12/12/2014

ĐÁNG KHEN CHO CHỊ HỒNG - VỢ NGUYỄN QUANG LẬP

Tác giả: Mõ Làng viết lúc 12/12/2014 | 12.12.14

Mẹ Đốp
Như đã nói, xung quanh Bọ Lập chưa bao giờ có tình thương, kể cả khi Chị Hồng - vợ anh công khai chuyện bệnh tật và sự đáng thương của Lập trên trang thư gửi Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Hồ Chí Minh. Rất nhiều tổ chức xã hội Dân sự (XHDS) và nhiều cá nhân Blogger lên tiếng như Nguyễn Lân Thắng, Nguyễn Xuân Diện... nhưng tiếc thay giữa những tiếng loạn xạ, xô bồ của con chữ thì số này vẫn không giấu giếm nổi ý đồ của bản thân. Hóa ra họ thương mình hơn thương Lập, họ cần ở Lập một cái gì đó đủ mạnh, đủ gay cấn để Nhà chức trách không sờ gáy chúng.... 

Trước khi bị bắt vào chiều ngày 06/12 vừa qua, Nguyễn Quang Lập đã cố gắng tạo riêng cho mình một lối đi riêng. Lập lần lượt khước từ tất thảy những lời mời tụ họp cùng nhóm "Văn đoàn độc lập", "Nhà báo độc lập"... mặc cho số này liên tục có các động thái cám dỗ và mua chuộc Lập. Sau những lần ấy, có kẻ đã cho Lập là gàn dở, là "thích chơi trội" nhưng cái lí của nhà văn có một đời sống thể xác đau đớn này lại hoàn toàn khác biệt. Ông không cần chung chạ với bất cứ ai để có thể sống được khi Blog Quê Choa được biết đến là nơi có lượng độc giả khổng lồ và những trang văn của ông vẫn liên tục được xuất bản mặc cho những bất lợi về sức khỏe. 

Sự khước từ của Bọ Lập là nguyên nhân hàng đầu khiến "Hội Nhà báo độc lập", "Văn đoàn độc lập" "đã ra vẻ trách móc rằng tại ông ta không chịu tham gia nhóm nọ nhóm kia, nên không ai đứng ra bảo vệ, lên tiếng, vận động cho" (Blog Tôi là một người lính). Chúng không đoái hoài tới Lập như một đòn trả thù cho cái cách "khước từ" chóng vánh và dứt khoát thời gian trước. Đây cũng là lí do mà cho đến trước khi Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Hồ Chí Minh có thông báo về thái độ thành khẩn khai báo và viết đơn xin được tại ngoại hầu tra của Lập, hai nhóm này vẫn chưa có một động thái chính thức. Có chăng, vị đương kim Chủ xị Phạm Chí Dũng có đôi ba bài dạo đầu về cái gọi là nguyên nhân chính yếu khiến Lập bị bắt và mặc nhiên không hề có một sự lên tiếng ủng hộ hay "kêu gọi thả tự do cho Lập" như cái cách mà các XHDS khác vẫn tiến hành suốt thời gian vừa qua. Hành động này bên cạnh được cho là sự trả thù thì nó cũng cho thấy "Văn đoàn độc lập" và "Hội nhà báo độc lập" đang có một sự yên tâm nhất định ở Lập. Họ nghĩ Lập cũng sẽ cứng đầu như Nguyễn Văn Hải (Hải Điếu Cày) hay như Phạm Xuân Nghĩa...lúc mới bị bắt. Cho nên, nếu muốn tung hê Lập thì đợi một thời gian nữa chắc cũng không muộn tí nào. Và số này cho sự im lặng của hai nhóm XHDS được biết đến với cơ cấu tổ chức đầy đủ này sẽ là một sự cảnh tỉnh với những ai khước từ và thích thể hiện mình. 
****
Sự thể lại diễn ra nhanh hơn, bất ngờ hơn so với những gì đã dự kiến. Và Bọ Lập không hẳn là một kẻ cứng đầu mà thực sự là một kẻ thức thời và như thế một lần nữa cái gọng kìm được hai nhóm này thiết lập không kiềm tỏa nổi một con người. "Vụ việc vẫn chưa qua 9 ngày tạm giữ hình sự, chưa khởi tố, gia đình hy vọng Bọ Lập có thể được thả tự do nếu công an chấp nhận đơn xin khoan hồng vì tính nhân đạo hoặc chí ít cũng được tại ngoại để điều tra" đã khiến hai nhóm này phải hành động. 

Theo Blog Tôi là một người lính: "Khi biết ý định đám nhân sỹ trí thức đánh hôi đó muốn ăn theo, lợi dụng blogger Quê Choa có lượng fan đông đảo, quan hệ rộng khắp trong giới văn chương để đánh bông phèng, là cơ hội hiếm có để chúng thu hút dư luận chú ý, bởi vậy chúng sẵn sàng chà đạp lên tất cả, lên cả tình trạng sức khỏe đáng thương của Bọ Lập". Người tiên phong nhất trong sứ vụ dụ dỗ này không ai khác chính là Nhà thơ Hoàng Hưng - một cái tên tiêu biểu trong Văn đoàn độc lập, mặc dù trong cuộc bầu bán lúc thành lập đã thất bại hoàn toàn. 

Tôi là một người lính cũng bình luận thêm: "Ngay khi Bọ Lập bị bắt, chúng đã ra vẻ trách móc rằng tại ông ta không chịu tham gia nhóm nọ nhóm kia, nên không ai đứng ra bảo vệ, lên tiếng, vận động cho. Gia đình Bọ Lập cười lấy lệ, giờ đây thì họ đang sáng mắt ra và thấy Bọ Lập không tham gia mấy hội nhóm phèng la, cơ hội, bất lương đó thật đúng đắn. Hơn ai hết, chính đám cơ hội, bất lương ấy lo lắng Bọ Lập bỗng nhiên chả bị khởi tố, khởi teo gì, hoặc được tại ngoại rồi vụ việc chìm xuồng, chúng mất MỤC TIÊU BẢO VỆ". 

Điều này cho thấy gì? 
Sự chóng vánh của Bọ Lập từ trong tù đã khiến hai nhóm này bấn loạn, họ không hiểu nổi một người được cho là sôi nổi và tiên phong trong việc đả phá chế độ và Nhà nước lại khuất phục nhanh đến thế. Từ cái bàng hoàng ấy, họ hiểu rằng sẽ lỡ chân, chậm bước nếu để vuột mất cái mục tiêu bảo vệ mà sau bận Hải Điếu Cày, Cù Huy Hà Vũ sang Mỹ họ bỗng thiếu hẳn một chủ đề để viết, để bình loạn. Họ cũng nảy ra ý tưởng thuyết phục chị Hồng - Vợ Lập hòng biến Blog Quê Choa trở thành một diễn đàn với danh nghĩa tạo nên một sức mạnh dư luận cần thiết để đưa Lập ra khỏi nhà tù nhanh nhất. Tuy nhiên, thật đáng mừng khi Chị Hồng không chỉ là một người phụ nữ biết chăm chồng, hi sinh vì chồng, chị còn là một người phụ nữ hiểu lí lẽ. Chị biết điều gì sẽ cần cho Lập, cho nên chị đã khước từ lời đề nghị đó như cái cách mà Lập đã làm trước đây. 

Nguyễn Quang Lập đã may mắn khi có Chị Hồng!  

24 nhận xét

12:13 12 tháng 12, 2014 Reply

không thể thả tự do cho những con người thế này được? chống đối chính quyền, tội nó rĩ ràng như thế mà , sao phải tha tội cho nó chứ, đã không nhân thức được hành vi sai trái rồi còn nói nhiều, việc bắt giam cho ngồi tù như thế là đúng? bà vợ của nó không xót chống, không kêu oan cho chồng sao được, ăn tiền của bọn phản động quen rồi, giờ thì lấy gì mà ăn nữa mà chẳng kêu nhỉ

12:13 12 tháng 12, 2014 Reply

Như vậy là đủ thấy bọn này yêu thương nhau như thế nào rồi. Các thím nào định tham gia mấy tổ chức phản động này thì suy nghĩ lại nhé. Có không may bị bắt cũng không ai lên tiếng bảo vệ đâu

15:55 12 tháng 12, 2014 Reply

thật là nực cười.bọn này chúng nó định đi lôi kéo những con người đó về mình để phục vụ cho mục đích chống phá Đảng nhà nước hay sao chứ.nhưng thật sự thì ở trên đời này cũng sẽ có rất nhiều người không bao giờ đi làm những việc vi phạm pháp luật cả.và chắc chắn đám rận bán nước kia chẳng thực hiện được ý đồ và âm mưu của chúng đâu.

16:03 12 tháng 12, 2014 Reply

Đâu có phải thích làm gì thì làm được đâu cơ chứ.đám rận tưởng ai cũng có thể lôi kéo tham gia các hành vi bán nước như vậy sao.việc làm của nguyễn quang lập sai trái đến đâu thì đã có cơ quan điều tra làm rõ.đám rận bán nước chẳng bao giờ thay đổi được bản án đó đâu.

16:55 12 tháng 12, 2014 Reply

đọc cái này mà thấy đau xót cho 2 chữ độc lập của hội nhà báo độc lập " Văn Đoàn độc lập mà ông Nguyễn Quang Lập công khai tuyên bố không tham gia để được "độc lập"" rõ ràng lập đã nhận ra bản chất của cái bọn văn đoàn độc lập thực tế là một bọn hợm để cho những nhà văn phê phán rằng cái hội nhà báo độc lập này thực chất là nơi giam dốt tài năng, bắt những nhà văn phải hoạt động theo phương thức của cộng đồng dẻ vàng thì nào còn độc lập nữa

23:29 12 tháng 12, 2014 Reply

Khi xa cơ lỡ vận người ta mới biết ai thật là chân tình. Trong lúc Lập đang phải trả giá cho hành vi ngông cuồng trái pháp luật của mình, thì những bè lũ, những kẻ từng thời tuyên bố "đồng chí hướng" chống nhà nước nhân dân lại đang kiếm trác từ vụ việc của Lập. Chỉ có người vợ hiền là người thương Lập nhất, chỉ có sự khoan hồng của nhà nước mới cứu Lập được. Hy vọng sau chuyện này BỌ LẬP hiểu phần nào sự "uống màu", "ăn xương" của đám rận chủ Việt!

21:42 13 tháng 12, 2014 Reply

Đúng là lúc khó khăn mới nhận ra đc nhiều điều. Nhưng mà cũng đã quá muộn .

22:05 13 tháng 12, 2014 Reply

Khi chồng bị bắt chắc là có cơ hội để chị vợ hiểu ra những điều lúc trước còn mơ hồ.

22:09 13 tháng 12, 2014 Reply

Ông Lập trong tù có khi cũng biết thái độ của mấy hội zân chủ nên chẳng dại gì mà đâm đầu vào zân chủ. Sau lần này, tởn ấy nhể?

22:14 13 tháng 12, 2014 Reply

Hai vợ chồng bọ Lập phen này rõ hết cả mặt mũi các anh chị zân chủ rồi!
Cũng còn may là biết lỗi và xin khoan hồng luôn.

22:17 13 tháng 12, 2014 Reply

Có như thế này mới biết những người rân chủ họ thương yêu Bọ thế nào! Thật đúng là...

22:21 13 tháng 12, 2014 Reply

Tự nhiên thì lại xoay ra bàn chuyện lăng nhăng, giá cứ say mê văn chương thì đâu đến nỗi. Chẹp.

22:25 13 tháng 12, 2014 Reply

Bà Hồng này lúc trước cũng xót chồng gào lên này nọ, nhưng sau thấy hội dân chủ đểu quá nên tỉnh ra. May mà tỉnh đòn không thì ốm thêm.

22:26 13 tháng 12, 2014 Reply

Chắc hẳn chị Hồng đã cảm thấy quá mỏi mệt với việc làm của chồng mình rồi, chỉ mong muốn rằng đám rận chủ để yên cho gia đình chị

22:30 13 tháng 12, 2014 Reply

Chắc thế, không dưng ngồi tù thì dở. Mà nào mấy đám dân chủ với dân oan nó còn chế giễu chứ tử tế gì?

22:34 13 tháng 12, 2014 Reply

Chả hiểu ông Lập thế rồi có được ra sớm với vợ không? Chắc ăn năn thì cũng được sớm xem xét!

22:38 13 tháng 12, 2014 Reply

Nghĩ thấy thương hại cho 2 vợ chồng Nguyễn Quang Lập. Nhưng nghĩ những lúc lão nói cho sướng miệng thì lại tức.

22:41 13 tháng 12, 2014 Reply

Thôi, người ta đã biết nhận lỗi, xin khoan hồng. Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại!

23:20 13 tháng 12, 2014 Reply

Cũng may mà ông ta còn nghĩ đến gia đình mà khai hết với CQĐT, cũng là một phần an ủi với chị vợ

14:36 15 tháng 12, 2014 Reply

Có lẽ ông Lập này đã nhận ra được sự bỉ ổi và bất lương của bọn rận con trong nước . Và có lẽ ông đã biết trước được việc mình sẽ bị xử lí trước pháp luật ,nên ông đã có sự chuẩn bị trước , đã nhận tội và làm điều mà làm cho bọn rận một phen tưởng bở .

16:40 15 tháng 12, 2014 Reply

mang cái danh là hội nhà báo độc lập mà để cho người nhà của ông lập chửi cho một trận thì chẳng còn cái mác là độc lập nữa, mang cái danh độc lập thì mãi mãi là độc lập thôi chẳng thể nào mà giúp cho ông lập được ra tù đâu, nhưng mà yên tâm ông lập đã thú nhận tôi của mình thế nên để ông lập ra tù thì chỉ còn là việc sớm hay hay muộn mà thôi. không cần cái hội văn đoàn độc lập xin cho. mà xưa này mấy cái hội này chỉ giỏi hò hét trên mạng có làm được gì đâu

15:32 5 tháng 1, 2015 Reply

Ngâm nghĩ lại những vụ trước đây, vợ của hà vũ, v của điếu cày...đâu có được như chị hồng. Rồi lại thêm tiếng xấu cho lão thôi. Sai thì phải chịu, nhận thức được như chị hồng có mấy người. Cái chị đang làm là đúng, cần phải xin sự khoan hồng của pháp luật chứ đừng có dựa dẫm những thứ hư vô.

15:34 5 tháng 1, 2015 Reply

Đúng rồi bạn. Từ những hành động của chị hồng và thành khẩn của Quang Lập tôi nghĩ là pháp luật sẽ khoan hồng thôi. Đáng hận cho những kẻ "ăn hôi" trên sự kiện của chủ blog quê choa này, cổ xúy cho chị hồng làm bậy.

21:24 12 tháng 4, 2015 Reply

Sao lắm nhà văn tụt dốc thế! Đến cả Nguyên Ngọc cũng đang tự đánh mất mình. Mình nghi ngờ cả nhân cách và trí tuệ của mấy ông nhà văn này!

Đăng nhận xét

Cám ơn đã đọc bài viết!
- Mọi thắc mắc, gợi ý hoặc bình luận xin chia sẻ bên dưới hoặc Gửi thư hay Báo lỗi
- Hãy viết bằng tiếng Việt có dấu để mọi người dễ đọc hơn!
- Chèn link bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên</a>
- Tạo chữ <b>đậm</b> <i>Ngiêng</i>
Thank You!