận bùng ra, chính là ngôi biệt thự “khủng” ở xã Sơn Đông, TP Bến Tre (lúc đó, những tài sản khác của ông còn “chìm” trong bóng tối). Sự bức xúc đó khiến Ủy ban Kiểm tra Trung ương phải vào cuộc. Nhưng khi có kết luận, thì hóa ra ngôi biệt thự ở xã Sơn Đông đó lại không phải là tài sản của ông Truyền, mà là của con trai ông, Đại úy CSGT Công an tỉnh Bến Tre Trần Hoàng Anh. 

Việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương kịp thời vào cuộc, và chỉ đạo của Ban Bí thư TW sau đó về việc thu hồi một số tài sản do ông Truyền "thiếu gương mẫu” (từ dùng trong KLKT của UBKTTW) mà có, như lô đất 598 B5 đường Nguyễn Thị Định, có diện tích 351 m2; ngôi biệt thự cao cấp số 105 đường Nguyễn Trọng Tuyển, phường 15, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh, được nhân dân cả nước hoan nghênh, đồng tình. 

Nhưng ngay sau đó thì sự bức xúc của dư luận lại hướng sang phía khác: Con trai ông Truyền lấy tiền đâu để xây biệt thự “khủng” như vậy? Ngôi biệt thự tọa lạc trên diện tích 16.000 m2, trị giá trên 20 tỷ đồng. Biệt thự 3 tầng, tầng trệt có diện tích sàn 441,71 m2, tổng diện tích sàn là 1.226 m2. Theo giải trình của ông Truyền, thì tiền xây biệt thự hết 11 tỷ đồng, trong đó 7 tỷ là do vợ chồng ông “dành dụm”, và 4 tỷ đồng đi vay. Nhưng theo đánh giá của nhiều chuyên gia xây dựng, thì giá trị xây dựng của ngôi biệt thự đó còn lớn hơn nhiều. Bởi nó có đến 270 cánh cửa. Chỉ riêng 2 cánh cửa bằng hợp kim nhôm đã có giá 850 triệu đồng. Tiền làm cổng và tường bao đã hết trên 3,5 tỷ. 

Đại úy Trần Hoàng Anh mới ngoài ba mươi tuổi. Từ lúc học ở trường Đại học Cảnh sát ra, được biên chế vào lực lượng CSGT của Công an tỉnh Bến Tre đến khi ông có hàm đại úy, ít nhất cũng dăm bảy năm. Nghĩa là thời gian ông được hưởng lương đại úy không nhiều. Vợ ông chỉ là một chủ đại lý bia. Vậy nguồn tiền ở đâu để ông mua đất, xây ngôi biệt thự “khủng” kia. Chưa kể ông còn có 3 tỷ đồng góp vốn kinh doanh bia? 

Năm 2005, khi trả lời báo chí về nạn tham nhũng và quyết tâm chống tham nhũng của cơ quan Thanh tra Chính phủ, ông Trần Văn Truyền đã nói về mánh lới tẩu tán tài sản của bọn tham nhũng, rằng “Ngay cả nhà, đất, họ cũng có đứng tên đâu”. Sáng ngày 14/6/2010, bên hành lang Quốc hội, khi nói với các nhà báo về chuyện kê khai tài sản của cán bộ công chức, ông nhấn mạnh: “Kê khai phải trung thực”. Ông nói vậy, và đã… làm đúng như vậy. Lô đất 598 B5 đường Nguyễn Thị Định, TP Bến Tre được giao cho ông. Nhưng người đứng tên là Đại úy Trần Hoàng Anh. Ngôi biệt thự cao cấp 105 đường Nguyễn Trọng Tuyển, TP Hồ Chí Minh bán là bán cho ông. Nhưng người đứng tên lại là Trần Thị Ngọc Huệ, con gái ông. 

Làm rõ nguồn gốc tài sản, không phải chỉ có mục đích… thu hồi, mà mục đích chính là để bảo vệ cán bộ. Nếu Đại úy Trần Hoàng Anh chứng minh được rằng những tài sản mà ông có là hoàn toàn trong sạch, thì ông sẽ được coi là một cán bộ giỏi cả việc nước lẫn việc nhà, xứng đáng tấm gương để đại chúng noi theo. Còn nếu không làm đến cùng là truy nguyên nguồn gốc của những tài sản đó, thì chỉ là việc “đánh rắn giữa khúc”. 

10 nhận xét

14:36 29 tháng 11, 2014 Reply

bất kì một sự việc gì cũng vậy, chúng ta đừng có đụng đâu thì xử đấy, mà hãy biết cách xử lí cả nguồn gôc và cội rễ phát sinh!
không phải cứ tới lúc dư luận lên tiếng thì mới vào cuộc, mà cần phải nghiêm túc điều tra, kiểm điểm và xử phạt những sai phạm!
không riêng gì vụ ông Truyền đâu, mà còn nhiều vụ án khác nữa đấy!

15:26 29 tháng 11, 2014 Reply

Mình nghĩ đất nước chúng ta muốn chống tham nhũng là rất tốt và mọi chuyện đang chứng tỏ sự quyết tâm của nhà nước ta trên con đường chống tham nhũng để phát triển đất nước, góp phần làm nhân dân tin về nhà nước. Nhưng chống tham nhũng cần phải làm mạnh tay, truy tìm những nguồi bất hợp pháp mà có chứ không nên thu hồi là xong

15:38 29 tháng 11, 2014 Reply

Tôi cũng rất ủng hộ việc nhà nước chúng ta cương quyết đấu tranh với tham nhũng,để đất nước thực sự là của dân, vì dân. Nhưng đấu tranh chống tham nhũng như thế là để có hiệu quả thì đó mới là việc nên làm, chính vì thế hãy cân nhắc mỗi việc làm, đừng để chỉ bắt được một người trong khi đó đường dây biết đâu còn nhiều hơn

15:53 29 tháng 11, 2014 Reply

Về vụ của ông Truyền mình nghĩ nên điều tra thật kỹ lưỡng, sau đó xem khối tài sản đó từ đâu mà có, những người nào liên quan đến khối tài sản đó của ông Truyền và rồi tìm cho ra những người liên quan. Sau đó tiếp tục điều tra những người khác tương tự như ông Truyền mà cơ quan chức năng khả nghi

16:18 29 tháng 11, 2014 Reply

Đấu tranh chống tham nhũng được cho là việc rất nên làm ở mỗi quốc gia, chính vì thế cần phải có thời gian và phải suy nghĩ thật đúng đắn thì mới có hiệu quả. Từ lần này phải đúc rút kinh nghiệm để lần khác tốt hơn chứ không thể để mọi chuyện cứ thế này được

17:43 29 tháng 11, 2014 Reply

ồ đấy! Mới thấy nhân dân ta cảnh giác phát hiện như thế nào. Cũng "may" là ông bà ấy phô "nhà mặt phố bố làm to" mới thấy được không thì cũng chịu. Từ đó mới thấy, những sự thật đấy lộ ra mới thấy, những thứ không lộ thì chịu sao?

18:00 29 tháng 11, 2014 Reply

Bạn nói rất đúng về vấn đề. Quả thực may người ta thích khoe khoang mới phát hiện ra chứ không thì ai lục lại làm gì nữa. THông qua đó còn biết thêm không những cha mà con, cô dì chú bác giàu lên bất thường. Nói chung là theo cái bà chức trách gì đó nói... Công tác quản lý ở chi bộ còn kém lắm.

00:01 1 tháng 12, 2014 Reply

MÌnh nghĩ là đã "đánh rắn" thì nên đánh đạp đầu và những con khác xung quanh, tìm tiếp hang ổ của nó mà đánh, chứ đánh khúc giữa là nó quay lại cắn lúc nào không biết đâu, không đánh dập đầu thì nó dễ quay lại trả thu lắm đấy. Hơn nữa cũng không có tác dụng răn đe các con khác đâu.

10:02 1 tháng 12, 2014 Reply

Đấu tranh chống tham nhũng phải làm đến cùng, phải đánh mạnh tay bêu gương cho những kẻ đã, đang tham nhũng khiếp sợ. Cơ chế càng lỏng lẻo, càng "đánh rắn giữa khúc" chứ khồng đánh rập đầu thì sẽ không mang lại hiệu quả gì cả, chỉ tốn công sức, tiền của mà thôi

09:23 2 tháng 12, 2014 Reply

Cần đẩy mạnh công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện, điều tra, xử lý nghiêm minh tội phạm tham nhũng; tập trung vào các lĩnh vực trọng điểm, như tài chính, ngân hàng, xây dựng cơ bản, quản lý sử dụng đất đai, tài nguyên... Chú trọng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng, thanh tra, kiểm toán trong công tác phát hiện, điều tra, xử lý tham nhũng. Đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vụ án tham nhũng; chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về bắt, giam giữ, xử lý tội phạm về tham nhũng; kiên quyết không để xảy ra oan, sai hoặc bỏ lọt tội phạm tham nhũng.

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!